DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Chuyện thuê nhà giữa đại dịch Covid-19: Người may mắn được hỗ trợ, người lao đao vì chủ nhà "một xu cũng không giảm"

Theo Doanh nghiệp tiếp thị - 07:38 | 16/07/2021
webkhoedep.vn - Nhiều hộ kinh doanh, cá nhân đi thuê mặt bằng được chủ nhà chủ động giảm tiền nhà do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, cũng có một số chủ nhà không đồng ý hỗ trợ tiền thuê mặt bằng khiến các hộ kinh doanh lao đao giữa đại dịch.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hộ kinh doanh, doanh nghiệp, cá nhân rơi vào khó khăn, doanh thu tụt giảm. Tuy nhiên, họ vẫn phải duy trì rất nhiều chi phí, trong đó, nặng gánh nhất là phí thuê mặt bằng. Trong bối cảnh đó, không ít chủ nhà chia sẻ bằng cách miễn, giảm phí thuê. Nhưng cũng không ít chủ nhà vì lý do khách quan cũng không thể giảm giá, khiến các hộ kinh doanh đã khó khăn lại càng lao đao giữa mùa dịch.

"Tiền nhà giảm được đồng nào hay đồng ấy..."

Chị K.T (30 tuổi) hiện đang thuê 2 căn ở quận 10, TP.HCM, trong đó có 1 chung cư để ở và 1 nhà mặt đất để kinh doanh quần áo. Do tình hình dịch bệnh khó khăn, khi chị đề xuất với chủ nhà về việc giảm tiền nhà, chị chủ nhà đã đồng ý giảm 50%. Còn căn chung cư để ở, chị chủ nhà chỉ bớt được 10%.

"Mình chủ yếu kinh doanh online nên tiền mặt bằng và duy trì không tốn nhiều. Tuy nhiên dịch làm ảnh hưởng sức mua doanh số giảm mạnh, nguyên phụ liệu sản xuất khan hiếm, ngoài ra còn chi phí duy trì đội ngũ nhân viên nên rất cần sự cảm thông và hỗ trợ của chủ nhà.

Chuyện thuê nhà giữa đại dịch Covid-19: Người may mắn được hỗ trợ, người lao đao vì chủ nhà một xu cũng không giảm-1

Chị K.T được chủ nhà đồng ý giảm giá 50% tiền thuê nhà

Tuy nhiên giờ mùa dịch ai cũng khó khăn, nên quan điểm của chị là nếu chủ nhà hỗ trợ giảm thì mình biết ơn, còn nếu người ta cũng gặp khó khăn như mình thì 2 bên cùng san sẻ. Vì một số chủ nhà cũng vay ngân hàng để mua bất động sản", chị K.T chia sẻ.

Cũng là 1 trong những người may mắn khi nhận được sự chia sẻ của chủ nhà, anh Nguyễn Hà Duy (28 tuổi), Giám đốc công ty hoạt động về giáo dục, chuyên đào tạo giọng nói và kỹ năng giao tiếp chia sẻ, hiện tại công ty anh đang thuê mặt bằng ở Đội Cấn, Hà Nội. Do tình hình dịch bệnh nên phải chuyển qua dạy online. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng nên số lượng học viên chỉ bằng 1/2 lớp trực tiếp khiến doanh thu giảm mạnh.

Tiền thuê mặt bằng hiện tại của công ty anh Duy đóng 6 tháng một lần, mỗi tháng 26 triệu đồng. Mới đây, khi gần đến ngày đóng tiền nhà, chủ nhà đã chủ động nhắn tin để hỗ trợ giảm giá tiền nhà.

Chuyện thuê nhà giữa đại dịch Covid-19: Người may mắn được hỗ trợ, người lao đao vì chủ nhà một xu cũng không giảm-2

Anh Duy được chủ nhà giảm giá 16 triệu tiền thuê mặt bằng trong 6 tháng

"Đây là chủ nhà tự đề xuất, mình chưa xin gì luôn. Thực ra nếu chủ nhà không nói thì mình cũng định xin hỗ trợ. Vì dịch doanh thu giảm mạnh mà vẫn phải hoạt động để trả lương cho nhân viên. Hè này tiền điện còn tăng mạnh, bởi vậy, tiền nhà giảm được đồng nào hay đồng ấy....", anh Duy cho biết.

Cũng được hỗ trợ trong dịch Covid-19, anh Kiên Trần (30 tuổi, ở Hà Nội) cho biết mình có 2 cửa hàng kinh doanh thời trang ở khu vực ngõ Bà Triệu và khu vực Chân Cầm (gần khu Nhà thờ Lớn). Tình hình dịch bệnh khiến doanh thu của cửa hàng sụt giảm nghiêm trọng.

"Trước đây, khách hàng mua sắm trực tiếp tại shop được 10 phần giờ chỉ còn khoảng 2-3 phần, thậm chí trong những ngày Hà Nội giãn cách và các hàng quán không được mở lượng khách chỉ còn được 10% so với trước đây", anh Kiên chia sẻ.

Chuyện thuê nhà giữa đại dịch Covid-19: Người may mắn được hỗ trợ, người lao đao vì chủ nhà một xu cũng không giảm-3

Chuyện thuê nhà giữa đại dịch Covid-19: Người may mắn được hỗ trợ, người lao đao vì chủ nhà một xu cũng không giảm-4

Chuyện thuê nhà giữa đại dịch Covid-19: Người may mắn được hỗ trợ, người lao đao vì chủ nhà một xu cũng không giảm-5

Cửa hàng ở anh Kiên ở khu vực Bà Triệu (Hà Nội)

Vì khó khăn ập đến, anh đã đề xuất với chủ nhà xin giảm tiền thuê mặt bằng để có thể xoay xở các chi phí khác và đã được chủ nhà đồng ý.

"Chủ nhà của mình rất tử tế. Năm đầu tiên có dịch Covid-19 thì anh được giảm cho 50% trong 1 tháng, sang năm thứ 2 dịch Covid-19 nhẽ ra phải tăng giá nhưng chủ nhà họ hoãn cho, nên tương đương giảm 15%. Nhiều nơi có khi chủ nhà họ không giảm đâu, không làm được thì ra cho người khác vào", anh Kiên cho biết.

"Họ đồng ý giảm thì tốt chứ họ không đồng ý mình cũng không làm được gì"

Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh, cũng có những chủ nhà không đồng ý giảm giá nhà cho khách thuê. Chị Hà Uyên, kinh doanh lĩnh vực trang trí nhà cửa ở khu Tân Định, quận 1, TP.HCM cũng gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chuyện thuê nhà giữa đại dịch Covid-19: Người may mắn được hỗ trợ, người lao đao vì chủ nhà một xu cũng không giảm-6

Cửa hàng của chị Hà Uyên ở khu Tân Định, quận 1, TP.HCM

Khi toàn thành phố thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16, chị phải đóng cửa hàng và chỉ có thể kinh doanh online nhưng doanh thu rất ít, không đủ để cầm cự tiền nhà. Dù đã liên lạc với chủ nhà xin hỗ trợ nhưng phía chủ nhà từ chối.

Chuyện thuê nhà giữa đại dịch Covid-19: Người may mắn được hỗ trợ, người lao đao vì chủ nhà một xu cũng không giảm-7

"Tình hình là từ khi bắt đầu có dịch tới nay chủ nhà vẫn chưa 1 lần bớt tiền nhà. Sau Tết, tiền nhà tiếp tục tăng lên 15% nữa. Lần này dịch nặng mình có xin phép bớt chút tiền nhà chứ thực sự khó khăn quá nhưng chủ nhà từ chối", chị Uyên chia sẻ.

Anh Thành Đạt (30 tuổi) thuê một cửa hàng, bán đồ ăn trong ngõ Lê Đại Hành, Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên cửa hàng phải đóng cửa, chỉ cho bán mang về, khiến doanh thu giảm mạnh.

Khi anh Đạt có đề cập về chuyện giảm giá cho thuê thì chủ nhà không đồng ý. Nhưng vì quen khách, quen mặt bằng ở đây nên anh vẫn phải cố cầm cự.

"Mặc dù mình cũng đã đề cập với chủ nhà nhưng họ nói đó là khó khăn chung, họ cũng phải chịu khó khăn đó nên họ không giảm. Mình nghe cũng thấy chẳng hợp lý tí gì nhưng vì quen khách, quen mặt bằng ở đấy, chẳng nhẽ lại bỏ đi?

