DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cùng con vào lớp 1, phụ huynh nên làm gì?

Theo GD&TĐ - 17:39 | 10/06/2022
webkhoedep.vn - Con sắp vào lớp 1, nhiều phụ huynh có tâm lý cho học trước chương trình. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng không nên học trước, như vậy vào năm học con sẽ không hứng thú với bài giảng trên lớp.

Cùng con vào lớp 1, phụ huynh nên làm gì?-1

Giờ học của học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Phú Riềng An (xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước).

Dạy con làm quen với môi trường mới

Trước đây, khi con trai đầu chuẩn bị vào lớp 1, chị Nguyễn Thị Mai Thúy (40 tuổi, ở Thái Bình) quyết định cho con đi học tiền lớp 1 nhằm giảm áp lực vào năm học. Bước vào lớp 1, con chị Thúy thành thạo việc cầm bút, viết chữ và tính toán khá nhanh. “Tuy nhiên, với tâm lý đã học trước nên trong lúc cô giáo giảng bài trên lớp không chú ý, luôn làm việc riêng, nói chuyện. Nhiều hôm cô nhắc nhở”, chị Thúy chia sẻ.

Rút kinh nghiệm, đứa thứ 2 trong kỳ nghỉ hè mỗi ngày chị Thúy hướng dẫn con vào bàn học ngồi một tiếng. Trong 1 tiếng đó chị cho con lựa chọn: vẽ, tô màu, hay học bảng chữ cái… miễn sao con ngồi vào bàn học.

Cùng con vào lớp 1, phụ huynh nên làm gì?-2

Cô giáo Trương Thị Sáu, giáo viên Trường Tiểu học Phú Riềng An (xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) cùng học sinh của mình.

“Ngày nào cũng vậy, sau hai tuần con gái mình tự giác vào bàn học. Bên cạnh đó, mình kể cho con về ngôi trường mới, những điều thú vị đang chờ đợi con ở đó để con thấy hứng thú với cấp học mới”, chị Thúy nói.

Còn theo chị Nguyễn Thị Huyền (Can Lộc – Hà Tĩnh) chia sẻ: “Ngay sau khi nghỉ hè, mình có tham khảo cô giáo lớp 1 về cách rèn thói quen cho con trước khi vào lớp 1 cô đặc biệt lưu ý không cho con học trước chương trình bởi lẽ trẻ con có thói quen thích khám phá cái mới nếu học trước con sẽ không hứng thú khám phá lại”.

Để dạy con quen với cách cầm bút, tư thế ngồi học mỗi ngày, chị Huyền yêu cầu con tập viết 1 trang giấy. Buổi tối, sau khi ăn cơm chị cùng con vào bàn ngồi học. “Lúc này mình cho lựa chọn tô màu, vẽ học học bảng chữ cái…. Và cứ thế, mỗi tối đến giờ con tự giác vào bàn ngồi học”, chị Huyền nói.

Không cho con học trước chương trình

Theo chia sẻ của nhiều giáo viên, việc cho con đi học tiền lớp 1 cũng là một giải pháp. Tuy nhiên, tiền lớp 1 không có nghĩa là cho học trước chương trình trong sách giáo khoa. Tiền lớp 1 là hướng dẫn giúp cho trẻ làm quen với cách cầm bút, tính tự lập, cách sử dụng sách giáo khoa, vở, biết tô hoặc viết các nét cơ bản. Như vậy, khi vào học chính thức sẽ giảm áp lực rất nhiều cho giáo viên, phụ huynh và chính học sinh.

Theo chia sẻ của cô giáo Trương Thị Sáu, giáo viên trường Tiểu học Phú Riềng A (xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước): “Hiện nay, nhiều phụ huynh đang hiểu sai việc học tiền lớp 1, dẫn đến cho con học trước kiến thức trong chương trình. Theo đó, khi vào học chính thức học sinh sẽ chán học, không hứng thú, mất tập trung và ỷ lại mà không nghe cô giáo giảng”.

