• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Chuyên gia giải đáp thắc mắc trong điều trị cảm lạnh, cảm cúm

webkhoedep.vn - Cảm lạnh, cảm cúm là bệnh dễ mắc phải vào thời điểm cuối năm. Hiện nay, mỗi ngày Bệnh viện Tai Mũi Họng TW tiếp nhận hơn 1000 ca về đường hô hấp, xuất phát ban đầu từ cảm lạnh, cảm cúm thông thường.

Cùng trò chuyện với PGS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TW giúp bạn và gia đình có được sự phòng ngừa thật tốt trong mùa cảm lạnh, cảm cúm.

Chuyên gia giải đáp thắc mắc trong điều trị cảm lạnh, cảm cúm-1

Thưa bác sĩ, hiện bệnh viện Tai Mũi Họng TW, trung bình một ngày tiếp nhận khoảng bao nhiêu ca bệnh liên quan đến đường hô hấp nói chung và cảm, cảm cúm nói riêng?

Bác sĩ trả lời: Theo số liệu thống kê tại bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương những tháng gần đây, mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận khoảng 1000 bệnh nhân, 80% là những bệnh liên quan đến đường hô hấp. Sau đó khi khám, phân loại thì số lượng các bệnh liên quan đến đường hô hấp do virut gây ra (còn gọi là cảm lạnh, cảm cúm) chiếm 60-70%. Khi thời tiết bước vào giai đoạn đổi mùa, chuyển lạnh, nhất là tháng 3-4-5 và tháng 11-12 thì dịch cúm tăng cao. Đây là giai đoạn cao trào trong năm, nâng tỷ số người bệnh đi khám rất đông.

Chuyên gia giải đáp thắc mắc trong điều trị cảm lạnh, cảm cúm-2

Dịch cúm bùng phát khi bước vào giai đoạn đổi mùa, chuyển lạnh

Khi bị cảm lạnh, cảm cúm, trường hợp nào có thể chăm sóc tại nhà, trường hợp nào nên vào viện ngay?

Bác sĩ trả lời: Phần lớn người bệnh khi bị cảm lạnh, cảm cúm không cần đến bệnh viện mà có thể điều trị tại nhà. Để làm được điều này, chúng ta cần trang bị cho bản thân kiến thức nhất định về cảm lạnh, cảm cúm, và cẩn trọng khi mua thuốc điều trị bệnh. Các loại thuốc ho, hạ sốt, vitamin thì không sao, nhưng với kháng sinh tuyệt đối phải có đơn của bác sĩ, vì kháng sinh dùng không đúng liều, đúng bệnh vừa không chữa được bệnh mà còn dẫn đến tình trạng lờn thuốc, kháng kháng sinh.

Những người bị cảm cần nhập viện là khi chăm ở nhà, bệnh không thuyên giảm mà ngày càng nặng như ho nhiều hơn, nước mũi đặc xanh hơn, khó thở. Trường hợp trên cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để bác sĩ khám và kê thuốc phù hợp. Nhớ là không được tự ý mua thuốc, nhất là kháng sinh.

Vậy chúng ta cần lưu ý gì khi điều trị cảm lạnh, cảm cúm tại nhà và các cách chăm sóc người bệnh như thế nào?

Bác sĩ trả lời: Hiện không có thuốc tiêu diệt được virut cảm lạnh, cảm cúm. Thông thường để cải thiện bệnh, bác sĩ sẽ kê những thuốc giảm triệu chứng như ho, sổ mũi, hắt hơi để người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Chúng ta có thể ra hiệu thuốc gần nhà để tìm mua những loại này. Nhớ nhắc các nhà thuốc không bán kháng sinh cho bạn nhé!

Ngoài ra, nghỉ ngơi, chăm sóc cơ thể để tăng sức đề kháng, chống lại virus gây bệnh là điều cần thiết. Chúng ta cần:

- Dành thời gian nghỉ ngơi ở nhà từ 1-2 ngày để tránh lây bệnh cho người khác. 

- Uống đủ lượng nước cần thiết – trung bình 2 lít nước/ngày

- Sử dụng các thảo dược có tác dụng giải cảm dễ tìm thấy trong nhà như Tiêu, Ngò rí, Riềng,…làm gia vị cho món ăn

- Ưu tiên ăn các món súp nóng như súp gà, súp nấm, súp thịt….; tránh ăn thức ăn nhanh, đồ chiên dầu để tránh tình trạng khó tiêu, gây nặng nề cho cơ thể.

 

Chuyên gia giải đáp thắc mắc trong điều trị cảm lạnh, cảm cúm-3

 

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.vn/suckhoe/chuyen-gia-giai-dap-thac-mac-trong-dieu-tri-cam-lanh-cam-cum-2220191912133010410.htm
Theo Trí thức trẻ
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết