DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

‘Chúng ta đứng trước bờ vực của đại dịch virus corona'

Theo Zing - 08:11 | 25/02/2020
webkhoedep.vn - Các chuyên gia dịch tễ lo ngại khả năng virus corona sẽ lan rộng thêm nhiều nước và thành đại dịch toàn cầu, sau khi số ca bệnh tăng vọt ở Hàn Quốc, Italy và Iran.

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư về bệnh truyền nhiễm ở Đại học Vanderbilt, thành phố Nashville, Mỹ, cho biết số ca nhiễm bùng phát ở Deagu khiến việc kiềm tỏa virus corona chủng mới trở nên khó hơn nhiều, vì “phải có biện pháp hạn chế tiếp xúc đối với rất nhiều người... đến khi làm được thì bệnh có thể đã lây cho những người khác”.

“Ngày hôm nay tôi lo ngại hơn so với tuần trước. Tôi sợ rằng thêm một tuần nữa, sẽ thêm nhiều nước phải chống chọi với các đợt bùng phát”, ông nói với Zing.vn.

‘Chúng ta đứng trước bờ vực của đại dịch virus corona-1
Các quầy bán mì đóng cửa toàn bộ trong một khu chợ truyền thống ở Daegu, Hàn Quốc ngày 21/2. Ảnh: AP.

Nguy cơ đại dịch cao

“Chúng ta đang trước bờ vực nguy cấp để kiềm chế được virus hay không. Dường như nguy cơ càng cao đây sẽ trở thành một đại dịch”, ông Schaffner nói thêm. “Dịch bệnh có thể bùng nổ, nhiều ca nhiễm mới ở nhiều nước mới một cách đồng thời”.

‘Chúng ta đứng trước bờ vực của đại dịch virus corona-2
Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư về bệnh truyền nhiễm ở Đại học Vanderbilt, thành phố Nashville, bang Tennessee, Mỹ. Ảnh: Đại học Vanderbilt.

Với tỷ lệ tỷ vong khoảng 2% (như ở Trung Quốc), một đại dịch đồng nghĩa với việc số ca tử vong trên thế giới sẽ tăng vọt. Có tránh được kịch bản đó hay không sẽ phụ thuộc các biện pháp ngăn chặn virus ở những nơi có dịch, theo tiến sĩ Schaffner.

Tương tự, giáo sư dịch tễ học David Fisman của trường y tế cộng đồng, Đại học Toronto, Canada cho biết diễn biến 48 giờ qua làm ông bi quan hơn nhiều về khả năng dịch bệnh có thể được kiểm soát.

“Đã có dây chuyền lây nhiễm ở nhiều nước, cánh cửa cơ hội kiểm soát được dịch ngày càng hẹp”, ông nói, và cho biết trọng tâm có thể sẽ phải chuyển sang việc “làm chậm sự lây lan”. Các nước vẫn có thể cố ngăn chặn các ca lây nhiễm mới, nhưng khó có thể làm vậy mãi, vì “thế giới ngày nay có sự kết nối rất lớn”.

“Tôi không ngạc nhiên nếu ngày mai sẽ là những thành phố khác, hai tuần nữa sẽ có những tâm dịch khác”, Dale Fisher, giáo sư bệnh truyền nhiễm, Đại học Quốc gia Singapore (NUS) nói. “Bạn có thể coi Vũ Hán... là điều có thể xảy ra với mọi thành phố trên thế giới, nếu không kiểm soát được dịch bệnh”.

Tiến sĩ Fisher, cũng là chủ tịch mạng lưới báo động và phản ứng dịch bệnh toàn cầu (GOARN), thuộc WHO, cho rằng để kiềm chế dịch bệnh, mọi quốc gia trên toàn thế giới phải coi đây là tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”.

“Mọi thứ phải sẵn sàng ra trận, từ việc xét nghiệm nhiều để tìm ra ca bệnh, đến guồng máy truy tìm quá trình tiếp xúc, đến cách ly... nếu chỉ đợi tới bệnh viện thì đã lỡ nhiều ca bệnh”, ông nói.

“Cộng đồng cũng phải tham gia, cần kiểm tra nếu có nghi ngờ, phải biết rằng 2020 sẽ là một năm kỳ lạ và cần tham gia vào giải pháp”, ông nói thêm.

‘Chúng ta đứng trước bờ vực của đại dịch virus corona-3
"2020 sẽ là một năm kỳ lạ", tiến sĩ Fisher cho biết. Ảnh: AP.

Sự cố nhỏ sẽ ảnh hưởng toàn cầu

Tiến sĩ Schaffner từ Tennessee, Mỹ, cho rằng vì virus lây lan rất mạnh, những quyết định nhỏ cũng có thể ảnh hưởng toàn cầu, chẳng hạn “bệnh nhân 31” ở Hàn Quốc từng liên tục từ chối xét nghiệm virus corona dù các bác sĩ yêu cầu, hay quyết định của Nhật Bản cho du khách thuyền Diamond Princess xuống bến mà không cách ly thêm.

“Tôi vẫn lo ngại về những người mà Nhật cho xuống bến mà không cách ly”, ông nói. “Chúng tôi vẫn ngạc nhiên vì điều này... thuyền là nơi họ có thể đã tiếp xúc với bệnh”.

Ngày 23/2, hành khách thứ ba từ trên du thuyền này đã tử vong. Nhật Bản đang chịu nhiều chỉ trích khi nhiều thông tin cho thấy sự cách ly trên tàu không hiệu quả.

Chẳng hạn, 20 người được sơ tán khỏi tàu sau đó xét nghiệm dương tính. Một phụ nữ khác, tuổi ngoài 60, nhà ở tỉnh Tochigi phía bắc Tokyo, nằm trong số 3.000 hành khách được rời tàu nhờ xét nghiệm âm tính, sau đó bị sốt và xét nghiệm dương tính. Bộ Y tế Nhật cũng thừa nhận đã có 23 hành khách xuống bến mà chưa hề được xét nghiệm.

“Mỗi quyết định như vậy có thể mang tính địa phương, nhưng sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho virus. Sở dĩ như vậy là vì virus corona chủng mới lây lan rất mạnh, mỗi quyết định nhỏ có thể ảnh hưởng toàn cầu”, tiến sĩ Schaffner cho biết.

“Cần phải làm gì thêm ư? Có lẽ không thể hành động gì khác mới hơn hoặc kỳ diệu hơn, mà phải làm đúng mọi việc nhỏ nhưng đúng 100%”, ông nói thêm.

‘Chúng ta đứng trước bờ vực của đại dịch virus corona-4
Tàu Princess Diamond trở thành ổ dịch lớn, Nhật bị chỉ trích vì cách ly không hiệu quả. Ảnh: AFP.

Lo ngại về Iran

Các chuyên gia tỏ ra lo ngại về số ca tử vong ở Iran, và dường như Iran đang công bố ca nhiễm khá muộn. Cho tới cách đây vài ngày, Iran chưa công bố ca nhiễm nào, nhưng vài ngày gần đây, số ca nhiễm đã tăng vọt. Chiều 24/2, Tehran đã công bố có 12 người tỷ vong - nước có số ca tử vong cao nhất ngoài Trung Quốc.

Các chuyên gia đặt câu hỏi về khả năng ứng phó, xét nghiệm rộng, truy tìm quá trình tiếp xúc hay cách ly người bệnh, cũng như sự minh bạch của Iran.

‘Chúng ta đứng trước bờ vực của đại dịch virus corona-5
Giáo sư dịch tễ học David Fisman của trường y tế cộng đồng, Đại học Toronto, Canada. Ảnh: Twitter.

Giáo sư David Fisman từ Toronto, Canada, lập luận rằng mất vài tuần để dẫn đến tử vong, và chỉ 2% người bệnh tử vong, như vậy có nghĩa Iran đã có số ca bệnh đáng kể ngay từ thời điểm vài tuần trước. Nếu số ca tăng theo cấp số nhân cứ mỗi tuần, thì đến nay, Iran có thể đang có số lượng ca bệnh ở mức kinh hoàng.

