DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Con gái 17 tuổi bị bạo lực học đường, bà mẹ ở Hà Nội hối hận vì hai lần khuyên con "kệ đi"

Theo PNVN

Khi con bị bắt nạt, cha mẹ khác nhau có cách tiếp cận khác nhau. Một số bậc cha mẹ không muốn gây ra thị phi, sẽ chuyện to hóa nhỏ, dạy con nói "không sao". Nhưng liệu cách giải quyết "dĩ hòa vi quý" trong trường hợp này có mang lại tác dụng? 

Là bà mẹ có con là nạn nhân bạo lực học đường, cụ thể là bị tung tin đồn nhảm ở lớp và trên mạng xã hội, - 10:23 | 26/05/2023

webkhoedep.vn - Ban đầu người mẹ đã khuyên con "tảng lờ sự việc, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi". Lần thứ hai, sự việc bị đẩy lên cao, chị vẫn tiếp tục dặn con dĩ hòa vi quý. Kết quả, con ngắt kết nối với cả nhà, kể cả các em. Mọi chuyện trở nên càng nghiêm trọng khi chị nhìn những bức tranh con vẽ.

Khi con bị bắt nạt, cha mẹ khác nhau có cách tiếp cận khác nhau. Một số bậc cha mẹ không muốn gây ra thị phi, sẽ chuyện to hóa nhỏ, dạy con nói "không sao". Nhưng liệu cách giải quyết "dĩ hòa vi quý" trong trường hợp này có mang lại tác dụng? 

Là bà mẹ có con là nạn nhân bạo lực học đường, cụ thể là bị tung tin đồn nhảm ở lớp và trên mạng xã hội, chị K.A (tên nhân vật được viết tắt theo yêu cầu), một phụ huynh ở Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã từng áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, sau hai lần dặn con "kệ đi", chị mới nhận ra mình sai lầm khi đã không xử lý sự việc tới nơi tới chốn.

Lần 1, bé O. (17 tuổi), con gái của chị không kể với gia đình mà tự xử lý. Khi sự việc càng ngày càng lớn, theo lời khuyên của bạn, con đã kể với mẹ. Ở thời điểm này, chị A. cho rằng bản thân chị bị tổn thương vì "khi có sự việc xảy ra, con đã không tin tưởng để kể với mẹ đầu tiên mà người con tìm đến hỗ trợ là bạn của con".

Ban đầu chị đã khuyên con "Tảng lờ sự việc, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi". Lúc này, chị không hiểu về áp lực con phải chịu. Chị cũng có liên hệ với giáo viên chủ nhiệm của con qua tin nhắn, giáo viên nói sẽ xử lý, nhưng không hiệu quả. Con thấy mất niềm tin vào giáo viên và một phần mất niềm tin vào mẹ.

Sự việc tiếp tục bị đẩy lên cao, các bạn nói những lời tổn thương ngay trong lớp học (cả khi con lên bảng hoặc vào giờ nghỉ). Bị chọc tức quá mức, con suýt đánh nhau với mấy bạn trai cùng lớp. Chị vẫn tiếp tục khuyên con "Kệ nó đi". 

Nhưng lúc này thay vì im lặng, con nói: "Mẹ nói cứ như là con đang chủ động làm lớn sự việc lên! Con là người bị hại! Và con không chịu nổi chúng nó nói con như thế! Mẹ làm con mất lòng tin! Con sẽ không kể với mẹ chuyện của con nữa!". Chị đã xin lỗi con, nhưng vẫn thấy là ý kiến của mình không sai. Và con thì thấy mẹ không đứng về phía mình.

Con gái 17 tuổi bị bạo lực học đường, bà mẹ ở Hà Nội hối hận vì hai lần khuyên con kệ đi-1
Ảnh minh họa.

Hậu quả là con ngắt kết nối với cả nhà, kể cả các em. Sáng con dậy sát giờ học, chào mọi người và đi học. Trưa con không về nhà ăn cơm. Khoảng 17h con về thì chào mọi người rồi lên phòng đóng cửa, bỏ cả cơm tối. 

Tối muộn con dậy tự nấu đồ ăn, ăn xong không dọn dẹp, lên phòng. Cả ngày con không nói gì với bất kỳ ai trong nhà ngoài câu chào buổi sáng và câu chào buổi chiều tối. Con cũng không làm bất kỳ việc gì trong nhà, thậm chí đồ của bản thân con, con cũng bày bừa ra. Mẹ cắt tiền tiêu vặt con cũng mặc kệ, không quan tâm.

