DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chuyện nghề của vị bác sĩ chuyên đem nụ cười đến với những "đứa trẻ mỏ chim"

Theo toquoc.vn - 15:33 | 14/08/2020
webkhoedep.vn - Bệnh thiểu sản xương hàm dưới, hay còn gọi là Hội chứng Pierre Robin là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ nhỏ, trẻ mắc bệnh này có nguy cơ tử vong cao hoặc phải thường xuyên được chăm sóc y tế đặc biệt để duy trì cuộc sống.

Tính chất hiểm nghèo của bệnh đã từng là một thách thức không có giải pháp cho các y bác sĩ và gia đình bệnh nhân.

Tại Việt Nam, bác sĩ Đặng Hoàng Thơm - Trưởng khoa Sọ mặt và tạo hình – BV Nhi TW, là một trong những chuyên gia hàng đầu và rất hiếm nhân tố về giải phẫu để đem khuôn mặt bình thường cho các "thiên thần".

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm - Trưởng khoa Sọ mặt và tạo hình – BV Nhi TW, là một trong những chuyên gia hàng đầu về giải phẫu để đem khuôn mặt bình thường cho các “thiên thần”.

Mới đây chúng tôi gặp lại vị bác sĩ khi đang say sưa bên chiếc dụng cụ chuyên dùng và bên cạnh là mô hình chiếc sọ của một đứa trẻ mang căn bệnh Pierre Robin.

Ông chia sẻ: "Đa số các nghiên cứu trên thế giới đều nghi ngờ yếu tố đột biến gen. Các ca bệnh có thể xuất hiện ngẫu nhiên trong cộng đồng, tuy nhiên cũng có từ 10-15% số ca bệnh có yếu tố di truyền. Các bệnh nhân mắc phải đều mang 3 biểu hiện lâm sàng: cằm nhỏ, lưỡi tụt và suy hô hấp.

Trên 50% các bệnh nhân đi kèm với khe hở vòm hình dạng chữ U-V. Trẻ bị rối loạn sinh lý về các vấn đề hô hấp, các khó khăn khi cho ăn, bú; biến dạng cấu trúc hàm mặt, khoang họng nhỏ bất thường gây ra tắc nghẽn. Do phần cằm của bệnh nhân nhỏ bất thường nên còn được gọi là bệnh "mỏ chim". Các bậc phụ huynh có thể phát hiện sớm các biểu hiện bệnh của con khi siêu âm trong ba tháng cuối thai kỳ bởi dấu hiệu hàm dưới nhỏ, cằm không phát triển quá mặt phẳng qua khớp ức đòn.".

Chuyện nghề của vị bác sĩ chuyên đem nụ cười đến với những đứa trẻ mỏ chim-1

Những bước tỉ mỉ

Theo vị bác sĩ trưởng khoa Sọ, cho đến gần đây, đa phần các ca bệnh Pierre Robin trong nước chỉ được xử lý ban đầu bằng các biện pháp không xâm lấn như: đặt trẻ ở tư thế nằm sấp, cho trẻ thở qua đường mũi họng, thở qua mặt nạ, nội khí quản … 

Đây là các biện pháp kém hiệu quả thường buộc bác sĩ phải mở khí quản để đảm bảo đường thở, dẫn đến rất nhiều di chứng nặng nề và lâu dài. 

Với trẻ bị bệnh ở độ 1-2 thường chỉ hi vọng vào sự điều chỉnh tự nhiên của xương hàm - qua đó cải thiện được phần nào tình trạng lâm sàng vì trong năm đầu tiên xương hàm dưới phát triển tương đối mạnh. 

Dù vậy, các chuyên gia trên thế giới vẫn luôn quan ngại vấn đề tắc nghẽn đường thở nghiêm trọng do tăng trưởng xương hàm dưới không đủ để kéo gốc lưỡi nhô ra trước để làm giảm tắc nghẽn đường thở một cách bền vững và ổn định. 

Theo một số thống kê, gần 25% số trẻ em bị bệnh cần can thiệp xâm lấn đặt nội khí quản, mở khí quản, có thể dẫn tới tổn thương khí quản, nhiễm trùng, chảy máu… 

Việc cả nhân viên y tế, bệnh nhân và gia đình cùng phải liên tục chờ đợi và giám sát biểu hiện bệnh dẫn đến thời gian nằm viện lâu dài, dẫn đến gánh nặng chi phí điều trị rất lớn, chưa kể rủi ro viêm phổi cũng như quan ngại phải mở khí quản nếu không có cải thiện.  

