• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Chuyên gia chỉ ra những sai lầm khi giải rượu trong ngày Tết mà nhiều người mắc phải

webkhoedep.vn - Uống rượu ngày Tết không thể kiểm soát, không có điểm dừng, giải rượu không đúng cách là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng các bệnh viện phải đón nhận rất nhiều các ca bệnh nhân bị tình trạng ngộ độc rượu đến cấp cứu.

Uống rượu ngày Tết không thể kiểm soát, không có điểm dừng, giải rượu không đúng cách là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng các bệnh viện phải đón nhận rất nhiều các ca bệnh nhân bị tình trạng ngộ độc rượu đến cấp cứu. Chia sẻ về vấn đề này ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, có rất nhiều sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi giải rượu cho người uống rượu say ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tính mạng.

Sử dụng nước chanh để giải rượu

Đây là một trong những sai lầm mà rất nhiều người mắc phải, hầu hết khi say rượu mọi người đều uống nước chanh. Theo ThS Nguyên, nếu người say rượu còn uống nước chanh sẽ dễ gây nôn và tổn thương dạ dày do nước chanh có chứa nhiều axit, không tốt cho dạ này. Nên khi say rượu không nên uống nước chanh, mà nên uống nước muối, nước đường, mật ong,...

ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai

Gây nôn để giải rượu

Trong trường hợp say rượu mà vẫn tỉnh táo, nói chuyện bình thường mà cố gây nôn sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. ThS. Nguyên cho biết: “ Việc cố ép gây nôn dễ dẫn đến sặc, chất nôn nhiều có thể bị tràn vào phổi, dễ gây viêm phổi. Ngoài ra người uống rượu cũng không nên đi ra ngoài đường ngay, đặc biệt trong thời tiết lạnh, có thể dẫn đến giãn mạch, hạ thân nhiệt nhanh và đột quỵ,...”.

Làm dụng các thực phẩm bổ gan, giải độc rượu

Uống rượu nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới gan, có nhiều người thường xuyên uống rượu hiện nay, thường lạm dụng quá các loại thực phẩm bổ gan, giải độc rượu, sử dụng liên tục khi bắt đầu uống rượu, hay uống say.

Không lạm dụng dùng thuốc giải rượu khi say rượu

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, mọi người không nên quá lạm dụng và săn lùng các loại thuốc có tác dụng bổ gan, giải độc rượu, vì nó không thực sự tốt. Không có một loại thuốc nào chống được say rượu có hiệu quả. Tất cả các loại thuốc giải rượu chỉ có tác dụng hỗ trợ một phần bù lại các chất vitamin, muối, đường chứ không không có tác dụng giải rượu và khiến bạn tỉnh táo trở lại.

Uống thuốc giảm đau đầu

Nhiều người có thói quen uống các loại vitamin B1, B6, acid, folic,... để làm giảm đau đầu khi say. Bác sĩ Nguyên cho biết, thói quen này không tốt và rất có hại cho gan. Một số loại thuốc giảm đau, hạ sốt khi uống với rượu sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa. Cùng cần lưu ý khi sử dụng các loại thuốc chống nôn, vì sẽ gây tích tụ chất độc trong cơ thể, gan không thể lọc được chất độc, tổn hại nghiêm trọng, lâu ngày có thể gây ung thư gan, xơ gan.

Nên hạn chế uống rượu, bia để bảo vệ sức khỏe

Bác sĩ Nguyên cũng khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe và hạn chế tác dụng phục của rượu, khi uống rượu mọi người cần ăn uống thật đầy đủ. Những người có bệnh về gan mật, huyết áp, tim,... cần thận trọng khi uống rượu. Với nam giới nên uống không quá 50ml loại rượu 39 – 40 độ, bia không quá 400ml. Còn nữ giới thì chỉ uống lượng bằng ½ nam giới là đã rất nhiều.

Theo T. H tổng hợp

congtacvien
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...