DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chuyên gia góp ý về thời gian giãn thuế cho DN: Chưa kịp hồi sức, lại phải cấp cứu

Theo toquoc.vn - 14:31 | 27/05/2020
webkhoedep.vn - Dòng tiền hiện tại được ưu tiên số 1 vào việc xốc lại hoạt động kinh doanh, khôi phục sản xuất. Do đó, chắc chắn hầu hết doanh nghiệp khó lòng "xoay" được khoản nộp thuế chỉ trong khoảng thời gian "ngắn như cái chớp mắt".

Giới chuyên gia nhận định, Nghị định 41/2020 của Chính phủ cho phép DN chậm nộp thuế TNDN và tiền thuê đất 5 tháng đã được ban hành kịp thời, song rất khó có hiệu quả thực tiễn. Lí do là bởi với khoảng thời gian quá ngắn này, đa số DN thậm chí còn chưa kịp xốc lại hoạt động để có nguồn thu, trong khi vừa cạn hết vốn vì đại dịch.

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu không thể "miễn giảm" thì cần "giãn hoãn" khoản thuế này cho DN từ 2-3 năm mới hợp lí. Trong trường hợp điều kiện không cho phép thì thời gian giãn này tối thiểu cũng phải là 1 năm, may ra DN kịp hồi sức.

Doanh nghiệp như người qua cơn nguy kịch đã phải lết dậy đi… nộp thuế

Câu ví von của một chuyên gia tài chính trong một bàn tròn về tháo gỡ khó khăn cho DN hậu Covid-19 mới đây, nghe hơi chua chát, nhưng lại rất thực thế.

Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, dịch Covid-19 đang gây ra những khó khăn chưa từng có cho cộng đồng doanh nghiệp Việt. Thống kê chỉ ra gần 85% doanh nghiệp đã bị mất hoặc thu hẹp thị trường tiêu thụ sản phẩm; gần 60% doanh nghiệp bị thiếu vốn hoặc dòng tiền kinh doanh; 45% doanh nghiệp bị thiếu nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh và phải thu hẹp lực lượng lao động.

Có tới 92% số doanh nghiệp cho biết doanh thu năm 2020 của họ bị sụt giảm so với năm 2019, trong đó có 20% doanh nghiệp sụt giảm doanh thu trên 50%.

Đại dịch Covid-19 cũng đã thổi bay lợi nhuận hàng ngàn tỉ của các doanh nghiệp lớn. Trong ngành xăng dầu, Petrolimex ghi nhận khoản lỗ 1.900 tỉ đồng trong quý I/2020. Tương tự, PV Oil lỗ 537 tỉ đồng, Lọc hóa dầu Bình Sơn lỗ 2.347 tỷ đồng. Đặc biệt, ngành hàng không ghi nhận khoản lỗ hơn 2.611 tỉ đồng của Vietnam Airlines, Vietjet Air cũng lần đầu tiên báo lỗ lớn trong lịch sử hoạt động là 990 tỉ đồng…

VCCI cho hay, rất nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo ngại nếu dịch bệnh vẫn kéo dài trên phạm vi toàn cầu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc duy trì sản xuất, kinh doanh do đứt gãy nguồn cung ứng, thị trường xuất khẩu và thị trường tiêu thụ nội địa.

Một trong những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được ban hành kịp thời là Nghị định 41/2020/NĐ-CP, trong đó cho phép các doanh nghiệp thuộc đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được chậm nộp tiền thuế TNDN, tiền thuê đất. Tuy nhiên, về mặt thời hạn, nhiều doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế đều cho rằng không có tính thực tế.

Cụ thể, Chính phủ chỉ đồng ý gia hạn 5 tháng tiền thuế phát sinh trong tháng 3, 4, 5 và 6/2020. Trong khi đó, các doanh nghiệp gần như đã kiệt quệ sau đại dịch và lệnh giãn cách xã hội cũng mới chỉ được gỡ bỏ cuối tháng 4. Dòng tiền hiện tại được ưu tiên số 1 vào việc xốc lại hoạt động kinh doanh, khôi phục sản xuất. Do đó, chắc chắn hầu hết doanh nghiệp khó lòng "xoay" được khoản nộp thuế chỉ trong khoảng thời gian "ngắn như cái chớp mắt".

Phân tích tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp hôm 9/5, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng, thực trạng khiến việc giãn các thời hạn nộp thuế theo Nghị định 41 chưa có tác dụng hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp vì khi ngừng hoạt động sẽ không phát sinh doanh thu, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân. Do đó, một trong những kiến nghị của VCCI tới Chính phủ là kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế lên 12 tháng.

Cứu doanh nghiệp là cứu nguồn thu của ngân sách

Đồng tình với việc gia hạn tiền thuế, TS Vũ Đình Ánh cho rằng, trong dịch, nhiều doanh nghiệp không có nguồn thu mà vẫn phải chi trả các khoản cố định nên đã bị thâm hụt dòng tiền. Trong khi đó, việc kéo dài thời gian gia hạn thuế không làm hao hụt ngân sách, doanh nghiệp lại được hỗ trợ.

"Gia hạn thuế, doanh nghiệp có dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi sau dịch. Phải giúp doanh nghiệp sống sót qua năm 2020 mới có thể kỳ vọng vào sự phục hồi trong năm 2021", vị chuyên gia kinh tế nói. TS Ánh cũng cho biết, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Việt Nam chỉ tăng trưởng 2,7% trong năm 2020, nhưng vẫn đạt mức khoảng 7% trong 2021. Để làm được điều đó, cần hỗ trợ nhanh, đúng và đủ cho doanh nghiệp "khỏe" lại trước tiên.

Cùng quan điểm "cơm chưa ăn gạo còn đó", TS Đinh Trọng Thịnh nhận định, Việt Nam tạm thời khống chế được dịch Covid-19 nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh còn rất rất lâu nữa mới có thể quay lại được bình thường, bởi chuỗi cung ứng đứt gãy, nguồn xuất khẩu chính của Việt Nam là Mỹ, Châu Âu… đang phải cách ly xã hội để ngăn chặn đại dịch này.

"Việc kéo dài thời gian gia hạn thuế là rất cần thiết, hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp lúc khó khăn này", chuyên gia cao cấp Học viện Tài chính cho hay.

Trong khi đó, TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả đưa ra quan điểm: Về nguyên tắc muốn có nguồn thu thì phải nuôi dưỡng nguồn thu đó. Nguồn thu ngân sách nhà nước phần lớn đến từ chính tiền thuế của doanh nghiệp. Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi tốt, có lợi nhuận sẽ tốt hơn là để doanh nghiệp thất thu, không có lợi nhuận, thậm chí là phá sản.

"Việc giãn, hoãn nộp thuế sẽ giúp doanh nghiệp phục hồi sau thiệt hại chưa từng có từ trước đến nay. Thời gian cần để các doanh nghiệp phục hồi sẽ dài chứ không phải ngắn, như ngành du lịch và hàng không ít nhất từ 12-18 tháng. Nếu thời gian giãn thuế quá ngắn sẽ không đủ sức vực dậy doanh nghiệp", TS Long phân tích.

Các chuyên gia cũng cho rằng, để giải quyết lo lắng việc gia hạn thuế quá dài sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ bội chi cuối năm, Chính phủ có thể phân loại các doanh nghiệp cần hỗ trợ gia hạn nộp thuế ngắn dài khác nhau tuỳ theo sự phục hồi của các ngành; hoặc tiết kiệm ngân sách bằng cách cắt giảm các hoạt động không cần thiết, hạn chế tối đa chi phí vì mục tiêu chung vực dậy nền kinh tế sau dịch.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/chuyen-gia-gop-y-ve-thoi-gian-gian-thue-cho-dn-chua-kip-hoi-suc-lai-phai-cap-cuu-42020275151012621.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Cách chọn kem chống nắng cho cô nàng da dầu mụn

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 16/07/2020 09:51
  Tìm kem chống nắng phù hợp đã khó, tìm kem chống nắng cho da dầu mụn còn gian nan gấp bội phần. Bạn có thể giữ da mặt đẹp trong cả năm trời. Tuy nhiên, chỉ một lần chọn nhầm kem chống nắng có thể phá hủy tất cả.

  Nước đậu đen giải nhiệt cực tốt nhưng chớ dại dùng theo cách này dễ gây nguy hiểm

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 16/07/2020 09:47
  Lạm dụng tác dụng giải nhiệt của nước đậu đen, không ít người dùng loại nước này thay cả nước lọc, nhưng các chuyên gia nhận định đó là một nhầm lẫn tai hại.