Khoảng 5 ngày đầu, tâm lý của chị A. là "Nó không cần mình thì mình cũng không cần nó". Nhưng sau đó chứng kiến con bị cô độc trong chính gia đình mình, xem tranh con vẽ thấy những lo lắng, hoảng loạn, bị cô lập. Đó là những bức tranh người không thấy mặt, xung quanh rất nhiều bàn tay như đang chực chờ chụp lấy. Chị hối hận, thấy mình thật có lỗi khi không hỗ trợ con.

Kết nối lại với con bằng giao tiếp 

Chị bắt đầu thấy mình cần thay đổi trong cách cư xử với con. Trước tiên, với việc bạo lực học đường, chị xác định còn năm cuối cấp, chuyển trường sẽ rất khó khăn và ảnh hưởng việc học. Con gái chị cũng đồng ý điều này. Thêm vào đó, trong lớp của con hiện tại, các bạn học hầu hết đều rất tốt, chỉ có một vài bạn thích ném đá giấu tay đâm chọc con trên lớp và confession trường.

Vừa trò chuyện nhẹ nhàng với con, chị vừa đánh giá tình hình và quyết định tìm cho con một chuyên gia tâm lý. Một tuần một buổi. Giai đoạn đầu khá khó khăn, con tách biệt và ảnh hưởng tinh thần, có phần mất lòng tin. Nhưng sau một thời gian, con học được cách mặc kệ. 

Sự đồng hành, thấu hiểu của gia đình cùng sự giúp đỡ của chuyên gia đã mang lại hiệu quả bước đầu. Con chị A. dần ít quan tâm tới những lời ong tiếng ve, chỉ tập trung vào học hành và những điều tích cực. Hiện em vẫn đang trong quá trình điều trị tâm lý. 

Chị K.A cho rằng, trong trường hợp con chia sẻ chuyện bị bạo lực, nếu thấy quan điểm khác với con, hãy kín đáo giấu đi. Làm đồng minh với con, đừng làm con ngắt kết nối với mình. Sự tham vấn của một chuyên gia tâm lý là rất cần thiết. Điều kinh khủng nhất là con thấy mình cô độc khi chống lại cả thế giới, cả người thân cũng không đứng về phía mình.

Ngoài việc tìm giải pháp cho vấn đề bạo lực học đường, chị cũng kết nối với con bằng những hoạt động thường ngày. Chẳng hạn khi nấu cơm, chị gọi con xuống phụ bếp. Chị sẽ yêu cầu con sơ chế thức ăn còn mẹ nấu. 

Đến bữa ăn, nếu con không xuống ăn thì chị lên phòng con, đứng sát bên, gọi con một cách nhẹ nhàng nhưng kiên quyết, yêu cầu con xuống ăn cơm. Chỉ mất 1 ngày như thế, sau gọi con là con xuống. Tuy vậy, nếu con không xuống mẹ lại lên gọi (người khác gọi con tảng lờ đi và không xuống). Đồ con bày bừa, mẹ hỏi con: "Giờ dọn thế nào để mẹ phụ?". Con đã không cho mẹ hỗ trợ và tự dọn.

"Có lần mình hẹn con 8h30 đi cắt tóc. Gọi con dậy hai lần đến 8h20 con mới dậy. Dậy rồi con lại ở trên phòng và không xuống để đi, phải gọi con lần thứ ba. Cảm xúc lúc này của mình là "tức điên!" vì "mình bỏ tiền ra cho nó đi cắt tóc, lại còn phải đèo đi. Đã hẹn giờ rồi, gọi mãi nó mới dậy mà còn chả buồn xuống!".

Nhưng mình cố giữ bình tĩnh, chờ 15 phút cho bớt tức giận rồi nhẹ nhàng bảo con: "Lần sau mẹ đã hẹn con làm gì thì đến giờ đó con phải xuống nhà chờ mẹ. Hôm nay nếu mẹ không gọi con lúc 8h40 thì mẹ đi cắt tóc một mình đúng không?". Con hoàn toàn không biết mẹ đã 'tức điên", con vui vẻ kể cho mẹ nghe về lịch sử và một số chuyện vui vui khác".

Lúc này, con nảy sinh tình cảm với một bạn cùng lớp. Quan điểm của chị về tình yêu của con sau khi con bị bạo lực là "không phản đối và không ủng hộ". Con có thể mời bạn đến nhà chơi, nhưng chỉ được chơi ở tầng 1 (nơi sinh hoạt chung), không được mời bạn ăn cơm cùng gia đình, không được dẫn bạn lên tầng trên (mang tính chất riêng tư hơn).

Chị chưa đề cập đến việc con có thể tham gia vào các hoạt động bên nhà bạn trai hay không nhưng đề nghị con không ăn cơm ở nhà bạn. Nếu đến nhà bạn, chỉ ở phòng sinh hoạt chung, tránh cho con có thể bị bố mẹ bạn coi thường.

Sau khoảng 10 ngày, mối quan hệ mẹ con đã cải thiện. Con có kể một số chuyện vô thưởng vô phạt nhưng vẫn khá ít, chủ yếu là lúc mẹ chở con đi học (khoảng 5 phút đi xe máy). Rồi dần dần con trao đổi nhiều hơn, nhưng chị A. cho rằng, điều chị nhận ra đó là ở giai đoạn này, cha mẹ vẫn phải chấp nhận gia đình hiện tại được con xếp sau bạn thân của con. Đây là một đặc trưng tâm lý bố mẹ cần hiểu và thông cảm. 

"Nếu bố mẹ không hiểu và thông cảm thì sẽ cảm thấy tức giận vì "Mình đẻ con ra, cho con ăn, mặc, ở, đi học. Mình vất vả như thế, yêu thương như thế, giờ mình không bằng bạn của con!" Và vì tức giận, thường là bố mẹ sẽ dễ giận con, dễ có kiểu nói chỉ trích hay răn dạy. Việc này làm con càng xa bố mẹ hơn, ít trao đổi hơn.

Khi đó, bố mẹ không biết con đang chơi với ai, đang có nhu cầu gì. Một số bố mẹ lén xem điện thoại, nhật ký của con. Việc này con có thể biết và làm con hoàn toàn ngắt kết nối với bố mẹ. Nhiều phụ huynh cảm thấy bị thách thức vì con hoàn toàn không tham gia vào các hoạt động của gia đình, hoặc con chỉ mặt và cắm mặt vào điện thoại. Bố mẹ sẽ coi như con không tồn tại, đẩy con ra xa. Lúc này, bố mẹ cũng ngắt kết nối với con – "chúng ta đã không thuộc về nhau". 

Như vậy, kết quả của việc bố mẹ không hiểu và thông cảm cho con là bố mẹ và con trở thành những người xa lạ. Bố mẹ mất con (dù hàng ngày vẫn gặp nhau). Con bị mất nhà (dù vẫn sống trong chính gia đình mình)", chị A. nói.

Tóm lại, cách giao tiếp phù hợp với con theo kinh nghiệm từng ngắt kết nối và đang phục hồi của nhà chị K.A là:

- Nói chuyện với con một cách tôn trọng, không cao giọng, không đề cập đến sai sót của con.

- Tốt nhất là đến bên cạnh con và nói yêu cầu của bố mẹ (nói trực tiếp, mặt đối mặt, mắt nhìn mắt là tốt nhất), không nói từ xa, không nói qua các phương tiện điện tử.

- Yêu cầu con tham gia toàn bộ các công việc nhà cùng với bố mẹ.

- Với những việc con bày bừa, bố mẹ nhắc nhở con trên tâm thái: "Để bố mẹ dọn cùng". Vì thế nhắc khi sự việc đang diễn ra, hoặc khi cả hai cùng có mặt cùng đống đồ bừa.

- Khi con làm chưa đúng, có thể làm bố mẹ tức giận. Lúc này, bố mẹ nên bình tĩnh lại và góp ý con hành động đúng là như thế nào, không nâng quan điểm kiểu "Con thế thì sau này sẽ…" hay "Mẹ rất khó chịu vì con làm thế!".

- Bố mẹ là người lớn, còn con đang trưởng thành. Bố mẹ cần bao dung với con hơn, để con học được cách cư xử đúng.

Theo PNVN

Khi con bị bắt nạt, cha mẹ khác nhau có cách tiếp cận khác nhau. Một số bậc cha mẹ không muốn gây ra thị phi, sẽ chuyện to hóa nhỏ, dạy con nói "không sao". Nhưng liệu cách giải quyết "dĩ hòa vi quý" trong trường hợp này có mang lại tác dụng? 

Là bà mẹ có con là nạn nhân bạo lực học đường, cụ thể là bị tung tin đồn nhảm ở lớp và trên mạng xã hội,

Xem link gốc Ẩn link gốc
https://phunuvietnam.vn/con-gai-17-tuoi-bi-bao-luc-hoc-duong-ba-me-o-ha-noi-hoi-han-vi-hai-lan-khuyen-con-ke-di-20230525123736701.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Uống rượu dùng để làm giấm, 1 người chết, 2 người nhập viện

  Tin y dược - Thứ bảy, 10/06/2023 20:07
  Sau khi uống rượu dùng để làm giấm, 3 người đàn ông bị ngộ độc khiến 1 người tử vong, 2 người còn lại nhập viện.

  3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
  Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

  Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

  Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
  Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

  Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
  Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.