DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cơ hội nào cho chủ xe Ferrari 488 nhận được bồi thường

Theo Zing - 07:30 | 27/07/2022
webkhoedep.vn - Xôn xao quanh vụ việc Ferrari 488 bị tai nạn ở Long Biên, liệu có cơ hội nào cho chủ xe nhận được bồi thường và lời xin lỗi từ Ferrari Việt Nam cũng như Volvo Hà Nội?
 • Vụ va chạm tàu du lịch trên vịnh Lan Hạ: 1 phụ nữ tử vong

  Liên quan đến vụ va chạm dẫn đến chìm tàu trên vịnh Lan Hạ (biển Cát Bà, Hải Phòng) sáng nay, bộ đội Biên phòng Cát Bà (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng) cho biết đến thời điểm này đã tìm thấy thi thể 1 người bị mắc kẹt trong tender bị chìm.

Thời gian qua, nhiều giả thuyết về việc ai là người phải chịu đền bù cho chủ xe Ferrari 488 được đưa ra. Anh H. (chủ chiếc Ferrari) cũng tuyên bố sẽ khởi kiện nếu không nhận được lời xin lỗi và đền bù thỏa đáng từ phía Ferrari Việt Nam và Volvo Hà Nội. Tuy nhiên, tình hình trước mắt lại không hề có lợi cho anh H. Vậy có cơ hội nào để chủ nhân chiếc Ferrari 488 được lợi nếu có vụ tranh chấp đền bù thiệt hại.

Theo luật sư Phạm Văn Thạnh, Đoàn Luật sư TP.HCM, để đạt được kết quả khả quan nhất khi tham gia tố tụng, anh H. cần thu thập những căn cứ quan trọng, có giá trị chứng minh cho lời khai của mình bên cạnh những đoạn tin nhắn trao đổi với nhân viên của Ferrari Việt Nam.

Cơ hội nào cho chủ xe Ferrari 488 nhận được bồi thường-1

Chiếc Ferrari 488 được chở đến xưởng Volvo Hà Nội trước khi bị tai nạn.

Thu thập chứng cứ

Cụ thể, để chứng minh cho việc Ferrari Việt Nam từng trao đổi với anh T. (kỹ sư của Volvo) về việc ủy thác trách nhiệm sửa chữa chiếc Ferrari 488, anh H. có thể làm đơn xin tòa hỗ trợ cung cấp chứng cứ điều tra bằng cách yêu cầu nhà mạng trích file âm thanh cuộc hội thoại được ghi âm vào đúng ngày, giờ mà 2 bên trao đổi với nhau.

Tuy nhà mạng đảm bảo sẽ bảo mật thông tin về cuộc gọi và tin nhắn của khách hàng với bên thứ 3, nhưng trong trường hợp đặc biệt, được cơ quan chức năng yêu cầu nhằm phục vụ mục đích điều tra, thì nhà mạng vẫn phải thực hiện trích đoạn ghi âm.

Yêu cầu được hỗ trợ cung cấp bằng chứng là hợp lý và sẽ được HĐXX xem xét thực hiện dựa vào Điều 7, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm cung cấp đầy đủ và đúng thời hạn cho đương sự, tòa án, viện kiểm sát tài liệu, chứng cứ mà mình đang lưu giữ, quản lý khi có yêu cầu của đương sự, tòa án, viện kiểm sát theo quy định của Bộ luật này và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp tài liệu, chứng cứ đó; trường hợp không cung cấp được, thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho đương sự, tòa án, viện kiểm sát.

Thêm vào đó, anh H. có thể nhờ tòa hỗ trợ lấy thông tin trên địa bàn TP Hà Nội và các khu vực lân cận xem pháp nhân nào cũng sở hữu siêu xe Ferrari từng đến bảo hành tại garage của Volvo Hà Nội. Nếu như có quá nhiều xe hơi cùng hãng với anh H. ở địa bàn phía Bắc Việt Nam từng được Volvo Hà Nội hỗ trợ bảo dưỡng và sửa chữa, thì có thể đặt ra nghi vấn về việc 2 hãng xe này từng có giao kết trên văn bản hoặc giao kết ngầm với nhau nhưng đến nay lại chối bỏ để tránh né trách nhiệm.

Lấy lời khai của các bên

Anh T. và một số nhân sự khác tại garage của Volvo Hà Nội cũng nên được lấy lời khai về việc trước đây từng hỗ trợ Ferrari Việt Nam sửa chữa, bảo dưỡng chiếc Ferrari nào khác chưa hay anh H. là trường hợp đầu tiên.

Ngay cả những đến nhân viên từ bộ phận hỗ trợ khách hàng và bộ phận sửa chữa của Ferrari Việt Nam cũng phải được lấy lời khai. Cần làm rõ xem trước đây nhân viên bên này có từng tư vấn cho chiếc Ferrari nào khác đến bãi đậu của Volvo Hà Nội hay không.

Nhân viên bảo dưỡng và sửa chữa của Ferrari Việt Nam lấy lời khai về việc từng tham gia sửa chữa xe cho khách tại garage của Volvo Hà Nội hay chưa, liệu 2 hãng này có thống nhất hợp tác để hỗ trợ nhau sửa xe cho khách hay không.

Nếu phát hiện ra chiếc Ferrari nào khác từng được sửa chữa tại garage của Volvo Hà Nội, phải liên hệ với chủ xe để lấy các thông tin liên quan. Ví dụ như có phải nhân viên Ferrari Việt Nam tư vấn họ đến garage này sửa chữa hay họ tự tìm ra, các dịch vụ sửa chữa trước đó thường diễn ra như thế nào, có giao kết Hợp đồng sửa chữa xe hơi hay không.

Cơ hội nào cho chủ xe Ferrari 488 nhận được bồi thường-2

Tin nhắn từ nhân viên Ferrari Việt Nam gửi cho chủ chiếc Ferrari 488.

Những khía cạnh trên có thể sẽ góp phần mang lại lợi thế cho chủ xe Ferrari 488, nhưng chỉ trong trường hợp anh này khởi kiện để cơ quan tố tụng tham gia điều tra. Căn cứ này là hoàn toàn có cơ hội để hy vọng, bởi nhân viên của Volvo sửa chiếc Ferrari 488 tại garage chính thức của hãng, còn làm việc trong giờ hành chính dưới sự giám sát của quản lý Volvo Hà Nội thì sao có thể để xảy ra “sơ suất” lớn như vậy. Thêm vào đó, chẳng lẽ nhân viên nhận việc bên ngoài vào garage hãng để kiếm thu nhập riêng mà quản lý không có ý kiến gì?

Trước mong muốn của anh H. về việc 2 hãng xe phải bồi thường cho mình, luật sư Lê Phước Trung, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng khả năng thắng kiện không phải là không có.

Căn cứ Điều 597 Bộ luật Dân sự 2015 quy định pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Theo đó, tùy vào chứng cứ mà anh H. cung cấp và chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được sẽ xác định hãng xe nào phải đứng ra chịu trách nhiệm bồi thường. Nếu chứng minh được Volvo Hà Nội nhận sửa chiếc xe vì bất cứ thỏa thuận nào trước đây với Ferrari Việt Nam, thì Volvo Hà Nội chính là bên trực tiếp thực hiện Hợp đồng sửa chữa xe hơi không thành văn với chủ xe Ferrari 488. Từ đây, phía Volvo Hà Nội phải đứng ra chịu trách nhiệm cho sai phạm của nhân viên thuộc hãng này.

Mặt khác, nếu chứng minh được dịch vụ sửa chữa này chỉ do Ferrari Việt Nam đơn phương nhờ nhân viên của Volvo Hà Nội thực hiện, thì Ferrari Việt Nam phải đứng ra xin lỗi và bồi thường cho anh H. Hoặc tệ hơn, nếu các chứng cứ đều không đủ thuyết phục để chống lại lời khai của 2 hãng xe, thì trách nhiệm bồi thường thuộc về kỹ sư sửa chữa. Các pháp nhân khác không phải bồi thường.

Theo luật sư Hà Thị Khuyên (Đoàn luật sư Hà Nội), Điều 597 và Điều 600 Bộ luật Dân sự 2015 quy định pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao. Như vậy, nếu có căn cứ xác định nhân viên Volvo Hà Nội đang thực hiện nhiệm vụ bảo trì, bảo dưỡng xe theo chỉ đạo của công ty này, hoặc theo công việc công ty phân công thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ xe Ferrari thuộc về công ty (pháp nhân) đó.

Còn luật sư Hoàng Tùng (Đoàn luật sư Hà Nội) phân tích nếu vụ việc xảy ra sau khi Ferrari Việt Nam giao cho anh T. sửa xe, tức là kỹ sư đã thực hiện công việc sửa xe được pháp nhân là Ferrari giao. Do đó, trách nhiệm bồi thường thuộc về Ferrari Việt Nam. Sau đó, Ferrari Việt Nam có quyền yêu cầu kỹ sư T. hoàn trả lại số tiền mà pháp nhân đã bồi thường.

Tuy nhiên, luật sư cho rằng anh T. đã ủy quyền cho nhân viên khác chạy thử xe dẫn đến xảy ra tai nạn. Vì vậy, cả anh T. và nhân viên chạy thử xe cùng Ferrari Việt Nam phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường. Trong đó, trách nhiệm bồi thường chính là của nhân viên chạy thử xe, sau đó đến anh T. và cuối cùng là Ferrari Việt Nam.

Sáng 21/7, ôtô Ferrari 488 GTB di chuyển trên tuyến đường ở quận Long Biên thì mất lái, lao lên vỉa hè rồi tông gãy đổ 2 cây xanh. Va chạm không gây thiệt hại về người, nhưng khiến chiếc ôtô nát đầu. Phương tiện trên hiện có giá sau thuế khoảng 15-20 tỷ đồng tùy phiên bản. Chủ xe cho rằng chi phí để sửa chữa ước tính hơn 6 tỷ đồng.

Trước đó, khi xe gặp sự cố ngày 9/7, anh H. (chủ xe) báo với Ferrari Việt Nam. Phía Ferrari Việt Nam đã nhờ anh T. (nhân viên Volvo Hà Nội) đưa xe về bãi của đơn vị để chờ nhân viên tới xử lý. Sau đó, Ferrari Việt Nam nhờ anh T. trực tiếp sửa chiếc Ferrari. Sau khi sửa xong, do không có bằng lái nên anh T. nhờ nhân viên khác tên là D. chạy thử trước khi bàn giao thì xảy ra tai nạn.

Kỹ sư T. cho biết trước khi nhận sửa xe đã không báo cáo với lãnh đạo Volvo Hà Nội. Việc sửa chữa cho Ferrari Việt Nam là thỏa thuận riêng của cá nhân kỹ sư này. Sáng 23/7, Volvo Hà Nội đã tạm đình chỉ công việc 2 người liên quan.

Theo Zing
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://zingnews.vn/co-hoi-nao-cho-chu-xe-ferrari-488-nhan-duoc-boi-thuong-post1339507.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
  Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

  Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

  Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
  Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

  Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
  Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.

  Bí kíp giúp đàn ông bớt chán nản trong chuyện "chăn gối"

  Phòng the - Chủ nhật, 04/06/2023 10:31
  Thất vọng về "chuyện ấy" có thể ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày của đàn ông, cho dù họ đang độc thân hay trong một mối quan hệ.