DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chung cư xây mới tại Hạ Long phải đảm bảo mỗi căn hộ 1 chỗ đỗ ô tô

Theo Báo Đầu tư - 14:02 | 14/07/2022
webkhoedep.vn - Để chủ động giải áp lực hạ tầng giao thông, chung cư mới tại TP. Hạ Long - đô thị loại I lớn nhất của Quảng Ninh, sẽ phải đảm bảo chỗ đỗ xe tối thiểu 1 xe ô tô/căn hộ.

Số lượng chung cư chưa nhiều

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, trước năm 2005, trên địa bàn TP. Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh gần như không có các công trình chung cư cao tầng, chủ yếu chỉ có những khu tập thể của ngành than được cải tạo.

Sau mốc thời gian này, trên địa bàn Thành phố đã có 38 dự án chung cư cao tầng được phê duyệt. Đến nay 19 dự án đã đi vào hoạt động với tổng diện tích khoảng 12,4 ha, với 8.233 căn hộ, có quy mô số dân khoảng 29.500 người.

16 dự án còn lại đang triển khai trên diện tích khoảng 26,5 ha, bao gồm gần 11.900 căn hộ, dân số khoảng 37.300 người.

Ngoài ra, có 3 dự án thuộc diện đã thu hồi, hủy bỏ quy hoạch.

Chung cư xây mới tại Hạ Long phải đảm bảo mỗi căn hộ 1 chỗ đỗ ô tô-1
Tỷ lệ chung cư tại thành phố Hạ Long còn rất thấp. Trong ảnh là chung cư Sapphire của Tập đoàn Doji. Ảnh: Thu Lê.

Đến nay, nếu so sánh với các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn và một số đô thị khác, số lượng dự án nhà ở chung cư trên địa bàn thành phố Hạ Long là chưa nhiều. Trong khi đó, theo ông Tuấn, Quy chuẩn quy hoạch xây dựng năm 2021 chỉ cho phép những dự án công trình mới về nhà ở tại đô thị loại I và II có quy mô từ 15-28m2/người. Xu hướng về đô thị nén – tức tăng mật độ dân cư trên cùng 1 diện tích  với các khu vực trung tâm là tất yếu.

“Hiện nay, nếu 38 dự án chung cư này (gồm cả những dự án đã hủy bỏ quy hoạch) đều được đưa vào sử dụng hết thì Hạ Long mới chỉ đạt tỷ lệ chung cư là 15% thôi. Rất thấp. Trong khi đó, chiến lược phát triển nhà ở quốc gia cũng đã định hướng đến năm 2030, các đô thị loại I phải đạt tỷ lệ nhà ở chung cư là 50%”, ông Tuấn cho biết.

Áp lực về hạ tầng đã xuất hiện

Dù thành phố Hạ Long mới có 19 chung cư được đưa vào sử dụng, với số lượng căn hộ là 8.233 căn, nhưng đa phần tập trung ở khu vực trung tâm, nên đã xẩy ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ trong giờ cao điểm.

Nguyên nhân được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh chỉ ra là do kết cấu hạ tầng kỹ thuật các khu chung cư cũ đấu nối hạ tầng bên ngoài không tốt; một số khu vực khu vực do chưa làm tốt công tác quản lý trật tự đô thị dẫn đến tình trạng ô tô đỗ chưa đúng điểm quy định, đỗ xe tại các lòng đường, vỉa hè … gây ùn tắc.

“Không đỗ xe ở vỉa hè thì chúng tôi không biết đỗ xe ở đâu. Cả khu chung cư của Lideco trên đường Trần Hưng Đạo, có gần 840 căn hộ với quy mô dân số 3.300 người mà chỉ có khoảng 100 chỗ đỗ xe. Nhiều lúc tôi phải để xe ở cổng chợ Hạ Long 1, đi bộ cả cây số để về căn hộ của mình”, chị Lê Thị Nguyệt, sống tại chung cư Lideco chia sẻ.

Chung cư xây mới tại Hạ Long phải đảm bảo mỗi căn hộ 1 chỗ đỗ ô tô-2
Chỗ đỗ xe trước toà nhà chung cư Lideco đã được xoá bỏ vì sự mất an toàn giao thông. Ảnh nguồn: baoquangninh.com.vn.

Thậm chí, cả 1 dự án nhà ở cho công nhân theo Thiết chế công đoàn tại đồi Thủy sản, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long đã phải “hoãn binh” nhiều năm do thay đổi quy mô, dẫn đến gia tăng áp lực lên hạ tầng. Dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2019 với quy mô 1 chung cư cao 10 tầng với 360 căn hộ. Song, trong quá trình thực hiện, Ban quản lý Dự án Thiết chế công đoàn – Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lại đề nghị điều chỉnh quy hoạch, nâng tầng cao công trình từ 10 lên 35-40 tầng, số căn hộ theo đó cũng tăng thêm gần 1.000 căn nữa.

Trong khi đó, Đồ án Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030 đang chờ được Thủ tướng xem xem phê duyệt cũng đã chỉ rõ: việc phát triển nhà ở phải gắn kết chặt chẽ với phát triển đô thị, đa dạng các loại hình nhà ở; phát triển nhà ở theo mô hình khu dân cư đô thị tập trung, tránh tình trạng nhà ở và không gian đô thị chỉ phát triển bám dọc theo các trục giao thông; phát triển chung cư tại các đô thị lớn như Hạ Long, Cẩm Phả đạt hiệu quả sử dụng đất cao, bố trí được nhiều đất công viên công xanh. Ưu tiên phát triển nhà ở phục vụ nhu cầu tái định cư, khuyến khích phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu cho các nhóm đối tượng là công nhân và người có thu nhập thấp. 

Hạ Long là một đô thị bên bờ di sản, có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp. Để phát huy giá trị này, các tư vấn khi lập quy hoạch tỉnh đều khuyến nghị cần phải có nhiều công trình có điểm nhấn kiến trúc, công trình cao tầng, phát huy hiệu quả sử dụng đất thông qua các công trình đa chức năng.

Tuy nhiên, Hạ Long đang ở thế có thể chủ động phát triển chung cư sao cho giảm thiểu tối đa áp lực lên hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội như một số đô thị lớn khác đang gặp phải. Muốn vậy, chính quyền tỉnh Quảng Ninh nói chung, TP. Hạ Long nói riêng, cần phải thực hiện nghiêm các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng, cũng như quy hoạch chung ngay từ đầu, tránh tình trạng “đẽo cày giữa đường”.

Dự án mới phải đảm bảo chỗ đỗ xe ô tô tối thiểu

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD quy định: Tỷ lệ đất giao thông (không bao gồm giao thông tĩnh) so với đất xây dựng đô thị: tối thiểu 6% tính đến đường liên khu vực. Còn theo Đồ án Quy hoạch chung của Hạ Long đến 2040 thì diện tích đất giao thông đô thị khoảng 1.462 ha – chiếm khoảng 8% diện tích đất xây dựng đô thị - tức vượt chỉ tiêu theo quy chuẩn.

Sau khi Quy hoạch chung TP. Hạ Long đến năm 2040 được phê duyệt, UBND TP. Hạ Long sẽ triển khai lập các đồ án quy hoạch phân khu, trong đó sẽ tính toán, xác định hệ thống giao thông tĩnh, bao gồm bãi đỗ xe tập trung, bãi đỗ xe ngầm và nổi, điểm đỗ xe dọc các tuyến đường và hầm ngầm trong các công trình dich vụ, hỗ hợp, khách sạn.

Dưới góc độ cơ quan chủ quản cấp phép và giám sát hoạt động xây dựng, ông Tuấn cho biết, khi thẩm định quy hoạch chi tiết và đối nối của các dự án chung cư cao tầng mới, sẽ phải tuân thủ theo nguyên tắc là tất cả các công trình cao tầng và quy mô lớn không bám sát tuyến đường bao biển, không bám sát mép biển; phải có đấu nối giao thông, có đường gom. Khi thẩm định thiết kế các công trình này, cần phải tính toán đầy đủ diện tích các bãi đỗ xe, hạ tầng đỗ xe tĩnh, đảm bảo tiêu chuẩn là mỗi một căn hộ có tối thiểu 1 chỗ đỗ xe ô tô; cứ 100 m2 kinh doanh dịch vụ thì có tối thiểu 25 m2 chỗ để xe.

Và đương nhiên, để thực hiện được nguyên tắc này thì việc tuân thủ quy hoạch, hạn chế điều chỉnh quy hoạch theo hướng làm tăng cao tầng; giám sát thi công công trình phải được thực hiện nghiêm.

Theo Báo Đầu tư
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://baodautu.vn/batdongsan/chung-cu-xay-moi-tai-ha-long-phai-dam-bao-moi-can-ho-1-cho-do-o-to-d169617.html
 • TP.HCM tính cách giảm giá nhà ở xã hội

  Để giúp người thu nhập thấp ở TP.HCM tiếp cận nhà ở xã hội, lãnh đạo Sở Xây dựng gợi mở hướng kêu gọi đầu tư từ quỹ đất nông nghiệp, quỹ đất quy mô lớn nhằm giảm giá thành.

 • Bộ Xây dựng khuyến cáo nhà riêng lẻ xây tối đa 2 tầng hầm

  Mới đây, Bộ Xây dựng có văn bản gửi các ngành, địa phương xin ý kiến góp ý đối với dự thảo tiêu chuẩn nhà ở riêng lẻ. Đáng chú ý, tại dự thảo này Bộ Xây dựng khuyến cáo nhà ở riêng lẻ chỉ nên xây dựng tối đa 2 tầng hầm, trường hợp nhà cao từ 7 tầng hoặc có 2 tầng hầm trở lên phải tuân thủ các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định hiện hành.

 • Biệt thự nghỉ dưỡng: Từ cam kết lãi lớn tới cuộc cắt lỗ tháo chạy

  Từ nhiều năm trước, bất động sản nghỉ dưỡng ồ ạt ra đời, các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ rủi ro nhưng dường như nhà đầu tư vẫn bỏ ngoài tai.

Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
  Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

  Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

  Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
  Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

  Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
  Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.

  Bí kíp giúp đàn ông bớt chán nản trong chuyện "chăn gối"

  Phòng the - Chủ nhật, 04/06/2023 10:31
  Thất vọng về "chuyện ấy" có thể ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày của đàn ông, cho dù họ đang độc thân hay trong một mối quan hệ.