  Đầu tuần 55kg, cuối tuần 50kg với 5 cách giảm cân bằng chuối đơn giản dưới đây

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 16/07/2020 09:47
  Là phụ nữ ai mà chẳng muốn có được thân hình đẹp với 3 vòng cân đối, thế nhưng dù có nhịn ăn hay kiêng khem, bạn vẫn có đầy mỡ thừa. Hãy thử áp dụng 5 cách giảm cân bằng chuối dưới đây xem sao nhé.

  Phải vật lộn với chứng mất ngủ trong thời gian dài, người phụ nữ này không ngờ tới đây lại là triệu chứng cảnh báo một tình trạng rối loạn hiếm gặp

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 09:10
  Sau khi các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân tại sao cô lại mắc chứng mất ngủ mãn tính, người phụ nữ này đã tự tìm hiểu và biết bản thân đang phải đối mặt với một vấn đề sức khỏe di truyền hiếm gặp.

  Từ ca bệnh 10 tuổi đã đột quỵ: CT Hội Phòng chống Đột quỵ chỉ ra dấu hiệu đau đầu nguy hiểm

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 08:57
  Theo GS Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Phòng chống đột quỵ khu vực miền Bắc cho biết dị dạng mạch máu não được xem là một trong những nguyên nhân của đột quỵ đặc biệt ở người trẻ.

  Chuẩn bị đón 116 công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 tại Guinea Xích Đạo về nước

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 08:30
  Trong số 219 công nhân thuộc 3 công ty xây dựng Việt Nam tại Guinea Xích Đạo (Tây Phi), 116 người được xác định nhiễm Covid-19, mong muốn được về nước.

  Trẻ đi học lại giữa mùa nóng cha mẹ cần lưu ý những gì

  - Chủ nhật, 10/05/2020 09:13
  Học sinh đi học lại giữa nền nhiệt độ cao và thời tiết oi bức khiến không ít cha mẹ lo lắng tìm các giải pháp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  - Thứ sáu, 08/05/2020 06:38
  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

  3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

  - Thứ năm, 07/05/2020 09:34
  Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

  Sticker xanh - đỏ trên ngực áo ê-kíp phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền và những kỳ tích làm từ trái tim

  Tin y dược - Thứ năm, 16/07/2020 07:50
  Hai trái tim nhỏ bé vừa được đập những nhịp đầu tiên của hai cá thể độc lập, nhờ sự kiên cường của cha mẹ hai em, và nhịp rung của những trái tim thuần khiết, bàn tay hòa ái của hơn 100 y bác sĩ hôm nay.

  32 năm về trước Việt Nam từng có một ca phẫu thuật tách rời đi vào lịch sử, có điểm tương đồng đặc biệt với cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 23:00
  Sau cuộc phẫu thuật của Trúc Nhi - Diệu Nhi, nhiều người không khỏi liên tưởng đến cặp song sinh Nguyễn Việt và Nguyễn Đức.

  Gái xinh khoe loạt mâm cơm ngon nức nở, cũng là thịt rau cá trứng mà sao vào tay mình lại toang?

  Gia đình - Thứ tư, 15/07/2020 22:21
  Ít ai tin rằng một cô nàng đã xinh lại còn khéo léo, nấu ăn ngon như Linh đến hiện tại vẫn chưa có bồ.

  Cô gái 20 tuổi bị ung thư dạ dày vì thói quen mà rất nhiều người cũng mắc phải trong khi ăn

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 15/07/2020 22:02
  Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cô gái 20 tuổi bị ung thư dạ dày cũng vì nhiễm vi khuẩn HP.

  Thực phẩm nóng có đặt được trực tiếp vào tủ lạnh? Đây mới thực sự là cách bảo quản thực phẩm nóng an toàn

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 21:47
  Thực phẩm nóng có thể được đặt trực tiếp vào tủ lạnh hay không từ lâu đã trở thành câu hỏi gây nhiều tranh cãi.

  Khoảnh khắc lịch sử tách rời 2 bé: "Còn 1 cuộc chiến dài nữa, chúng tôi sẽ điều trị đến năm Song Nhi 18 tuổi"

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 20:40
  "Khoảnh khắc khi tách những kẹp mạch máu của 2 bé ra mà nhịp tim, đường sinh hiệu... đều ổn định, cả ekip đều rất vui mừng" - TS.BS Trương Quang Định chia sẻ.

