DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chuyên gia phân tích 3 case vượt khủng hoảng cho DN Việt: Cắt giảm quá đà cũng chết, vung tiền nhiều quá cũng chết, 'công đúng chỗ thủ đúng lúc' mới là kẻ khôn ngoan!

Theo toquoc.vn - 06:32 | 30/04/2020
webkhoedep.vn - Cuối năm 2008, Sony sa thải 6.000 nhân sự, đóng cửa 10% nhà máy, đánh dấu mốc cắt giảm chi phí lên tới 2,6 tỷ USD trong 8 năm nhằm ứng phó với suy thoái kinh tế. Biểu tượng của Nhật Bản một thời cũng bỏ slogan "It’s Sony" sử dụng trong 22 năm đổi sang các slogan khác nhau. Đến năm 2014, khi slogan của Sony đổi sang thành "Be moved" thì fan cảm thán: "Nhiều khách hàng của Sony đã "Moved" lâu rồi"...

Cú trượt dài của Sony từ một kẻ thống trị thành cái tên mờ nhạt trước Samsung, LG, được chỉ ra do nhiều nguyên nhân: Tự mãn, sai lầm trong quản trị, quản lý, chậm thay đổi...

TS. Nguyễn Việt Anh - Giảng viên cao cấp, Giám đốc các chương trình đào tạo ĐH Andrews tại Việt Nam - mới đây đưa ra một khía cạnh khác về sai lầm của Sony trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phủ một làn sương mờ lên toàn bộ nền kinh tế, gây tổn thất cho hầu hết doanh nghiệp – sai lầm trong lựa chọn cách thức vượt khủng hoảng.

Chiến lược kinh doanh cũng tương tự chiến lược quân sự. Trước một cuộc khủng hoảng, doanh nghiệp có xu hướng hoặc phòng thủ - cắt giảm chi phí, hoặc tấn công - mở rộng thị trường.

Sony lựa chọn chiến lược phòng thủ.

Cắt giảm nhân sự, hoãn đầu tư mới, vốn hóa Sony "bốc hơi" 82 tỷ USD

Chuyên gia phân tích 3 case vượt khủng hoảng cho DN Việt: Cắt giảm quá đà cũng chết, vung tiền nhiều quá cũng chết, công đúng chỗ thủ đúng lúc mới là kẻ khôn ngoan!-1

- Động thái: Với chiến lược cắt giảm hay chiến lược thu hẹp và quay đầu, doanh nghiệp lựa chọn đóng các mảng kinh doanh, giảm nhân sự, cắt các khoản chi tiêu cho marketing và phát triển nhân viên. Chiến lược này được áp dụng khi một doanh nghiệp cơ cấu lại nhằm cắt giảm chi phí và tài sản trong nỗ lực lật ngược lại xu hướng suy giảm của doanh thu và sản lượng tiêu thụ.

"Ưu điểm của chiến lược này là dễ kiếm tìm sự đồng thuận. Ai cũng hiểu khi khó khăn chúng ta phải cắt giảm. Nhưng một nghiên cứu của Nga chỉ ra rằng chúng ta khó xây dựng lại khả năng cạnh tranh sau khủng hoảng", TS. Nguyễn Việt Anh chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến "Quyết định sinh tồn trong thế tiến thoái lưỡng nan" do ĐH Andrews tổ chức mới đây.

Sony, đại diện cho nhóm mạnh tay cắt giảm chi phí, đã cắt giảm 2,6 tỷ USD trong 8 năm từ 2001 - 2008, cắt 16% lực lượng lao động cũng như trì hoãn đầu tư vào các nhà máy mới (ví như nhà máy sản xuất màn hình lớn nhất thế giới ở Slovakia).

- Kết quả: Tháng 9/2000, Sony đạt mức vốn hóa thị trường 100 tỷ USD nhưng đến 12/2011 chỉ còn ở mức 18 tỷ USD.

Chuyên gia phân tích 3 case vượt khủng hoảng cho DN Việt: Cắt giảm quá đà cũng chết, vung tiền nhiều quá cũng chết, công đúng chỗ thủ đúng lúc mới là kẻ khôn ngoan!-2

Giá cổ phiếu của Sony (SNE) trên sàn chứng khoán New York

Tháng 4/2012, tập đoàn này quyết định giảm 10.000 nhân lực như một phần trong nỗ lực giải cứu của CEO Sony bấy giờ là Kazuo Hirai.

- Lời bình: "Sony đã hoàn toàn mất đà phát triển sau khủng hoảng và không cạnh tranh được với Amazon, Microsoft, Nitendo và đặc biệt là Samsung. Chiến lược của Sony giống như chiến lược chỉ huy một pháo đài bị vây hãm, chỉ mong được tồn tại, cả về phương diện cá nhân lẫn phương diện công ty" - TS. Nguyễn Việt Anh.

Chọn chiến lược "công thành", chi 25 tỷ USD M&A, HP sau khủng hoảng vẫn không đọ được đối thủ

Chuyên gia phân tích 3 case vượt khủng hoảng cho DN Việt: Cắt giảm quá đà cũng chết, vung tiền nhiều quá cũng chết, công đúng chỗ thủ đúng lúc mới là kẻ khôn ngoan!-3

Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Hewlett-Packard Carly Fiorina và Chủ tịch kiêm CEO Compaq Michael Capellas vào hồi tháng 2/2002 sau công bố M&A. Ảnh: STF.

Đối ngược lại với chiến lược của Sony là một hãng máy tính hàng đầu thế giới - Hewlett-Packard (HP).

- Động thái: HP là lớp doanh nghiệp đại diện cho chiến lược thứ 2 - Phát triển thị trường mới, bao gồm các hoạt động sáng tạo, thay đổi thị trường mục tiêu, mua lại doanh nghiệp (M&A). HP thay đổi định hướng đầu tư, đổi mới sản phẩm dịch vụ và M&A mạnh mẽ. Bên cạnh việc chi 25 tỷ USD mua lại Compaq, HP cũng tăng 9% đầu tư Nghiên cứu và phát triển (R&D).

- Kết quả: Sau khủng hoảng, HP không bằng lợi nhuận của IBM và Dell.

- Lời bình: "Khi HP lựa chọn chiến lược công thành thì thách thức lớn nhất là quân công thành phải có lực lượng đông bằng nhiều lần quân giữ thành, tức là các công ty lựa chọn chiến lược này muốn tăng trưởng phải chiếm được thị phần lớn hơn từ tay đối thủ" - TS. Nguyễn Việt Anh.

Chiến lược nào sẽ phù hợp cho doanh nghiệp vượt khủng hoảng?

Chuyên gia phân tích 3 case vượt khủng hoảng cho DN Việt: Cắt giảm quá đà cũng chết, vung tiền nhiều quá cũng chết, công đúng chỗ thủ đúng lúc mới là kẻ khôn ngoan!-4

TS. Việt Anh chia sẻ về cách thức vượt khủng hoảng thứ 3 – chiến lược kết hợp cả "phòng thủ" lẫn "công thành".

Đại diện cho chiến lược kết hợp là chuỗi siêu thị Target - một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất của Hoa kỳ.

"Trong giai đoạn khủng hoảng Target tăng chi phí marketing lên 20%, tăng đầu tư thêm 50%, cụ thể tăng số siêu thị từ 947 lên 1.107, thêm 88 siêu thị cao cấp, phát triển thêm ngành hàng, bán hàng qua internet, liên kết với Amazon, liên kết với các nhà thiết kế hàng đầu thiết kế tạo sự khác biệt cho sản phẩm… trong khi giảm chi phí, tăng cường hiệu quả chung và đặc biệt cắt giảm các tầng trung gian trong chuỗi cung ứng", TS. Việt Anh chia sẻ.

Kết quả: Lợi nhuận ròng của Target tăng từ 9% lên 10% sau khủng hoảng.

Chúng ta dễ sửa xe ô tô hơn khi nó đang không chạy

TS. Việt Anh dẫn lại nghiên cứu của ĐH Harvard về 3 thời kỳ khủng hoảng kinh tế giai đoạn (1980 - 1982), (1990 - 1991), và (2000 - 2002), khảo sát 4.700 công ty, chia làm 3 giai đoạn: 3 năm trước suy thoái, trong giai đoạn suy thoái, và 3 năm sau suy thoái.

Kết quả là 87% doanh nghiệp tồn tại sau khủng hoảng, nhưng chỉ có 9% có kết quả tăng trưởng hơn 10% so với trước khủng hoảng.

"Những công ty mạnh tay cắt giảm chi phí toàn diện có tỷ lệ thành công thấp nhất 21%, nhưng những công ty đầu tư mạnh tay trong giai đoạn khủng hoảng cũng chỉ hơn một chút, 26%".

