DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Con biết học ở đâu nếu cha mẹ bốc phải phiếu 'Rất tiếc bé đã không trúng tuyển'?

Theo Sức khỏe và đời sồng - 14:13 | 28/08/2022
webkhoedep.vn - TS. Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, nhà trường không có quyền sử dụng phương án bốc thăm như vậy và đưa ra hướng xử lý giúp phụ huynh nếu con không trúng tuyển vào trường mầm non công lập.

Việc các cháu độ tuổi mầm non sẽ học ở trường công hay trường tư lại phụ thuộc vào bàn tay may rủi của bố mẹ là chuyện lạ, lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử giáo dục Việt Nam, đang khiến dư luận xôn xao.

Một số phụ huynh sau khi bốc thăm cho con vào học tại Trường mầm non Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã không may mắn bốc phải dòng chữ "Rất tiếc bé đã không trúng tuyển" bức xúc nói: "Tôi cũng chưa có dự định gì cho con sau khi không trúng tuyển. Không biết phải làm như thế nào vì điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp nên không thể cho con theo học ở trường mầm non tư thục".

Nhiều phụ huynh cho biết, nếu không may mắn, không bốc được lá thăm trúng tuyển, có lẽ gia đình phải để con ở nhà hoặc gửi con về học ở quê.

"Mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, giới tính, đặc điểm cá nhân, nguồn gốc gia đình, địa vị xã hội, hoàn cảnh kinh tế đều bình đẳng về cơ hội học tập, vì vậy tôi thấy buổi bốc thăm này rất vô lý và không thể chấp nhận được", một phụ huynh bức xúc.

Con biết học ở đâu nếu cha mẹ bốc phải phiếu Rất tiếc bé đã không trúng tuyển?-1

Con biết học ở đâu nếu cha mẹ bốc phải phiếu Rất tiếc bé đã không trúng tuyển?-2

Hàng trăm phụ huynh tham gia buổi bốc thăm để giành suất cho con vào học tại Trường mầm non Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Sự việc càng trở nên "nóng" hơn khi một đại diện quận Hoàng Mai cho biết: "Với những học sinh không có suất vào trường, quận hy vọng các gia đình chia sẻ khó khăn quá tải trường lớp, theo đó có thể chuyển ra học ngoài công lập hoặc tính phương án gửi gắm khác".

Vậy câu hỏi đặt ra, vì sao quận không tìm phương án để hỗ trợ các gia đình không trúng tuyển hay tính phương án gửi gắm khác giúp các gia đình mà không đủ điều kiện để học các trường mầm non tư thục?

Trao đổi với PV báo Sức khỏe&Đời sống xung quanh vấn đề này, TS. Vũ Thu Hương - nguyên giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng: "Nhà trường không có quyền sử dụng phương án bốc thăm như vậy. Đó là điều không được phép. Nhà trường chỉ được phép nhận học sinh từ ngày bắt đầu mở hồ sơ nhận tới khi đủ chỉ tiêu. Hết chỉ tiêu sẽ ngừng nhận học sinh, trả lời phụ huynh và phải báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên. Điều này sẽ hợp lý ở chỗ khi phụ huynh đi đăng ký học cho con sẽ có luôn câu trả lời là được hay không được để không phải chờ đợi đến một ngày phải "quay xổ số may rủi thế này".

Con biết học ở đâu nếu cha mẹ bốc phải phiếu Rất tiếc bé đã không trúng tuyển?-3

Con biết học ở đâu nếu cha mẹ bốc phải phiếu Rất tiếc bé đã không trúng tuyển?-4

Với những phụ huynh bốc phải phiếu "Rất tiếc bé đã không trúng tuyển" sẽ lựa chọn phương án nào để con em mình vừa được học trong một ngôi trường tốt vừa phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình?

Hơn nữa, theo TS. Vũ Thu Hương, việc bốc thăm để giành suất học cho con rất phản cảm, khi phụ huynh không bốc trúng sẽ tạo cảm giác khó chịu.

Về phương án xử lý với những trường hợp cha mẹ bốc phải lá phiếu "Rất tiếc bé đã không trúng tuyển", TS. Vũ Thu Hương gợi ý:

Thứ nhất, với phường Hoàng Liệt chỉ có duy nhất một trường công thì những phụ huynh bốc phải phiếu "Rất tiếc bé đã không trúng tuyển" này có thể viết một lá đơn kiến nghị gửi lên phường và quận để xin cho con vào học tại một trường công lập ở phường khác.