“Điều này phù hợp với ghi nhận về những ca bệnh ‘xuất khẩu’ từ Iran sang Canada, UAE, Lebanon”, ông nói. “Để có những ca ‘tràn’ sang nước khác, phải có dịch bệnh lớn ở trong nước trước đã”.

Mối lo ngại càng gia tăng khi Iran đang gặp những bất ổn về chính trị, khó khăn về kinh tế, sau nhiều tuần biểu tình diện rộng, và sau nhiều năm bị Mỹ cấm vận kinh tế. Iran cũng gần với các nước có khả năng ứng phó dịch bệnh hạn chế, như Iraq, Afghanistan và Syria, theo ông Fisman.

“Một khi không có sự minh bạch, chúng ta càng lo ngại về khả năng của hệ thống y tế công cộng”, ông Schaffner nói về Iran.

‘Chúng ta đứng trước bờ vực của đại dịch virus corona-6
Mọi người đeo khẩu trang ở Tehran, Iran, ngày 21/2, sau khi các trường hợp nhiễm virus corona mới và tử vong được xác nhận. Ảnh: Anadolu.

“Ngạc nhiên” khi Italy phong tỏa các thị trấn

Các cụm lây nhiễm ở hai ổ dịch tại Hàn Quốc là thành phố Daegu và một bệnh viện ở Cheongdo, đều thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, cho thấy virus corona chủng mới có khả năng lây nhiễm cao như thế nào, theo các chuyên gia.

Tiến sĩ Schaffner từ Đại học Vanderbilt, Mỹ cho biết “không ngạc nhiên” về con số trên 150 ca bệnh ở Daegu (tính đến ngày 22/2) có nguồn gốc từ “bệnh nhân 31” đã tới dự ít nhất bốn thánh lễ của giáo phái Shincheonji.

“Môi trường như các thánh lễ khi mà mọi người ở gần nhau một thời gian dài là lý tưởng để virus lây lan. Nhất là khi có người nào đó có tải lượng virus lớn”, ông nói.

Ông đánh giá cao việc giới chức thành phố Daegu của Hàn Quốc kêu gọi người dân gọi đường dây nóng y tế để được trợ giúp nếu có triệu chứng, thay vì đến bệnh viện. “Bệnh viện, phòng khám... cũng có thể là nơi lây bệnh”, ông nói. “Đó là ý tưởng tốt”.

Các chuyên gia đều cho rằng lệnh phong tỏa rộng khắp ở Trung Quốc đã làm giảm đà lây lan của dịch, nhưng khó có thể lặp lại ở các thành phố lớn của nước khác, do có thể vấp phải sự phản đối. Vì vậy mà việc Italy phong tỏa 10 thị trấn với khoảng 50.000 người khiến họ ngạc nhiên.

“Tôi vẫn sẽ rất ngạc nhiên nếu có lệnh phong tỏa một thành phố lớn ở phương Tây, rất khó có khả năng đó. Có thể giới hạn, giảm đi lại, nhưng khó có lệnh phong tỏa hoàn toàn như ở Trung Quốc”, ông Schaffner nói. “Ở các thị trấn nhỏ dễ làm vậy hơn... Chúng ta cần thời gian mới biết có tác dụng không (đối với Italy)”.

‘Chúng ta đứng trước bờ vực của đại dịch virus corona-7
Dale Fisher, giáo sư bệnh truyền nhiễm, Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Ảnh: NUS.

Tiến sĩ Dale Fisher từ Singapore cho rằng giải pháp ứng phó sẽ phụ thuộc hoàn cảnh mỗi nơi. “Có thể thị trấn ở Italy sẽ thuận lợi trong điều tra nếu phong tỏa, thay vì để mọi người lái xe tới mọi ngóc ngách của châu Âu, có thể họ không có đủ nguồn lực, phải đợi tới khi điều tra xong thì mở cửa lại”, ông nói.

Về việc một số nước như Israel, Kazakhstan hay Turkmenistan gần đây tuyên bố giới hạn nhập cảnh người hoặc cách ly người Hàn Quốc, ông cho rằng mọi phản ứng “sẽ phụ thuộc con số”.

