DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Covid-19: Sự "bất thường" đằng sau những chuyến thị sát thông thường của giới lãnh đạo Trung Quốc

Theo cafef.vn - 10:38 | 29/04/2020
webkhoedep.vn - Sau khi dịch bệnh Covid-19 được tạm thời kiểm soát ở Trung Quốc, giới lãnh đạo cấp cao nước này đã lần lượt đi thị sát các địa phương.

Từ ngày 20-23/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Thiểm Tây, kiểm tra công tác phục hồi bảo tồn sinh thái tại khu vực dãy Tần Lĩnh và công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Cùng thời điểm đó, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Triệu Lạc Tế cũng thực hiện chuyến khảo sát địa phương đầu tiên của năm 2020. Ông tới Cam Túc từ ngày 18-21/4.

Mới đây, ông Uông Dương, Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (tương đương Mặt trận tổ quốc) cũng đã tới Vân Nam, Quý Châu để tìm hiểu công tác thoát nghèo tại địa phương.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa lại tới thăm các tỉnh phía Nam Trung Quốc như Quảng Đông, Hồ Nam, thị sát vụ xuân và chăn nuôi lợn của địa phương.

Sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, ngoài chuyến đi mang ý nghĩa cụ thể của ông Tập tới Vũ Hán và Chiết Giang hay chuyến thị sát tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán của Thủ tướng Lý Khắc Cường và Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan, hầu như đội ngũ quan chức cấp cao Trung Quốc đã không rời Bắc Kinh trong khoảng ba tháng.

Theo giới phân tích, việc các quan chức lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc rời Bắc Kinh để thị sát địa phương vốn là công tác bình thường nhưng trong bối cảnh hiện tại, động thái này lại phát đi tín hiệu khác biệt. Đó chính là, từ phòng chống dịch bệnh đến nối lại sản xuất, lao động, xóa đói giảm nghèo, canh tác vụ xuân, chống tham nhũng v.v...., một loạt các hành động từ trung ương cho thấy, trật tự của xã hội Trung Quốc đang tái khởi động toàn diện.


              Covid-19: Sự bất thường đằng sau những chuyến thị sát thông thường của giới lãnh đạo Trung Quốc
            -1

Ông Tập Cận Bình tới thăm Chiết Giang. Ảnh: Tân Hoa Xã

Sự "bất thường" đằng sau những chuyến thị sát thông thường

Từ hành trình của giới lãnh đạo Trung Quốc có thể thấy, ông Tập Cận Bình đã đến thăm Tần Lĩnh, nông trại trà An Khang, Bảo tàng Tây Thiên Đại học Giao thông, Tập đoàn ô tô Thiểm Tây, cộng đồng cư dân địa phương....

Từ nội dung thị sát có thể thấy, chuyến thăm Thiểm Tây có một số điểm tương tự với chuyến đi đến Chiết Giang trước đó. Ví dụ, lịch trình chuyến thăm đều chú ý đến việc nối lại sản xuất, lao động và nhấn mạnh bảo vệ sinh thái, nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt.

Theo Đài phát thanh truyền hình Trung Quốc CCTV, "trong chuyến thăm Thiểm Tây của Tập Cận Bình có một số địa điểm liên quan mật thiết đến việc xóa đói giảm nghèo".

Đầy là hành động tiêu chuẩn trong các cuộc thị sát địa phương trước đây của ông Tập Cận Bình, nhưng chuyến đi tới Vũ Hán và Chiết Giang trước đó, điều này không được nhấn mạnh.

Trước và sau khi ông Tập Cận Bình thị sát Thiểm Tây, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa và Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương CCDI đã tới các địa phương như Quảng Đông, Tân Cương, Cam Túc... tìm hiểu các vấn đề liên quan đến chính sách phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Sớm hơn nữa, ông Trần Nhất Tân, Tổng thư ký Ủy ban Chính trị và Pháp lý Trung ương ĐCSTQ, từng giữ chức Phó trưởng ban giám sát của chính phủ trung ương tới Hồ Bắc, đã tổ chức bốn cuộc họp và triển khai các hoạt động chống tội phạm đặc biệt.

Báo tiếng Hoa Đa chiều nhận định, những chuyến đi dày đặc gần đây của giới lãnh đạo Trung Quốc cho thấy trật tự xã hội bị gián đoạn bởi dịch bệnh đang nhanh chóng trở lại nhịp điệu ban đầu với sự thúc đẩy của đội ngũ quản lý cấp cao.

Một số nút phục hồi

Vào ngày 22/4, hệ thống giao thông Vũ Hán đã tái khởi động toàn diện, đến nay các biện pháp hạn chế do dịch bệnh về cơ bản đã được dỡ bỏ. Đồng thời, Lưỡng hội - hội nghị quan trọng nhất trong năm của ĐCSTQ dự kiến sẽ khai mạc trong thời gian sắp tới, tất cả dường như đang hồi phục.