Cùng con vào lớp 1, phụ huynh nên làm gì?-3

Cô Hoàng Thị Thưu cùng lớp học ghép ở Trường Tiểu học Hương Liên, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo cô Sáu, chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1, thứ quan trọng nhất là tư tưởng, tâm lý. Ngay từ năm cuối mẫu giáo, phụ huynh nên phối hợp với cô giáo tập cho con một số thói quen, nề nếp như: chủ động về giờ giấc, sinh hoạt, các quy tắc trong giao tiếp. “Đặc biệt rèn cho con tính tự lập, như vậy sau khi vào lớp 1 con sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới”, cô Sáu nhấn mạnh.

Những tháng đầu tiên của năm học lớp 1, học sinh vẫn có tâm lý như học ở mầm non vừa học vừa chơi, do đó đòi hỏi giáo viên trong quá trình dạy áp dụng phương pháp “Học mà chơi, chơi mà học", truyền đạt kiến thức cho các em thông qua câu chuyện, hình ảnh, kinh nghiệm sống một cách nhẹ nhàng, sinh động và gần gũi, giúp các em không áp lực và không có tư tưởng "sợ học".

“Giai đoạn này, sự phối hợp của phụ huynh với giáo viên có vai trò hết sức quan trọng. Tuyệt đối không so sánh, chỉ động viên, khuyến khích, khen thưởng và nêu gương trong suốt quá trình giáo dục. Đưa ra yêu cầu phù hợp với khả năng của từng em, để các em cảm thấy tự tin trong học tập. Có như vậy trẻ sẽ vượt qua một cách rất thoải mái”, cô Sáu chia sẻ.

Với 26 năm dạy tiểu học, cô Hoàng Thị Thưu, giáo viên Trường Tiểu học Hương Liên (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ: “Trong mùa hè, phụ huynh nên tạo thói quen cho con dậy sớm, tự vệ sinh cá nhân...,  như vậy khi vào năm học con đã có thói quen đó, không bị chậm giờ học. Đồng thời, phụ huynh có thể đưa con đi thăm quan trường học mới”.

Bản thân là cô giáo dạy ở trường miền núi, học sinh của cô đa phần là học sinh đồng bào dân tộc ít người, nhiều phụ huynh không chú ý đến việc rèn luyện các kỹ năng đầu cấp cho con, phó mặc hết cho giáo viên, nhà trường. Vì vậy trước khi vào năm học mới, giáo viên trực tiếp dạy phải đến nhà vận động, tư vấn, kiểm tra học sinh chuẩn bị đủ dụng cụ học tập, sách vở. Giới thiệu về trường, lớp, thầy cô mà các em chuẩn bị vào học. “Đặc biệt, chúng tôi hướng dẫn phụ huynh thức học sinh dậy sớm, vệ sinh cá nhân, ăn sáng đến lớp đúng giờ”, cô Thưu chia sẻ.

Theo nhiều giáo viên tiểu học, lớp 1 là lớp rất quan trọng, đặt những viên gạch đầu tiên trong quá trình học của con, do đó rất cần sự phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường để đồng hành cùng con vượt qua những khủng hoảng đầu cấp một cách nhẹ nhàng, tạo sự hứng thú cho con khi đến trường.

Theo GD&TĐ
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/cung-con-vao-lop-1-phu-huynh-nen-lam-gi-puE4oIjnR.html
 • Sinh viên mới ra trường từ chối mức lương 12 triệu đồng

  Dù vừa cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay, nhưng với kinh nghiệm những năm cuối vừa học vừa làm, nhiều sinh viên từ chối mức lương khởi điểm không như mong muốn.

 • Những câu nói dễ khiến trẻ tổn thương

  Ths Nguyễn Hồng Liên (Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam) cho rằng, trong thực tế, có những câu nói tưởng chừng bình thường hoặc chỉ mang tính chất bông đùa, trêu ghẹo nhưng lại khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương...

 • Điểm thi càng cao, điểm ưu tiên sẽ càng giảm

  Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, điểm ưu tiên sẽ được điều chỉnh theo điểm thi của thí sinh, thay vì mỗi thí sinh chỉ được cộng điểm ưu tiên một lần như dự kiến được đưa ra tại dự thảo Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2022.

Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Mặc chân váy suông theo 10 cách thanh lịch, tinh tế

  Xu hướng - Thứ hai, 23/01/2023 09:40
  Với chân váy suông, bạn sẽ hoàn thiện được những outfit thanh lịch để đi chúc Tết.

  Ứng xử ra sao khi con đòi giữ tiền lì xì? Cách làm của bà mẹ ở TPHCM được khen ngợi vì quá khéo

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 23/01/2023 09:34
  Trẻ đòi giữ tiền lì xì là dấu hiệu cho thấy con đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề tài chính. Cha mẹ có thể nhân cơ hội này để dạy con những bài học đầu đời về chi tiêu, cách tiết kiệm, sử dụng tiền mừng tuổi thật hợp lý.

  Thịt gà không thể thiếu trong ngày Tết nhưng có 4 bộ phận của gà không nên ăn

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 22/01/2023 09:33
  Dù gà ngon miệng và có thể sử dụng để trị nhiều bệnh nhưng có một số bộ phận của gà không nên tiêu thụ quá nhiều.

  Những lưu ý khi ăn bánh chưng trong ngày Tết để không 'rước họa vào thân'

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 22/01/2023 09:20
  Bánh chưng là món ăn cổ truyền của người Việt khi Tết đến Xuân về, tuy nhiên, món ăn này không phải phù hợp với mọi người và rất nhiều người ăn sai cách nên dẫn đến hậu quả tai hại cho sức khỏe.

  Hướng, giờ xuất hành đón may mắn, tài lộc mùng 3 tết Quý Mão

  Đời sống - Chủ nhật, 22/01/2023 09:17
  Theo lịch Vạn Niên 2023, ngày mùng 3 tết Quý Mão 2023 là ngày rất xấu. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải xuất hành vào ngày này, gia chủ nên chọn hướng, giờ như sau.

  Thói quen ăn mứt Tết dễ gây hại cho sức khỏe nhiều người vẫn mắc phải

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 21/01/2023 10:04
  Các chuyên gia khuyến cáo, ăn quá nhiều mứt Tết cùng lúc; ăn thay các thực phẩm khác; ăn mứt chảy nước, bị mốc… là những thói quen dễ gây hại cho sức khỏe.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Cha mẹ dạy con điều này trong dịp Tết giúp con thêm hiếu thảo, ngoan ngoãn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ bảy, 21/01/2023 09:54
  Dù bận rộn sắm sửa dịp Tết nhưng các bậc phụ huynh đừng quên dạy con ý nghĩa của việc gia đình cần quây quần, sum vầy bên nhau trong để đón chào năm mới.

  5 kiểu trang phục "chống chỉ định" mặc đi chúc Tết

  Xu hướng - Thứ bảy, 21/01/2023 09:44
  Những kiểu trang phục này sẽ khiến bạn bị mất điểm thanh lịch khi đi chúc Tết.

  Khói hương gây hại thế nào cho đường hô hấp?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 21/01/2023 09:38
  Lượng khí độc hại formaldehyde trong khói hương cao hơn mức cho phép 125 lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp, gây kích thích đường thở.

  Phát hiện máu đục như sữa khi nhập viện vì đau bụng

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 21/01/2023 09:33
  Vào viện cấp cứu vì có triệu chứng đau bụng, người đàn ông được chẩn đoán viêm tụy cấp, máu trắng đục như sữa. Bác sĩ phải lọc máu liên tục, thay huyết tương để cứu bệnh nhân.

  Ngày Tết đưa con tham gia tiệc tùng, cha mẹ lưu ý 15 quy tắc sau để tránh rơi vào cảnh “muối mặt”

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 20/01/2023 07:30
  Văn hóa bàn ăn theo con suốt đời, cha mẹ phải chú ý bồi dưỡng con trở thành “quý ông” trên bàn ăn ngay từ nhỏ!

  Chuyên gia cảnh báo nguy cơ khi uống rượu 'ngâm nguyên con' ngày Tết

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 20/01/2023 07:28
  'Việc ngâm nguyên con vật trong bình rượu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm các vi khuẩn và ký sinh trùng vào cơ thể', bác sĩ cho biết.

  Sản phụ và mẹ nhập viện do sưởi ấm bằng than củi, chuyên gia khuyến cáo cách sơ cứu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 19/01/2023 22:39
  Sản phụ và mẹ đốt than củi sưởi ấm trong phòng kín. Khi gia đình phát hiện, cả 2 đã hôn mê nhưng được cấp cứu kịp thời.

  Cô gái trẻ bị suy thận cấp vì một sai lầm khi trị đau bụng kinh

  Nữ giới - Thứ năm, 19/01/2023 16:13
  Đau bụng kinh là “cơn ác mộng” với rất nhiều phụ nữ mỗi khi có kinh nguyệt. Nhưng nếu đối phó với cơn đau này sai cách thì hậu quả thật khôn lường!

  Tiểu thương chợ hoa Quảng Bá hướng dẫn cách chọn lay ơn chưng Tết tránh hàng ướp lạnh

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 15:39
  Tình trạng mà nhiều người gặp phải khi mua hoa lay ơn dịp Tết đó là dính phải hàng đông lạnh. Để tránh mua phải hàng lay ơn đông lạnh chưng được 1 - 2 ngày thân đã gục và hoa không nở được bạn hãy nghe lời khuyên hữu ích dưới đây.

  Món nước chấm không thể thiếu dịp Tết: Hợp với mọi món luộc, hấp

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 11:15
  Chẳng lo Tết sẽ dư thịt gà luộc nếu có món nước chấm này.

  Tết này muốn giữ hoa tươi lâu gấp 2 lần, chị em nhất định đừng bỏ qua mẹo này

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 11:06
  Chẳng cần phải quá cầu kỳ, phức tạp nhưng bạn sẽ có một bình hoa tươi tuyệt đẹp chơi nguyên dịp Tết Nguyên đán này mà không phải mua hoa mới nếu biết vài 'bí kíp' nho nhỏ này!

  Người đàn ông bị thủng tim do lưỡi cưa văng vào ngực

  Tin y dược - Thứ tư, 18/01/2023 20:59
  Bệnh nhân nhập viện cấp cứu với vết thương lớn vùng ngực trái, thủng tim, sốc mất máu, lơ mơ, mạch và huyết áp không bắt được.

  Nhà toàn đồ gỗ, gia chủ huy động toàn lực dọn dẹp đón Tết

  Đời sống - Thứ hai, 16/01/2023 14:34
  Ngày Tết cận kề, mọi người đang tất bật chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa để chào đón năm mới. Tuy nhiên, công việc này không mấy dễ dàng với những gia đình dùng đồ gỗ chạm khắc rồng phượng, hoa văn.

  Ngoài tác dụng an thần, ăn hạt sen còn đem lại 7 lợi ích khác, bà bầu không nên bỏ qua

  Bài thuốc dân gian - Thứ hai, 16/01/2023 10:57
  Hạt sen là một trong những loại thực phẩm được đánh giá rất tốt trong việc đem lại lợi ích cho sức khỏe, nhất là đối với các chị em phụ nữ mang thai. Dưới đây là 7 lợi ích tuyệt vời của hạt sen đối với bà bầu, mẹ con luôn khỏe mạnh.

  Phụ huynh phản đối trào lưu khoe trẻ nhỏ là 'lao động chính', kiếm tiền lì xì dịp Tết

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 16/01/2023 10:41
  Chị Giang cho rằng, dù trend này được hưởng ứng vì có vẻ hài hước, nhưng 'vật chất hóa' chuyện lì xì là một xu hướng và lối suy nghĩ độc hại.

  Bé 6 tháng tuổi nghi bị bảo mẫu bạo hành vẫn hôn mê sâu, nguy kịch

  Mẹ và bé - Thứ hai, 16/01/2023 10:12
  Bé trai được phẫu thuật từ ngày 11/1 nhưng đến nay vẫn hôn mê sâu, đồng tử giãn, tổn thương não khó phục hồi.

  Đây là thời điểm ăn uống khiến cơ thể già đi cực nhanh, lễ Tết rất nhiều người mắc phải

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 16/01/2023 08:25
  Theo các chuyên gia, ăn uống vào thời điểm này sẽ làm cơ thể già yếu đi rất nhanh, tiếc là vẫn còn nhiều người mắc phải, nhất là trong dịp nghỉ lễ Tết.

  5 món thời trang basic sẽ trở thành xu hướng trong năm 2023

  Xu hướng - Thứ hai, 16/01/2023 08:21
  Cập nhật 5 xu hướng thời trang năm 2023, phong cách của bạn sẽ được nâng tầm.