“Chẳng hạn khi Australia cấm người Trung Quốc nhập cảnh, có thể họ xem xét có bao nhiêu sinh viên sẽ về lại, làm con tính và thấy (nếu có ca nhiễm) họ không thể theo dõi hết được”, ông nói. “Đối với các nước khác, nếu số lượng (người Hàn Quốc) nhỏ, có đủ nguồn lực để theo dõi, họ có thể cho nhập cảnh và theo dõi”.

Theo Zing
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://news.zing.vn/chung-ta-dung-truoc-bo-vuc-cua-dai-dich-virus-corona-post1051220.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngày 30/7, Việt Nam ghi nhận 8.622 ca mắc COVID-19, 3.704 ca khỏi bệnh

  Tin y dược - Thứ hai, 01/01/0001 00:00
  Bản tin dịch COVID-19 tối 30/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.635 ca mắc COVID-19, TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca. Trong ngày có 3.704 bệnh nhân khỏi.

  Tối 30/7, Hà Nội thêm 41 ca dương tính SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 119 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 20:41
  Sở Y tế Hà Nội tối 30/7 ghi nhận thêm 41 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 21 người ngoài cộng đồng và 20 người trong khu cách ly tập trung.

  Thêm 139 ca Covid-19 tử vong trong 15 ngày tại 9 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca tử vong lên 1.161

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 20:32
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh tối 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 139 ca Covid-19 tử vong trong 15 ngày tại 9 tỉnh/thành phố.

  "Anh trao em con tim, em trao anh cặp sừng": Màn "bóc phốt" ly kỳ lúc nửa đêm khiến dân tình mất ngủ

  Tâm sự - Thứ sáu, 30/07/2021 20:28
  Thanh niên quá cay đắng vì bị cắm sừng đã đi đăng bài khắp nơi kể lể về cô người yêu (cũ) cắm sừng mình chỉ vì vài triệu đồng tiền thuê nhà.

  Hãi hùng giây phút sinh tử của cháu bé bị cửa cuốn đè ngang người

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 30/07/2021 16:16
  Bất cứ gia đình nào có trẻ nhỏ và dùng cửa cuốn cần phải coi đây là bài học đắt giá.

  Trì hoãn đưa con đi khám vì e ngại dịch COVID-19, bé 27 tháng tuổi nguy kịch

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/07/2021 15:18
  Gia đình cho biết, 8 ngày trước, bé sốt cao liên tục 39-39,5 độ C, đáp ứng kém thuốc hạ sốt, ngày thứ 4 xuất hiện ban đỏ trên da rải rác toàn thân.

  NÓNG: Trưa 30/7, Hà Nội ghi nhận 61 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 13:52
  Sở Y tế Hà Nội trưa 30/7 ghi nhận thêm 61 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 36 người ngoài cộng đồng và 25 người trong khu cách ly.

  Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 10:29
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh sáng 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh/thành phố.

  Sáng 29/7, Hà Nội thêm 13 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 09:08
  Sở Y tế Hà Nội sáng 29/7 ghi nhận thêm 13 ca dương tính mới SARS-CoV-2, trong đó 9 ca ngoài cộng đồng và 4 ca trong khu cách ly tập trung.

  Nước dừa tốt nhưng đây là 6 tác dụng phụ khiến chúng trở nên nguy hiểm cho cơ thể, cần cảnh giác khi dùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 30/07/2021 14:45
  Nước dừa được đánh giá là có hương vị thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiêu thụ nước dừa sẽ gây ra tác dụng phụ.

  Ăn gì để tăng sức đề kháng? Bổ sung ngay 11 thực phẩm tăng cường miễn dịch, phòng chống Covid-19 hiệu quả

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 30/07/2021 14:21
  Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn diễn ra căng thẳng với tốc độ lây lan nhanh chóng và chưa có thuốc đặc trị. Nâng cao sức khoẻ bằng thực phẩm là điều cần thiết lúc này, vậy ăn gì để tăng sức đề kháng?

  NÓNG: Trưa 30/7, Hà Nội ghi nhận 61 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 13:52
  Sở Y tế Hà Nội trưa 30/7 ghi nhận thêm 61 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 36 người ngoài cộng đồng và 25 người trong khu cách ly.

  Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 10:29
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh sáng 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh/thành phố.

  Sáng 30/7, Hà Nội ghi nhận 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 7 quận, huyện

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 09:13
  Sáng nay, 30/7, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 4 trường hợp tại cộng đồng và 13 trường hợp đã được cách ly.

  Sáng 30/7 thêm 4.987 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 2.740 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 07:00
  Theo bản tin sáng ngày 30/7 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 4.987 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng TP.HCM tiếp tục nhiều nhất với 2.740 ca.

  Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức có 240 ca test nhanh dương tính

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 21:21
  Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM thông tin, Trung tâm trên có 240 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 qua test nhanh, trong đó có 12 nhân viên.

  Việt Nam thêm 233 ca Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 20:35
  Việt Nam vừa công bố thêm 233 ca tử vong do Covid-19, trong đó 189 trường hợp tại TP.HCM.

  8 công thức ủ tóc tại nhà từ nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả "ăn đứt" các sản phẩm kem ủ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/07/2021 19:28
  Nếu tóc bạn gãy rụng nhiều thì đừng bỏ qua những công thức ủ tóc tại nhà với các nguyên liệu tự nhiên này nhé.

  Trước, trong và sau khi tiêm vaccine COVID-19, người dân cần làm gì để việc tiêm chủng thuận lợi và an toàn?

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:22
  Nhiều người hiện đang hồi hộp chờ đợi đến lượt được tiêm vaccine ngừa COVID19. Vậy để việc tiêm chủng diễn ra thuận lợi và an toàn, mỗi người dân cần lưu ý gì?

  TP.HCM chính thức hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:17
  Nhằm tránh tình trạng quá tải người mắc Covid-19 (F0) tại các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe, Sở Y tế vừa ban hành "Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 tại nhà".

  Tối 29/7, Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca trong ngày lên 46

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:02
  Sở Y tế Hà Nội tối 29/7 ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, đều thuộc chùm ca bệnh ho sốt thứ phát ngoài cộng đồng. Trong ngày, thành phố có tổng 46 ca.

  Ngày 29/7 ghi nhận 7.593 ca mắc COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh có 4.592 trường hợp

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 18:52
  Theo bản tin tối ngày 29/07 của Bộ Y tế, cả nước có 4.772 ca mắc COVID-19, nâng tổng số trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong ngày lên đến 7.593 bệnh nhân.

  Tâm sự của F0 sau chuỗi ngày "kinh hoàng" vượt qua cửa tử: Thở dốc há hốc miệng để lấy không khí, cả cơ thể đau buốt không thể trở mình

  Đời sống - Thứ năm, 29/07/2021 16:05
  Trải qua nửa tháng tưởng như không thể vượt qua những đau đớn, anh Tùng - một bệnh nhân F0 tại TP.HCM đã có thể tự thở khi ngủ, không phải phụ thuộc vào máy thở.

  Muối không chỉ là gia vị, một nhúm muối nhỏ cũng giúp sáng bóng đồ đạc trong nhà

  Mẹo vặt - Thứ năm, 29/07/2021 15:22
  Muối là thứ gia vị mà nhà nào cũng có. Tuy nhiên, thay vì chỉ dùng muối như một loại gia vị thì với những mẹo nhỏ này bạn sẽ thấy muối có ích hơn rất nhiều.

  Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 14:36
  "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

  Giải đáp những thắc mắc của người dân khi sống cạnh F0, F1

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 29/07/2021 14:11
  Bỗng một ngày mình thành F0 hay F1, bỗng một ngày khu cạnh mình trở thành bệnh viện dã chiến... nhiều người dân khá hoang mang, lo lắng. Trong những tình huống này, bạn phải làm gì?

  Trưa 29/7, Hà Nội tiếp tục thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 13:48
  Sở Y tế Hà Nội trưa 29/7 ghi nhận thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 6 chùm ca bệnh, trong đó 7 người ngoài cộng đồng và 19 người trong khu cách ly tập trung.