Mình cũng bức xúc nhưng nghĩ phải đi thuê mặt bằng, người ta là chủ nhà. Họ đồng ý giảm thì tốt chứ họ không đồng ý mình cũng không làm được gì", anh Đạt cho biết.

Chuyện thuê nhà giữa đại dịch Covid-19: Người may mắn được hỗ trợ, người lao đao vì chủ nhà một xu cũng không giảm-8

Rất nhiều số điện thoại cho thuê nhà được dán chi chít phía trước mặt bằng ở trung tâm TP.HCM

Cũng chung tình trạng với anh Đạt, chị D. (28 tuổi) kinh doanh quần áo ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng không được chủ nhà hỗ trợ gì trong thời gian dịch bệnh kéo dài.

"Bây giờ thuê quán làm ăn thì mình phải chịu thôi. Chủ nhà không hỗ trợ gì thì mình phải cố đóng. Nhiều cửa hàng gần đây còn phải đóng cửa vì không kinh doanh được, không đủ tiền để trả tiền thuê nhà", chị D. tâm sự.

"Mỗi người hỗ trợ, giúp đỡ nhau một chút để cùng vượt qua dịch bệnh"

Cô Yến (62 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) là người có dãy nhà trọ cho thuê ở khu vực Quan Hoa, Cầu Giấy. Trong những tháng dịch bệnh diễn biến phức tạp, cô chủ động giảm tiền nhà cho mỗi phòng trọ.

"Năm ngoái, tôi cũng giảm mấy tháng tiền nhà cho người thuê do dịch Covid-19. Năm nay, tôi cũng tiếp tục hỗ trợ giảm một chút. Ở đây đa phần là sinh viên và người lao động cũng khó khăn do dịch bệnh. Mình không giảm được nhiều thì cũng giảm một chút. Dịch bệnh thế này, mỗi người hỗ trợ, giúp đỡ nhau một chút để cùng vượt qua dịch bệnh", cô Yến chia sẻ.

Chị Lan Anh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có một cửa hàng cho thuê bán quần áo. Vì tình hình dịch khó khăn nên chị đã quyết định giảm 30% tiền nhà cho khách thuê.

"Dịch bệnh ai cũng gặp khó khăn, công việc của mình cũng bị ảnh hưởng. Nhưng mà bạn thuê nhà để buôn bán còn càng khó hơn. Khi bạn ý muốn xin giảm tiền nhà, mình cũng đồng ý luôn", chị Lan Anh cho biết.

Tuy nhiên, cũng có một số chủ nhà không thể cho giảm tiền nhà cho khách thuê vì những lý do cá nhân. Anh Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội) vì thuê lại nhà, xong cho khách thuê lại, bản thân cũng đang phải trả lãi ngân hàng nên không thể giảm được tiền nhà. Thế nhưng anh vẫn cố gắng hỗ trợ khách thuê bằng cách giãn thời gian trả tiền thuê để họ có đủ thời gian xoay sở.

Dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, nguy hiểm. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân không tránh khỏi cảnh lao đao nhưng vẫn phải cố gắng cầm cự. Trong bối cảnh như vậy, dù ít, dù nhiều, mỗi người hãy cùng chia sẻ, giúp đỡ nhau một chút để san sẻ bớt khó khăn, vượt qua đại dịch.

Theo Doanh nghiệp tiếp thị
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://doanhnghieptiepthi.vn/chuyen-thue-nha-giua-dai-dich-covid-19-nguoi-may-man-duoc-ho-tro-nguoi-lao-dao-vi-chu-nha-mot-xu-cung-khong-giam-161211607070003145.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hà Nội tìm người từng đến ngân hàng VPBank ở quận Cầu Giấy liên quan Covid-19

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:44
  CDC Hà Nội chiều 28/11 thông báo khẩn, tìm người từng đến địa điểm nguy cơ liên quan Covid-19.

  Hà Nội phát sinh thêm 3 ổ dịch Covid-19 mới, cách ly nhiều dãy nhà và chợ tại khu tập thể Nguyễn Công Trứ

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:40
  Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Hà Nội vượt mốc 300 ca mắc Covid-19/ngày, thống kê thêm 3 ổ dịch mới. Chính quyền địa phương cách ly y tế nhiều khu vực nguy cơ.

  Ngày 28/11, Hà Nội vượt mốc 300 ca mắc Covid-19 mới, 141 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:36
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 27/11 đến 18h ngày 28/11, Hà Nội ghi nhận 301 ca mắc Covid-19 mới với 141 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly 133 ca, khu phong tỏa 27 ca.

  Hà Nội: Nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:33
  Một nữ sinh lớp 9 sống tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội tử vong sau một ngày tiêm vaccine Covid-19.

  Đánh ghen giữa đêm: Vợ đánh đu ô tô chồng, đập mũ bảo hiểm liên tiếp về phía "tiểu tam"

  Gia đình - Chủ nhật, 28/11/2021 09:02
  Đoạn clip ghi lại cảnh vợ bắt quả tang chồng ngoại tình với “tiểu tam” gây xôn xao cộng đồng mạng.

  Ngày 27/11, Hà Nội phát hiện thêm 272 ca mắc Covid-19, trong đó, 146 ca cộng đồng

  Tin y dược - Thứ bảy, 27/11/2021 18:58
  Theo CDC Hà Nội, trong ngày 27/11, thành phố phát hiện thêm 272 ca mắc Covid-19, trong đó, 146 ca cộng đồng, 88 ca ở khu cách ly và 38 ca ở khu phong tỏa.

  Thêm yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 06/11/2021 16:57
  Các nhà khoa học Anh đã xác định được một phiên bản của gene có thể tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi do Covid-19.

  Phú Yên xuất hiện ổ dịch phức tạp liên quan chủ quán bia

  Tin y dược - Thứ bảy, 06/11/2021 16:56
  Huyện Tây Hòa (Phú Yên) đang có ổ dịch phức tạp liên quan tới ông L. với 111 F1.

  Cấp độ dịch ở Hà Nội thay đổi ra sao khi xuất hiện nhiều ca Covid-19?

  Xã Hội - Thứ bảy, 06/11/2021 16:52
  Toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội ở cấp độ 2. Trong số đó 312 xã phường ở cấp độ 1; 264 xã phường cấp độ 2; 3 xã phường cấp độ 3; 1 tổ dân phố ở cấp độ 4.

  Hà Nội: Một học sinh dương tính với SARS-CoV-2, từng đi tiêm vaccine tại trường

  Tin y dược - Thứ bảy, 27/11/2021 16:25
  Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) vừa có thông báo về trường hợp một học sinh của trường dương tính với SARS-CoV-2, từng đến tiêm vaccine ngày 24/11.

  Nghệ An: 9 người trong gia đình vợ chồng bác sĩ nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 27/11/2021 09:57
  Sau khi vợ chồng bác sĩ được phát hiện nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm những người trong gia đình và phát hiện thêm 7 người dương tính.

  Ngày 26/11, Hà Nội ghi nhận 264 ca mắc Covid-19 mới, có 130 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 26/11/2021 18:56
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 25/11 đến 18h ngày 26/11, Hà Nội ghi nhận 264 ca bệnh, trong đó có 130 ca cộng đồng, khu cách ly 111 ca, khu phong tỏa 23 ca.

  Bắc Giang: 2 học sinh sốc phản vệ nặng sau tiêm vắc xin Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 26/11/2021 15:30
  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết địa phương vừa ghi nhận 4 học sinh sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó có 2 trường hợp phải cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

  Hà Nội: 8 nhân viên quán karaoke test nhanh dương tính, phong toả và lấy mẫu xét nghiệm hộ dân xung quanh

  Tin y dược - Thứ sáu, 26/11/2021 12:22
  8 nhân viên quán karaoke tại thôn An Lạc, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội ngày 25/11 test nhanh dương tính SARS-CoV-2.

  Nhân viên y tế dùng một que tăm bông lấy mẫu test Covid-19 cho nhiều người

  Tin y dược - Thứ sáu, 26/11/2021 11:41
  Trong quá trình thực hiện lấy mẫu test nhanh Covid-19, nữ nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã sử dụng một que tăm bông cùng lúc ngoáy mũi cho nhiều người.

