• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Chuyên gia khẳng định: “Không thể có chuyện hoang đường cắt thận qua mổ sinh con được”

webkhoedep.vn - Trước thông tin một người phụ nữ chia sẻ chị phát hiện thiếu một quả thận và nghi ngờ “bị cắt trộm” trong lần sinh mổ năm từ năm 2006 tại một bệnh viện huyện.

Trước thông tin một người phụ nữ chia sẻ chị phát hiện thiếu một quả thận và nghi ngờ “bị cắt trộm” trong lần sinh mổ năm từ năm 2006 tại một bệnh viện huyện. Trao đổi về vấn đề này các chuyên gia y học, các bác sĩ đều khẳng định, không thể có chuyện hoang đường cắt thận qua mổ sinh con được .

Nhiều thông tin trên báo chí đưa về câu chuyện của người phụ nữ tên Bùi Thị Hà, 38 tuổi, ở xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên, Nam Định khiến dư luận xôn xao. Câu chuyện của chị Hà được kể là, vợ chồng chị sinh được 3 người con, hiện chị đang mang thai cháu thứ tư. Trong 3 lần sinh trước, cháu đầu và cháu thứ 3 chị sinh bình thường, cháu thứ 2 sinh mổ vào năm 2006 và đây là lần đầu tiên chị đụng đến dao kéo. Vào ngày 6/12/2015 chị có đi siêu âm con thứ 4, bác sĩ thông báo kết quả chị bị thiếu một quả thận, lúc này chị mới nghi ngờ mình đã bị cắt trộm thận trong khi mổ đẻ cháu thứ hai.

Câu chuyện mất thận khi mổ sinh của chị Bùi Thị Hà

Thông tin này được đưa ra, giới chuyên môn trong cộng đồng bác sĩ đã phản bác với nhiều ý kiến khoa học về vụ việc này. Theo BS. Phan Văn Hoàng – chuyên khoa niệu học (Bệnh viện Bình Dân) khẳng định: “Không thể thực hiện cắt thận qua mổ sinh con được, và không có lý do gì để bác sĩ cắt thận của bệnh nhân trong trường hợp này. Vụ việc này đưa ra là hoàn toàn thiếu căn cứ khoa học, không đúng”.

Trước thông tin này BS. Võ Xuân Sơn, phòng khám quốc tế Exson cũng chia sẻ, trong ngành Y thường xuyên xảy ra những câu chuyện trớ trêu như vậy, vấn đề này là do người dân thiếu hiểu biết về vấn đề của y khoa. Những người bình tĩnh họ sẽ hỏi sâu hơn về bệnh để hiểu rõ nguyên nhân. Còn những người nóng nảy thường phản ứng rất mạnh và đổ hoàn toàn lỗi cho bác sĩ.

Cắt thận qua mổ bắt con là điều phản khoa học, không thể thực hiện được

Lý giải về câu chuyện “mổ sinh con mất thận” Bác sĩ Sơn cho biết “Mổ sinh con thì chỉ trừ trường hợp con trong những ca ngoài tử cung đặc biệt lắm, hoặc tử cung lạc chỗ, hoặc quả thận lạc chỗ cắm vào tử cung thì mới có thể phạm vào quả thận để cắt. Trong trường hợp thứ nhất con ngoài tử cung sẽ không thể tồn tại được thai đến lúc sinh. Ở trường hợp thứ hai, chúa cũng không cho những người đó có con để bác sĩ mổ bắt con. Trường hợp thứ 3, thì người bệnh sẽ phải cảm ơn bác sĩ vì chỉ bằng cuộc mổ đẻ mà gặp được một bác sĩ rất giỏi, cắt được của thận bệnh mà là bệnh rất nặng.

Có thể thấy ngoài 3 trường hợp trên, nếu mổ bắt con mà có thể qua đó cắt được quả thận thì bác sĩ phải là người đại tài, có thể phải được trao giải thưởng y học quốc tế, vì đã phát minh một đường mổ mới, tương đương với việc cắt amygdale qua ngả hậu môn”. Một lần nữa bác sĩ Sơn khẳng định sẽ hoàn toàn không có chuyện hoang đường là mổ bắt con có thể bị cắt trộm một quả thận.

Theo T. H tổng hợp

congtacvien
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...