DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Con dâu của bố, phúc phần của gia đình tôi

Theo VietNamNet - 15:01 | 17/11/2023
webkhoedep.vn - Dù chưa một lần nghe bố vạch ranh giới nhưng chúng tôi luôn hiểu rằng đi lấy chồng, nơi mình cần vun vén là nơi mình đang sống và sinh con đẻ cái. Nhà của bố đẻ thì giao phó cho chị dâu và em dâu.

Mẹ tôi mất từ rất sớm, bố tôi là người bưng những khay trầu đi hỏi vợ cho anh trai và em trai tôi. Chị em tôi có một người chị dâu và một người em dâu.

Cho phép tôi được xin lỗi các bậc ông, cha, chú và các em là nam giới. Là phụ nữ, ai rồi cũng phải đi lấy chồng rồi làm con dâu. Có lẽ hơn ai hết chỉ những người đi làm dâu mới thấu hiểu được nỗi đắng cay, tủi cực khi về sống với những người mà họ quan niệm nàng dâu là những kẻ khác máu tanh lòng.

Con dâu của bố, phúc phần của gia đình tôi-1

Ảnh minh hoạ: Pexels

May mắn thì được các thành viên bên gia đình chồng thương yêu đùm bọc, còn ngược lại thì cay đắng trăm bề. Ngoảnh đi ngoảnh lại cũng chỉ có chồng là chỗ dựa.

Nếu người chồng tốt tính, tốt nết, cương trực, thẳng thắn và biết thương vợ thì không sao còn ngược lại thì sống ở cái nơi được gọi là nhà ấy cũng chẳng khác gì địa ngục.

Nói như vậy, có lẽ sẽ khiến các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ bi quan khi nghĩ đến mấy chữ lập gia đình. Nhưng từ thực tế cuộc sống làm dâu của chính mình, tôi dám khẳng định một điều rằng, họa đôi khi cũng do chính mình mà ra.

Được nhà chồng yêu thương hay không phần nào đó cũng phụ thuộc vào những kẻ đi làm dâu hay còn gọi là những kẻ khác máu tanh lòng chúng mình.

Trong gia đình mình, tôi vừa là em chồng cũng vừa là chị chồng, lại là người lập gia đình muộn nhất. Có lẽ mẹ tôi linh thiêng muốn tôi nhìn thấy rồi học hỏi những người đi trước nên mới sắp xếp như vậy. Mà người để tôi học hỏi trước khi xuất giá tòng phu lại chính là chị dâu và em dâu tôi.

Tôi nghĩ không có gì là xấu hổ khi mình là chị mà phải nhìn nhận cách làm dâu từ một người mình gọi là em. Bởi cuộc sống này có muôn điều bất ngờ mà không phải cứ được sinh ra, có mặt ở đời là đã biết. Họ lập gia đình trước, đối diện với những mối quan hệ phức tạp trước, cách họ giải quyết thấu đáo những mối quan hệ phức tạp ấy như thế nào.

Tôi âm thầm quan sát và nhìn nhận rồi bỏ túi những kinh nghiệm sống khi đi làm dâu để hi vọng bản thân không làm buồn vong linh mẹ, không muối mặt bố (khi mình không được nhà chồng thương yêu thừa nhận).

Trong mắt tôi, chị dâu và em dâu là những người không thể chê vào đâu được, họ là những người rất tuyệt vời. Có lẽ ông trời thương xót bố con tôi góa bụa, côi cút, nên đã giúp anh trai và em trai tôi lấy được những người con gái được tính được nết về làm vợ. Hay đây chính là phúc phần của đại gia đình tôi.

Đối với chúng tôi, chị dâu như một người mẹ, vì chị dâu và anh trai đã cùng bố chung tay, chung sức, nuôi chúng tôi ăn học, khôn lớn rồi dựng vợ gả chồng cho chúng tôi - những đứa trẻ sớm thiếu vắng sự bảo ban và bàn tay chăm sóc ân cần của người mẹ.

Chị em dâu và chị em chồng chúng tôi rất gần gũi, thân thiện và tình cảm từ trong cách xưng hô với nhau. Với chúng tôi, chị luôn xưng hô là chị, gọi tất cả chúng tôi là em. Ngót 30 năm tôi chưa một lần nghe chị xưng hô "tôi", hay "bác".

