DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Condotel được cấp "sổ đỏ", nhà đầu tư có nên tin tưởng quay lại "rót tiền"?

e-author - 06:45 | 18/02/2020
webkhoedep.vn - Vừa qua, giới đầu tư bất động sản nhận được thông tin bất ngờ khi bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản chính thức về việc hướng dẫn việc sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Dẫu vậy, vẫn còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ xung quanh việc gỡ bỏ nút thắt pháp lý quanh loại hình căn hộ du lịch (condotel).

Vừa qua, giới đầu tư bất động sản nhận được thông tin bất ngờ khi bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản chính thức về việc hướng dẫn việc sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Dẫu vậy, vẫn còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ xung quanh việc gỡ bỏ nút thắt pháp lý quanh loại hình căn hộ du lịch (condotel).

Cuối năm 2019, dự án Cocobay "vỡ trận" đã gây chấn động thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, khiến cho không ít nhà đầu tại các dự án condotel khác phải hoang mang do khung pháp lý không đầy đủ, chủ đầu tư thiếu năng lực không thực hiện trả lãi theo cam kết lợi nhuận gây thiệt hại cho nhà đầu tư thứ cấp... Đồng thời, tính pháp lý của các dự án condotel một lần nữa được đem ra "mổ xẻ".

Condotel được cấp sổ đỏ, nhà đầu tư có nên tin tưởng quay lại rót tiền?-1

Quyết định dừng trả lợi nhuận cam kết tại dự án condotel Cocobay đã gây chấn động thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cuối năm 2019.

Ngay sau đó, các hội nghị về thị trường bất động sản (BĐS) đều đưa ra những quan điểm xoay quanh những băn khoăn "liệu có nên giải cứu Condotel?" hay "pháp lý nào cho Condotel?".

Sau thời gian họp bàn tìm giải pháp, mới đây, ngày 14/2, bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức có văn bản (số 703/BTNMT-TCQLĐĐ) gửi các sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn việc sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu đối với bất động sản, trong đó có căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch là một trong những vấn đề được quan tâm nhất trên thị trường hiện nay. Thậm chí nhiều ý kiến cho rằng sự thoái trào của condotel cũng xuất phát từ sự "mù mờ", tranh cãi trong chế độ sử dụng đất, cấp “sổ đỏ” cho condotel.

Trong văn bản vừa được gửi tới các sở Tài nguyên và Môi trường, bộ Tài nguyên và Môi trường đã nêu rõ quy định về chế độ sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất của loại hình này.

Nhận định về văn bản trên, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng: “Đây cũng là động thái mang tính tích cực cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Đáng lẽ ra, các ban ngành phải có văn bản trả lời ngay về vấn đề này khi có nhiều đòi hỏi từ các nhà đầu tư.

Khi bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản thì ít nhiều cũng tạo được niềm tin, hy vọng cho các nhà đầu từ khi họ tham gia đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng (condotel). Vấn đề ở đây là các địa phương có dự án cần phải áp dụng ngay vào thực tế, nhanh chóng và quyết liệt thì lúc đó mới tạo được lòng tin bền vững cho nhà đầu tư mua dòng sản phầm này”.

Condotel được cấp sổ đỏ, nhà đầu tư có nên tin tưởng quay lại rót tiền?-2

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Vị lãnh đạo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết thêm: “Thực ra, văn bản hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở của Tài nguyên và Môi trường đưa ra đã có trong quy định pháp luật. Tuy nhiên, tôi muốn văn bản có thể nói rõ hơn để làm cơ sở cho các cơ quan chính quyền địa phương có thể xử lý khi mua bán những dòng sản phẩm thuộc loại hình bất đông sản nghỉ dưỡng này”.

Ông Trần Bá Chung, chuyên gia tư vấn bất động sản nhận định: “Việc bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản chấp nhận hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở là thay đổi lớn để có thể chủ đầu tư có thể bán được căn hộ du lịch (condotel), khách hàng có thể yên tâm hơn về quyền sở hữu của họ khi tham gia mua căn hộ du lịch”.

Tuy vậy, ông Chung cũng cho rằng: “Việc cấp quyền sử dụng đất cũng chỉ là phương án "giải cứu" tạm thời, tăng thêm niềm tin cho nhà đầu tư vào loại hình căn hộ du lịch. Vì trước đây, về mặt pháp lý chưa được đầy đủ nên các nhà đầu tư còn nhiều lo ngại”.

Sau khi có văn bản của bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA) hoan nghênh bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, bộ Xây dựng, bộ Tài nguyên và Môi trường đã chấp thuận các đề xuất của hiệp hội và ban hành các văn bản hướng dẫn giải quyết cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự du lịch cho các khách hàng (các nhà đầu tư thứ cấp) tại các dự án du lịch nghỉ dưỡng. Đồng thời, xác định quy chuẩn kỹ thuật xây dựng căn hộ lưu trú (condotel), quy chế quản lý, kinh doanh loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch.

Bên cạnh đó, hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh cũng vừa có văn bản số 14/2020/CV- HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ, bộ Xây dựng, bộ Tài nguyên và Môi trường, bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND TP.Hồ Chí Minh về việc hoàn thiện khung pháp lý đối với căn hộ du lịch còn thiếu nội dung về điều kiện huy động vốn, bán căn hộ du lịch hình thành trong tương lai.

Cụ thể, HoREA kiến nghị hoàn thiện “Quy chuẩn xây dựng nhà chung cư”, xác định khái niệm và giải thích khái niệm căn hộ du lịch, thay thế khái niệm căn hộ lưu trú, quy định cách tính phần diện tích căn hộ du lịch thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung, tương tự như cách tính đối với căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở, để làm cơ sở cấp “sổ đỏ” cho người mua.

Ngoài ra, Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định các điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai. Trong đó, đã quy định chặt chẽ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, chưa có quy định về các điều kiện huy động vốn, bán căn hộ du lịch hình thành trong tương lai.

Hiệp hội cũng đề nghị bộ Xây dựng xem xét đề xuất Chính phủ quy định các điều kiện về huy động vốn, bán căn hộ du lịch hình thành trong tương lai, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng những nhà đầu tư thứ cấp, và đảm bảo sự phát triển minh bạch, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản, trong đó có thị trường bất động sản du lịch.

e-author
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://www.nguoiduatin.vn/condotel-duoc-cap-so-do-nha-dau-tu-co-nen-tin-tuong-quay-lai-rot-tien-a466083.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngày 30/7, Việt Nam ghi nhận 8.622 ca mắc COVID-19, 3.704 ca khỏi bệnh

  Tin y dược - Thứ hai, 01/01/0001 00:00
  Bản tin dịch COVID-19 tối 30/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.635 ca mắc COVID-19, TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca. Trong ngày có 3.704 bệnh nhân khỏi.

  Tối 30/7, Hà Nội thêm 41 ca dương tính SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 119 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 20:41
  Sở Y tế Hà Nội tối 30/7 ghi nhận thêm 41 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 21 người ngoài cộng đồng và 20 người trong khu cách ly tập trung.

  Thêm 139 ca Covid-19 tử vong trong 15 ngày tại 9 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca tử vong lên 1.161

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 20:32
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh tối 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 139 ca Covid-19 tử vong trong 15 ngày tại 9 tỉnh/thành phố.

  "Anh trao em con tim, em trao anh cặp sừng": Màn "bóc phốt" ly kỳ lúc nửa đêm khiến dân tình mất ngủ

  Tâm sự - Thứ sáu, 30/07/2021 20:28
  Thanh niên quá cay đắng vì bị cắm sừng đã đi đăng bài khắp nơi kể lể về cô người yêu (cũ) cắm sừng mình chỉ vì vài triệu đồng tiền thuê nhà.

  Hãi hùng giây phút sinh tử của cháu bé bị cửa cuốn đè ngang người

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 30/07/2021 16:16
  Bất cứ gia đình nào có trẻ nhỏ và dùng cửa cuốn cần phải coi đây là bài học đắt giá.

  Trì hoãn đưa con đi khám vì e ngại dịch COVID-19, bé 27 tháng tuổi nguy kịch

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/07/2021 15:18
  Gia đình cho biết, 8 ngày trước, bé sốt cao liên tục 39-39,5 độ C, đáp ứng kém thuốc hạ sốt, ngày thứ 4 xuất hiện ban đỏ trên da rải rác toàn thân.

  NÓNG: Trưa 30/7, Hà Nội ghi nhận 61 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 13:52
  Sở Y tế Hà Nội trưa 30/7 ghi nhận thêm 61 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 36 người ngoài cộng đồng và 25 người trong khu cách ly.

  Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 10:29
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh sáng 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh/thành phố.

  Sáng 29/7, Hà Nội thêm 13 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 09:08
  Sở Y tế Hà Nội sáng 29/7 ghi nhận thêm 13 ca dương tính mới SARS-CoV-2, trong đó 9 ca ngoài cộng đồng và 4 ca trong khu cách ly tập trung.

  Nước dừa tốt nhưng đây là 6 tác dụng phụ khiến chúng trở nên nguy hiểm cho cơ thể, cần cảnh giác khi dùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 30/07/2021 14:45
  Nước dừa được đánh giá là có hương vị thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiêu thụ nước dừa sẽ gây ra tác dụng phụ.

