DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng

Theo Tổ Quốc - 19:50 | 30/06/2022
webkhoedep.vn - Ai cũng từng là một đứa trẻ và có lẽ đều muốn người lớn thấu hiểu mình, nhưng khi trở thành cha mẹ, họ lại quên mất điều đó.

Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng-1

Nhiều người có lẽ không để ý, nhưng cuộc sống này chính là một vòng lặp mà trong đó, ở mỗi một giai đoạn, chúng ta lại phải đóng một "vai" nhất định, lúc nhỏ ta là trẻ con, rồi trưởng thành, rồi trở thành phụ huynh.

Có một vấn đề là, ai cũng từng là một đứa trẻ và có lẽ đều muốn người lớn thấu hiểu mình, nhưng khi trở thành cha mẹ, họ lại quên mất điều đó.

Đối với nhiều bậc cha mẹ, làm sao để con cái tự giác lắng nghe là một thách thức vô cùng khó khăn. Thực ra, đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng trong đời họ.

Khả năng lắng nghe rất quan trọng với trẻ

Khả năng biết lắng nghe đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển đầu đời của mỗi đứa trẻ, giúp chúng biết cách lĩnh hội thông tin và giữ được sự an toàn cho bản thân. Ngoài ra, khả năng này còn giúp chúng xây dựng các mối quan hệ và đạt được những thành công trong nghề nghiệp về sau.

Thế nhưng, chúng ta thường cảm thấy dường như trẻ em không thể, hoặc không muốn lắng nghe người lớn, và điều này dẫn tới những sự tranh cãi, những sự tức giận, khiến cha mẹ và con cái ngày càng xa cách nhau hơn.

Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng-2

Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn vì không biết làm sao để con có thể lắng nghe mình thì có thể tham khảo những gợi ý của chuyên gia dạy con tới từ Anh, Camilla Miller - tác giả của mô hình dạy con Language of Listening (Ngôn ngữ Lắng nghe). Theo chuyên gia Miller, có 3 cách để giúp cha mẹ và con cái xóa bỏ những mâu thuẫn, giúp các con biết cách định hướng và vươn tới mục tiêu của mình.

"Bạn sẽ có được điều bạn muốn và bọn trẻ cũng vậy. Đó là phương án đôi bên cùng có lợi", chuyên gia Miller, người sáng lập trang web dạy con https://keepingyourcoolparenting.com/ phát biểu với phóng viên của CNBC.

Cũng theo chuyên gia Miller, có 3 bước mà cha mẹ có thể áp dụng để giúp con họ trở thành người biết lắng nghe.

Khi trẻ con cảm thấy chúng không được lắng nghe, chúng sẽ cảm thấy như bạn đang bỏ qua các nhu cầu và mong muốn của chúng.

Camilla Miller - Chuyên gia dạy con tới từ Anh

1. Hãy nói điều bạn thấy

Bước đầu tiên trong Ngôn ngữ Lắng nghe rất đơn giản: Hãy nói điều bạn thấy. Thay vì áp đặt quan điểm và sự phán xét của bạn lên hành vi của con bạn, hãy nói điều bạn đang thấy.

Ví dụ, có thể bạn thấy con mình không sẵn sàng chia sẻ, và bạn thì muốn điều ngược lại, nhưng trong mắt chúng, chỉ là chúng đang bận chơi mà thôi. Hãy nói càng nhiều càng tốt: "Con đang bận chơi với món đồ chơi đó".

Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng-3

(Ảnh minh họa)

Tương tự như vậy, trong một tình huống khác, bạn nghĩ chúng đang có "thái độ", còn thực ra là chúng cảm thấy thất vọng. Hãy nói, "Con đang cảm thấy thất vọng trong tình huống này".

"Con bạn cần cảm giác chúng đang được lắng nghe trước khi chúng lắng nghe bạn. Khi trẻ con cảm thấy chúng không được lắng nghe, chúng sẽ cảm thấy như bạn đang bỏ qua các nhu cầu và mong muốn của chúng", chuyên gia Miller nhắc nhở.

Điều này không có nghĩa là bạn phải "đầu hàng" trước các đòi hỏi của con. Nhưng nó giúp bạn có cơ hội đứng vào vị trí của con và tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây ra hành vi của chúng.

"Thường các bậc cha mẹ như chúng ta sẽ luôn yêu cầu con điều này điều khác, nhưng lại không thừa nhận những mong muốn của con trước. Nếu chúng ta không quan tâm là chúng muốn gì thì chúng cũng không quan tâm chúng ta muốn gì", chuyên gia Miller nhấn mạnh.

2. Đưa ra giải pháp khả thi

Một khi bạn đã hiểu và thông cảm với hành vi của con bạn, bạn sẽ dễ dàng giúp chúng đi tới việc tìm ra giải pháp hơn.

Nếu con bạn có những hành vi mà bạn không thích, hãy giúp chúng chuyển sự chú ý sang việc khác tích cực hơn.

Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng-4

(Ảnh minh họa)

Ví dụ, bọn trẻ đang nhảy nhót trên ghế sofa và bạn thì không thích thế. Hãy thừa nhận mong muốn được nhảy nhót, được thư giãn của con, nhưng hãy giúp con chuyển địa điểm sang một không gian khác, ví dụ như sàn nhà hoặc ngoài sân chẳng hạn.

Tương tự như vậy, nếu con bạn đang đòi mua một món đồ chơi mới và ngày sinh nhật của chúng thì vừa trôi qua. Bạn hãy nghĩ ra một vài cách giúp chúng có thể tự mua món đồ đó cho mình, như là việc chúng tự kiếm tiền chẳng hạn.

"Đây là việc bạn phải nhìn ra được nhu cầu đằng sau hành vi đó và giúp chúng đáp ứng được nhu cầu đó theo một cách mà bạn có thể chấp nhận được", chuyên gia Miller nhận định.

3. Kết thúc bằng thế mạnh của con

Khi tình huống đã đạt cao trào và đi đến sự thỏa hiệp giữa bạn và con, hãy kết thúc cuộc thảo luận bằng cách nhấn mạnh vào một thế mạnh mà con bạn vừa thể hiện.

Bạn cũng nên tránh để mình trở thành trung tâm của câu nói, kiểu như "Mẹ rất vui vì con đã làm việc đó". Thay vào đó, nên nhấn mạnh vào con, ví dụ: "Con đúng là một người biết giải quyết vấn đề. Con đã tìm được cách giải quyết xong rồi".

Bằng cách lắng nghe những tâm tư của con, bạn sẽ giúp con biết củng cố những hành động tích cực.

Camilla Miller - Chuyên gia dạy con từ Anh

Cứ như thế, chúng sẽ nhận ra rằng chúng đóng vai trò chủ động trong tình huống ấy, rằng chúng có khả năng đưa ra quyết định và điều này rất có thể sẽ được lặp lại trong thời gian tới.

"Bằng cách lắng nghe những tâm tư của con, bạn sẽ giúp con biết củng cố những hành động tích cực và xây dựng lòng tự tôn của mình", chuyên gia Miller kết luận.

Tất nhiên, để quá trình con trẻ lắng nghe cha mẹ trở nên dễ dàng hơn thì còn có một điều mà các bậc phụ huynh nên làm, đó là thay đổi cách họ phản ứng.

Thay đổi cách bạn phản ứng

Trong khi mô hình "Ngôn ngữ Lắng nghe" được thiết lập chủ yếu cho trẻ nhỏ thì nó cũng có thể được áp dụng cho các nhóm tuổi khác và tình huống khác, bao gồm trẻ vị thành niên, đồng nghiệp hay các mối quan hệ yêu đương.

Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng-5

(Ảnh minh họa)

Ví dụ, trong các trường hợp con bạn là trẻ vị thành niên, khi bạn nói điều bạn thấy có thể giúp chúng hiểu rõ hơn về bản thân, khi có thể chúng đang cư xử theo một cách bất thường, đồng thời mở ra những kênh đối thoại với bạn.

"Thông thường, lý do mà một người thích la hét hay cáu giận là bởi họ cần được thể hiện sức mạnh và chúng ta cần phải tôn trọng nhu cầu đó", chuyên gia Miller kết luận.

Đó chính là lý do nếu như bạn thường có những phản ứng tiêu cực, thì giờ đã đến lúc bạn thay đổi cách phản ứng của mình.

Việc thực sự lắng nghe và thấu hiếu hiểu những suy nghĩ của người khác còn có thể giúp bạn trở nên chu đáo hơn.

"Thực ra nó cũng giúp bạn hiểu thêm về hành vi của mình. Cách nhanh nhất để thay đổi phản ứng của bản thân là thay đổi cách ta nhìn nhận sự vật, sự việc", chuyên gia Miller đưa ra lời khuyên.

Theo Tổ Quốc
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://toquoc.vn/chuyen-gia-day-con-3-buoc-de-con-ngoan-ngoan-tu-giac-lang-nghe-ma-cha-me-nen-ap-dung-8202230615361571.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Kiểu ăn thịt lợn cực hại sức khỏe, có thể gây ung thư nhưng gia đình nào cũng từng làm

  Bệnh mãn tính - Thứ bảy, 04/02/2023 20:01
  Thịt lợn là thực phẩm vô cùng quen thuộc với mọi gia đình. Tuy nhiên, có thể bạn đang ăn thịt lợn sai cách, dẫn đến tự rước bệnh vào người mà không hề hay biết.

  Những nguyên nhân khiến da bạn mãi không đẹp

  Bí quyết làm đẹp - Thứ bảy, 04/02/2023 19:54
  Chỉ đầu tư vào chu trình dưỡng da là chưa đủ, nhiều thói quen không lành mạnh tưởng chừng đơn giản nhưng có thể khiến làn da mãi không đẹp, thậm chí bị mụn đeo bám dai dẳng.

  Có được ăn ngọt thoải mái khi không bị đái tháo đường?

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 04/02/2023 19:52
  Người bệnh đái tháo đường thường được khuyến cáo không nên ăn đồ ngọt để tránh làm tăng đường huyết. Nhưng người không mắc bệnh lý này có được ăn đồ ngọt thoải mái không?

  Cháu bé ngừng tim, nguy kịch do uống thuốc theo đơn cũ khi lên cơn hen cấp

  Phòng bệnh - Thứ bảy, 04/02/2023 19:49
  Thấy con lên cơn hen cấp tính, gia đình chủ quan tự sử dụng các thuốc giãn phế quản theo đơn cũ để cho uống, hậu quả khiến trẻ rơi vào tình trạng ngừng tim...

  Cúng rằm tháng Giêng 2023 cần đặc biệt lưu ý điều gì?

  Đời sống - Thứ bảy, 04/02/2023 12:15
  Theo quan niệm của người Việt Nam "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng". Vì vậy, để đảm bảo sự thành tâm khi cúng rằm tháng Giêng là điều được mọi người rất lưu ý và chú trọng.

  Thực hư vụ 'part 2 lòng xào dưa' tiếp tục cặp kè qua lại cùng những dòng tin nhắn mùi mẫn gây sốc nặng

  Gia đình - Thứ bảy, 04/02/2023 11:54
  Một số trang mạng xã hội chia sẻ cho rằng vụ “lòng xào dưa” sau khi rơi vào quên lãng “anh với nàng” tiếp tục qua lại đang gây xôn xao cõi mạng.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Nóng: Bộ Y tế thông tin về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/02/2023 19:37
  Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn cấp vào ngày 31/01/2023 để xem xét về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam.

  Món ăn bài thuốc từ trứng gà tốt cho người bị bệnh lao phổi

  Bài thuốc dân gian - Thứ sáu, 03/02/2023 19:35
  Trứng gà là một thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng cũng là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh, trong đó tốt cho người bị bệnh lao phổi.

  Nam thanh niên suýt mất 'cậu nhỏ' vì tự tiêm filler tăng kích cỡ

  Nam giới - Thứ sáu, 03/02/2023 19:19
  Nam thanh niên 24 tuổi đã tự tiêm filler để tăng kích cỡ dương vật. Sau hai năm, bộ phận này sưng tấy, rỉ mủ và hoại tử da.

  Không chỉ nhà cửa ẩm ướt, mỹ phẩm cũng mốc meo vì trời nồm

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 03/02/2023 14:54
  Đây là 4 bước bảo quản mỹ phẩm để tránh tình trạng mốc meo trong giai đoạn nồm ẩm này.

  Chú rể xứ Nghệ rước dâu bằng máy xúc, cả làng rủ nhau ra xem

  Đời sống - Thứ sáu, 03/02/2023 14:27
  Chú rể ở Nghệ An rước dâu bằng máy xúc độc lạ, thu hút người dân trong làng đến xem.