Cách xưng hô của chị cho chúng tôi cảm giác gần gũi thân thiện, không hề có khoảng cách "khác máu tanh lòng" như người đời vẫn nói. Em dâu tôi cũng vậy, rất gần gũi và thân thiện đến mức chị em chúng tôi không phải né tránh, không phải dối lòng, không phải nhẫn nhịn hay lựa chọn cách cư xử.

Giữa chị em dâu với chị em chồng, chúng tôi cởi mở, chân thành, thật lòng gắn bó, tôn trọng nhau, giúp đỡ cũng như động viên nhau trong cuộc sống.

Bố mẹ sinh được cả thảy 5 anh em, hiện tại chúng tôi đã là 5 gia đình, chị dâu và anh cả ở xa một chút, còn lại chúng tôi ở quây quần bên bố, kẻ ở cách 100m, kẻ nửa cây số còn bản thân tôi cách nửa giờ đi xe máy.

Mỗi khi có việc gia đình, giỗ chạp ông bà hay mẹ, anh chị tôi ở xa nhất cũng kịp chở nhau về bằng xe máy trước 8h sáng, chị em tôi ở gần cũng lục tục kéo đến mỗi người mỗi việc làm cơm cúng ông bà và cúng mẹ. 

Chúng tôi có 5 anh em, mỗi đứa mỗi nết, thế nhưng suốt 30 năm, từ ngày anh cả lập gia đình, bố tôi chưa một lần phải đứng ra phân xử bất cứ chuyện gì. Bố tôi sống cùng vợ chồng cậu em trai áp út. Ông bà ta vẫn thường nói trẻ tham ăn già trái thói, hay một đời người hai đời con nít... để nói đến nỗi vất vả khó khăn như thế nào khi sống bên cạnh một người già.

Thế nhưng kể cả chị dâu, lẫn em dâu tôi đều rất lễ phép trong cách cư xử với bố. Cách cư xử vừa hiện đại theo ý mình vừa cổ súy phong kiến theo ý bố để nhà cửa lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Phận gái cũng đi làm dâu nên chị em chúng tôi luôn thông cảm sẻ chia, trên hết là động viên nhau để vượt qua những vất vả trong cuộc sống. Sớm bỏ túi những điều trông thấy trong cuộc sống đã giúp chị em gái chúng tôi tự hoàn thiện mình khi xuất giá làm dâu nhà người.

Mẹ mất sớm, chỉ còn mình bố, nếu cuộc sống của bố có xen lẫn tiếng bấc tiếng chì, hay những tiếng thở dài cùng với nét mặt rầu rĩ sẽ khiến chị em gái chúng tôi lo lắng, không yên lòng vì thương bố và tủi thân cho chính mình.

Ở gia đình, mặc dù đã thuộc lớp người xưa nay hiếm, bố tôi vẫn là trụ cột, anh chị em chúng tôi vẫn chịu sự điều hành từ bố trong mọi công việc lớn nhỏ. Dù chưa một lần nghe bố vạch ranh giới nhưng bản thân chúng tôi luôn hiểu rõ rằng đi lấy chồng, nơi mình cần vun vén là nơi mình đang sống và sinh con đẻ cái. Còn nhà của bố đẻ mình giao phó cho chị dâu và em dâu.

Cũng như mình, đi lấy chồng là gánh vác giang sơn nhà chồng. Công lớn việc nhỏ chị em gái chúng tôi chỉ là người giúp sức, góp ý. Còn làm sao và làm như thế nào là trách nhiệm của chị dâu và em dâu. Họ có trách nhiệm đối nội, đối ngoại, có trách nhiệm tạo dựng và duy trì niềm vui, niềm hạnh phúc trong ngôi nhà ấy.

Nói như vậy nghe ra thì nặng nề, nhưng nghĩ đến bản thân cũng đi làm dâu, cũng chỉ mong mình sống và làm được như họ cũng may mắn lắm rồi. 

