• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Chuyên gia khuyến nghị bố mẹ 5 loại vết thương ở trẻ đừng dùng miếng dán urgo

webkhoedep.vn - Miếng dán urgo luôn có mặt trong hầu hết các gia đinh vì sự tiện lợi. Nhiều người thậm chí còn luôn mang sẵn miếng urgo để đề phòng khi bị thương.

Miếng dán vết thương, còn gọi là miếng urgo, có tác dụng cầm máu, bảo vệ vết thương, là vật dụng luôn được chuẩn bị sẵn trong nhà để dùng khẩn cấp. Tuy nhiên, miếng dán không phải thích hợp dùng trong mọi vết thương. Khi sử dụng cũng nên chú ý cách dùng đúng, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ hiếu động hoạt bát, va chạm là chuyện bình thường, rách da chảy máu cũng không tránh được. Vì vậy, trong hòm thuốc của nhiều gia đình thường chuẩn bị sẵn miếng dán vết thương. Vết thương nhỏ có thể dùng miếng dán urgo, rất thuận tiện. Tuy nhiên, miếng dán không phải đồ vạn năng, sử dụng sai sẽ phản tác dụng.

Một số vết thương không thích hợp sử dụng miếng dán, đó là 5 loại vết thương sau:

Vết thương tổn thương nặng

Trước khi xử lý rửa sạch vết thương, không nên băng miếng dán cho trẻ. Bố mẹ nên đưa trẻ tới viện, nhờ bác sỹ xử lý và chữa trị vết thương.

Vết thương đã bị viêm nhiễm

Nếu miệng vết thương ở người trẻ đã vị viêm nhiễm, trên mặt vết thương có dịch chảy ra hoặc có mủ, không nên sử dụng miếng dán bịt vết thương lại.

Vết thương sâu và hẹp

Nếu vết thương ở người trẻ bị đinh sắt, dao sắc đâm vào, không nên dán miếng dán vào. Sau khi cầm máu xong, nên để cho vết thương lộ ra ngoài để phòng chống không cho vết thương bị nhiễm khuẩn uốn ván. Sau đó, nên đến viện nhờ bác sỹ  xem xét.

Chuyên gia khuyến nghị bố mẹ 5  loại vết thương ở trẻ đừng dùng miếng dán urgo-1

Vết thương mưng mủ

Sau khi bị bỏng, vết thương mưng mủ, chảy nước vàng, cũng không thể dùng miếng dãn vết thương. Nếu không sẽ làm cho dịch tiết ra không thông được ra ngoài, làm cho viêm nhiễm càng nghiêm trọng.

Vết thương trầy da nhẹ

Nếu trẻ chỉ bị trầy da một chút, không nên dán miếng dán hoặc lấy vải băng bó vết thương, vết thương lộ ra ngoài sẽ hồi phục nhanh hơn. Chỉ cần bôi chút cồn hoặc rượu I ốt sẽ phát huy được tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm.

4 lưu ý khi dùng miếng dán

Cho dù vết thương thích hợp dùng miếng dán nhưng sử dụng cũng phải có nghiên cứu, khi sử dụng nên chú ý mấy điểm sau:

Làm sạch vết thương trước khi sử dụng miếng dán

Chuyên gia khuyến nghị bố mẹ 5  loại vết thương ở trẻ đừng dùng miếng dán urgo-2

Trước khi sử dụng miếng dán, cần kiểm tra trong vết thương có còn chất bẩn không. Nếu có, phải làm sạch vết thương trước, sau khi vết thương khô mới dán miếng dán vết thương lên.

Sử dụng miếng dán với độ lỏng, chặt phù hợp

Miếng dán quá lỏng không gây được tác dụng cầm máu và bảo vệ, chặt quá lại làm cho vết thương không thông khí, dẫn đến viêm nhiễm. Ngoài ra, miếng dán quá chặt còn gây trở ngại cho tuần hoàn máu ở phần bị tổn thương, dẫn đến thiếu máu hoại tử.

Không dùng miếng dán thời gian dài

Thời gian sử dụng miếng dán không nên quá dài, thông thường cần thay hàng ngày, dài nhất không nên quá 2 ngày. Trong quá trình sử dụng nếu bị nước dính ướt nên kịp thời thay ra. Khi thay, cần chú ý quan sát mặt vết thương, một khi có vết sưng mưng mủ nên ngừng sử dụng và kịp thời đến bác sỹ.

Trẻ em dưới 2 tuổi không nên  dùng miếng dán vết thương

Do làn da của trẻ mềm mại, mịn màng. Chuyên gia khuyến nghị bố mẹ không sử dụng miếng dán vào vết thương của trẻ dưới 2 tuổi.

 

Theo Eva
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết