DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” và lời cảnh báo của chuyên gia về lỗ hổng Condotel

e-author - 12:10 | 28/11/2019
webkhoedep.vn - Nói về những lỗ hổng của Condotel (loại hình căn hộ khách sạn), ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng bản thân hiệp hội đã cảnh báo rủi ro nhiều lần.

Nói về những lỗ hổng của Condotel (loại hình căn hộ khách sạn), ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng bản thân hiệp hội đã cảnh báo rủi ro nhiều lần.

Đưa lợi nhuận “khủng” làm “mồi nhử”

Mới đây, Công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô chủ đầu tư Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng vừa thông báo chấm dứt việc chi trả thu nhập theo cam kết theo hợp đồng mua bán, kể từ đầu năm 2020.

Trước đó, khi mở bán dự án, chủ đầu tư đưa ra mức cam kết lợi nhuận 12% mỗi năm, con số này được đánh giá là rất cao tại thời điểm đó. Tuy nhiên, trong văn bản gửi khách hàng, Công ty Thành Đô thông báo chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết. Lý do của việc chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận là bởi doanh nghiệp đang gặp những khó khăn về dòng tiền.

Cocobay Đà Nẵng vỡ trận” và lời cảnh báo của chuyên gia về lỗ hổng Condotel-1

Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đã chính thức thừa nhận sẽ không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết.

Trước thông tin này, không ít khách hàng đã đầu tư vào Condotel “khóc dở mếu dở”. Vậy lỗ hổng của loại hình này là gì?

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết từ năm 2016, hiệp hội đã đưa ra nhiều cảnh báo, đến nay dự án Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” cam kết lợi nhuận không nằm ngoài những cảnh báo đó.

“Hiệp hội chúng tôi không bao giờ ủng hộ mù quáng với Condotel. Condotel là cần thiết nhưng không ủng hộ cách làm mang tính chất đẩy rủi ro cho khách làm. Bởi, chủ đầu tư họ muốn bán nhanh, thu hồi vốn ngay, chốt lãi ngay nên đưa mồi nhử lãi vay lợi nhuận quá cao. Bây giờ, khi khai thác kinh doanh không đạt, thì rủi ro thuộc về khách hàng”, ông Lê Hoàng Châu phân tích.

Nói thêm về lỗ hổng của Condotel, ông Lê Hoàng Châu cho hay: “Tới nay, theo đề nghị của hiệp hội thì Chính phủ đã chỉ đạo 3 Bộ báo cáo cuối năm 2018, nhưng chốt lại cuối năm 2019 phải trình Thủ tướng Chính phủ để quyết.

Nhưng tới giờ này, mới có bộ Xây dựng trình quy chuẩn thiết kế căn hộ Condotel, mới đề xuất cũng chưa hoàn chỉnh. Còn bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phải trình Chính phủ quy chế quản lý vận hành đối với Condotel. Bởi, đây là sản phẩm đa sở hữu chứ không phải sở hữu riêng của chủ đầu tư, khu du lịch nghỉ dưỡng. Ngoài ra, còn có các nhà đầu tư thứ cấp.

Thêm nữa, bộ Tài nguyên và Môi trường phải trình Chính phủ để hướng dẫn cấp sổ đỏ cho người mua căn hộ Codotel. Bởi, Khánh Hoà, Đà Nẵng và một số nơi đã cấp sai khi cấp sổ đỏ ổn định lâu dài. Hiệp hội chúng tôi đã nói rất rõ hiện nay có thể cấp sổ đỏ, nhưng sổ đỏ có thời hạn, quyền sở hữu căn hộ có thời hạn theo thời hạn của dự án”.

Ông Lê Hoàng Châu cũng chia sẻ tiếp về một lỗ hổng nữa đó là: “Pháp lý về pháp luật dân sự, chủ đầu tư cứ nói vống lên cam kết lợi nhuận, nhưng không có bất cứ một biện pháp, chế tài nào. Thì rõ ràng, chủ đầu tư dùng điều này làm mồi nhử. Đó là những lỗ hổng”.

