DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chuyển đổi số: Động lực mới cho ngành du lịch

Theo hanoi.gov.vn - 09:46 | 22/08/2022
webkhoedep.vn - Với những nỗ lực trong chuyển đổi số, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, khách du lịch có thể tham gia một chuyến du lịch "không chạm", hoặc "ít chạm" trên địa bàn Thành phố.

Du khách đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám quét mã vé điện tử vào cửa

Chuyển đổi số phù hợp với xu thế

Giai đoạn hậu Covid-19 khiến nhu cầu của khách du lịch có nhiều thay đổi. Những ứng dụng công nghệ được tận dụng tối đa để giảm tiếp xúc, khi khách du lịch thường đi theo nhóm nhỏ, tự tìm hiểu, khám phá. Thực tế này đã khiến du lịch Thủ đô tăng tốc chuyển đổi số để đáp ứng nhu cầu của khách.

Đến thời điểm này, hoạt động chuyển đổi số diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực du lịch với mức độ khác nhau. Trong đó, quy mô nhất là "bộ đôi" Cổng thông tin điện tử du lịch Hà Nội (http://sodulich.hanoi.gov.vn) và ứng dụng My Hanoi. Vào "cổng", du khách có cái nhìn toàn diện về du lịch Thủ đô, được hỗ trợ từ việc thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh, đến di chuyển, lưu trú hay tìm hiểu Thủ đô qua bản đồ du lịch. Đặc biệt, tại đây có danh sách những đơn vị kinh doanh du lịch đạt chuẩn để khách yên tâm lựa chọn, hạn chế tình trạng bị "chặt chém" về giá cả.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao phục vụ khách đến tham quan

Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong một ngày cuối tuần, mặc dù khách đến rất đông, nhưng trạm kiểm soát vé không xảy ra ùn tắc như mọi khi. Nhiều vị khách không cầm vé trong tay, mà dùng điện thoại quét mã QR code để vào thăm di tích. Có những đoàn khách đến hơn 20 người, nhưng đại diện đoàn chỉ cần quét mã QR code một lần. "Hiệu ứng" này bắt đầu từ việc Trung tâm Hoạt động Văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám triển khai hệ thống vé điện tử. 

Đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám, du khách còn được trải nghiệm việc thanh toán mua bán hàng hóa, dịch vụ không dùng tiền mặt bằng Thẻ du lịch thông minh được tích hợp nhiều tính năng như: Internet banking, thanh toán điện tử, tra cứu thông tin du lịch hay nhận ưu đãi, tích điểm khi mua sắm... Có thể thấy, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã bước vào lộ trình chuyển đổi số bằng việc triển khai hệ thống thuyết minh tự động. Nhưng yêu cầu mới khiến việc chuyển đổi số phải tiến hành đồng bộ, bài bản hơn. Hiện, đơn vị đang triển khai hai hợp phần khác, gồm: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, Sản phẩm du lịch không gian ba chiều nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách.

Các điểm du lịch khác như: Hoàng thành Thăng Long, Nhà tù Hoả Lò, làng gốm Bát Tràng… đều triển khai các ứng dụng thông minh, hoặc phần mềm thuyết minh tự động. Các quận, huyện có tiềm năng trên địa bàn cũng tích cực triển khai chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch. Sau khi các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa triển khai các cổng thông tin du lịch và ứng dụng HoanKiem 360, Dongda360, mới đây nhất, huyện Gia Lâm cũng khai trương Cổng thông tin du lịch huyện Gia Lâm tại địa chỉ: htttp://visitgialam.com. Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin huyện Gia Lâm Phùng Thị Hoài Hương cho biết: "Với cổng thông tin, chỉ với một chiếc điện thoại, khách có thể đặt hàng nhiều dịch vụ, đồng thời, còn có thể "tham quan" nhiều địa danh du lịch Gia Lâm trong không gian ba chiều".

Đối với công tác quảng bá, các ứng dụng TikTok, Facebook, Zalo… đều được đơn vị quản lý, doanh nghiệp tận dụng tối đa để tiếp cận khách hàng. Chuyển đổi số còn được triển khai trong công tác quản lý du lịch, hoạt động khách sạn. Bằng các ứng dụng của mình, Sở Du lịch Hà Nội có thể nắm bắt, theo dõi nhu cầu của khách du lịch, qua đó, khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp xây dựng sản phẩm, dịch vụ phù hợp. Hay như khách sạn SOJO Hotel Ga Hanoi (phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) đã đưa công nghệ vào quản lý, vận hành, giúp khách có thể trải nghiệm đặt phòng, mở cửa bằng "chìa khóa số", sử dụng các thiết bị trong phòng như ti vi, đèn, điều hòa, rèm cửa… bằng điện thoại thông minh.

Còn nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi số

Dịch bệnh Covid-19 khiến xu hướng du lịch thay đổi, trong số đó, có du lịch "không chạm", du lịch thông minh. Trước đại dịch, du lịch Thủ đô đã từng bước ứng dụng công nghệ vào quản lý, quảng bá, giới thiệu, hỗ trợ khách du lịch… Dịch bệnh Covid-19 khiến cơ quan quản lý, doanh nghiệp, đơn vị phụ trách điểm đến tăng tốc triển khai quá trình chuyển đổi số một cách tương đối đồng bộ. Nhiều ứng dụng công nghệ vừa hỗ trợ khách hàng tham quan, tìm hiểu các địa danh du lịch, vừa cho phép khách đặt hàng các sản phẩm, dịch vụ cho phần lớn hành trình du lịch. 

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn không ít bất cập xảy ra. Số lượng các sản phẩm, ứng dụng là tương đối lớn. Nhiều sản phẩm, ứng dụng chuyển đổi số có chất lượng cao. Song, sự kết nối, đồng bộ giữa các sản phẩm, ứng dụng này còn yếu. Kết quả là đến mỗi điểm du lịch, khách lại phải tải một ứng dụng khác nhau. Bên cạnh đó, cùng một địa bàn, địa chỉ du lịch, lại có nhiều sản phẩm, ứng dụng. Điển hình như huyện Gia Lâm xây dựng trang web: http://visitbattrang.com để giới thiệu về du lịch làng gốm Bát Tràng, nhưng đồng thời, UBND xã Bát Tràng cũng xây dựng ứng dụng Lang gom Bat Trang trên AppStore, GoogleStore. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc chuyển đổi số vẫn còn mang tính tự phát, mạnh ai nấy làm nên lãng phí. Việc kết nối thông minh trên nền tảng số giữa Hà Nội và các địa phương là không đáng kể. 

Từ năm 2021, Sở Du lịch Hà Nội đã ký kết Chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền, ứng dụng công nghệ trong hoạt động du lịch Thủ đô, giai đoạn 2021-2025, với Sở Thông tin và Truyền thông. Một trong năm nội dung hợp tác là xây dựng Đề án chuyển đổi số ngành du lịch, thực hiện chuyển đổi số tại cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch, góp phần phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Song thực tế cho thấy cần đẩy nhanh hơn nữa việc triển khai Đề án này. 

Theo Tiến sĩ Dương Thị Hồng Nhung (Đại học Thương mại Hà Nội), Hà Nội còn thiếu chính sách đặc thù về ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch, chưa có văn bản cụ thể quy định hay hướng dẫn cụ thể về cách thức triển khai ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. Do đó, Thành phố cần xây dựng, hoàn thiện các thể chế, chính sách nhằm tạo khuôn khổ cho phát triển kinh tế số, đây là cơ sở quan trọng để đảm bảo sự thành công của việc ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch.

Theo hanoi.gov.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/7320/2853238/chuyen-oi-so-ong-luc-moi-cho-nganh-du-lich.html?fbclid=IwAR3VAlvvYzqNKRk5X0HXEnuoagVniacbDMjfrJSXx8sQ4Oo_y4PfkfPxnX0
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.

  Bí kíp giúp đàn ông bớt chán nản trong chuyện "chăn gối"

  Phòng the - Chủ nhật, 04/06/2023 10:31
  Thất vọng về "chuyện ấy" có thể ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày của đàn ông, cho dù họ đang độc thân hay trong một mối quan hệ.

  Cơn sốt tiêm Botox mới, nhưng không phải trên mặt

  Thẩm mỹ viện - Chủ nhật, 04/06/2023 09:39
  Để có bờ vai và chiếc cổ dài thon gọn, một số người ở Mỹ đã tìm đến TrapTox, một thủ thuật thẩm mỹ có nguồn gốc từ Hàn Quốc.

  3 thói quen ăn vải thiều sai cách, gây hại sức khỏe

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 04/06/2023 09:36
  Vải thiều là một trong những loại quả ngon, bổ dưỡng trong mùa hè, nhưng nếu bạn ăn sai cách sẽ vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

  Phá cơ thể vì ham dùng thuốc giảm đau, hạ sốt

  Tin y dược - Chủ nhật, 04/06/2023 09:09
  Nhiều người có thói quen cứ cơ thể khó chịu, đau là tự ý uống thuốc hạ đau, giảm sốt mà không biết rằng sử dụng quá liều gây ngộ độc, nguy kịch tính mạng