DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chuyên gia chỉ ra 6 điều những đứa trẻ bản lĩnh thường làm và các cách để cha mẹ phát triển sức mạnh tinh thần cho con

Theo Trí thức trẻ - 07:35 | 21/03/2021
webkhoedep.vn - Giúp con hình thành những thói quen này, các bé có thể trở nên mạnh mẽ, bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Phụ huynh nào cũng yêu thương và mong muốn con mình tốt hơn, giỏi hơn mỗi ngày. Và họ không ngần ngại đầu tư cho con tham gia nhiều hoạt động, bộ môn để phát triển thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, sức mạnh tinh thần vốn vô cùng quan trọng lại thường bị xem nhẹ. Một đứa trẻ vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống như thế nào đều phụ thuộc vào ý chí của chúng có đủ mạnh mẽ ra sao!

Là một nhà trị liệu tâm lý, Amy Morin thường xuyên nghe phụ huynh có con gặp vấn đề hỏi: Tôi phải làm gì để khiến con mình trở nên mạnh mẽ hơn? 

Nhà trị liệu tâm lý này cho biết, sức mạnh tinh thần đòi hỏi chúng ta phải chú ý đến 3 điều: Cách suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Tất nhiên, không phải đứa trẻ nào sinh ra đã mạnh mẽ. Để phát triển sức mạnh tinh thần, cần phải luyện tập, kiên nhẫn và không ngừng củng cố mỗi ngày.

Và dưới đây là 7 điều mà những đứa trẻ bản lĩnh luôn làm. Phụ huynh có thể tham khảo để giúp con rèn luyện và phát triển sức mạnh tinh thần!

1. Trẻ trao quyền kiểm soát cảm xúc cho chính mình

Nếu con nói: "Bạn A đạt điểm cao hơn con trong bài kiểm tra. Điều này khiến con cảm thấy tồi tệ". Về cơ bản, bé đang trao quyền kiểm soát cảm xúc của mình cho người khác.

Thế nhưng, những đứa trẻ có tinh thần mạnh mẽ sẽ không phụ thuộc vào người khác để cảm thấy tốt hơn. Chẳng hạn, họ vẫn có thể giữ tâm trạng vui vẻ ngay cả khi người khác có 1 ngày tồi tệ.

Chuyên gia chỉ ra 6 điều những đứa trẻ bản lĩnh thường làm và các cách để cha mẹ phát triển sức mạnh tinh thần cho con-1

(Ảnh minh họa)

Khích lệ con:

Sử dụng những câu nói để khích lệ trẻ. Cho trẻ thấy bản thân mỗi người sẽ tự chịu trách nhiệm về suy nghĩ, cảm nhận và hành xử bất kể những người xung quanh đang làm như thế nào. Điều này sẽ giúp lấn át đi những suy nghĩ tiêu cực trong đầu trẻ, rằng bản thân không có tiềm năng thành công. Các câu nói ngắn gọn, dễ nhớ và hiệu quả có thể tham khảo:

- Tất cả những gì con có thể làm là cố gắng hết mình.

- Con đã làm rất tốt rồi.

- Hãy chọn để được hạnh phúc ngày hôm nay.

2. Trẻ thích nghi với sự thay đổi

Sự thay đổi đôi khi rất khó khăn, như: chuyển tới ngôi trường mới, hay chia tay những người bạn thân thiết, hoặc phải học online vì dịch Covid-19... Và thật dễ hiểu khi trẻ cảm thấy lo lắng, sợ hãi về một tương lai mơ hồ, không giống với hiện tại.

Song, những đứa trẻ mạnh mẽ về tinh thần hiểu rằng, sự thay đổi có thể giúp chúng phát triển theo hướng tích cực, mặc dù ban đầu chúng có thể không cảm thấy như vậy. 

Ví dụ về việc chuyển trường. Thoạt đầu đứa trẻ nào cũng cảm thấy lo sợ. Song suy nghĩ sẽ gặp gỡ những người bạn mới, thầy cô mới; một môi trường học tập chuyên nghiệp hơn... sẽ khiến trẻ dễ thích nghi và thoải mái đón nhận.

Chuyên gia chỉ ra 6 điều những đứa trẻ bản lĩnh thường làm và các cách để cha mẹ phát triển sức mạnh tinh thần cho con-2

(Ảnh minh họa)

Đặt tên cho cảm xúc:

Việc không thoải mái khi bị thay đổi điều gì đó là dễ hiểu. Nhưng chỉ cần đặt tên cho cảm xúc có thể làm giảm bớt sự nhức nhối của những suy nghĩ tiêu cực này.

Thật không may, hầu hết chúng ta không dành đủ thời gian để suy nghĩ về cảm giác của mình. Trên thực tế, ngay cả khi trưởng thành, chúng ta có xu hướng dồn nhiều năng lượng để chiến đấu với cảm xúc của mình hơn.