Cũng trao đổi thêm về 3 giải pháp mà nhà đầu tư Công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô đưa ra như: “Phương án thứ nhất, khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các Condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường. Điều này, chẳng khác gì bán thêm hàng, bán hàng mà lại giữ được sản phẩm căn hộ Condotel cho chính chủ đầu tư.

Như vậy, đây có phải là một thủ đoạn kinh doanh hay không? Bởi anh dìm hàng của Condotel không hiệu quả, tìm mọi cách mua rẻ lại, thâu tóm lại bằng giải pháp này. Vừa bán được hàng mới, vừa thu lại được căn hộ Condotel, sau này sẽ nỗ lực kinh doanh hiệu quả, lúc đó nhà đầu tư thứ cấp thiệt hại.

Thứ hai, giảm lãi từ 12% xuống 5,6%, đây cũng là giải pháp nhưng là sự bội tín. Ban đầu, hứa cam kết là 12%, nhưng là ép khách hàng.

Thứ ba, nói mua lại condotel trả lại tiền nhưng không nói trả lợi nhuận, bởi nộp vào 7-8 năm nay mà chỉ thu về tiền ban đầu bỏ vào, không có đồng lãi nào thì thiệt hại bao nhiêu?”.

Cocobay Đà Nẵng vỡ trận” và lời cảnh báo của chuyên gia về lỗ hổng Condotel-2

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, hiệp hội không bao giờ ủng hộ mù quáng với Condotel.

Theo ông Lê Hoàng Châu, dự án condotel đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện vào năm 2009 ở Nha Trang, cái gốc của condotel là đầu tư tài chính.

“Trên thế giới không có chuyện nhà đầu tư thành chủ sở hữu từng căn hộ condotel, một số nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam mới biến tướng ra việc này”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Rủi ro là…mất tiền

Trao đổi thêm với PV, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng các chuyên gia đã khuyên, chỉ ra rủi ro rất lớn về loại hình này. Nhưng, người dân không nghe vẫn đầu tư theo lời hứa.

“Đầu tư bất động sản thì tính pháp lý phải đặt lên hàng đầu, khi pháp lý chưa công nhận loại hình này mà anh đầu tư vào thì rủi ro đó là điều không tránh khỏi”, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho hay.

Nhiều ý kiến cho rằng nên có một khung pháp lý cho loại hình Condotel, nhưng vị chuyên gia này bày tỏ: “Đã bàn và không cho phép, còn nếu có khung pháp lý phải sửa đổi luật đất đai”.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, rủi ro của người dân gặp phải khi đầu tư vào loại hình Condotel đó là “rủi ro… mất tiền”.

“Người ta khuyên không nên đầu tư vào, nhưng chủ đầu tư cam kết, cam kết ở đâu có nghĩa chỉ là lời hứa. Lời hứa có thể thực hiện có thể không, mà quá tin lời hứa xuông là không ổn. Có người không tìm hiểu kỹ nên đâm lao phải theo lao”, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhấn mạnh.

e-author
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://www.nguoiduatin.vn/cocobay-da-nang-vo-tran-va-loi-canh-bao-cua-chuyen-gia-ve-lo-hong-condotel-a457923.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Quýt tuy bổ dưỡng nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 30/11/2022 11:18
  Quýt là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, như vitamin C, axit folic tốt cho da, xương, tăng sức khỏe tim, cơ bắp và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quýt vào những thời điểm sau để tránh gây hại cho cơ thể.

  Hòa Minzy đã là mẹ một con những vẫn như nữ sinh nhờ cách ăn diện cực trẻ trung

  Thời trang Sao - Thứ ba, 29/11/2022 14:41
  Cách mix đồ của Hòa Minzy cũng là kho ý tưởng để hack tuổi cho chị em học hỏi.

  18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, khóc thét và kích động

  Tin y dược - Thứ ba, 29/11/2022 14:31
  Sáng 29/11, trao đổi với VietNamNet, đại diện Sở Y tế Cao Bằng thông tin 18 trẻ có biểu hiện ngất, khóc thét, co cứng chân tay, kích động, đánh người tại một trường tiểu học là do mắc chứng rối loạn phân ly tập thể.

  Một phụ nữ mắc chứng bệnh nguy kịch khi mang thai ở tuổi 42

  Nữ giới - Thứ hai, 28/11/2022 14:21
  Sau 6 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của người phụ nữ mang thai ở tuổi 42 đã cải thiện, chỉ số sinh hiệu bình thường.

  Hàng loạt học sinh nhập viện sau khi ăn cơm cuộn ở cổng trường

  Tin y dược - Thứ bảy, 26/11/2022 20:03
  Sau khi ăn cơm cuộn mua trước cổng trường, nhiều học sinh ở TP Tây Ninh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy…

  "Con bầu 7 tháng rồi, chỗ nào phá thai kín đáo cô ơi?"

  Nữ giới - Thứ bảy, 26/11/2022 19:56
  Nhiều cô gái trẻ, nhất là thiếu nữ vị thành niên, khi có thai ngoài ý muốn gọi điện đến phòng tư vấn tâm lý nhưng không phải do day dứt, tự vấn... mà để hỏi chỗ nào phá thai kín đáo nhất.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Ngoài cánh gà, mẫu nước mắm tại trường iSchool cũng phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc: Chuyên gia phân tích lý do

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 25/11/2022 11:21
  Ngoài mẫu cánh gà chiên thì các chuyên gia còn phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu 'nước mắm' tại khẩu phần ăn của học sinh trường iSchool Nha Trang.

  Tuyệt đối không làm những điều này khi trời chuyển lạnh

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 25/11/2022 11:00
  Khi thời tiết bỗng chuyển lạnh đột ngột và kéo dài thì nguy cơ cao bạn có thể gặp phải rất nhiều vấn đề sức khỏe về hô hấp, tim mạch, hay xương khớp. Hãy lưu ý những điều sau để giúp bạn và người thân không bị ốm vào mùa lạnh.

  Người sành ăn đều mua thịt bò kiểu này, ăn vừa mềm lại ngon

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 25/11/2022 10:28
  Bí kíp cho chị em chọn thịt bò ngon nè!

  Cha mẹ bàng hoàng khi thấy con gái 6 tuổi ngực to, phát triển quá sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 24/11/2022 15:30
  Biết con có chẩn đoán dậy thì sớm, gia đình vô cùng bàng hoàng khi biết con mới 6 tuổi, bản thân bé và bố mẹ đều khỏe mạnh.

  Món 'gà đồng' nhiều người thích ăn nhưng cần nhớ kỹ những lưu ý này kẻo ngộ độc, tử vong

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 24/11/2022 10:37
  Thịt ếch là món ăn được nhiều người ưa chuộng, đồng thời nó cũng vô cùng bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn cần nhớ kỹ những lưu ý này kẻo ngộ độc, thậm chí tử vong.

  Vì sao cùng ăn thực phẩm nhiễm khuẩn, có người ngộ độc rất nhẹ, có người lại nguy kịch tử vong?

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 24/11/2022 10:08
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay: 'Còn tùy theo thể trạng sức khỏe từng người mà mức độ ngộ độc có thể khác nhau. Người có cơ thể khỏe mạnh sẽ chống lại tác nhân gây bệnh tốt hơn'.

  Tắc đường liên miên sẽ ảnh hưởng trực tiếp sức khoẻ tâm thần

  Bệnh chuyên khoa - Thứ tư, 23/11/2022 19:37
  Theo bác sĩ La Đức Cương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, tình trạng tắc đường kéo dài tạo ra sang chấn tâm lý dẫn đến các bệnh lý về tâm thần.

  Mẹo giúp da đẹp miễn chê cả mùa Đông mà chẳng tốn tiền đi spa chăm sóc

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 23/11/2022 19:33
  Bạn không còn sợ da khô, nứt nẻ nữa nếu biết những bí quyết chăm sóc da vào mùa Đông đơn giản như sau.