  Ăn gì để tăng sức đề kháng? Bổ sung ngay 11 thực phẩm tăng cường miễn dịch, phòng chống Covid-19 hiệu quả

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 30/07/2021 14:21
  Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn diễn ra căng thẳng với tốc độ lây lan nhanh chóng và chưa có thuốc đặc trị. Nâng cao sức khoẻ bằng thực phẩm là điều cần thiết lúc này, vậy ăn gì để tăng sức đề kháng?

  NÓNG: Trưa 30/7, Hà Nội ghi nhận 61 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 13:52
  Sở Y tế Hà Nội trưa 30/7 ghi nhận thêm 61 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 36 người ngoài cộng đồng và 25 người trong khu cách ly.

  Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 10:29
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh sáng 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh/thành phố.

  Sáng 30/7, Hà Nội ghi nhận 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 7 quận, huyện

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 09:13
  Sáng nay, 30/7, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 4 trường hợp tại cộng đồng và 13 trường hợp đã được cách ly.

  Sáng 30/7 thêm 4.987 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 2.740 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 07:00
  Theo bản tin sáng ngày 30/7 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 4.987 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng TP.HCM tiếp tục nhiều nhất với 2.740 ca.

  Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức có 240 ca test nhanh dương tính

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 21:21
  Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM thông tin, Trung tâm trên có 240 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 qua test nhanh, trong đó có 12 nhân viên.

  Việt Nam thêm 233 ca Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 20:35
  Việt Nam vừa công bố thêm 233 ca tử vong do Covid-19, trong đó 189 trường hợp tại TP.HCM.

  8 công thức ủ tóc tại nhà từ nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả "ăn đứt" các sản phẩm kem ủ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/07/2021 19:28
  Nếu tóc bạn gãy rụng nhiều thì đừng bỏ qua những công thức ủ tóc tại nhà với các nguyên liệu tự nhiên này nhé.

  Trước, trong và sau khi tiêm vaccine COVID-19, người dân cần làm gì để việc tiêm chủng thuận lợi và an toàn?

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:22
  Nhiều người hiện đang hồi hộp chờ đợi đến lượt được tiêm vaccine ngừa COVID19. Vậy để việc tiêm chủng diễn ra thuận lợi và an toàn, mỗi người dân cần lưu ý gì?

  TP.HCM chính thức hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:17
  Nhằm tránh tình trạng quá tải người mắc Covid-19 (F0) tại các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe, Sở Y tế vừa ban hành "Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 tại nhà".

  Tối 29/7, Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca trong ngày lên 46

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:02
  Sở Y tế Hà Nội tối 29/7 ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, đều thuộc chùm ca bệnh ho sốt thứ phát ngoài cộng đồng. Trong ngày, thành phố có tổng 46 ca.

  Ngày 29/7 ghi nhận 7.593 ca mắc COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh có 4.592 trường hợp

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 18:52
  Theo bản tin tối ngày 29/07 của Bộ Y tế, cả nước có 4.772 ca mắc COVID-19, nâng tổng số trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong ngày lên đến 7.593 bệnh nhân.

  Tâm sự của F0 sau chuỗi ngày "kinh hoàng" vượt qua cửa tử: Thở dốc há hốc miệng để lấy không khí, cả cơ thể đau buốt không thể trở mình

  Đời sống - Thứ năm, 29/07/2021 16:05
  Trải qua nửa tháng tưởng như không thể vượt qua những đau đớn, anh Tùng - một bệnh nhân F0 tại TP.HCM đã có thể tự thở khi ngủ, không phải phụ thuộc vào máy thở.

  Muối không chỉ là gia vị, một nhúm muối nhỏ cũng giúp sáng bóng đồ đạc trong nhà

  Mẹo vặt - Thứ năm, 29/07/2021 15:22
  Muối là thứ gia vị mà nhà nào cũng có. Tuy nhiên, thay vì chỉ dùng muối như một loại gia vị thì với những mẹo nhỏ này bạn sẽ thấy muối có ích hơn rất nhiều.

  Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 14:36
  "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

  Giải đáp những thắc mắc của người dân khi sống cạnh F0, F1

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 29/07/2021 14:11
  Bỗng một ngày mình thành F0 hay F1, bỗng một ngày khu cạnh mình trở thành bệnh viện dã chiến... nhiều người dân khá hoang mang, lo lắng. Trong những tình huống này, bạn phải làm gì?

  Trưa 29/7, Hà Nội tiếp tục thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 13:48
  Sở Y tế Hà Nội trưa 29/7 ghi nhận thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 6 chùm ca bệnh, trong đó 7 người ngoài cộng đồng và 19 người trong khu cách ly tập trung.