• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Cụ ông tử vong vì sốc nặng sau khi chữa bỏng ở "lang vườn"

webkhoedep.vn - Bị bỏng do sơ ý trong lúc sưởi lửa, ông N.V.N (68 tuổi) ở Hưng Yên nghe theo lời mách tìm đến nhà một thầy lang ở Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) để bôi thuốc nhưng chỉ đến sáng hôm sau thì rơi vào tình trạng sốc nặng rồi tử vong…

Viện Bỏng Quốc gia vừa tiếp nhận cụ N.V.N vào viện cấp cứu vì bỏng nặng do sưởi lửa. Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, trong lúc sưởi lửa, bệnh nhân sơ ý bị lửa bén vào quần áo, bốc cháy, gây bỏng nặng. Nhưng thay vì đến viện, ông N. lại tìm đến nhà một thầy lang ở Bát Tràng để chữa.

Sau khi được thầy lang cho bôi các loại thuốc lên vết bỏng, đến sáng hôm sau người thân thấy ông có tình trạng nặng, người mệt mỏi không ăn uống, nên vội đưa cụ vào Bệnh viện Xanh Pôn để được cấp cứu.

Tại đây các bác sĩ chẩn đoán cụ bỏng toàn thân khoảng 70%, bỏng độ 3, độ 4 và sốc nặng nên được chuyển đến Viện Bỏng Quốc gia.

Theo TS BS Nguyễn Hải An-. Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu,Viện Bỏng quốc gia cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân đã trong tình trạng sốc nặng, các bác sĩ đã tiến hành chống sốc và chống nhiễm khuẩn kết hợp với các thuốc đặc trị.

Cụ ông tử vong vì sốc nặng sau khi chữa bỏng ở lang vườn-1

Viện Bỏng quốc gia thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp bỏng nặng. Ảnh BSCC.

Sau 1 tuần mặc dù đã được các bác sĩ y tá tích cực chăm sóc và điều trị nhưng bệnh nhân không qua khỏi và đã tử vong.

Theo TS BS Nguyễn Hải An, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Viện Bỏng Quốc gia, khi bị bỏng, nếu bỏng rộng ở trẻ em trên 10%, người lớn trên 20% đã dẫn đến rối loạn toàn thân rồi, và có thể dẫn đến sốc bỏng. Mà sốc thì cấp cứu cần hồi sức chống sốc nếu không sẽ chuyển sang sốc nhược không hồi phục, dẫn đến suy các tạng do thiếu oxy cung cấp – dễ dẫn tới tử vong.

Đây không phải là trường hợp duy nhất do đến thầy lang chữa bỏng mà Viện Bỏng thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự.

Vì vậy BS An khuyến cáo: Đừng thiếu hiểu biết vì nghe truyền miệng quảng cáo mà tin lời chữa bỏng của thầy lang là khỏi nhanh. Vì bỏng không chỉ tổn thương ở ngoài da mà còn ảnh hưởng đến toàn thân .

Do thầy lang không có kiến thức về bỏng – bị mức độ nào thì điều trị bằng nam y được và diện tích như thế nào phải cấp cứu khẩn cấp và như vậy bệnh nhân bỏng sâu và tổn thương rộng dễ dẫn đến nhiễm khuẩn, sốc dễ dẫn đến tử vong. BS An nhấn mạnh.

Sơ cứu bỏng đúng cách

Khi bị bỏng nước sôi, nạn nhân cần được ngâm ngay vùng bị bỏng vào nước mát tối thiểu 15 phút và tối đa 30 phút. Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh không được ngâm vùng bị bỏng vào nước đá vì tình trạng lạnh đột ngột có thể khiến nạn nhân bị co mạch, có thể bị bỏng lạnh. Đây là cách sơ cứu bỏng sai lầm mà rất nhiều người mắc phải.

Thậm chí, nhiều người còn có thói quen bôi kem đánh răng hoặc nước mắm khi bị bỏng vì cho rằng điều này giúp làm dịu vết thương. Tuy nhiên, thói quen sơ cứu bỏng sai lầm này có thể khiến bạn bị nhiễm trùng, tình trạng vết bỏng thêm nặng nề. Vậy, làm thế nào để sơ cứu bỏng đúng cách? Bạn cần nắm rõ những bước sau theo gợi ý của chuyên gia:

Bỏng ở mức độ 1

- Ngâm vết bỏng vào nước lạnh ít nhất 5 phút, sau đó thoa lên vết bỏng một lớp kem dưỡng da có tác dụng bảo vệ, làm lành da như lô hội, thuốc mỡ kháng sinh.

- Sử dụng băng gạc nhẹ nhàng quấn lỏng quanh vết bỏng. Có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau để cảm thấy dễ chịu hơn.

Cụ ông tử vong vì sốc nặng sau khi chữa bỏng ở lang vườn-2

Sử dụng băng gạc nhẹ nhàng quấn lỏng quanh vết bỏng.

Bỏng ở mức độ 2

- Ngâm vết bỏng vào nước ít nhất 15 phút. Có thể đắp vải ướt nhúng nước lạnh lên vết bỏng nhỏ 2-3 phút mỗi ngày, sau đó thoa thuốc mỡ kháng sinh.

- Sử dụng băng gạc khô băng vết bỏng, thay băng mỗi ngày một lần. Chú ý rửa sạch tay trước khi rửa vết bỏng.

- Kiểm tra vết bỏng hàng ngày xem có xuất hiện những dấu hiệu như sưng đau, đỏ hơn không. Không lột da từ vết bỏng để tránh nhiễm trùng, không gãi.

- Sử dụng kem chống nắng trước khi ra bên ngoài vì vết bỏng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời trong vòng 1 năm.

Cụ ông tử vong vì sốc nặng sau khi chữa bỏng ở lang vườn-3

Sử dụng kem chống nắng trước khi ra bên ngoài vì vết bỏng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời trong vòng 1 năm.

Bỏng ở mức độ 3

- Loại bỏ vải vóc, trang phục… dính ở khu vực vết bỏng, không sử dụng nhúng vết bỏng vào nước hay bất cứ loại thuốc nào bôi lên vết bỏng.

- Nâng phần bị bỏng lên cao hơn tim, có thể băng bằng băng ẩm, mát, sạch.

- Có thể bỏ qua bước hai, nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện ngay lập tức.

Lưu ý: Khi bị bỏng điện, bỏng hóa chất thì cần đến bệnh viện càng nhanh càng tốt vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới các bộ phận trong cơ thể.

Theo Soha
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...