Chuyện chỉ có ở Đức: Học sinh bắt taxi đi học, chính quyền trả tiền
-
Trường iSchool Nha Trang nói gì về vụ ngộ độc thực phẩm khiến 1 học sinh tử vong?
Sáng 20/11, theo tư vấn của bác sĩ khoa Nhi bệnh viện tỉnh Khánh Hòa, gia đình quyết định chuyển L.Z.X. (học sinh lớp 1, Trường iSchool Nha Trang) vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị vì bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, trên đường chuyển viện vào TPHCM cháu không qua khỏi và đã được đưa về nhà.
Tjasa 9 tuổi là con gái của bà Silvija Borko sống tại Billingshausen Goettingen. Nhà của bà Borko nằm sát đường với lưu lượng xe cộ qua lại khá tấp nập. Hàng ngày, con gái bà phải tới trường tiểu học công lập và rất đáng tiếc khoảng cách mấy trăm mét từ nhà bà đến bến xe đưa đón học sinh không có đường dành cho người đi bộ.
Rất nguy hiểm cho con gái tôi nếu cứ thế đi bộ ra bến xe, bà Borko nói vậy. Cuối cùng, một giải pháp không thể tốt hơn được đưa ra: hàng ngày, 2 lượt con gái bà sẽ được taxi đưa đón cho đoạn đường mấy trăm mét này để bảo đảm an toàn cho cháu. Mỗi lượt đi có giá 25 euro và khoản tiền này do cơ quan hành chính huyện chi trả.
Ở Đức có những câu chuyện "lạ" trong ngành giáo dục. Ảnh minh họa
Tại thành phố Braunschweig, khu đô thị mới “Heinrich-der - Loewe - Kaserne" đang được xây dựng. Vì đường xá, đường dành cho xe đạp và người đi bộ chưa xong, nên đoạn đường dài 1km từ đó đến trường tiểu học Rautheim được xác định là chưa an toàn. Thêm vào đó là vật liệu xây dựng, xe cộ phục vụ xây dựng để khắp nơi cũng ảnh hưởng tới tầm nhìn khiến cho việc đi bộ qua đây lại càng không an toàn.
Trước tình hình đó, thành phố Braunschweig theo quy định chịu trách nhiệm tổ chức xe buýt cho học sinh đến trường đã phải đồng ý với đề nghị của cha mẹ học sinh đang sống từ năm 2019 tại khu đô thị mới này, đó là thuê taxi chở 18 học sinh ngày 2 chuyến đi và về. Tổng số tiền thuê taxi từ 2019 đến cuối năm 2021 khoảng 40.000 euro.
Đã có ý kiến coi đây là chi tiền từ ngân sách thành phố không đúng quy định, là một sự lãng phí của công. Thành phố vẫn cho rằng đây là cần thiết và hy vọng đến cuối năm nay, toàn bộ câu chuyện xây dựng khu đô thị mới hoàn tất và có thể dừng chi khoản tiền taxi này.
Hợp đồng giáo viên theo năm học
Bà Claudia Jochen là giáo viên tiếng Đức ở một trường công lập tại Moesingen thuộc Bang Baden-Wuerttemberg. Bà rất thích công việc này và cho rằng làm giáo viên ở Đức quả là một món quà ý nghĩa đối với bà. Vì bà không thuộc diện công chức giáo viên, mà là viên chức nên cứ đầu năm học, bà lại phải ký lại hợp đồng với nhà trường bởi bắt đầu kỳ nghỉ hè kết thúc năm học là hợp đồng của bà hết hạn.
Bà nói điều đó có nghĩa là bang tiết kiệm được một khoản tiền vì không phải trả lương cho bà 6 tuần nghỉ hè này. Và bà phải làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Quá cực vì năm nào cũng phải hoàn tất hồ sơ trợ cấp, chỉ sơ sểnh thiếu một loại giấy nào đó là lĩnh đủ. "Có năm, bắt đầu năm học mới tôi mới nhận được tiền thất nghiệp đó", bà cho biết.
Đây là chính sách của Bang Baden-Wuerttemberg. Một vài bang khác cũng làm như vậy. Bộ Giáo dục của bang lập luận: Hợp đồng chỉ được ký đến nghỉ hè vì không thể biết rằng năm học mới có nhu cầu tiếp hay không. Đối với bà Jochen thì đã 4 năm cứ ký kiểu hợp đồng như vậy vào đầu năm học.
Với chính sách này, mỗi năm học, bang sẽ tiết kiệm được 15 triệu euro vì không phải chi lương 6 tuần cho khoảng 4.000 giáo viên kiểu như bà Jochen.
Đây quả là một kiểu chính sách độc đáo khi mà nước Đức đang lâm vào tình trạng thiếu giáo viên công lập nghiêm trọng.
-
Tháng 11 và 9 mong ước nhỏ nhoi của giáo viên
Hằng năm cứ vào tháng 11, mọi người dù còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã trưởng thành đều hướng về các thầy giáo, cô giáo với tấm lòng trân trọng.
-
Nghi vấn nam sinh Đại học Hàng hải tử vong do rơi từ tòa nhà cao tầng
Tại trường Đại học Hàng Hải Việt Nam vừa xảy ra một vụ chết người, nghi vấn nạn nhân bị rơi từ tòa nhà cao tầng của trường này.
-
Những trường đại học nào dùng chứng chỉ tiếng Anh của Việt Nam để tuyển sinh?
Trước thông tin các kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ quốc tế bị dừng tại Việt Nam, mới đây, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đề nghị 9 trường thành viên công nhận chứng chỉ tiếng Anh VSTEP của Việt Nam để tuyển sinh, đào tạo và xét công nhận tốt nghiệp.