DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cơ hội nào cho các ông lớn BĐS khi nhảy vào ngành F&B?

Theo toquoc.vn - 06:30 | 15/08/2020
webkhoedep.vn - Cả Novaland lẫn Sơn Kim đều nhắm nhủ yếu vào phân khúc cao cấp, nhưng chiến lược mỗi bên mỗi khác nhau. Trong khi Novaland đa dạng hóa ‘nhạc nào cũng nhảy’; thì Sơn Kim lại "rón rén" thận trọng và chỉ tập trung vào ẩm thực Nhật.

Sau khi phần nào chạm đỉnh ở lĩnh vực bất động sản cộng với thị trường bất động sản đang ngày càng khó khăn hơn, không ít ông lớn đầu ngành tại miền Nam đã nghĩ đến việc đa dạng hóa ngành nghề, trong đó có Tập đoàn Sơn Kim và Novaland.

Sơn Kim đang và sẽ mở thêm 5 nhà hàng Watami trung - cao cấp trong năm 2020


Trước đây, Sơn Kim chỉ có 2 mảng chính là bất động sản với bán lẻ thời trang, nhưng trong khoảng 3 năm trở lại đây, tập đoàn này đã xâm lấn qua khá nhiều ngành nghề khác. Năm 2017, họ bắt tay với ‘đại gia’ đến từ Hàn Quốc - GS25 để xây dựng và phát triển chuỗi cửa hàng tiện lợi này tại Việt Nam.

Năm 2019, sau khi cảm thấy thương hiệu GS25 đã đi vào ổn định, Sơn Kim tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Watami, nhằm mang thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của Nhật vào Việt Nam, chính thức nhảy vào lĩnh vực F&B. Thực ra, trước khi mang về Watami, Sơn Kim đã có 2 nhà hàng cao cấp chuyên về ẩm thực châu Âu là Mama Sens và Jardin Des Sens; song đó chỉ là những thương hiệu đơn lẻ, chứ không hình thành chuỗi.

Watami là thương hiệu nhà hàng Nhật nổi tiếng, với hơn 500 nhà hàng trên toàn thế giới như tại Nhật Bản, Hong Kong, Singapore, Philippines, Đài Loan, Campuchia… Theo chia sẻ của ông Huy Nguyễn – CEO của Watami Vietnam, thì phân khúc nhà hàng Nhật Bản trong ngành F&B Việt Nam có chỉ số phát triển rất ấn tượng. Trung bình hàng năm, số lượt khách hàng Việt Nam đến với các nhà hàng Nhật tăng hơn 53%, đóng góp sự phát triển về doanh số là 51%.

Tháng 7/2019, cửa hàng Kyo Watami Grill & Sushi – thương hiệu cao cấp của tập đoàn Watami, ra mắt thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với sự cẩn trọng vốn có, Sơn Kim không ngay lập tức mở thêm nhà hàng Kyo Watami Grill & Sushi thứ hai hay ba, mà họ muốn xem phản ứng của thị trường trước khi có bước tiến mới.

Cơ hội nào cho các ông lớn BĐS khi nhảy vào ngành F&B?-1

Cửa hàng Kyo Watami Grill & Sushi đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 2020, Covid-19 bùng nổ, những tưởng Sơn Kim sẽ gác lại tất cả những kế hoạch mở rộng thị trường cho Watami, nhưng bất ngờ thay, khi họ vừa khai trương 2 cửa hàng Watami Japanese Dining – thương hiệu trung cấp của Watami tại Quận 1 và Quận 2. Theo tiết lộ từ đại diện Watami, bất chấp Covid-19, trong những tháng còn lại của năm 2020, họ dự định sẽ mở thêm 2 nhà hàng Watami Japanese Dining và 1 nhà hàng Kyo Watami Grill & Sushi nữa.

Tức là, nếu theo đúng kế hoạch, cuối năm 2020, Tập đoàn Sơn Kim sẽ có 6 cửa hàng Nhật cao cấp và trung cấp tại TP. HCM.

Với những bước đi của Sơn Kim có thể thấy, họ đánh cả vào phân khúc trung trung và cao cấp của ẩm thực Nhật.

Với mức sống ngày càng được nâng cao, đặc biệt trước việc nhiều dịch bệnh xuất hiện bất thường như Covid-19, người Việt Nam ngày càng quan tâm tới sức khỏe; ẩm thực Nhật Bản ngày càng được ưa chuộng, tiềm năng phát triển rất lớn. Tuy nhiên, hiện ở TP. HCM, chưa có bất cứ thương hiệu ẩm thực Nhật nào có thể "làm mưa làm gió", mà đều sàn sàn ngang nhau.