  Hà Nội: Thất nghiệp vì dịch Covid-19, hai anh em ruột rủ nhau ra ''nhà cống'' ăn, ngủ qua ngày

  Đời sống - Thứ sáu, 26/11/2021 11:00
  Trong lúc không có việc, không có nơi ở, không có tiền..., hai anh em Nguyễn Hữu H. và một người bạn đã cùng nhau tìm đến khu vực công trường (gần bến xe Mỹ Đình) sống nhờ vào những nắp cống xếp chồng lên nhau.

  4 bất thường liên quan đến giấc ngủ đang tố cáo bệnh tiểu đường nhưng thường bị bỏ qua

  Bệnh mãn tính - Thứ sáu, 26/11/2021 10:22
  Lối sống không lành mạnh và sự chủ quan trước các dấu hiệu bệnh tật đang là nguyên nhân khiến số lượng người mắc tiểu đường tăng và trẻ hóa nhanh chóng.

  Nghi ăn phải gạo tẩm thuốc diệt chuột, 3 chị em nhập viện cấp cứu

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 26/11/2021 08:30
  Phát hiện bát gạo có trộn thuốc chuột bị đổ vương vãi, nghi ngờ 3 cháu bé đã ăn phải thuốc chuột nên gia đình đã lập tức đưa đi cấp cứu.

  Thêm 1 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19 tại Thanh Hoá

  Tin y dược - Thứ năm, 25/11/2021 22:32
  Theo Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 4/5 công nhân phản ứng nặng sau khi tiêm vắc xin Covid-19 tại huyện Nông Cống đã tử vong.

  Ngày 25/11: Có 12.450 ca Covid-19; Lâm Đồng, Bạc Liêu và Bình Phước tăng số mắc

  Tin y dược - Thứ năm, 25/11/2021 19:20
  Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/11 của Bộ Y tế cho biết có 12.450 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố; TP HCM vẫn nhiều nhất với gần 1.600 ca; trong ngày có 5.627 bệnh nhân khỏi; 164 ca tử vong

  Ngày 25/11, Hà Nội thêm 285 ca mắc Covid-19 mới, có 122 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ năm, 25/11/2021 19:07
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 24/11 đến 18h ngày 25/11, Hà Nội ghi nhận 285 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 122 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly 125 ca, khu phong tỏa 38 ca.

  Thêm 1 trường hợp tử vong tại Thanh Hóa do sự cố tiêm vắc xin Vero Cell

  Tin y dược - Thứ năm, 25/11/2021 15:09
  Liên quan đến sự cố sau tiêm vắc xin Covid-19 tại Thanh Hóa đã có thêm 1 nạn nhân tử vong.

  Clip chính thất vung “liên hoàn tát”, hạ đo ván tiểu tam trong quán cafe

  Gia đình - Thứ năm, 25/11/2021 12:57
  Trước sự phẫn nộ của người vợ, cô gái gần như không thể phản kháng.

  KHẨN: Hà Nội tìm người tới chợ Đồng Xuân, bệnh viện, chốt trực liên quan Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 25/11/2021 09:48
  Quận Ba Đình (Hà Nội) tiếp tục thông báo khẩn tìm người đến nhiều địa điểm nguy cơ liên quan Covid-19.

  Ông bố thất nghiệp bật khóc, gạt sĩ diện xin cơm về cho con đói lả: Qua giờ có gói mì thôi

  Đời sống - Thứ năm, 25/11/2021 09:37
  Ông bố bối rối vô cùng khi phải đi xin ăn. Anh chỉ xin 3 hộp cơm trắng để về ăn cùng với hộp cá mòi cho con có được bữa no.

  Đi chợ mua cải thảo, nên chọn cây xanh hay trắng sẽ tốt hơn: Người trồng cải thảo 20 năm tiết lộ câu trả lời cực sốc

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 25/11/2021 06:52
  Khi ra chợ, có bao giờ bạn để ý rằng có 2 loại cải thảo, có một loại nhiều màu trắng, một loại lại nhiều màu xanh.

  Nghệ sĩ Công Lý bị ngã phải nhập viện: 10 nguyên tắc cần nhớ để không té ngã oan uổng

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 25/11/2021 06:39
  Bị trượt chân ngã bất ngờ, nhiều người cho rằng nghệ sĩ Công Lý bị đột quỵ. Bằng chứng thêm rõ khi anh không tham gia chương trình Táo quân năm 2022...