  Vì sao món cánh gà chiên tại trường iSchool dù đã nấu chín nhưng vẫn có thể gây ngộ độc

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 23/11/2022 19:22
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, sở dĩ món cánh gà chiên có thể gây ngộ độc là vì đã bị nhiễm khuẩn từ quá trình giết mổ, bảo quản; hoặc đã bị lây nhiễm chéo từ người nấu, do các dụng cụ nhà bếp.

  Chuyện trong phòng khám sản khi nữ sinh lớp 11 đến phá thai... lần thứ 4

  Nữ giới - Thứ tư, 23/11/2022 19:17
  Lần thứ 4 nữ sinh tìm đến cơ sở bỏ thai, em được tư vấn "sẽ không còn khả năng làm mẹ". Các ca nữ sinh mang thai ngoài ý muốn, cứ 10 em thì tới 7-8 em bị bạn tình bỏ rơi, gia đình bỏ rơi...

  Ba nguyên tắc chớ bỏ qua để tránh ngộ độc thực phẩm

  Tin y dược - Thứ tư, 23/11/2022 11:24
  Ngộ độc thực phẩm có nhiều nguyên nhân khác nhau với triệu chứng, biểu hiện lâm sàng và cách điều trị khác nhau. Nguyên nhân nào cũng có thể gây tử vong khi quá nặng.

  Hơn 600 học sinh Ischool vào viện khám: Khẳng định ngộ độc do nhiễm khuẩn Salmonella

  Tin y dược - Thứ ba, 22/11/2022 14:43
  Hàng trăm học sinh cùng nhiều giáo viên trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc được chính quyền Khánh Hòa đưa ra kết quả là nhiễm khuẩn Salmonella.

  Vi khuẩn Salmonella hay ở trong thực phẩm nào và chúng nguy hại ra sao

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 22/11/2022 11:37
  Vi khuẩn Salmonella có thể gây tổn thương niêm mạc ruột, có thể gây thủng ruột, gây nhiễm độc toàn thân, trường hợp nặng có thể bị viêm cơ tim, viêm não dẫn đến tử vong.

  Bé gái 4 tuổi bị thanh sắt dài 20 cm đâm xuyên, mắc kẹt trong khoang miệng

  Tin y dược - Thứ ba, 22/11/2022 10:58
  Trong lúc vui đùa, một bé gái 4 tuổi bị thanh sắt dài 20 cm đâm xuyên vòm miệng phải nhập viện cấp cứu

  Hoang tưởng tất cả nữ sinh trong lớp thích mình, nam sinh bỏ học vì áp lực

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 14:29
  Chứng hoang tưởng được yêu khiến một nam sinh Trung Quốc nghĩ tất cả các bạn nữ trong lớp thích mình, và bỏ học vì quá áp lực.

  Hà Nội: 2 người đàn ông trẻ tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

  Tin y dược - Thứ hai, 21/11/2022 12:29
  Theo bác sĩ, với các bệnh nhân vào viện điều trị sớm hầu hết đều có tiên lượng rất tốt. Trong khi đó, bệnh nhân nhập viện muộn, nhất là khi đã có tình trạng sốc việc điều trị rất khó khăn.

  Bác sĩ BV Nhi đồng 1 chỉ cách phòng ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 12:27
  Ngộ độc thực phẩm có thể nhẹ, tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên cũng có trường hợp phải đến bệnh viện điều trị, thậm chí nguy kịch đến mức tử vong.

  Nữ sinh Hà Nội nặng 160kg vật vã vì sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 21/11/2022 11:10
  Cô gái mới 19 tuổi, cân nặng gần 160kg, toàn bộ cơ thể gần phủ kín giường bệnh mỗi khi nằm xuống. Cô được chuyển vào viện trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, hôn mê, khó thở, suy hô hấp, chẩn đoán sốt xuất huyết.