Ở mảng trung cấp, chúng ta có thể kể đến chuỗi Tokyo Deli với 18 cửa hàng, iSushi có 9 cửa hàng; trong khi tại phân khúc cao cấp, cuộc chơi nhộn nhịp hơn với Mylife có 11 cửa hàng từ 2 thương hiệu chủ lực là Yen Sushi & Sake Pub cùng Shamoji, Gyu Shige có 6 nhà hàng, Phổ Đình có 11 tại Việt Nam 1 nhà hàng ở Campuchia, Sushi Hokkaido Sachi có 9 nhà hàng…

Trong đó, có thể thấy iSushi không phải là một dự án thành công của Golden Gate nếu so với các ‘anh chị’ như Kichi Kichi hay Gogi, vì sau 5 năm ra đời nó mới có 9 cửa hàng. Thời điểm ra mắt cửa hàng nhượng quyền đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2016, thương hiệu Gyu Shige có khoảng 130 nhà hàng tại Nhật. Năm 2017, ông Masakazu Takada – Chủ tịch Gyu Shige toàn cầu cho biết, họ có kế hoạch mở 30 chi nhánh vào cuối năm 2019. Nhưng nay Gyu Shige mới mở được 1/5 cửa hàng như dự định.

Do đặc thù ngành, nên lợi thế mặt bằng của Sơn Kim nhiều khả năng không thể giúp họ chiến thắng trong cuộc chiến đang dần trở nên nóng bỏng này. Nên nếu Sơn Kim không có bất cứ thứ gì đột phá so với thị trường – về concept quán hay menu đồ ăn uống, thì thật khó để họ tránh được lối mòn đi chậm của Golden Gate hoặc Gyu Shige.

Novaland liên tục khai trương nhà hàng/quán cà phê mới trong năm 2020


Trong khi Sơn Kim khá thận trọng khi nhảy vào mảng mới, thì phong cách của Novaland hoàn toàn ngược lại, họ tấn công ngành du lịch và F&B theo cách "vũ bão".

Sau khi chính thức tuyên bố sẽ nhảy vào lĩnh vực bất động sản du lịch và dịch vụ du lịch vào năm ngoái, Tập đoàn này đã cùng lúc triển khai rất nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở các thành phố biển: NovaHills Mũi Né Resort & Villas, NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas, NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu)…

Hôm 12/8, Novaland vừa làm lễ công bố thương hiệu mới của tập đoàn này là Nova F&B, chuyên về ngành ẩm thực.

Theo tiết lộ của Nova F&B, họ đang sở hữu các nhà hàng như: Jumbo Seafood, Au Lac Do Brazil, Viet Kitchen, The Dome Dining &Drinks, Dynasty House - Hongkong Dimsum & Hotpot, Marina Club, Embassy Lounge, Number 1 Beach Club, Food Train Restaurant, Grand Lounge, Shark Restaurand…

Cơ hội nào cho các ông lớn BĐS khi nhảy vào ngành F&B?-2

Cửa hàng Gloria Jean’s Coffees cuối cùng tại Việt Nam trước khi đóng cửa. Ảnh: GJC

Trong khi đó ở mảng cà phê, họ hiện quản lý Saigon Casa Cafe, Gloria Jean’s Coffees, Mojo Coffee, Soho Café & Lounge, Cà phê Cô Ba, Water Fall Coffee...

Danh mục các thương hiệu/doanh nghiệp Nova F&B đang trong tiến trình làm việc để hợp tác: Magal BBQ, Lotteria, Pizza Maru (Hàn Quốc), Mango Tree (Thailand), Yakiniku BBQ (Nhật Bản), Dae Jang Kum (Hàn Quốc), Golden Gate, Mylife Coffee, MK Restaurants, Texas Chicken, RedSun

Có thể thấy, hầu hết thương hiệu nhà hàng - cà phê kể trên thuộc phân khúc cao cấp nằm ở các quận trung tâm như 1, 3 và 7; phong cách hết sức đa dạng - từ châu Âu, châu Á đến thuần Việt. Nhìn vào các thương hiệu mà Nova F&B đang sở hữu/quản lý và muốn hợp tác/nhượng quyền, thì cảm giác như doanh nghiệp này muốn mang ẩm thực của cả thế giới phục vụ thực khách của mình.

Về mảng nhà hàng: Jumbo Seafood, Au Lac Do Brazil, Viet Kitchen là 3 nhà hàng cao cấp nổi tiếng nhiều năm tại TP. HCM; nhưng quả thật trước đó ít người nghĩ nó có liên quan đến Novaland. Dynasty House - Hongkong Dimsum & Hotpot cùng The Dome Dining &Drinks mới khai trương trong vài tháng gần đây bất chấp Covid-19.

Marina Club khai trương năm 2019 tại Vũng Tàu – tên cũ chính là nhà hàng Lan Rừng nổi tiếng nằm ở bãi Dứa. Với tên gọi và thiết kế, nhiều khả năng Number 1 Beach Club sẽ là một câu lạc bộ lớn ở một thành phố biển nào đó.

Trong khi những cái tên còn lại như Embassy Lounge, Food Train Restaurant, Grand Lounge, Shark Restaurand sắp khai trương hay còn đang trong quá trình xây dựng.

Về mảng cà phê: trừ Mojo Coffee, còn tất cả những quán còn lại đều thuộc phân khúc cao cấp và nằm chủ yếu tại Quận 1. Water Fall Coffee dường như vẫn còn nằm trong kế hoạch, chưa tượng hình.

Trong tất cả, đặc biệt nhất chính là Gloria Jean’s Coffees. Năm 2006, chuỗi lớn đến từ Úc này đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam thông qua hình thức nhượng quyền với 1 công ty trong nước. Năm 2012, họ có 6 cửa hàng tại TP. HCM nhưng đến tháng 4/2017, Gloria Jean’s Coffees đã đóng cửa cửa hàng cuối cùng tại Việt Nam. Thương hiệu này hiện có khoảng trên 1.000 cửa hàng ở 39 nước trên khắp thế giới, nhiều nhất vẫn là tại Úc với 460 cửa hàng.

"Mục tiêu của Nova F&B là phục vụ hàng triệu lượt khách mỗi năm với hệ thống hàng trăm chuỗi nhà hàng, cà phê, bar, club...; mang đến những trải nghiệm văn hóa, nghệ thuật ẩm thực đặc sắc và đẳng cấp quốc tế cho du khách trong và ngoài nước; gia tăng giá trị kết nối và trải nghiệm của khách hàng trong hệ sinh thái NovaTourism.

Ngoài những thương hiệu mà tập đoàn đang sở hữu, Nova F&B sẽ từng bước phát triển và nhượng quyền, hợp tác với nhiều thương hiệu khác để trở thành điểm đến vui chơi, giải trí và ẩm thực hàng đầu Việt Nam và khu vực", Novaland tuyên bố.

Cơ hội nào cho các ông lớn BĐS khi nhảy vào ngành F&B?-3

Jumbo Seafood là nhà hàng hải sản có tiếng ở TP. HCM.

Có thể nói, những cái tên như Jumbo Seafood hay Soho Café & Lounge xuất hiện trong danh mục thương hiệu giúp Nova F&B bớt đi những ánh mắt nghi ngờ từ giới F&B. Tuy nhiên, với thị trường F&B cạnh tranh khốc liệt như tại TP. HCM, chẳng ai nói trước được điều gì.

Gloria Jean’s Coffees đã "bỏ chạy" cách đây 3 năm, lần trở lại này được dự báo sẽ càng khó khăn hơn, khi ngành cà phê hiện là một trong những ngành cạnh tranh nhất trong mảng F&B. Phân khúc cao cấp đang phát triển rất chậm chạp, chỉ cần nhìn vào lượng cửa hàng mở nhỏ giọt của ông lớn Starbucks hay sự trồi sụt thất thường của Runam là biết. Trong khi phân khúc trung cấp đang chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt giữa The Coffee House, Trung Nguyên Legend và Highlands Coffee.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/co-hoi-nao-cho-cac-ong-lon-bds-khi-nhay-vao-nganh-fb-5202014812355158.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.

  Hà Nội: Trẻ nhập viện tăng gấp 3 lần, mỗi bác sĩ gồng mình chăm 20 bệnh nhi

  Phòng bệnh - Thứ năm, 22/09/2022 14:28
  Trung bình mỗi ngày Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 30 bệnh nhi. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh nhi nhập viện do viêm đường hô hấp tăng đột biến.

  Thử thách đáng sợ trên mạng: Nấu gà với thuốc ho

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/09/2022 12:18
  Cơ quan chức năng của Mỹ cảnh báo không nấu gà với thuốc ho Nyquil sau khi trào lưu này được lan truyền trở lại.

  Chanh pha mật ong kiểu này sẽ thành thức uống thải độc, làm sạch da, ngừa ung thư hiệu quả

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 21/09/2022 15:35
  Chanh mật ong mà kết hợp cùng gừng sẽ tạo ra một loại trà thư giãn, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

  Nữ sinh viên nhập viện vì liên tục thay bạn tình, quan hệ tình dục ngày 3-5 lần vẫn không đủ

  Phòng the - Thứ tư, 21/09/2022 11:15
  TS tâm lý Phạm Thanh Hương (Viện Sức khỏe tâm thần) chia sẻ, bà từng điều trị cho 1 nữ sinh viên bị ám ảnh tình dục đến mức liên tục tìm bạn tình, quan hệ tình dục liên tục vẫn không đủ.

  Hôn mê vì căn bệnh cả triệu người Việt đang mang

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 20/09/2022 08:04
  Không chỉ ảnh hưởng tới thần kinh, thị giác, tim mạch mà đái tháo đường gây thêm biến chứng cấp tính như nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu, hạ đường huyết... có thể cướp đi tính mạng người bệnh nhanh chóng.

  Nam sinh sửng sốt khi được bác sĩ thông báo mắc bệnh lậu

  Nam giới - Thứ hai, 19/09/2022 15:54
  Suốt một tuần, cậu nam sinh tên V.T.N (18 tuổi) thấy họng đau rát, uống thuốc không khỏi. Nhớ lại hai tuần trước đó có đi massage và 'quan hệ' bằng đường miệng, cậu lo lắng, đi khám chẩn đoán mắc lậu ở hầu họng.

  3 người ở Hà Nội tử vong vì sốt xuất huyết có điểm chung không thể chủ quan

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 19/09/2022 15:30
  Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho hay từ tháng 8 đến nay TP ghi nhận 3 ca tử vong vì sốt xuất huyết, có địa chỉ tại quận Long Biên, huyện Đan Phượng và Thanh Trì.

  Chọn sai váy, Lương Bích Hữu lộ thân hình 'đô con'

  Thời trang Sao - Thứ hai, 19/09/2022 15:04
  Lương Bích Hữu có lẽ nên đổi stylist gấp để lựa chọn những kiểu váy áo phù hợp với vóc dáng hơn.

  Xôn xao câu chuyện chồng ngoại tình, dẫn ‘tiểu tam’ đi du lịch cùng mẹ chồng, người trong cuộc nói gì?

  Gia đình - Thứ hai, 19/09/2022 10:48
  Không chỉ ăn chơi, người chồng này còn bỏ mặc vợ con để đi cặp bồ. Thậm chí, mối tình này còn được mẹ của chàng trai ủng hộ.

  5 tips chăm sóc da mọng mướt, ngậm nước căng bóng

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 19/09/2022 08:19
  Để có làn da căng mọng, ngậm nước, bạn nên ghim ngay 5 tips dưỡng da sau.

  Thiếu nữ 17 tuổi suy hô hấp suýt tử vong mà không rõ nguyên nhân

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 17/09/2022 20:10
  Bác sĩ vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng viêm cầu thận cấp, bội nhiễm, phù toàn thân, tiểu đạm của bệnh nhân.

  Mùa rụng tóc đã đến, chuyên gia chỉ cách đối phó cấp tốc

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 16/09/2022 15:37
  Rụng tới 100 sợi tóc mỗi ngày được coi là bình thường. Tuy nhiên, nhiều người đã nhận thấy tỷ lệ rụng tóc cao đáng kể trong mùa thu. Tại sao vậy?

  Cô dâu chú rể mời cưới qua mạng, công khai số tài khoản nhận tiền mừng

  Tâm sự - Thứ sáu, 16/09/2022 10:19
  Hiện nay, do sự phát triển của công nghệ 4.0 nên ngoài gửi thiệp cưới thì các cô dâu chú rể cũng có thể thông báo việc kết hôn đến người thân, bạn bè qua trang cá nhân của mình.

  Cận cảnh biệt thự 200m2 cô dâu Bắc Giang thuê để nhà trai đến đón dâu

  Đời sống - Thứ năm, 15/09/2022 15:40
  Những ngày gần đây, câu chuyện về cô gái tên A (27 tuổi) đã lên kế hoạch "siêu lừa" tinh vi để chiếm đoạt thành công 17 tỷ đồng đã khiến dư luận xôn xao.