  Tận dụng quả trên cây cảnh sau Tết thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 02/02/2023 19:37
  Quất, bưởi, phật thủ, cam canh… là những loại cây cảnh phổ biến chơi Tết. Việc tận dụng các loại quả này sau Tết cần có lưu ý nhất định, tránh độc hại.

  Cúng rằm tháng Giêng có nên tiến hành trước một vài ngày?

  Đời sống - Thứ năm, 02/02/2023 14:37
  Nên cúng rằm tháng Giêng đúng ngày hay có thể cúng trước là băn khoăn của nhiều người khi Tết Nguyên tiêu đến gần.

  Những món ăn tăng nguy cơ ung thư, nhất là ung thư vú và buồng trứng

  Nữ giới - Thứ năm, 02/02/2023 10:04
  Nghiên cứu mới từ Trường Y tế Công cộng của Đại học Hoàng gia cho thấy "thực phẩm siêu chế biến" có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư.

  Nữ sinh qua đời vì ung thư với triệu chứng giống vết côn trùng cắn

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 02/02/2023 07:57
  Cô gái 21 tuổi phát hiện vết sưng trên vai và nghĩ đó là vết côn trùng cắn. Khi đi khám, cô nhận chẩn đoán bị mắc một loại bệnh ung thư hiếm gặp.

  4 kiểu quần jeans được sao Hàn diện mãi không chán

  Xu hướng - Thứ năm, 02/02/2023 07:54
  Nếu có đủ 4 kiểu quần jeans yêu thích của sao Hàn, bạn sẽ không lo thiếu ý tưởng mặc đẹp.

  2 loại siro ho bị cảnh báo nguy hiểm chưa được Việt Nam cấp phép

  Tin y dược - Thứ tư, 01/02/2023 19:39
  Hai loại siro ho Ambronol và DOK-1 Max của Ấn Độ chưa được cấp phép số đăng ký tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ sử dụng sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ

  Con trai bỗng lầm lì, ít nói sau nhiều lần chứng kiến bố mẹ xô xát, bất hòa

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 01/02/2023 19:33
  Gần đây, khi phải thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ xô xát, bất hòa, T.V (8 tuổi, Hà Nội) trở nên lầm lì, ít nói, không giao tiếp với bất kỳ ai dù trước đó luôn được coi là cậu bé ngoan, học tốt.

  Bé trai 5 tháng tuổi tím tái phải cấp cứu do cha mẹ kiêng mùng 1 Tết không vào viện khám

  Phòng bệnh - Thứ tư, 01/02/2023 19:31
  Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, Khoa Cấp cứu Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức (TP HCM) tiếp nhận trường hợp 1 bé trai 5 tháng tuổi trong tình trạng tím tái.

  Bác sĩ chỉ nguyên nhân không ngờ khiến trẻ nhỏ viêm dạ dày

  Phòng bệnh - Thứ tư, 01/02/2023 19:28
  Nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn H.p gây bệnh viêm dạ dày có thể do các thói quen như mớm đồ cho trẻ, ăn chung bát đũa, đồ chấm trong bữa ăn.

  Bộ Y tế: Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

  Sản phụ khoa - Thứ tư, 01/02/2023 15:42
  Theo hướng dẫn mới vừa được Bộ Y tế ban hành, tuổi của mẹ trên 35 và bố trên 45 khi sinh con được xem là một trong những nguyên nhân có thể gây khuyết tật ở trẻ.

  3 thói quen có thể giúp bạn "miễn dịch" với ung thư

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 01/02/2023 10:45
  Bác sĩ Wang Lei chỉ rõ những người ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư thường có 3 thói quen tốt dưới đây.

  Áo thun dài tay có 10 cách diện trẻ trung mà vẫn thanh lịch

  Xu hướng - Thứ tư, 01/02/2023 10:34
  Áo thun dài tay là lựa chọn lý tưởng trong mùa xuân ấm áp.

  Ám ảnh những cơn ghen

  Gia đình - Thứ tư, 01/02/2023 10:26
  Thời gian gần đây xảy ra một số vụ án do mâu thuẫn tình cảm. Một số vụ 'đánh ghen' trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người. Đặc biệt, vụ 'đánh ghen' mới nhất, ngày 30/1, hành vi của đối tượng có thể khởi tố tội 'giết người'.