DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cú đánh đau đối với Trung Quốc: 3/4 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã hoặc sẽ yêu cầu các công ty di dời cơ sở sản xuất khỏi nước này!

Theo cafef.vn - 13:11 | 26/04/2020
webkhoedep.vn - Trong vòng 2 tuần qua, các nhà lãnh đạo quyền lực của 3 trong 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thảo luận về việc yêu cầu các công ty của họ rời khỏi Trung Quốc. Họ đưa ra sự hỗ trợ ngày càng lớn sau khi chứng kiến cú sốc cung do hoạt động sản xuất ở đại lục ngừng hoạt động vì Covid-19.

Xu hướng diễn ra từ trước đại dịch tiếp tục được thúc đẩy

Theo Politico, hôm thứ Ba, uỷ viên thương mại EU Phil Hogan cho biết khối này sẽ tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc về vấn đề thương mại sau đại dịch. Trong khi đó, tuần trước, Nhật Bản công bố chương trình hỗ trợ trị giá 2,2 tỷ USD để kêu gọi các nhà sản xuất rời khỏi Trung Quốc. Động thái này được đưa ra sau khi giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ - Larry Kudlow, cho biết Washington sẽ bù đắp chi phí khi các công ty nước này đưa hoạt động sản xuất ra khỏi đại lục. Tuy nhiên, Mỹ hiện chưa có kế hoạch chi tiết.

Trong thời gian vừa qua, nhiều công ty Mỹ, Nhật Bản và châu Âu chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc do chi phí tăng cao và ảnh hưởng của thương chiến Mỹ - Trung. Tuy nhiên, áp lực càng tăng cao ở thời điểm hiện tại, khiến quá trình này bị đẩy nhanh, trong bối cảnh Covid-19 để lộ rõ sự phụ thuộc của thế giới đối với hàng hoá được sản xuất tại Trung Quốc, đặc biệt là thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE). Hiện tại, 70% khẩu trang được sử dụng tại Mỹ đều do Trung Quốc sản xuất, cũng như một phần đáng kể các loại thuốc.

Michael Alkire– chủ tịch nhà cung cấp vật dụng y tế Premier, đã xác định được 22 mặt hàng quần áo bảo hộ và 30 loại thuốc "có thể quan trọng đến mức cần phải được sản xuất ngay tại Mỹ", dù dịch bệnh đang ảnh hưởng nặng nề đến quốc gia này.

Đối với Trung Quốc, điều này thực sự là một vấn đề. Trong khi mối quan hệ với chính quyền ông Trump hầu như không có tiến triển, thì mối quan hệ với Nhật Bản đã rạn nứt. Do đó, việc Nhật Bản kêu gọi các công ty rời khỏi quốc gia này đã làm dấy lên những cuộc tranh luận trong giới chính trị Trung Quốc, theo Nikkei. Họ cho rằng, điều này thực sự là một thách thức nghiêm trọng trong thời gian dài.

Việc giảm sự phụ thuộc vào sản xuất dược phẩm và nguồn cung đã khiến mối lo ngại về tăng trưởng kinh tế, ngoại giao và quân sự của Trung Quốc tiếp tục tăng cao. Tại Mỹ, một loạt các dự luật đã được đề xuất tại Quốc hội để thực hiện việc này.

Tháng trước, Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio đã đưa ra một dự luật, yêu cầu Mỹ giảm sự phụ thuộc của chuỗi cung ứng vào Trung Quốc và được 3 thượng nghị sĩ Dân chủ hưởng ứng. Ở những ngày này, lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc là một vấn đề hiếm hoi được cả 2 đảng cùng đồng tình.

Một dự luật khác được Thượng nghị sĩ Cộng hoà Arkansas – Tom Cotton đưa ra, cấm cung cấp viện trợ liên bang cho dược phẩm Trung Quốc hoặc các loại thuốc có thành phần nhập tử Trung Quốc, bắt buộc có các quy tắc nghiêm ngặt về chi tiết xuất xứ.

Xu hướng này sẽ tiếp tục tăng lên khi ngày càng có nhiều người bất bình về việc Trung Quốc xử lý dịch bệnh. Theo chỉ số Reshoring được công ty tư vấn Kearney công bố đầu tháng này, đại dịch đang khiến các công ty suy nghĩ lại về chuỗi cung ứng hiện tại, thúc đẩy mạnh mẽ hơn xu hướng vốn đã diễn ra và từ trước chiến tranh thương mại.

Theo Kearny, các công ty không nhất thiết phải quay về Mỹ. Thay vào đó, họ đã chứng kiến bước nhảy vọt trong quá trình tìm nguồn cung mới từ Mexico, các quốc gia châu Á khác ngoài Trung Quốc, đặc biệt là Việt Nam. Tuy nhiên, đối với chuỗi cung ứng sản phẩm y tế, gần như chắc chắn chính phủ sẽ hỗ trợ để kêu gọi các công ty trở về nước.