Dư luận nói chung coi việc phong tỏa Vũ Hán vào ngày 23/1 là một nút thắt quan trọng trong phản ứng của Trung Quốc đối với dịch bệnh. Kể từ đó, 31 tỉnh và thành phố ở Trung Quốc đại lục đã theo dõi và tuyên bố rằng họ đã bước vào trạng thái ứng phó khẩn cấp cấp một.

Tại Vũ Hán, khoảng 50.000 người được ghi nhận nhiễm bệnh vào tháng 2, đến 14/3, Vũ Hán không xuất hiện ca nhiễm mới. Thời điểm này, dịch bệnh tại các khu vực khác trên toàn Trung Quốc nói chung đã được kiểm soát.

Hôm 10/3, ông Tập Cận Bình "bất ngờ" xuất hiện tại tâm dịch Vũ Hán, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh địa phương, cuộc kiểm tra được coi là tín hiệu cho thấy tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát ở Trung Quốc. Sau đó không lâu, giao thông được lối lại tại Hồ Bắc từ ngày 25/3.

Từ ngày 29/3 đến ngày 1/4, ông Tập Cận Bình rời Bắc Kinh lần thứ hai để tới Chiết Giang. Chiết Giang là tỉnh ven biển phía đông nam với các doanh nghiệp tư nhân và hoạt động kinh tế xuất khẩu hoạt động mạnh nhất. Trọng tâm của chuyến thăm này không còn chỉ là phòng chống dịch bệnh mà còn nhằm khởi độngcác hoạt động kinh tế và xã hội một cách có trật tự, theo giai đoạn, lĩnh vực sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trên thực tế, các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Bắc Kinh đã thay đổi trọng tâm chiến lược kể từ tháng Hai. Nếu ví chỉ thị cao nhất của ông Tập Cận Bình vào đêm trước phong tỏa Vũ Hán là hành động quyết đoán nhấn nút tạm dừng của toàn Trung Quốc, thì từ cuộc họp trực tuyến toàn quốc với sự tham gia của 170.000 cán bộ vào ngày 23/2 thực sự bắt đầu bấm nửa nút khởi động. Tính đến ngày 14/4, tỷ lệ hoạt động trung bình của các doanh nghiệp công nghiệp trên quy mô toàn Trung Quốc đã đạt 99% và tỷ lệ nhân sự đi làm đạt 94%.

Theo giới phân tích, dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán và nối lại giao thông, vận chuyển hàng hóa có nghĩa là Trung Quốc đã đặt nền tảng cho một sự tái khởi động xã hội.

Cho đến cuối tháng 4, từ sau chuyến khảo sát Thiểm Tây của ông Tập, ban lãnh đạo Trung Quốc đã tiếp tục các hoạt động thị sát thông thường. Về cơ bản, trật tự đời sống chính trị đã được khôi phục bình thường, các hội nghị chính trị quy mới lớn cũng được đảm bảo an ninh.

Như vậy, nếu dịch bệnh không bùng phát trở lại ở Trung Quốc, các hoạt động xã hội của nước này có hy vọng phục hồi hoàn toàn vào trước tháng 6.

Tất nhiên, điều này không phải khẳng định rằng Trung Quốc đã hoàn toàn thoát khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, so với các nước châu Âu và Mỹ đang vật lộn trong cuộc chiến chống Covid-19 hiện nay, Trung Quốc đã có thể tái hoạt động sản xuất sớm hơn.

Theo cafef.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://cafef.vn/covid-19-su-bat-thuong-dang-sau-nhung-chuyen-thi-sat-thong-thuong-cua-gioi-lanh-dao-trung-quoc-20200429074658515.chn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hà Nội: Nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 12:34
  Nữ nhân viên vệ sinh làm việc tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Thanh Nhàn được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  NÓNG: Hà Nội phát hiện 4 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, 2 người từng âm tính 2 lần

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 10:54
  Đến sáng 12/5, theo CDC Hà Nội, tại thành phố đã ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, có 2 trường hợp thuộc ca bệnh cộng đồng.

  Chi Pu, Lan Ngọc lăng-xê mốt bodysuit khoét hông khoe dáng 'nức nở'

  Thời trang Sao - Thứ tư, 12/05/2021 09:59
  Không ngại phối bodysuit cùng quần jeans ra đường để khoe dáng, nhiều sao Việt lẫn sao ngoại gây chú ý bởi body quá nóng bỏng.

  9 mẹo nấu ăn cực hay giúp bạn vui thích vào bếp mỗi ngày

  Mẹo vặt - Thứ tư, 12/05/2021 09:48
  Nhờ có những mẹo nấu ăn đơn giản nhưng cực hữu ích này khiến việc vào bếp dễ dàng như trở bàn tay.

  Đà Nẵng phát hiện hơn 30 ca dương tính SARS-CoV-2 mới: Phong tỏa khẩn cấp khu công nghiệp, xét nghiệm 700 người trong đêm

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 08:45
  Đà Nẵng vừa phát hiện thêm hơn 30 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến nữ công nhân mắc Covid-19 chưa rõ nguồn, làm việc tại Khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà).

  Sáng 12/5, Việt Nam có thêm 34 ca mắc COVID-19, riêng trong nước 33 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 07:12
  Sáng 12/5, Bộ Y tế cho biết, trong 12h qua, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước đều ở khu vực cách ly, phong toả

  Hà Nội: Nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 12:34
  Nữ nhân viên vệ sinh làm việc tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Thanh Nhàn được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:54
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  Hà Nội phong tỏa chung cư 1.544 dân vì ca nhiễm Covid-19

  Tin tức - Thứ ba, 11/05/2021 15:18
  Huyện Thanh Trì đã phong tỏa tòa nhà C, khu CT10, chung cư Đại Thanh (Tả Thanh Oai), sau khi CDC ghi nhận một ca dương tính Covid-19 sinh sống tại đây.

  NÓNG: Người từ Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng tới Phú Quốc sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:57
  Ngày 11/5, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra công văn hỏa tốc hướng dẫn đối cách ly y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người trở về từ vùng dịch.

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:54
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:51
  Theo Phó thủ tướng, 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4 là từ bệnh nhân 2899 ở Hà Nam; từ các chuyên gia Ấn Độ cách ly ở Yên Bái; từ bệnh nhân 3051 ở Hải Dương; từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, lan sang Bệnh viện K.

  Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 gồm bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 14:19
  Trưa 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc.

  Hà Nội tiếp tục ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan ổ dịch 2 bệnh viện lớn

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:51
  11h30 trưa 11/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2.

  NÓNG: Thông tin về 1 trường hợp F1 tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:06
  Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình mới đây có 1 trường hợp F1 bất ngờ tử vong khi đang cách ly tập trung.

  Lịch trình của BN ung thư dương tính SARS-CoV-2: Quê Nam Định, đi nhiều tuyến xe khách, trú tại CC Đại Thanh, từng ghé nhiều bệnh viện

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 10:45
  Bệnh nhân 68 tuổi, quê Nam Định, trú tại chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) điều trị tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, từ ngày 27/4 - 6/5.

  Khi mua nấm hương khô, người biết sẽ nhìn vào 6 điểm này để chọn, chủ cửa hàng đồ khô cũng phải thán phục

  Mẹo vặt - Thứ ba, 11/05/2021 09:26
  6 cách dưới đây có thể giúp bạn chọn mua được nấm hương khô ngon, chất lượng.

  Hà Nội thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 người ở chung cư Đại Thanh

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:40
  Sáng 11/5, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết trên địa bàn ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, đều liên quan ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

  1 bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO, 9 ca đang chuyển biến nặng, 26 ca tiên lượng nặng

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:10
  Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị - Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho hay.

  Bắc Giang báo cáo 47 ca dương tính SARS-CoV-2, 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:43
  Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến 18h tối ngày 10/5, địa phương này ghi nhận 47 ca dương tính SARS-CoV-2, truy vết được 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp.

  Sáng 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:26
  Sáng 11/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân. Đến sáng nay, thế giới ghi nhận trên 159,5 triệu ca.

  Thêm 16 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày là 125 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 19:38
  Tối ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 17 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 16 ca mắc mới trong cộng đồng.

  Bé trai 9 tháng tuổi nghi mắc COVID-19 ở Hai Bà Trưng, nhiều F1 mới 2 tuổi và 11 F2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:54
  Trưa 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là bé trai 9 tháng tuổi ở Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:08
  Bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca ghi nhận tại Hà Nội, 7 ca ở Bắc Giang và còn lại là ở các tỉnh Hòa Bình, Đà Nẵng, Hải Dương.

  Bắc Giang báo cáo 40 ca dương tính với SARS-CoV-2, Hòa Bình ghi nhận thêm 4 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 12:17
  Thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn mới ghi nhận 40 ca nhiễm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó Công ty TNHH Shin young Việt Nam có 32 ca.

  3 tuýp sữa rửa mặt lọt vào "danh sách đen", chị em cần hết sức cẩn thận kẻo rước họa vào da

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 10/05/2021 12:00
  Rất nhiều những vấn đề như da mẩn đỏ, dị ứng, mụn nhọt... phát sinh từ chính việc chọn sai sữa rửa mặt.