Đòi hỏi trình độ chuyên môn cao

Trên bình diện quốc tế, điều trị phẫu thuật là biện pháp triệt để nhất cho hội chứng Pierre Robin nhưng cũng đòi hỏi trình độ chuyên môn rất cao vì tính chất rất phức tạp của ca mổ. Nhiều gia đình bệnh nhân đứng trước những thách thức quá lớn nên dù không muốn đã phải chọn giải pháp giữ con tại nhà và phải tự chăm sóc trẻ.

Kỹ thuật mổ kéo giãn xương hàm dưới bắt đầu được thế giới nghiên cứu và ứng dụng như một giải pháp thay thế cho phương án mở khí quản từ những năm 1990. 

Các bệnh nhi được nghiên cứu kĩ lưỡng về tuổi, vị trí cắt xương kéo giãn, hướng vector kéo giãn, chênh lệch hàm dưới trước mổ, tiền sử ăn-bú của trẻ, cân nặng của trẻ. 

Chuyện nghề của vị bác sĩ chuyên đem nụ cười đến với những đứa trẻ mỏ chim-2

Tỉ mỉ từng minimet

Chuyện nghề của vị bác sĩ chuyên đem nụ cười đến với những đứa trẻ mỏ chim-3

Bác sĩ Thơm đang diễn tả các bước điều chỉnh cho ca bệnh

Bác sĩ Thơm chia sẻ, trước mổ, bệnh nhân được kiểm tra chức năng gan, X-Quang sọ mặt thẳng nghiêng, vô cảm dưới gây mê toàn thân. 

Phẫu thuật được thực hiện qua đường rạch da dọc theo dờ dưới xương hàm dưới bằng dụng cụ kéo dãn xương hàm chuyên dụng, kích thước kéo giãn 20-25 mm, cắt xương vùng góc hàm theo hình L, bảo tồn động mạch, dây thần kinh ống răng và mầm răng.

Khung kéo giãn được cố định bằng vít 1.0 mm bên trong. Bắt đầu kéo giãn sau mổ 48 giờ, tốc độ kéo dãn 2 lần mỗi ngày, 1 mm một lần cho tới khi đạt được kích thước mong muốn. Khung kéo giãn được lấy ra sau 12 tuần. 

Để đánh giá đường thở, khoảng cách giữa thành họng thanh quản và đáy lưỡi được đo để tính diện tích cắt ngang đường thở bằng chụp X-Quang trước và sau phẫu thuật, đánh giá tại thời điểm sau phẫu thuật khi tháo dụng cụ kéo giãn. 

Ngoài ra, sự kéo giãn xương cũng được so sánh với sự phản xạ của nó trên khoảng cách đường thở. Dị tật khe hở vòm được sửa chữa sau khi xương hàm được kéo gian và ổn định.

Trẻ được hồi sinh ngay tại đất nước mình

Bé Hoàng Phúc Long (3 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh) là một trong những ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam được bác sĩ Đặng Hoàng Thơm cùng tập thể khoa Tạo Hình Sọ Mặt, BV Nhi TƯ ứng dụng kỹ thuật mổ kéo giãn xương hàm dưới để xử lý triệt để dị tật cho em. Ca mổ đặc biệt phức tạp kéo dài 3 tiếng và cần sự tham gia của đội ngũ chuyên gia gây mê tại BV Nhi TƯ. 

Các bác sĩ đã tiến hành cắt xương hàm 2 bên và đặt dụng cụ kéo giãn xương MDO (Mandible distraction osteogenesis) cho bệnh nhi. Sau mổ, bệnh nhân thở máy trong 4 ngày và 24 giờ sau mổ thì bắt đầu tiến hành xoay phương tiện giãn xương. 

Sau 10 ngày điều trị, toàn trạng trẻ đã ổn định, xương hàm dưới đã kéo ra phía trước 18mm. em bé thở dễ dàng hơn, hàm vững, hình dạng khuôn mặt đã trở nên cân đối, ăn uống bình thường.

Chuyện nghề của vị bác sĩ chuyên đem nụ cười đến với những đứa trẻ mỏ chim-4

Bé Long trước và sau khi được phẫu thuật

Kể từ những ca bệnh đầu tiên này, bác sĩ Thơm vui mừng chia sẻ những kết quả hết sức tích cực. Các bác sĩ vẫn thường xuyên giám sát tiến triển của các bệnh nhi cùng phụ huynh tại gia đình. 

Trong 3 năm sau mổ, kể cả các em bé sinh non thiếu tháng, các em đều có kết quả rất tốt: 100% các em kéo dài được xương hàm dưới ra ổn định như trẻ không có dị tật, khí quản phát triển mở rộng bình thường, chức năng hô hấp tốt. 