Đưa cơ sở sản xuất về nước không phải là quá trình dễ dàng

Mats Harborn – giám đốc điều hành của nhà sản xuất xe hạng nặng của Thuỵ Điển Scania tại Trung Quốc, cho biết đã có rất nhiều cuộc thảo luận về chuỗi cung ứng, về việc đa dạng hoá, nhưng không có nội dung nào nói về việc đưa hoạt động sản xuất trở lại "quê nhà".

Hơn nữa, một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Thượng Hải tháng này cho thấy 70% người được hỏi cho biết họ không nghĩ đến việc đưa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc do dịch bệnh. Nhiều trong số đó muốn ở lại để khai thác thị trường tỷ dân. Trong khi đó, số khác lai gặp khó khăn trong việc rời bỏ cơ sở sản xuất và logistics chuyên nghiệp có thâm niên 30 năm. Nhiều công ty đã xây dựng nhà máy ở các nơi khác, nhưng vẫn duy trì 1 cơ sở ở Trung Quốc để kinh doanh trong nước.

Một giám đốc điều hành của nhà sản xuất thiết bị quang học tại Tokyo, cho biết tình trạng chi phí tăng cao ở Trung Quốc khiến họ không muốn duy trì hoạt động sản xuất tại đó, nhưng vẫn chưa cân nhắc nghiêm túc về chương trình đổi địa điểm. Ông nói: "Đối với các công ty như chúng tôi, đã xây dựng cơ sở sản xuất ở Trung Quốc để hưởng lợi từ chi phí lao động thấp, và đối với những người đang gặp khó khăn để tiếp cận thị trường đó, thì đây có thể là một cơ hội tốt để xem xét việc ở lại có còn hiệu quả hay không."

Tuy nhiên, Đài Loan lại là một ví dụ tiêu biểu cho việc chính phủ cực kỳ nghiêm túc về việc kêu gọi các nhà máy sản xuất rời khỏi Trung Quốc đại lục. Kể từ ngày 16/4, Đài Bắc đã cho phép 180 công ty đầu tư 25 tỷ USD để thực hiện việc này. Các công ty này đều bị ảnh hưởng bởi thương chiến và họ đã đầu tư vào Trung Quốc hơn 2 năm vừa qua trước khi quay về Đài Loan. Hiện tại, họ rất hài lòng với sự hỗ trợ của chính quyền Đài Loan trong việc đảm bảo đất đai, điện, nước, lao động, tài chính và giảm thuế.

Ngược lại, Mỹ lại có cả một chặng đường dài, bắt đầu từ việc xây dựng chương trình khuyến khích hợp lý và hấp dẫn, với trọng tâm cấp bách là ứng phó với đại dịch. 5 tuần qua, hơn 26 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, điều này khiến các bang gặp hạn chế về tài chính. Theo đó đại diện ở 1 bang từng nói rằng: "Việc tung các chương trình ưu đãi ở thời gian này - khi cuộc khủng hoảng đã tàn phá ngân sách nhà nước, không phải là một hành động hợp lý."

Tham khảo SCMP


              Cú đánh đau đối với Trung Quốc: 3/4 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã hoặc sẽ yêu cầu các công ty di dời cơ sở sản xuất khỏi nước này!
            -1

Theo cafef.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://cafef.vn/cu-danh-dau-doi-voi-trung-quoc-3-4-nen-kinh-te-lon-nhat-the-gioi-da-hoac-se-yeu-cau-cac-cong-ty-di-doi-co-so-san-xuat-khoi-nuoc-nay-20200425221132984.chn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 01/01/0001 00:00
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  NÓNG: Người từ Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng tới Phú Quốc sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:57
  Ngày 11/5, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra công văn hỏa tốc hướng dẫn đối cách ly y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người trở về từ vùng dịch.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:51
  Theo Phó thủ tướng, 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4 là từ bệnh nhân 2899 ở Hà Nam; từ các chuyên gia Ấn Độ cách ly ở Yên Bái; từ bệnh nhân 3051 ở Hải Dương; từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, lan sang Bệnh viện K.

  Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 gồm bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 14:19
  Trưa 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc.

  Hà Nội tiếp tục ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan ổ dịch 2 bệnh viện lớn

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:51
  11h30 trưa 11/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2.

  NÓNG: Thông tin về 1 trường hợp F1 tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:06
  Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình mới đây có 1 trường hợp F1 bất ngờ tử vong khi đang cách ly tập trung.

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:54
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  Hà Nội phong tỏa chung cư 1.544 dân vì ca nhiễm Covid-19

  Tin tức - Thứ ba, 11/05/2021 15:18
  Huyện Thanh Trì đã phong tỏa tòa nhà C, khu CT10, chung cư Đại Thanh (Tả Thanh Oai), sau khi CDC ghi nhận một ca dương tính Covid-19 sinh sống tại đây.

  NÓNG: Thông tin về 1 trường hợp F1 tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:06
  Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình mới đây có 1 trường hợp F1 bất ngờ tử vong khi đang cách ly tập trung.

  Lịch trình của BN ung thư dương tính SARS-CoV-2: Quê Nam Định, đi nhiều tuyến xe khách, trú tại CC Đại Thanh, từng ghé nhiều bệnh viện

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 10:45
  Bệnh nhân 68 tuổi, quê Nam Định, trú tại chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) điều trị tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, từ ngày 27/4 - 6/5.

  Khi mua nấm hương khô, người biết sẽ nhìn vào 6 điểm này để chọn, chủ cửa hàng đồ khô cũng phải thán phục

  Mẹo vặt - Thứ ba, 11/05/2021 09:26
  6 cách dưới đây có thể giúp bạn chọn mua được nấm hương khô ngon, chất lượng.

  Hà Nội thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 người ở chung cư Đại Thanh

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:40
  Sáng 11/5, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết trên địa bàn ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, đều liên quan ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

  1 bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO, 9 ca đang chuyển biến nặng, 26 ca tiên lượng nặng

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:10
  Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị - Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho hay.

  Bắc Giang báo cáo 47 ca dương tính SARS-CoV-2, 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:43
  Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến 18h tối ngày 10/5, địa phương này ghi nhận 47 ca dương tính SARS-CoV-2, truy vết được 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp.

  Sáng 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:26
  Sáng 11/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân. Đến sáng nay, thế giới ghi nhận trên 159,5 triệu ca.

  Thêm 16 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày là 125 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 19:38
  Tối ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 17 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 16 ca mắc mới trong cộng đồng.

  Bé trai 9 tháng tuổi nghi mắc COVID-19 ở Hai Bà Trưng, nhiều F1 mới 2 tuổi và 11 F2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:54
  Trưa 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là bé trai 9 tháng tuổi ở Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:08
  Bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca ghi nhận tại Hà Nội, 7 ca ở Bắc Giang và còn lại là ở các tỉnh Hòa Bình, Đà Nẵng, Hải Dương.

  Bắc Giang báo cáo 40 ca dương tính với SARS-CoV-2, Hòa Bình ghi nhận thêm 4 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 12:17
  Thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn mới ghi nhận 40 ca nhiễm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó Công ty TNHH Shin young Việt Nam có 32 ca.

  3 tuýp sữa rửa mặt lọt vào "danh sách đen", chị em cần hết sức cẩn thận kẻo rước họa vào da

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 10/05/2021 12:00
  Rất nhiều những vấn đề như da mẩn đỏ, dị ứng, mụn nhọt... phát sinh từ chính việc chọn sai sữa rửa mặt.

  Nóng: Phát hiện 4 người trong gia đình ở Hòa Bình dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 11:11
  Hoà Bình vừa ghi nhận 4 người trú tại phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình dương tính với SARS-CoV-2.

  NÓNG: Hà Nội ghi nhận 8 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, 6 ca ở Gia Lâm, Hai Bà Trưng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 08:42
  Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có thông tin về 8 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới phát hiện, trong đó, 6 ca trong cộng đồng ở Gia Lâm và Hai Bà Trưng.

  Hà Nội: Nữ bệnh nhân ở Ngụy Như Kon Tum mắc Covid-19 đã đi siêu thị, đến các chung cư khác

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 08:16
  Bệnh nhân đã từng đến các chung cư, đi siêu thị, nhà hàng ăn uống...

  Sáng 10/5: Bộ Y tế công bố thêm 78 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 07:01
  Bản tin sáng 10/5 của Bộ Y tế cho biết 12h trôi qua có thêm 80 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 78 ca ghi nhận tại cộng đồng. Việt Nam hiện có 3.412 bệnh nhân, thế giới đã ghi nhận trên 158,9 triệu ca.

  Nóng: Bắc Ninh ghi nhận thêm 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thuận Thành và Yên Phong

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:54
  Ngày 9/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã thông tin về 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thuận Thành và 2 ca ở huyện Yên Phong.

  Chiều 9/5: Hà Nội thêm 3 ca COVID-19, là F1 liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:39
  Theo thông tin từ CDC Hà Nội, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca bệnh COVID-19 mới, tất cả đều là F1 liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.