Vì vậy, khi con trẻ phải đối mặt với một thay đổi lớn, hãy yêu cầu chúng nói chuyện tỉ mỉ về cảm giác của chúng. Quan trọng hơn, giúp bé tìm - và định nghĩa - những từ phù hợp để mô tả cảm xúc ấy. Ví dụ: buồn, vui, thất vọng, lo lắng, háo hức...

3. Trẻ biết khi nào cần nói "không"

Biết cách nói không đúng nơi, đúng lúc cũng là một loại kỹ năng. Thậm chí việc phải từ chối còn khó khăn hơn cả chấp thuận. Bởi vậy, tùy vào tình huống, lựa chọn nói không cũng là một điều khiến trẻ trở nên mạnh mẽ hơn.

Chuyên gia chỉ ra 6 điều những đứa trẻ bản lĩnh thường làm và các cách để cha mẹ phát triển sức mạnh tinh thần cho con-3

(Ảnh minh họa)

Thử bài kiểm tra "từ bỏ"

Khi con bạn phải đối mặt với quyết định nói đồng ý hoặc không, hãy hỏi chúng xem chúng sẽ phải từ bỏ điều gì nếu chúng nói đồng ý?

Ví dụ, chọn đi ăn, chơi với 1 người bạn, có thể đồng nghĩa với việc từ bỏ thời gian dành cho anh chị em. Hỏi trẻ: "Con có sẵn sàng từ bỏ điều đó không?". Nếu trẻ nói không muốn, thì nói không. Nếu trẻ không bận tâm, thì nói có. Giúp con can đảm nói không bằng cách nghĩ ra những cách lịch sự để từ chối ai đó:

- Không, tôi không thể - Không phải lúc nào bạn cũng cần đưa ra lý do.

- Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã mời tôi, nhưng tôi có kế hoạch khác.

- Tôi sẽ phải kiểm tra và liên hệ lại với bạn - Sử dụng điều này nếu họ cần một chút thời gian để suy nghĩ về nó)

- Tôi thực sự không cảm thấy thích làm điều đó ngày hôm nay, nhưng tôi đánh giá cao việc đề nghị của bạn.

4. Trẻ nhận thức được những sai lầm của mình

Trẻ em thường muốn che giấu lỗi lầm của mình vì không muốn gặp rắc rối. Ví dụ trẻ quên làm bài tập về nhà, hoặc vô tình làm vỡ một chiếc bình đắt tiền. Tuy nhiên, nhận thức những sai lầm giúp trẻ nhỏ xây dựng tính cách. Rõ ràng, trẻ phải rất can đảm mới dám thừa nhận những gì làm sai và chuẩn bị tinh thần sửa chữa, hoặc nhận trừng phạt.

Chuyên gia chỉ ra 6 điều những đứa trẻ bản lĩnh thường làm và các cách để cha mẹ phát triển sức mạnh tinh thần cho con-4

Ví dụ, họ có thể viết ra các bài tập ngay khi nhận được, hoặc loại bỏ tất cả các món ăn vặt không lành mạnh để chúng không nằm trong tầm với.

Tạo môi trường để thành công: 

Nếu con sống vô tổ chức, bé có thể gặp khó khăn trong việc ghi nhớ tất cả các bài tập phải làm. Hoặc nếu căn phòng của con chứa rất quá đồ ăn vặt, bé sẽ không thể cưỡng lại việc ăn quá nhiều. Vậy nên, hãy tạo một môi trường tốt. Giúp con ghi ra các bài tập ngay khi nhận được, hoặc loại bỏ tất cả các món ăn vặt không lành mạnh để chúng nằm xa trong tầm với. 

5. Trẻ ăn mừng thành công của người khác

Nếu như trẻ cảm thấy ghen tị khi bạn bè của chúng có được một món đồ chơi mới, hoặc điểm cao hơn, điều đó thật không tốt. Cảm giác tiêu cực này làm tổn thương chính con chứ không phải ai khác. Hãy khuyến khích con biết cách chia sẻ niềm vui của mọi người.

Những đứa trẻ bản lĩnh luôn ủng hộ các bạn cùng lứa tuổi. Và chúng tập trung vào việc thể hiện hết khả năng của mình mà không cần lo lắng về việc mọi người khác đang làm như thế nào.

Chuyên gia chỉ ra 6 điều những đứa trẻ bản lĩnh thường làm và các cách để cha mẹ phát triển sức mạnh tinh thần cho con-5

(Ảnh minh họa)

Hành động như người mà con mong muốn trở thành:

Gợi ý con đưa ra danh sách những đặc điểm mà chúng ngưỡng mộ ở bạn. Ví dụ muốn lạc quan như bạn thân, muốn tự tin như chị gái... Sau đó, khuyến khích con hành động như thế nào để được như người mà con ngưỡng mộ.

6. Trẻ thất bại... và thử lại

Thất bại có thể khiến chúng ta xấu hổ, thất vọng và bực bội. Nhưng những người thành công nhất đã đạt được mục tiêu bằng cách thất bại và làm lại! 

Lắng nghe câu chuyện của những người thành công từ thất bại: 

Khi con bạn cảm thấy thất vọng vì đã thất bại trong một việc gì đó, hãy giáo dục chúng về những người từng mắc sai lầm tương tự, ví dụ Thomas Edison. Nhà khoa học vĩ đại đã giúp phát minh ra bóng đèn, và nhiều thứ tuyệt vời khác. Nhưng ông cũng có hơn 1.000 phát minh không được sử dụng. Điều này sẽ mang lại cho trẻ sự tự tin và chúng sẽ biết rằng 1 lần thất bại không có nghĩa mình là con người thất bại.

Theo Trí thức trẻ
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://ttvn.toquoc.vn/chuyen-gia-chi-ra-6-dieu-nhung-dua-tre-ban-linh-thuong-lam-va-cac-cach-de-cha-me-phat-trien-suc-manh-tinh-than-cho-con-22202119323857267.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Sưng tím, gãy dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế

  Nam giới - Thứ ba, 05/07/2022 21:19
  Quan hệ tình dục sai tư thế, nam bệnh nhân 38 tuổi đã phải vào bệnh viện để phẫu thuật cấp cứu.

  Nữ sinh 21 tuổi rạch bụng tự sát sau sinh hai tuần

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 05/07/2022 20:46
  Hai tuần sau sinh con, Linh - cô gái 21 tuổi rạch bụng tự sát nhưng được người nhà phát hiện, đưa đi viện cấp cứu.

  Yêu mấy cũng tan thành mây nếu cứ hỏi nhau những điều nhạy cảm này

  Tâm sự - Thứ ba, 05/07/2022 12:40
  Một số người luôn lấy danh nghĩa tình yêu làm cái cớ để dòm ngó đời tư của đối phương. Mang tiếng quan tâm nhau, yêu nhau nhưng chưa bao giờ cư xử bằng tim yêu, còn tự cho mình là đúng.

  8 triệu chứng chuẩn xác của ung thư đường ruột

  Bệnh mãn tính - Thứ ba, 05/07/2022 11:08
  Không ít người bệnh có dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý, dẫn đến chẩn đoán, phát hiện khi đã tiến triển đến ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong điều trị.

  2 thứ trên cơ thể bốc mùi, 4 chỗ chảy máu bất thường là dấu hiệu bạn đã mắc ung thư giai đoạn cuối

  Bệnh mãn tính - Thứ ba, 05/07/2022 10:27
  Dấu hiệu của bệnh ung thư đôi khi đến từ những tín hiệu rất đơn giản như chảy máu mũi, nước tiểu bốc mùi...

  Cách phòng viêm tai giữa cho trẻ khi đi bơi trong mùa hè

  Phòng bệnh - Thứ hai, 04/07/2022 15:58
  Mùa hè nắng nóng khiến nhiều cha mẹ có nhu cầu cho con đi bơi, đi biển du lịch. Tuy nhiên, khi đi bơi không có các phương tiện bảo hộ - bảo vệ, cũng như việc vệ sinh không đúng cách sau khi bơi sẽ rất dễ mắc bệnh, nhất là bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Phạm Hương ở Mỹ sang chảnh, về quê mặc đồ bộ giản dị của bà

  Thời trang Sao - Thứ hai, 04/07/2022 15:18
  Khác hẳn với hình ảnh công chúa hàng hiệu trên đất Mỹ, Phạm Hương về quê "nhập gia tùy tục" gây thích thú với hình ảnh giản dị.

  5 cách mặc áo sơ mi tối màu giúp chị em gầy đi, sang hơn chứ không bị già

  Xu hướng - Thứ hai, 04/07/2022 11:27
  Áo sơ mi tối màu chính là bảo chứng cho vẻ ngoài sang trọng, trang nhã.

  Nguyên nhân gây Covid-19 nặng khó ngờ, dễ gặp ở thành phố lớn

  Tin y dược - Thứ hai, 04/07/2022 10:08
  Nghiên cứu từ Canada cho thấy một sự phối hợp mang lại "kết quả tồi tệ": Covid-19 và không khí giàu hạt mịn PM2.5, NO2 và O3.

  Uống bia giải khát mùa hè: Thói quen giết chết sức khoẻ?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/07/2022 09:22
  Uống bia mùa hè để giải khát là thói quen của đa số người Việt, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên ít ai biết uống quá nhiều bia hơi có thể mang tới cho cơ thể nhiều bệnh cực nguy hiểm.

  Chi tiêu sinh hoạt 3 triệu đồng/tháng: Gia đình thành phố gây 'sốc' vì... vẫn thừa!

  Gia đình - Thứ sáu, 01/07/2022 12:19
  Với mức thu nhập không cao, nhiều phụ nữ là 'tay hòm chìa khóa' cho gia đình đã phải chi tiêu sinh hoạt rất chặt chẽ. Thậm chí có gia đình chỉ tiêu có 3 triệu/tháng mà vẫn còn 'của để dành'.

  Ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 30/06/2022 20:11
  Sở Y tế TP.HCM tập huấn điều trị sốt xuất huyết cho 3.600 bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện tuyến quận, huyện để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

  Bất ngờ nguyên nhân gây viêm phổi, méo miệng, lệch mặt... trong ngày hè

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 19:52
  Trong những ngày nắng nóng không ít người già nhập viện do viêm phổi vì bật điều hòa nhiệt độ thấp...

  Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 30/06/2022 19:50
  Ai cũng từng là một đứa trẻ và có lẽ đều muốn người lớn thấu hiểu mình, nhưng khi trở thành cha mẹ, họ lại quên mất điều đó.

  3 dấu hiệu vào đầu buổi sáng ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan, mong rằng bạn không có dù chỉ một điều

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 30/06/2022 14:43
  Ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào khác cũng đều rất nguy hiểm và tốt nhất thì bạn vẫn nên nhận biết bệnh từ sớm.

  5 điều quan trọng cần làm nếu người yêu cũ bất chợt nhắn tin cho bạn

  Tâm sự - Thứ năm, 30/06/2022 10:50
  Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn đang hạnh phúc với người yêu hiện tại rồi bỗng dưng một ngày người yêu cũ lại nhắn tin hỏi thăm bạn thế nào. Bạn nên lạnh lùng, nhiệt tình tiếp chuyện, tỏ ra không quan tâm hay làm gì khi rơi vào tình huống như vậy?

  Loại củ ăn đến đâu mát ruột đến đó, vừa dưỡng sinh vừa chữa được 8 bệnh, mùa hè đang nhiều

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 30/06/2022 10:15
  Không đơn giản là món ăn giải nhiệt, loại củ này còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó có nhiều bệnh thường gặp vào mùa hè.

  Cơ quan nắm giữ sự sống của cơ thể, nhiều người "vừa dùng vừa phá" vì các thói quen xấu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 09:53
  Thận là một trong những cơ quan trọng yếu trong cơ thể con người nhưng lại dễ bị tổn thương bởi lối sống kém lành mạnh và chế độ ăn uống bất hợp lý.

  Cho người yêu cũ tiền đi sửa mũi, chàng trai 30 tuổi tuyên bố "chia tay không đòi lại sụn"

  Tâm sự - Thứ tư, 29/06/2022 16:20
  Xuất hiện trong "Ghép đôi thần tốc" tập 63, chàng trai Nguyễn Hoàng Như Thắng (30 tuổi, TP.HCM) khiến khán giả vừa cười vừa thương khi tiết lộ tình trường với lý do chia tay rất không giống ai.

  Tưởng con đang chơi đùa nhưng thực chất lại bị đuối nước: 7 dấu hiệu nhận biết đuối nước cực kì quan trọng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 29/06/2022 10:19
  Thời gian nghỉ hè như chuỗi ngày thiên đường của trẻ vì chúng được đi chơi, du lịch cùng bố mẹ. Thế nhưng đừng mải mê chìm đắm trong những cuộc vui của con mà quên mất có rất nhiều nguy hiểm xung quanh.

  5 kiểu giày dép mát chân và siêu tôn dáng, rất cần sắm cho mùa hè nóng bức

  Xu hướng - Thứ tư, 29/06/2022 10:06
  Tủ đồ mùa hè của chị em sẽ bớt sành điệu, nếu thiếu các mẫu giày dép sau đây.

  7 món giàu protein bậc nhất, chị em ăn đến đâu giảm mỡ tăng cơ đến đó

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 29/06/2022 07:44
  Muốn giảm mỡ tăng cơ hiệu quả nhất, trong các bữa ăn hàng ngày, chị em nên ăn cân đối 7 món dưới đây.

  Thứ rau bổ hơn củ khoai lang 10 lần, giúp thanh lọc nội tạng mà người Nhật cực thích

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 29/06/2022 07:42
  Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...

  Nằm điều hòa quá lạnh, hốt hoảng khi thấy miệng méo xệch

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 20:40
  Hàng năm vào thời điểm khoảng tháng 5 đến tháng 7, các bác sĩ gặp nhiều ca bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.