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/con-dau-cua-bo-phuc-phan-cua-gia-dinh-toi-2213237.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Buồng trứng phình to, nguy kịch vì thói quen phổ biến trong bữa ăn

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/12/2023 16:35
  Một phụ nữ ở Tiền Giang nhập viện trong tình trạng lơ mơ, nhiễm trùng nặng vì chiếc xương 3,5cm xuyên ruột chui vào ổ bụng. Người này có thói quen vừa ăn cơm vừa nói chuyện nên không biết bị hóc xương cá khi nào.

  7 thay đổi của cơ thể khi bạn ăn thịt nhiều quá mức

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 02/12/2023 16:15
  Ăn thịt giúp cơ thể bổ sung lượng đạm cần thiết nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này sẽ tăng nguy cơ mắc một số bệnh.

  Cha mẹ cần làm gì nếu con lỡ ăn phải kẹo lạ?

  Phòng bệnh - Thứ bảy, 02/12/2023 12:05
  Liên tiếp các vụ việc trẻ bị ngộ độc sau khi ăn phải kẹo lạ mua ở cổng trường xảy ra khiến phụ huynh lo lắng. Nếu con lỡ ăn phải các loại bánh, kẹo, nước ngọt không rõ nguồn gốc, nghi chứa ma túy, cha mẹ cần theo dõi sát biểu hiện của trẻ.

  11 học sinh Hà Nội đau đầu, buồn nôn sau khi ăn 'kẹo lạ'

  Tin y dược - Thứ sáu, 01/12/2023 15:22
  Sau khi ăn loại kẹo không rõ nguồn gốc (vỏ bao màu xanh, chữ nước ngoài), một số học sinh ở Hà Nội có dấu hiệu mệt, đau đầu, buồn nôn.

  Chiêu trò 'đánh tráo khái niệm' để dụ khách hàng muốn tân trang nhan sắc

  Thẩm mỹ viện - Thứ sáu, 01/12/2023 10:34
  Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, mạng xã hội xuất hiện rất nhiều quảng cáo hấp dẫn về các biện pháp thẩm mỹ an toàn như dùng tế bào gốc hay 'tái sinh đa tầng'. Tuy nhiên, không ít người đã phải nhập viện vì biến chứng sau khi làm đẹp.

  Cuộc điện thoại từ người cha đòi xét nghiệm ADN cho con vì lời gièm pha

  Gia đình - Thứ sáu, 01/12/2023 10:21
  Chỉ vì những lời gièm pha của bạn bè, anh Trương mang con đi xét nghiệm ADN để rồi nhận cái kết ê chề, vợ con chịu tổn thương lớn.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Kẹo nghi chứa ma túy bán ở cổng trường học, bác sĩ nói gì?

  Y học 360 - Thứ sáu, 01/12/2023 10:11
  Theo bác sĩ, hiện tượng ma túy tổng hợp 'đội lốt' các loại kẹo, nước trái cây rất phổ biến. Cơ quan chức năng cần sớm xác định loại kẹo được bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn chứa chất gì.

  Giá vàng cao chót vót, con dâu khẩu chiến với mẹ chồng ngay đêm tân hôn

  Gia đình - Thứ sáu, 01/12/2023 09:54
  Việc tặng vàng trong đám cưới từ lâu đã trở thành phong tục ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, thời buổi giá vàng tăng chóng mặt, chuyện này bỗng nhiên trở thành vấn đề đáng ngại của một số người.

  8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

  Gia đình - Thứ năm, 30/11/2023 14:37
  Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

  Bố tôi ngót 30 năm vừa làm cha, vừa làm mẹ

  Tâm sự - Thứ năm, 30/11/2023 14:20
  Vậy là mẹ đã rời xa bố con tôi ngót 30 năm. Quãng thời gian ấy không dài nhưng cũng không ngắn đối với cuộc đời một con người.

  Nghệ An: Quốc lộ ùn ứ vì đám đông tụ tập xem đánh ghen

  Đời sống - Thứ năm, 30/11/2023 10:18
  Biết có vụ việc đánh ghen trước nhà nghỉ, hàng trăm người dân hiếu kỳ ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) kéo đến xem khiến giao thông trên Quốc lộ 7B ùn ứ.

  Mẹ chồng nhảy cực sung trong đám cưới, con dâu hạnh phúc cổ vũ không ngừng

  Gia đình - Thứ tư, 29/11/2023 15:23
  Thời gian qua, các video mẹ chồng mặc áo dài nhảy múa trong đám cưới thu hút người xem trên mạng xã hội. Các nàng dâu cũng thích thú, cổ vũ không ngừng.

  Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

  Mẹo vặt - Thứ ba, 28/11/2023 14:42
  Trà chanh giã tay cực hot trend trên mạng có cách làm vô cùng đơn giản. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm trà chanh giã tay thơm ngon nhé.

  Chất lượng không khí Hà Nội sáng nay ở ngưỡng rất xấu

  Tin y dược - Thứ ba, 28/11/2023 10:04
  Các ứng dụng quan trắc không khí trong nước cũng ghi nhận mức độ ô nhiễm của Hà Nội ở ngưỡng xấu, rất xấu, thậm chí nguy hại.

  Ba lý do khiến nhiều người ăn hải sản bị ngộ độc

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 27/11/2023 14:34
  Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nhiều trường hợp ngộ độc phải nhập viện sau khi ăn các loại hải sản ở rạn san hô như cá chình, cá hồng, cá mòi.

  Cô gái Hải Dương lấy chồng Thượng Hải, mua vài căn nhà sau 6 năm kết hôn

  Gia đình - Thứ hai, 27/11/2023 08:12
  Trong thời gian du học, cô gái Hải Dương bén duyên với chàng trai Thượng Hải, Trung Quốc. Quả ngọt của hai người là cô con gái kháu khỉnh và mua thêm vài căn nhà sau 6 năm kết hôn.

  Phân biệt giữa mẩn đỏ thông thường và ung thư da

  Bệnh mãn tính - Thứ hai, 27/11/2023 08:01
  Ung thư da thường dẫn tới các vết đổi màu trên da có xu hướng lớn dần, loét, chảy máu, đau khi chạm vào.

  Người đàn ông bị từ chối hẹn hò vì câu nói về 'con riêng, con ruột'

  Tâm sự - Chủ nhật, 26/11/2023 21:54
  Người đàn ông Hà Tĩnh 'tuột' mất cơ hội hẹn hò với mẹ đơn thân vì một câu nói liên quan đến chuyện 'con riêng và con ruột' trong chương trình Bạn muốn hẹn hò.

  Căn bệnh gây tử vong cao thứ 3 sau tim mạch và ung thư

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 26/11/2023 09:33
  Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường xảy ra ở người trên 40 tuổi, hút thuốc lá. Đây là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao hàng thứ 3 trên thế giới.

  Ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, 5 học sinh nhập viện

  Tin y dược - Chủ nhật, 26/11/2023 09:30
  Sau khi ăn kẹo mua ngoài cổng trường, 5 trong số 126 học sinh Trường THCS thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực.

  Con gái 'đại gia đồng nát' đam mê làm giàu, tự hào khoe lâu đài 70 tỷ

  Đời sống - Thứ bảy, 25/11/2023 21:18
  Con gái xinh đẹp của 'đại gia đồng nát' xứ Nghệ tiết lộ, mình đam mê làm giàu giống bố. Hiện tại, cô đã tự chủ tài chính, không cần bố mẹ chu cấp.

  Cảnh báo đường dây nóng không phải của Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội

  Tin y dược - Thứ bảy, 25/11/2023 07:59
  Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo về số điện thoại nhận tư vấn các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, y tế... thu phí cao, dễ gây hiểu lầm với số điện thoại cơ quan bảo hiểm xã hội.

  Công an TP.HCM cảnh báo sự nguy hiểm của 'cỏ Mỹ' hơn cả cần sa

  Tin y dược - Thứ sáu, 24/11/2023 11:07
  "Cỏ Mỹ" là loại ma túy cực mạnh, gây nghiện và gây nguy hại gấp nhiều lần so với cần sa. Người sử dụng cỏ Mỹ sẽ bị rối loạn tâm thần, rối loạn cảm xúc, sinh ra ảo giác, "ngáo đá", thậm chí tử vong.

  4 nguyên tắc ăn dưa muối không lo bị ung thư

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 23/11/2023 14:33
  Dưa cải hay cà muối chua có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhiều lợi khuẩn tốt nhưng nếu ăn khi dưa chưa chín vàng hoặc nổi váng sẽ không tốt cho sức khỏe.