Con biết học ở đâu nếu cha mẹ bốc phải phiếu Rất tiếc bé đã không trúng tuyển?-5

TS. Vũ Thu Hương- nguyên giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Thứ hai, ngoài Trường mầm non công lập Hoàng Liệt thì phường Hoàng Liệt còn có 5 trường mầm non ngoài công lập và 79 nhóm lớp độc lập. Như vậy, những phụ huynh bốc thăm trượt có thể kiến nghị và đề xuất lên cơ quan quản lý cấp trên hỗ trợ một mức phí riêng để con em có thể theo học được ở các trường tư thục và các nhóm lớp độc lập trên địa bàn phường mình sinh sống.

Thứ ba, đối với các trường tư thục và các lớp nhóm trẻ sẽ có rất nhiều mức học phí khác nhau, phụ huynh cần dành thời gian tìm hiểu để chọn lựa được ngôi trường vừa chất lượng lại phù hợp với kinh tế của gia đình.

Nhìn nhận nguyên nhân dẫn đến việc muốn học mầm non, phải bốc thăm, TS. Vũ Thu Hương cho rằng, hiện nay, tình trạng đô thị hóa ở Hà Nội quá nhanh, quy hoạch đô thị còn nhiều bất cập. Các chung cư cao tầng mọc lên quá nhiều, lượng dân số cơ học tăng, các gia đình trẻ tăng, tỉ lệ sinh tăng, dẫn đến các cháu lứa tuổi đi học các cấp tại một số khu vực sẽ bất cập và tạo áp lực cho các trường công các cấp tại khu vực đó, vì chỉ tiêu có hạn sẽ dẫn đến thiếu trường và ảnh hưởng đến việc đi học của các con.

Thêm nữa, các gia đình có thu nhập ở mức trung bình trở xuống chiếm phần lớn nên sẽ mong muốn con vào các trường công để giảm áp lực tài chính. Do đó, các ban ngành cần khảo sát chính xác dân số tại khu vực, xác định chính xác độ tuổi của dân số trong khu vực để có các dự báo, giải pháp cụ thể để có định hướng xây trường học bổ sung, hay tăng số trường lớp…

"Với các khu dân cư không đủ trường thì cần có phương án trợ giá của Nhà nước cho những trường tư thục - vốn dành cho những gia đình khá giả thì giờ sẽ được trợ giá để có thể hỗ trợ những gia đình không đủ điều kiện cho con theo học. Những trường hỗ trợ này sẽ không được lấy phí cao mà sẽ được nhận một khoản kinh phí của Nhà nước", TS. Vũ Thu Hương gợi ý thêm.

Năm học 2022 - 2023, Trường mầm non Hoàng Liệt được phân bổ tổng 559 chỉ tiêu tuyển sinh cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Trường nhận được 226 hồ sơ xin học cho trẻ 5 tuổi; nhóm trẻ 4 là 290 hồ sơ (gấp 3,2 lần chỉ tiêu) và 3 tuổi là 423 (gấp 1,7 lần chỉ tiêu).

Do quá tải, nhà trường ưu tiên nhận hết 226 hồ sơ trẻ 5 tuổi, phân bổ thành 13 lớp mẫu giáo. Việc này nhằm đảm bảo 100% trẻ mầm non 5 tuổi được đi học, chuẩn bị cho việc vào lớp 1 năm học tiếp tới. Còn các trẻ từ 3 đến 4 tuổi, nhà trường chỉ tuyển thêm 333/713 hồ sơ đăng ký. Nhà trường quyết định tổ chức bốc thăm dưới sự chứng kiến các bên liên quan để kết quả được công bằng, minh bạch.

Theo kế hoạch, việc bốc thăm để giành suất cho con vào học tại Trường mầm non Hoàng Liệt diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/8.

Theo Sức khỏe và đời sồng
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://suckhoedoisong.vn//con-biet-hoc-o-dau-neu-cha-me-boc-phai-phieu-rat-tiec-be-da-khong-trung-tuyen-169220828072126629.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
  Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

  Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

  Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
  Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

  Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
  Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.

  Bí kíp giúp đàn ông bớt chán nản trong chuyện "chăn gối"

  Phòng the - Chủ nhật, 04/06/2023 10:31
  Thất vọng về "chuyện ấy" có thể ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày của đàn ông, cho dù họ đang độc thân hay trong một mối quan hệ.