Các bệnh nhân sau bình phục đều lớn khỏe, tăng cân trung bình >1kg chỉ 3 tháng sau mổ. Trên 82% các em đều đạt tỉ lệ sẹo nhỏ, đảm bảo thẩm mỹ. 

Không hề ghi nhận bất kì một trường hợp nào rối loạn tăng trưởng, bệnh nhân phát triển xương khớp, răng miệng phát triển bình thường. Đây là niềm tự hào rất lớn của BS Thơm và tập thể Khoa Tạo Hình Sọ Mặt BV Nhi TƯ.

Chuyện nghề của vị bác sĩ chuyên đem nụ cười đến với những đứa trẻ mỏ chim-5

Em bé quê ở Yên Bái là một trong những trường hợp hiện đang được điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương

Ở góc độ chuyên môn, ứng dụng kỹ thuật kéo giãn xương hàm của các bác sĩ tại BV Nhi TW đã được chứng minh là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho các bệnh nhân, kể cả bệnh nhân sơ sinh mà không có một biến chứng phẫu thuật trầm trọng nào được quan sát và ghi nhận. 

Nghiên cứu và ứng dụng của BS Thơm và tập thể khoa Tạo Hình Sọ Mặt – BV Nhi TƯ đã gây được tiếng vang lớn trong các hội nghị chuyên môn trong và ngoài nước.

Năm 2015, Bé Hoàng Phúc Long, 3 tuổi cùng phụ huynh từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội và nhập viện điều trị tại Khoa Tạo Hình Sọ Mặt – BV Nhi TƯ. Cháu Long mang những dị tật bẩm sinh: xương hàm dưới không phát triển nhô ra như bình thường mà tụt vào trong khiến cho lưỡi bệnh nhân sa tụt về sau, gây cản trở đường thở, suy hô hấp và nhiều hệ lụy tiềm tàng có thể dẫn đến tử vong.

Ngay từ lúc sơ sinh, gia đình đã phải chăm sóc đặc biệt cho bé; cháu luôn trong tình trạng khó thở, nuốt kém, phải ăn uống bằng sonde dạ dày do vùng hầu họng bị lưỡi đè vào, khuôn mặt bị biến dạng tưởng như không có giải pháp can thiệp.

Bé Long mắc phải căn bệnh hiếm được gọi là Hội chứng thiểu sản xương hàm dưới – Pierre Robin.

Bệnh được báo cáo đầy đủ lần đầu bởi bác sĩ người Pháp Pierre Robin, năm 1923. Đây là dị tật bẩm sinh hiếm gặp, tỉ lệ 1:8500. Nguyên nhân của bệnh không rõ ràng.

 

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/chuyen-nghe-cua-vi-bac-si-chuyen-dem-nu-cuoi-den-voi-nhung-dua-tre-mo-chim-22202014815354609.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Phát hiện cơ sở sản xuất thuốc giả, trái phép 'khủng' ở ngoại thành Hà Nội

  Tin y dược - Thứ năm, 06/10/2022 19:13
  Ngày 6/10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội thông tin về việc đơn vị vừa phát hiện một cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh có dấu hiệu trái phép, giả mạo số lượng lớn.

  HCDC cảnh báo nguy cơ phát hiện thêm ca đậu mùa khỉ ở TP.HCM

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 06/10/2022 19:08
  Với mức độ giao lưu như hiện nay, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhìn nhận hoàn toàn có thể xuất hiện thêm ca nhiễm đậu mùa khỉ trên địa bàn thành phố.

  Từ vụ cô gái tử vong khi nhổ răng khôn: Những biến chứng khôn lường trên bàn mổ

  Nha khoa - Thứ năm, 06/10/2022 19:07
  Sự cố y khoa dẫn đến cái chết của bệnh nhân nữ 24 tuổi ở Singapore sau khi được gây mê để nhổ 4 chiếc răng khôn một lần nữa cho thấy biến chứng khôn lường luôn rình rập trên bàn mổ.

  Nhiều trẻ bị tiêu chảy cấp, nôn nhiều, cha mẹ cần tránh điều này

  Phòng bệnh - Thứ năm, 06/10/2022 19:05
  Trước tình hình nhiều trẻ tiêu chảy cấp phải nhập viện, bác sĩ nhi khoa chỉ ra những sai lầm cha mẹ thường mắc khiến bệnh trẻ thêm nặng.

  Xuất hiện loại virus giống HIV, nguy cơ lây sang người

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 06/10/2022 14:37
  Các chuyên gia cảnh báo loại virus này đang tìm cách xâm nhập vào quần thể người, dự báo về đại dịch có thể nổ ra.

  Hoa đu đủ đực ngâm cùng thứ này sẽ thành "thuốc quý như vàng"

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 06/10/2022 14:24
  Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị y học cổ truyền), hoa đu đủ đực vị đắng, tính bình, có công dụng trị ho khan, ho có đờm, ho gà, ho nhiều về đêm.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  3 đặc điểm ở bàn chân cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn, phát hiện sớm sẽ cứu được bạn

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 05/10/2022 15:45
  Mạch máu là đường ống lưu thông máu trong cơ thể chúng ta. Trên thực tế, vai trò của mạch máu là phân phối các chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

  Mặc mốt màu da khi dẫn con đi dạo, Hà Hồ khiến người nhìn giật mình tưởng “quên” quần

  Thời trang Sao - Thứ tư, 05/10/2022 14:35
  Hồ Ngọc Hà là người đẹp hiếm hoi chinh phục màu nude thành công.

  Vết mụn nước ở ca mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam có nguy hiểm? Chuyên gia người Việt tại Đức lý giải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ tư, 05/10/2022 14:18
  Ngày 4/10, ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được công bố âm tính lần 1. Tuy nhiên, cơ thể người bệnh lại xuất hiện vết mụn nước ở tay và chân khiến nhiều người lo lắng.

  Vợ giấu chồng đi "đánh mỡ bụng", một tháng sau vào viện với vài chục ổ áp xe to như quả táo

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 05/10/2022 09:35
  Sau khi giấu chồng đi làm thẩm mỹ vùng bụng, người phụ nữ 43 tuổi đã phải nhận trái đắng khi xuất hiện mấy chục ổ áp xe ở thành bụng.

  Bệnh nhi 13 tháng tuổi tử vong vì Adenovirus dù không bệnh nền

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 15:30
  Trong số hơn 3.100 ca mắc Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đã có 9 ca tử vong. Mới nhất là bệnh nhi 13 tháng tuổi mắc Adenovirus tử vong dù có tiền sử khoẻ mạnh.

  Đám cưới miền Tây cô dâu gồng mình đeo vàng gây choáng

  Đời sống - Thứ ba, 04/10/2022 14:32
  Mới đây, mạng xã hội TikTok lại rần rần chia sẻ một đám cưới khủng ở miền Tây với hình ảnh cô dâu, chú rể gồng mình đeo vàng nhìn mà choáng.

  Hoa hậu Đoàn Thiên Ân với phong cách thời trang đơn giản

  Thời trang Sao - Thứ ba, 04/10/2022 11:16
  Tân Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Đoàn Thiên Ân sở hữu phong cách thời trang đơn giản, mộc mạc.

  Mẹ sau sinh tự rạch bụng bất lực vì con quấy khóc đêm

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 04/10/2022 11:02
  Có đến 33% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, đáng nói, 50% phụ nữ trong số đó không được chẩn đoán bởi chuyên gia y tế.

  Vì sao Bộ Y tế đánh giá ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây ra cộng đồng?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 10:19
  Sau khi đánh giá việc lây nhiễm, khoanh vùng xử lý những người tiếp xúc gần, đại diện Bộ Y tế cho rằng ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây lan ra cộng đồng.

  Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam là nữ, khởi phát bệnh khi đang đi du lịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 19:39
  Bộ Y tế chiều 3/10 đã thông tin về ca mắc đậu mùa khỉ đẩu tiên tại Việt Nam là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP HCM khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai... Trước đó, kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb

  Người đàn ông 40 tuổi đau đầu dữ dội, chảy máu ồ ạt sau 3 ngày mắc sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 15:20
  Đây là trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng nhất từ đầu mùa dịch (năm 2022) đến nay tại Bệnh viện E.

  Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền qua những đường nào?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 14:28
  Bệnh đậu mùa khỉ có dễ lây không? Virus gây bệnh đậu mùa khỉ lây truyền trong những trường hợp nào?

  Chồng đánh vợ ở Quảng Ninh chỉ vì không được đưa tiền ăn cưới

  Gia đình - Thứ hai, 03/10/2022 14:20
  Cảnh sát xác định mâu thuẫn xảy ra từ việc không được cho tiền đi ăn cưới, anh H. dùng tay chân, đánh chị Y. rồi quay clip đăng lên mạng xã hội.

  Ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước ta: Liệu có thể bùng dịch?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 11:02
  Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là 'không bất ngờ'.

  Cấy 16 viên bi vào của quý, thanh niên phải cầu cứu bác sĩ

  Nam giới - Chủ nhật, 02/10/2022 21:25
  Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn của quý sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm chuyện ấy.

  Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 02/10/2022 08:21
  Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.

  Nữ sinh 14 tuổi suy hô hấp suýt tử vong, nghi ngộ độc nicotine từ thuốc lá điện tử

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/09/2022 14:53
  Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều, được đưa vào viện cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao...