DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chuyên gia đề xuất 2 giải pháp hạ nhiệt giá xăng dầu

Theo NĐT - 16:48 | 17/06/2022
webkhoedep.vn - Để hạ nhiệt giá xăng, TS. Bùi Duy Tùng nói có 2 giải pháp tạm thời là giảm các loại thuế và trợ giá xăng dầu. Tuy nhiên, việc trợ giá là giải pháp không tối ưu.

TS. Bùi Duy Tùng - Giảng viên Kinh tế Đại học RMIT đã đưa ra một số phân tích và đề xuất cho các cơ quan quản lý, người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng tăng cao kỷ lục.

Nên bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu

Theo đánh giá của ông Tùng, trong rổ hàng hóa tính CPI ở Việt Nam, chi tiêu cho xăng dầu được giả định chiếm 3,6% tổng chi tiêu của người dân. Ông cũng lưu ý đây chỉ là con số trung bình nên sẽ có những hộ gia đình chi tiêu nhiều hơn con số này và sẽ có những hộ chi tiêu ít hơn.

Khi giá xăng tăng, tỉ trọng chi tiêu cho mặt hàng này sẽ tăng lên, dẫn đến giảm thu nhập để chi tiêu vào những mặt hàng khác. Ngoài ra, giá xăng tăng cũng kéo theo sự tăng giá của những loại hàng hóa khác, do xăng dầu là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành sản xuất khác.

“Với cùng một mức thu nhập, người dân chỉ mua được một lượng hàng hóa ít hơn khi giá xăng tăng, hay sức mua của người dân sẽ giảm. Tác động của tăng giá xăng đến sức mua sẽ lớn nhất ở nhóm người có thu nhập thấp và trung bình trong xã hội”, ông Tùng nhìn nhận.

Theo tính toán từ số liệu thống kê của trang Global Petrol Prices (ngày 13/6/2022), giá xăng ở Việt Nam đang cao hơn giá xăng tại 84 quốc gia khác trên thế giới, trong đó có nhiều quốc gia xuất khẩu xăng dầu.

“Chắc chắn khi giá xăng tăng cao sẽ dẫn đến việc tăng giá các mặt hàng khác do tính chất truyền dẫn. Theo tính toán của tôi, lạm phát trong những tháng đầu năm 2022 chủ yếu đến từ tác động trực tiếp của giá xăng dầu”, ông Tùng cho hay.

Số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy, tăng trưởng giá cả trung bình hàng tháng của nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống trong năm tháng đầu năm 2022 lần lượt là 0%, 1,54%, -0,27%, -0,05% và 0,27%. Đối với nhóm Nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng, tốc độ tăng trung bình lần lượt là 0,07%, 0,92%, 1,49%, 0,58% và -0,13%.

Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm, việc giá xăng tiếp tục tăng sẽ gây áp lực rất lớn đến lạm phát khi các doanh nghiệp bắt đầu hoàn thành việc điều chỉnh giá bán các loại hàng hóa và dịch vụ khác nhằm theo kịp đà tăng của xăng dầu. Tuy ảnh hưởng gián tiếp của giá xăng dầu lên lạm phát có độ trễ, nhưng tác động này sẽ không hề nhỏ nếu giá cả của những nhóm hàng có tỉ trọng lớn tăng mạnh.

Kinh tế vĩ mô - Chuyên gia đề xuất 2 giải pháp hạ nhiệt giá xăng dầu

TS. Bùi Duy Tùng - Giảng viên Kinh tế Đại học RMIT (Ảnh: RMIT).

Đưa ra cách để giảm giá xăng nhằm giảm bớt lạm phát, vi chuyên gia RMIT nhấn mạnh: Việt Nam là một nước xuất khẩu dầu thô nhưng lại nhập xăng dầu thành phẩm. Do đó, giá xăng dầu Việt Nam phụ thuộc nhiều vào giá cả của thế giới.

Để hạ nhiệt giá xăng, ông Tùng nói có 2 giải pháp tạm thời: Giảm các loại thuế và Trợ giá xăng dầu. Tuy nhiên, việc trợ giá xăng dầu là một giải pháp không tối ưu.

Trong các loại thuế đánh vào giá xăng dầu, Nhà nước nên xem xét giảm thêm thuế bảo vệ môi trường trong thời điểm này để hỗ trợ người dân. Loại thuế này thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia tại Việt Nam có ý kiến cần giảm hoặc loại bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt cho việc sử dụng xăng dầu. Mục đích của loại thuế này là đánh vào các mặt hàng xa xỉ như ô tô, máy bay hoặc sản phẩm không được khuyến khích tiêu dùng do gây ra các ngoại ứng tiêu cực như thuốc lá, rượu bia…

“Mặc dù xăng dầu cũng gây ra ngoại ứng tiêu cực nhưng mặt hàng này đã bị đánh thuế bảo vệ môi trường, nên theo tôi không nên thu thêm thuế tiêu thụ đặc biệt”, ông nhận định. 

TS. Bùi Duy Tùng cũng cho rằng, Chính phủ cần hỗ trợ người dân bằng cách giảm các khoản chi tiêu không thực sự cần thiết để cân đối lại ngân sách.

Lạm phát tác động mạnh nhất đến nhóm nào?

Một trong những hậu quả của giá xăng tăng cao là lạm phát do chi phí đẩy. Đối với người dân, lạm phát sẽ tác động mạnh nhất đến những người có thu nhập thấp và trung bình ở khu vực thành thị. Thu nhập của họ chủ yếu đến từ tiền lương, thường là cố định trong một khoảng thời gian dài.

"Cho nên khi lạm phát xảy ra (giá cả hàng hóa tăng lên) thì số lượng hàng hóa mà họ mua được sẽ ít đi với cùng một mức lương cố định đó. Điều này dẫn đến chất lượng cuộc sống sẽ giảm đi. Đây là nhóm đối tượng cần được quan tâm nhất trong thời bão giá", ông nói.

Để vượt qua thời kỳ lạm phát cao, ông Tùng cho rằng, người dân có thu thập thấp và trung bình cần phải hết sức cẩn thận trong việc chi tiêu do không có nhiều thu nhập thụ động ngoài lương. Họ cần phải lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng và chỉ chi tiêu vào những mục đích thực sự cần thiết. Việc cần thiết là phải bảo vệ tài sản và tiền bạc của mình để vượt qua thời kỳ lạm phát.

Kinh tế vĩ mô - Chuyên gia đề xuất 2 giải pháp hạ nhiệt giá xăng dầu (Hình 2).

Giá xăng dầu tăng cao ảnh hưởng lớn đến đời sống, thu nhập của người lao động có thu nhập thấp và trung bình (Ảnh: Hữu Thắng).

Việc thứ hai là tránh đầu tư dàn trải trong thời kỳ lạm phát. Đối với những người có thu nhập thấp và trung bình, đầu tư không phải là việc cần làm trong thời kỳ lạm phát. Đi vay cũng là một điều không nên trong thời kỳ bão giá đối với các đối tượng kể trên.

Về phía các doanh nghiệp, cần kiểm soát việc chi tiêu và có chính sách điều chỉnh giá cả linh hoạt. Chính sách giá bán cần phù hợp với lạm phát và sức mua của người dân ở từng thời điểm. Tiếp theo, các doanh nghiệp có thể xem xét tập trung vào những sản phẩm có biên lợi nhuận cao trong thời kỳ lạm phát.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn có thể sử dụng các loại nguyên vật liệu đầu vào khác để thay thế cho các loại đang sử dụng. Khi lạm phát xảy ra, không phải giá cả của tất cả các mặt hàng đều tăng bằng nhau, có những hàng hóa tăng ít hơn những loại khác. Do đó, doanh nghiệp có thể sử dụng những sản phẩm thay thế rẻ hơn để tiết kiệm chi phí.

Việc đi vay và đầu tư dàn trải vào các dự án cũng không được khuyến khích do rủi ro và chi phí đi vay sẽ cao hơn trong thời kỳ lạm phát. Đối với những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính không tốt thì việc bảo toàn vốn sẽ quan trọng hơn là việc phát triển trong thời gian lạm phát cao.

TS. Bùi Duy Tùng là giảng viên Kinh tế tại Khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT. Ông tốt nghiệp Tiến sĩ Kinh tế từ Đại học Bourgogne (Pháp) và Thạc sĩ Quản trị rủi ro tài chính từ Đại học Rouen (Pháp).

Trước khi chuyển sang giảng dạy và nghiên cứu, Tiến sĩ Tùng từng công tác tại một số ngân hàng thương mại Việt Nam. Lĩnh vực nghiên cứu chính của ông gồm hoạt động ngân hàng, rủi ro thị trường, phân tích tín dụng, chính sách tài khóa bền vững....

Theo NĐT
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://www.nguoiduatin.vn/chuyen-gia-de-xuat-2-giai-phap-ha-nhiet-gia-xang-dau-a556826.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Cúng rằm tháng Giêng 2023 cần đặc biệt lưu ý điều gì?

  Đời sống - Thứ bảy, 04/02/2023 12:15
  Theo quan niệm của người Việt Nam "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng". Vì vậy, để đảm bảo sự thành tâm khi cúng rằm tháng Giêng là điều được mọi người rất lưu ý và chú trọng.

  Thực hư vụ 'part 2 lòng xào dưa' tiếp tục cặp kè qua lại cùng những dòng tin nhắn mùi mẫn gây sốc nặng

  Gia đình - Thứ bảy, 04/02/2023 11:54
  Một số trang mạng xã hội chia sẻ cho rằng vụ “lòng xào dưa” sau khi rơi vào quên lãng “anh với nàng” tiếp tục qua lại đang gây xôn xao cõi mạng.

  Nóng: Bộ Y tế thông tin về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/02/2023 19:37
  Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn cấp vào ngày 31/01/2023 để xem xét về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam.

  Món ăn bài thuốc từ trứng gà tốt cho người bị bệnh lao phổi

  Bài thuốc dân gian - Thứ sáu, 03/02/2023 19:35
  Trứng gà là một thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng cũng là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh, trong đó tốt cho người bị bệnh lao phổi.

  Nam thanh niên suýt mất 'cậu nhỏ' vì tự tiêm filler tăng kích cỡ

  Nam giới - Thứ sáu, 03/02/2023 19:19
  Nam thanh niên 24 tuổi đã tự tiêm filler để tăng kích cỡ dương vật. Sau hai năm, bộ phận này sưng tấy, rỉ mủ và hoại tử da.

  Không chỉ nhà cửa ẩm ướt, mỹ phẩm cũng mốc meo vì trời nồm

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 03/02/2023 14:54
  Đây là 4 bước bảo quản mỹ phẩm để tránh tình trạng mốc meo trong giai đoạn nồm ẩm này.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Chú rể xứ Nghệ rước dâu bằng máy xúc, cả làng rủ nhau ra xem

  Đời sống - Thứ sáu, 03/02/2023 14:27
  Chú rể ở Nghệ An rước dâu bằng máy xúc độc lạ, thu hút người dân trong làng đến xem.

  Tận dụng quả trên cây cảnh sau Tết thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 02/02/2023 19:37
  Quất, bưởi, phật thủ, cam canh… là những loại cây cảnh phổ biến chơi Tết. Việc tận dụng các loại quả này sau Tết cần có lưu ý nhất định, tránh độc hại.

  Cúng rằm tháng Giêng có nên tiến hành trước một vài ngày?

  Đời sống - Thứ năm, 02/02/2023 14:37
  Nên cúng rằm tháng Giêng đúng ngày hay có thể cúng trước là băn khoăn của nhiều người khi Tết Nguyên tiêu đến gần.

  Những món ăn tăng nguy cơ ung thư, nhất là ung thư vú và buồng trứng

  Nữ giới - Thứ năm, 02/02/2023 10:04
  Nghiên cứu mới từ Trường Y tế Công cộng của Đại học Hoàng gia cho thấy "thực phẩm siêu chế biến" có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư.

  Nữ sinh qua đời vì ung thư với triệu chứng giống vết côn trùng cắn

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 02/02/2023 07:57
  Cô gái 21 tuổi phát hiện vết sưng trên vai và nghĩ đó là vết côn trùng cắn. Khi đi khám, cô nhận chẩn đoán bị mắc một loại bệnh ung thư hiếm gặp.

  4 kiểu quần jeans được sao Hàn diện mãi không chán

  Xu hướng - Thứ năm, 02/02/2023 07:54
  Nếu có đủ 4 kiểu quần jeans yêu thích của sao Hàn, bạn sẽ không lo thiếu ý tưởng mặc đẹp.

  2 loại siro ho bị cảnh báo nguy hiểm chưa được Việt Nam cấp phép

  Tin y dược - Thứ tư, 01/02/2023 19:39
  Hai loại siro ho Ambronol và DOK-1 Max của Ấn Độ chưa được cấp phép số đăng ký tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ sử dụng sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ

  Con trai bỗng lầm lì, ít nói sau nhiều lần chứng kiến bố mẹ xô xát, bất hòa

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 01/02/2023 19:33
  Gần đây, khi phải thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ xô xát, bất hòa, T.V (8 tuổi, Hà Nội) trở nên lầm lì, ít nói, không giao tiếp với bất kỳ ai dù trước đó luôn được coi là cậu bé ngoan, học tốt.

  Bé trai 5 tháng tuổi tím tái phải cấp cứu do cha mẹ kiêng mùng 1 Tết không vào viện khám

  Phòng bệnh - Thứ tư, 01/02/2023 19:31
  Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, Khoa Cấp cứu Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức (TP HCM) tiếp nhận trường hợp 1 bé trai 5 tháng tuổi trong tình trạng tím tái.

  Bác sĩ chỉ nguyên nhân không ngờ khiến trẻ nhỏ viêm dạ dày

  Phòng bệnh - Thứ tư, 01/02/2023 19:28
  Nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn H.p gây bệnh viêm dạ dày có thể do các thói quen như mớm đồ cho trẻ, ăn chung bát đũa, đồ chấm trong bữa ăn.

  Bộ Y tế: Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

  Sản phụ khoa - Thứ tư, 01/02/2023 15:42
  Theo hướng dẫn mới vừa được Bộ Y tế ban hành, tuổi của mẹ trên 35 và bố trên 45 khi sinh con được xem là một trong những nguyên nhân có thể gây khuyết tật ở trẻ.

  3 thói quen có thể giúp bạn "miễn dịch" với ung thư

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 01/02/2023 10:45
  Bác sĩ Wang Lei chỉ rõ những người ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư thường có 3 thói quen tốt dưới đây.

  Áo thun dài tay có 10 cách diện trẻ trung mà vẫn thanh lịch

  Xu hướng - Thứ tư, 01/02/2023 10:34
  Áo thun dài tay là lựa chọn lý tưởng trong mùa xuân ấm áp.

  Ám ảnh những cơn ghen

  Gia đình - Thứ tư, 01/02/2023 10:26
  Thời gian gần đây xảy ra một số vụ án do mâu thuẫn tình cảm. Một số vụ 'đánh ghen' trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người. Đặc biệt, vụ 'đánh ghen' mới nhất, ngày 30/1, hành vi của đối tượng có thể khởi tố tội 'giết người'.

  Quan hệ với bạn gái cũ khi đi họp lớp đầu năm, thanh niên 28 tuổi nhập viện vì “chú em" dính chưởng

  Nam giới - Thứ ba, 31/01/2023 19:25
  Trong buổi họp lớp đầu năm, nam thanh niên gặp lại bạn gái cũ và nảy sinh quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp an toàn nên phải nhận trái đắng ngay ngày đầu năm mới.

  25 trẻ bị bỏng dạ dày sau khi ăn kẹo 'hơi thở của rồng'

  Phòng bệnh - Thứ ba, 31/01/2023 14:24
  Theo ngành y tế Indonesia, 25 trẻ em đã bị bỏng dạ dày sau khi ăn món kẹo chứa nitơ lỏng có tên chiki ngebul - hơi thở rồng.

  Xuất huyết não ở tuổi 40 vì sai lầm thường gặp khi điều trị tăng huyết áp

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 31/01/2023 10:48
  Sau cơn đau đầu đột ngột, người đàn ông ở Thái Nguyên dần mất ý thức, liệt tứ chi. Bác sĩ chẩn đoán anh bị xuất huyết não trên nền bệnh lý tăng huyết áp nhưng không được kiểm soát tốt.

  Nguy cơ hỏng ruột, mắc bệnh mạn tính từ máy rửa bát

  Bệnh mãn tính - Thứ hai, 30/01/2023 10:10
  Cồn ethoxylat trong chất tẩy rửa của máy rửa bát có thể phá hủy ruột. Khi lớp bảo vệ ruột bị hỏng, người dùng dễ mắc viêm dạ dày, tiểu đường, xơ gan, trầm cảm và Alzheimer.