"Lựa chọn cao nhất là sự kết hợp giữa cả tấn công (phát triển thị trường mới, đầu tư mua thêm tài sản) và phòng thủ (cắt giảm tổng số nhân viên, tăng hiệu quả hoạt động)", ông Việt Anh đúc kết.

Covid-19 cũng là một dạng khủng hoảng mà theo thống kê, tới 69% lãnh đạo doanh nghiệp đã đối diện với ít nhất 1 lần khủng hoảng mỗi 5 năm. Đại dịch không làm thay đổi các chức năng của lãnh đạo doanh nghiệp, vẫn phải xây dựng các chính sách để đạt đươc mục tiêu với đội ngũ mình có, tuy tâm thế có thách thức hơn.

"Để kiếm tìm sự đồng thuận với tâm thế trên của các nhân sự cấp dưới, lãnh đạo doanh nghiệp cần xác định hoặc tái xác định tính chính nghĩa của cuộc chiến này, hay nói theo ngôn ngữ kinh doanh hiện đại, tầm nhìn và sứ mệnh sẽ phải được đặt ưu tiên truyền thông lên hàng đầu cùng nỗ lực hy sinh và những hứa hẹn về chiến quả".

"Các công ty sẽ chấp nhận đổi mới hơn khi cả thế giới chậm lại. Hay nói cách khác, chúng ta dễ sửa xe ô tô hơn khi nó đang không chạy", Giám đốc các chương trình đào tạo ĐH Andrews tại Việt Nam nhắn gửi.

Chuyên gia phân tích 3 case vượt khủng hoảng cho DN Việt: Cắt giảm quá đà cũng chết, vung tiền nhiều quá cũng chết, công đúng chỗ thủ đúng lúc mới là kẻ khôn ngoan!-5

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/chuyen-gia-phan-tich-3-case-vuot-khung-hoang-cho-dn-viet-cat-giam-qua-da-cung-chet-vung-tien-nhieu-qua-cung-chet-cong-dung-cho-thu-dung-luc-moi-la-ke-khon-ngoan-5202030471148801.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Phó Chủ tịch Hà Nội: 3 nguyên nhân khiến Covid-19 bùng phát mạnh

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 19:23
  Chủng virus có tốc độ lây lan nhanh khiến tỷ lệ các ca F1 thành F0 cao; các ca dương tính đã bắt đầu xuất hiện ở các tỉnh lân cận Hà Nội; chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với 42 F0, chính là 3 nguyên nhân chính khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

  Đã có 42 ca dương tính SARS-CoV-2 tại "ổ dịch" BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, liên quan tới 15 tỉnh thành

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 19:15
  Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc ngoài cộng đồng và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chưa có ca tử vong.

  Vĩnh Phúc ghi nhận 25 ca dương tính với COVID-19

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 19:07
  Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, đến chiều 6/5/2021, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận dương tính 27 mẫu, trong đó 25 trường hợp tại tỉnh và 2 trường hợp nhập cảnh đã được cách ly.

  Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã lan ra những đâu?

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 15:12
  Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tính đến 12g ngày 6/5 đã ghi nhận 42 ca dương tính tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  Lịch trình của nam bác sĩ mắc COVID-19 đang học tại BV Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 14:11
  Trưa ngày 6/5, BV Quân Y 105 (Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, nam bác sĩ 42 tuổi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang đi học tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  Hải Dương có 3 ca COVID-19 từng đến BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 14:02
  Thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Hải Dương cho hay, tỉnh này hiện có 3 bệnh nhân COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2.

  Vĩnh Phúc ghi nhận 25 ca dương tính với COVID-19

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 19:07
  Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, đến chiều 6/5/2021, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận dương tính 27 mẫu, trong đó 25 trường hợp tại tỉnh và 2 trường hợp nhập cảnh đã được cách ly.

  Lịch trình của nam bác sĩ mắc COVID-19 đang học tại BV Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 14:11
  Trưa ngày 6/5, BV Quân Y 105 (Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, nam bác sĩ 42 tuổi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang đi học tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  Hải Dương có 3 ca COVID-19 từng đến BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 14:02
  Thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Hải Dương cho hay, tỉnh này hiện có 3 bệnh nhân COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2.

  Bắc Ninh: Phát hiện thêm 9 ca dương tính SARS-CoV-2 và hàng nghìn người có tiếp xúc

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 13:45
  Trưa ngày 6/5, Sở Y tế Bắc Ninh công bố thêm 9 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh ở tỉnh này lên 11 bệnh nhân, đồng thời phát hiện hàng nghìn người có tiếp xúc.