  Video cận cảnh quá trình gây mê phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền khiến người xem xúc động

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 20:06
  Hình ảnh hai bé được các y bác sĩ động viên, trấn an tinh thần khi nằm trên bàn gây mê khiến không ít người rơi nước mắt.

  Đậu phụ bổ dưỡng sánh ngang với thịt dê: Đặc biệt tốt cho phụ nữ nhưng đừng ăn kèm 5 món sau kẻo "sinh độc"

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 15/07/2020 19:51
  Đậu phụ rất kỵ 5 thực phẩm dưới đây, vì vậy tốt nhất là không nên kết hợp để tránh sinh bệnh.

  Ý nghĩa đặc biệt của hai dấu chấm màu xanh, đỏ trên trán hai bé song sinh dính liền trong ca đại phẫu thuật

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 19:44
  Nhiều người theo dõi ca mổ của Trúc Nhi và Diệu Nhi hẳn sẽ có những thắc mắc về hình ảnh dấu chấm tròn màu xanh, nhỏ trên trán của hai bé.

  Ý nghĩ đặc biệt của hai dấu chấm màu xanh, đỏ trên trán hai bé song sinh dính liền trong ca đại phẫu thuật

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 19:36
  Nhiều người theo dõi ca mổ của Trúc Nhi và Diệu Nhi hẳn sẽ có những thắc mắc về hình ảnh dấu chấm tròn màu xanh, nhỏ trên trán của hai bé.

  Hải đới lợi niệu, trị bướu cổ

  Cây thuốc quanh ta - Thứ tư, 15/07/2020 19:32
  Hải đới là một loại tảo dẹt bám vào tảng đá ngoài biển, tên khác là hải côn bố, luân bố, rau câu, côn bố, nga chưởng thái. Vào mùa hạ và mùa thu, để làm thuốc người ta vớt hải đới ở biển, loại bỏ tạp chất, rửa sạch, cắt nhỏ thành sợi, rồi phơi hoặc sấy khô.

  Ca phẫu thuật tách rời hai bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi thành công mỹ mãn, Thủ tướng gọi điện chúc mừng

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 19:16
  Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

  Kiên Giang: Hội thi Văn nghệ và trình diễn trang phục áo dài Việt Nam - thành phố Rạch Giá năm 2020

  Gia đình - Thứ tư, 15/07/2020 19:10
  Kiên Giang: Hội thi Văn nghệ và trình diễn trang phục áo dài Việt Nam - thành phố Rạch Giá năm 2020; Bình Dương bồi dưỡng kỹ năng biểu diễn đờn ca tài tử - sân khấu cải lương; Đồng Tháp tổ chức khai giảng lớp sơ cấp nghiệp vụ lễ tân năm 2020 là tin tức tiêu biểu tại 3 tỉnh mới đây.

  Các chuyên gia y tế đặt Tokyo vào tình trạng báo động cao nhất về Covid-19

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 19:06
  Các chuyên gia y tế đã đặt Tokyo vào tình trạng báo động cao nhất vào thứ Tư về dịch Covid-19 khi có sự gia tăng đột biến gần đây về các ca lây nhiễm.

  Việt Nam ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19, là các chuyên gia Nga

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 18:24
  Trong 69 chuyên gia từ Liên bang Nga bay đến Việt Nam, có 8 người dương tính với virus SARS-CoV-2.

  GS.BS Trần Đông A - cố vấn ca phẫu thuật tách hai bé song sinh dính liền xúc động chia sẻ về ca đại phẫu: "Không phải ai cũng có được hạnh phúc cứu được các cháu bé thập tử nhất sinh"

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 18:15
  GS.BS Trần Đông A cho biết Trúc Nhi và Diệu Nhi đang có nhiều hy vọng sẽ được sống bình thường, có thể đứng lên và đi lại được.

  Tách 2 bé song sinh dính liền: Ca phẫu thuật dự kiến hoàn tất lúc 18h, hiện tại nhiều bác sĩ vẫn tập trung trong 2 phòng mổ

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 18:13
  Hai bé gái đã được tách rời nhau sau 1 năm sống chung trong một cơ thể. Chứng kiến và tận tay tạo nên khoảnh khắc này, nhiều bác sĩ trong ekip phẫu thuật đã không kìm được xúc động.

  8 chuyên gia Nga dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 15/07/2020 17:56
  Chiều 15/7, Bộ Y tế công bố 8 chuyên gia người Nga dương tính SARS-CoV-2, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.