• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Chuyên gia chỉ rõ uống nước sau khi ăn cay là vô dụng, đây mới chính thứ nên dùng sau khi ăn cay

webkhoedep.vn - Khi nào và làm sao bạn có thể nhận biết cơ thể không nạp thêm nước nữa?

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên bạn nên uống đủ 8 cốc nước (từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày). Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước cũng có thể gây ra một số hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe. Vấn đề là ở chỗ, khi nào và làm sao bạn có thể nhận biết cơ thể bạn không nạp thêm nước nữa?

1. Không nên uống nước sát giờ đi ngủ

Uống nước sát giờ đi ngủ có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Điều này có thể khiến bạn buồn tiểu trong đêm, từ đó khiến cho bạn khó trở lại giấc ngủ.

Thận hoạt động chậm hơn vào ban đêm so với ban ngày. Đây cũng là lý do tại sao một số người cảm thấy mặt và cánh tay bị sưng phù vào buổi sáng. Uống nước sát giờ ngủ cũng có thể làm tăng các triệu chứng này.

2. Không nên uống nước trong khi tập thể dục

Theo các nhà khoa học, nạp quá nhiều lượng nước trong quá trình tập thể dục có thể gây ra những phản ứng tiêu cực. Trong thời gian tập luyện căng thằng, nhiệt độ cơ thể tăng lên khiến chúng ta cảm thấy nóng. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước để làm mát cơ thể khi luyện tập có thể gây ra sự cạn kiệt chất điện phân, từ đó dẫn đến các hiện tượng: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.

Chuyên gia chỉ rõ uống nước sau khi ăn cay là vô dụng, đây mới chính thứ nên dùng sau khi ăn cay-1

 

Hơn thế nữa, uống quá nhiều chất lỏng có thể nguy hiểm cho những người mắc bệnh tim mạch bởi nó làm tăng áp lực lên tim. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên bạn nên uống nước sau khi tập luyện.

3. Khi nước tiểu có màu trong vắt như màu nước

Màu nước tiểu trong vắt là dấu hiệu của cơ thể đã nhận quá mức lượng nước cần thiết. Nếu nước tiểu của bạn có dấu hiệu như trên, có thể bạn đã uống đủ thừa lượng nước ngay cả khi không cần thiết. Việc nạp quá liều lượng nước có thể dẫn đến nồng độ natri thấp, từ đó gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cả đau tim.

4. Sau khi ăn cay

Thực tế, uống nước sau khi ăn các loại gia vị cay nóng không có tác dụng. Bởi phân tử capsaicin trong ớt tạo cảm giác nóng rát là phân tử không phân cực, nó chỉ có thể hòa tan trong các chất không cực như sữa. Việc uống nước chỉ khiến capsaicin lan khắp miệng và ống thực quản, làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Chuyên gia chỉ rõ uống nước sau khi ăn cay là vô dụng, đây mới chính thứ nên dùng sau khi ăn cay-2

5. Nên uống nước trước, trong hay sau khi ăn?

Việc uống nước trong khi ăn có thể gây khó tiêu. Nguyên nhân là bởi miệng chúng ta sản xuất nước bọt với các enzyme cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Chuyên gia chỉ rõ uống nước sau khi ăn cay là vô dụng, đây mới chính thứ nên dùng sau khi ăn cay-3

Uống nước trong bữa ăn sẽ làm giảm sự tiết nước bọt, từ đó khiến cho thực phẩm ít bị phân hủy trong cơ thể và trở nên độc hại ngay cả khi bạn ăn thực phẩm lành mạnh. Uống nước lạnh hoặc đồ uống có cồn sẽ khiến cho tình hình thêm tồi tệ hơn.

Ngoài ra, bạn cũng không nên uống nhiều loại nước chứa chất tạo ngọt nhân tạoLời khuyên này sẽ có ích cho những người đang cố gắng giảm cân. Chất làm ngọt nhân tạo làm tăng cơ chế thèm ăn và có thể dẫn đến tăng cân.

Theo Linh Chi (Trí Thức Trẻ)

t
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...