  Thêm 1 nữ nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 13:18
  Lực lượng chức năng đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại chung cư 12T3 (quận Sơn Trà) sau khi 1 nữ nhân viên vũ trường sống tại đây có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

  Hà Nội: Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Quân Y 105 dương tính với SARS-CoV-2, liên quan BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 13:05
  Trưởng khoa Nội tiết của Bệnh viện 105, đang học tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương có sở 2, được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  5 sự thay đổi giúp nàng 30+ duyên dáng, sang trọng hơn nhiều so với những "cô em 20" ngoài kia

  Xu hướng - Thứ năm, 06/05/2021 11:04
  Đôi khi chỉ cần một sự thay đổi nhỏ để bạn chuyển mình từ style nhí nhảnh đáng yêu của tuổi 20 sang chững chạc, tinh tế của tuổi 30.

  6 trẻ trong một gia đình bị ngộ độc, trong đó 1 trẻ tử vong : Chuyên gia cảnh báo thói quen ăn vỉa hè, đường phố cực nguy hiểm

  Phòng bệnh - Thứ năm, 06/05/2021 11:00
  Đây cũng chính là lời cảnh tỉnh sâu sắc cho những bố mẹ để con em mình có thói quen ăn uống vỉa hè, ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

  BV Bệnh Nhiệt đới TW thông báo cơ sở 1 khám chữa bệnh bình thường từ 8h ngày 6/5

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 10:33
  Trong khi cơ sở 2 của bệnh viện tại Kim Chung (Đông Anh) tiếp tục thực hiện cách ly y tế 14 ngày, thì cơ sở 1 sẽ quay trở lại khám chữa bệnh bình thường từ 8h sáng 6/5.

  Hà Nội: Thêm 4 ca Covid-19 liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và tỉnh Vĩnh Phúc

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 10:27
  Sáng 6/5, theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng đều là các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung - Đông Anh).

  Ấn Độ chiếm gần nửa số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 10:15
  Báo cáo từ WHO cho thấy, Ấn Độ chiếm tới 46% số ca nhiễm và 20% số ca tử vong bởi Covid-19 trên toàn thế giới trong tuần qua.

  Thái Bình: 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 09:42
  1 trong 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 là nam giới (34 tuổi) ghi nhận tại huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) từng lên chăm sóc bố đẻ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2.

  NÓNG: Bệnh nhân mắc Covid-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới TƯ đã lây cho con gái, cháu ngoại ở Hưng Yên

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 09:23
  Theo lãnh đạo Thị xã Mỹ Hào, con gái và cháu ngoại 1 tuổi của BN 3013 - mắc Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bắc Ninh: BN Covid-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đi ăn cưới, ăn giỗ, tiếp xúc nhiều người, có nguy cơ lây nhiễm cao

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 07:07
  Trước khi có kết quả mắc Covid-19, vào ngày 24 và 25/4 anh T. lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chăm bố vợ bị ốm.

  Phát hiện một ca nghi mắc COVID-19 ở thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 07:04
  Tối 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện thêm một ca nghi mắc COVID-19 có địa chỉ thường trú ở tổ dân phố Nguyễn Xá, phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào.

  Sáng 6/5: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 06:58
  Bản tin sáng ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 8 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh, nâng số ca mắc tại đây lên 22 ca.

  Chùm ca bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới TW liên quan tới 8 tỉnh/thành phố

  Tin y dược - Thứ tư, 05/05/2021 19:55
  Đến 15h chiều 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã có báo cáo nhanh về việc điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với chùm ca bệnh Covid-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  Hà Nội: Lịch trình nữ điều dưỡng Bệnh viện Nhiệt đới dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 05/05/2021 19:03
  Chiều 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, đơn vị này nhận được thông tin 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung.

  Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày

  Tin y dược - Thứ tư, 05/05/2021 18:32
  Bộ Y tế quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam

  14 người ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới dương tính nCoV

  Tin y dược - Thứ tư, 05/05/2021 16:00
  Những người này là 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân đang điều trị tại viện, 4 người nhà.

  Nhìn Phượng Chanel mà choáng váng: Khi xưa là thảm họa thời trang, nay đã sang chuẩn "phu nhân tài phiệt"

  Thời trang Sao - Thứ tư, 05/05/2021 15:48
  Vẫn mê đắm những món đồ họa tiết nhưng style của Phượng Chanel đã có sự lột xác đáng kể so với khi xưa.