DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Cuộc chuyển biến lớn dưới "bóng đen" Covid-19: Sự trở lại của người hùng đã bị lãng quên

Theo toquoc.vn - 12:25 | 13/10/2020
webkhoedep.vn - Trên thế giới đang xuất hiện 1 sự thay đổi hiếm thấy trong chính sách kinh tế, buộc các NHTW phải rời khỏi vai trò then chốt mà họ đã nắm giữ trong nhiều thập kỷ.

Chính sách tài khóa – thứ mà nhiều nước trên thế giới đã không còn coi là cỗ máy tạo ra tăng trưởng kinh tế vì những bài học rút ra sau tình trạng lạm phát trong những năm 1970 – giờ lại đang đứng đầu mặt trận trong cuộc chiến chống Covid-19. Các chính phủ trợ cấp lương, phát tiền mặt cho các hộ gia đình và bảo lãnh nợ cho các doanh nghiệp. Hệ quả là thâm hụt ngân sách đã tăng lên mức cao kỷ lục. Kỳ lạ là phương thức tiếp cận này đang được các chuyên gia kinh tế dần dần ủng hộ sau khi cuộc khủng hoảng tài chính 2008 khiến thế giới chìm trong 1 thập kỷ tiếp theo chỉ có thể tăng trưởng rất ì ạch.

Chi tiêu công cũng đang ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong việc tạo ra đà phục hồi bền vững cho nền kinh tế. Và khi số tiền cạn kiệt – như Mỹ trong tuần trước, các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng.

Các biện pháp này sẽ kéo dài bao lâu, thách thức lớn nhất đối với các chính trị gia phụ trách ngân hàng trung ương là gì sẽ là chủ đề chính của cuộc họp do IMF tổ chức sẽ diễn ra trong tuần này. Ở thời điểm hiện tại, có vẻ như trở ngại chính dành cho họ lại là quan điểm của chính họ về nợ, trong bối cảnh các rào cản truyền thống đang dần biến mất.

Các thị trường tài chính đang sẵn sàng cho nhà đầu tư vay tiền với mức lãi suất rất rẻ. Trong ngắn hạn, nỗi lo của các nhà đầu tư là các chính trị gia sẽ khiến đà hồi phục kinh tế bị chặn đứng vì chi tiêu quá chậm chạp. JPMorgan dự đoán rằng năm nay các gói kích thích tài khóa mà các nước bơm vào kinh tế toàn cầu sẽ khiến tốc độ tăng trưởng năm 2021 bị giảm 2,4 điểm phần trăm, sau khi các chương trình trợ cấp hết hạn.Đối với chính sách tiền tệ cũng có nỗi lo tương tự. Mặc dù sự độc lập của các NHTW là để thúc đẩy mọi thứ khi chính sách tài khóa phản ứng quá chậm chạp, do cạn kiệt công cụ để kích thích nền kinh tế khi mà lãi suất ở nhiều nơi đang ở mức gần 0 hoặc thậm chí là âm, các NHTW hiện đang làm điều ngược lại. Họ kêu gọi thâm hụt ngân sách nhiều hơn, mua vào 1 lượng chứng khoán nợ khổng lồ và hứa hẹn sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong tương lai.

"Chính sách tài khóa hiện là trò chơi lớn nhất", Stephen King – cố vấn kinh tế cao cấp của ngân hàng HSBC nhận định. "Là 1 lãnh đạo NHTW, bạn phải chấ nhận sự thực rằng bạn đã để mất một chút quyền lực vào tay giới chính trị gia".

Sở dĩ kích thích tài khóa đóng vai trò quan trọng hơn so với chính sách tiền tệ là bởi chúng có thể bơm tiền trực tiếp cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời chính sách tài khóa cũng phù hợp hơn trong việc cứu trợ cho những ai cần kíp nhất trong 1 cuộc khủng hoảng (ví dụ như người thất nghiệp). Các NHTW chỉ có thể tiếp thêm sức mạnh chi tiêu cho người tiêu dùng thông qua những kênh gián tiếp như tác động vào chi phí đi vay trên hệ thống ngân hàng hoặc từ thị trường tài chính.

Nhưng chí ít thì họ cũng có thể hành động 1 cách nhanh nhẹn và quyết đoán. Ngược lại, chính sách tài khóa có thể trở nên hỗn loạn và thường xuyên gặp phải các rào cản chính trị - như ở Mỹ hiện nay. Đã nhiều tháng trôi qua, cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều đồng tình rằng cần phải tăng chi tiêu ngân sách nhưng không thể đồng thuận con số là bao nhiêu hoặc dưới dạng nào, và kết quả là vẫn chưa có thêm gói kích thích nào được tung ra.

Kể cả nếu Mỹ không đạt được 1 thỏa thuận tài khóa trước khi cuộc bầu cử diễn ra, các chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs và các ngân hàng khác vẫn dự báo sau bầu cử Mỹ sẽ tiếp tục tung ra các biện pháp hỗ trợ tài khóa.Tổng thống Trump đang hứa hẹn sẽ giảm thuế nhiều hơn nếu ông chiến thắng. Trong khi đó đối thủ Joe Biden của đảng Dân chủ - người đang dẫn trước trong các cuộc thăm dò – đã vạch ra chương trình chi tiêu trị giá 3.500 tỷ USD và phát tín hiệu rằng ông sẽ không đi theo quan điểm nền kinh tế sẽ hoạt động trơn tru hơn nếu chính phủ ít can thiệp hơn.

Ở châu Âu, nơi tâm lý thận trọng về chính sách tài khóa có nguyên nhân sâu xa từ nỗi sợ nợ và lạm phát của người Đức, đầu năm nay các nhà lãnh đạo đã có 1 bước tiến lớn tới ngân sách chung – ý tưởng đã có từ lâu nhưng vẫn bị khước từ. Nguyên nhân của sự thay đổi này là do NHTW châu Âu (ECB) đã cạn kiệt khả năng hỗ trợ nền kinh tế.

Trong khi đó ở Nhật Bản, tân Thủ tướng Yoshihide Suga khẳng định Nhật sẽ chỉ giảm nợ sau khi kinh tế tăng trưởng trở lại, đồng thời phát tín hiệu rằng không có giới hạn nào cho việc chính phủ của ông có thể đi vay bao nhiêu.

Nhật là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới trong thời hiện đại áp dụng chính sách lãi suất gần 0, sau khi bong bóng tín dụng vỡ tung khoảng 3 thập kỷ trước. Chính sách tiền tệ do đó có rất ít khả năng kích thích tăng trưởng bằng cách làm giảm chi phí đi vay vì các hộ gia đình và doanh nghiệp vẫn không muốn vay thêm. Đó chính là dấu hiệu cảnh báo sớm cho việc các NHTW trên thế giới mất đà và chính sách tài khóa sẽ quay trở lại.

Sau năm 2008, phần lớn các nền kinh tế phát triển rơi vào tình trạng tương tự. Không thể hạ lãi suất ngắn hạn, các NHTW cố gắng kiềm chế chi phí đi vay dài hạn bằng cách ồ ạt mua chứng khoán – hầu hết là nợ công. Điều này khiến họ phải đối mặt với những chỉ trích mới. "Mua tài sản có những tác dụng phụ cả về chính trị và phân phối. Chúng ta phải bước ra khỏi thế giới nơi các NHTW được coi là giải pháp để bước vào thế giới mà chính phủ và chính sách tài khóa sẽ đứng mũi chịu sào", Charlie Bean – cựu phó Thống đốc NHTW Anh nói.

Các chính phủ cũng đã tăng chi tiêu đẻ phản ứng với cuộc khủng hoảng 2008. Hiện các chuyên gia kinh tế đang dần đồng thuận rằng họ chuyển sang thắt lưng buộc bụng quá sớm, khiến tăng trưởng kinh tế bị kìm kẹp suốt 1 thập kỷ trước khi Covid-19 ập đến.

Sau cuộc Đại suy thoái những năm 1930, chủ nghĩa kinh tế học Keynes đã trở thành "kim chỉ nam" cho hầu hết các chính phủ phương Tây, những người sử dụng ngân sách để kích cầu và tạo ra việc làm. Tuy nhiên câu chuyện thay đổi vào những năm 1970, khi tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát cùng tăng cao, quyền lực lại tập trung vào tay các NHTW. Sự thay đổi tiếp theo đến vào đầu những năm 1980, khi Chủ tịch Fed khi đó là ông Paul Volcker liên tục tăng lãi suất và ghìm cương được lạm phát.

Tuy nhiên Catherine Mann, chuyên gia kinh tế trưởng của Citigroup, cho rằng những phản ứng chính sách với Covid-19 chưa đủ tính cách mạng. Để điều đó xảy ra, các chính phủ cần phải bắt đầu sử dụng chính sách tài khóa không chỉ với mục đích ngắn hạn như "giúp nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng" mà cần theo đuổi những mục tiêu dài hạn như giảm chênh lệch giàu nghèo hay giảm khí thải carbon.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy một số nước đang đi theo con đường đó. Một số chương trình phục hồi ở châu Âu đặt mục tiêu tạo việc làm và môi trường bền vững làm trọng tâm. Ông Biden cũng hứa hẹn thực hiện chương trình năng lượng xanh trị giá 2.000 tỷ USD nếu đắc cử.

Và trong giới kinh tế học, trường phái mới Lý thuyết tiền tệ hiện đại – cho rằng chính phủ luôn có dư địa để chi tiêu khi lạm phát thấp – đang được chú ý nhiều hơn bao giờ hết.

Theo Paul McCulley, cựu chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ đầu tư PIMCO, đáng lẽ những thay đổi như hiện nay phải xảy ra từ sau khủng hoảng tài chính cách đây 1 thâp kỷ. Khi đó nỗi lo sợ về nợ và thâm hụt đã cản bước chính sách tài khóa nhưng giờ thì điều đó không còn nữa. 'Chúng ta đã bước vào kỷ nguyên của chính sách tài khóa".

Tham khảo Bloomberg

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/cuoc-chuyen-bien-lon-duoi-bong-den-covid-19-su-tro-lai-cua-nguoi-hung-da-bi-lang-quen-420201310101030279.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Mỗi khi hệ miễn dịch cố gắng “kêu cứu”, cơ thể sẽ cảnh báo bạn thông qua 6 dấu hiệu rõ ràng sau đây

  Sức Khỏe - Thứ hai, 26/10/2020 09:28
  Ốm đau hay cảm sốt liên tục có thể do thời tiết, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do hệ thống miễn dịch đang gặp “trục trặc”, vì vậy một khi xuất hiện 6 dấu hiệu này thì bạn cần phải cảnh giác.

  Thức dậy sớm và uống 2 loại nước này khi bụng đói chị em sẽ cải thiện được sức khỏe và nhan sắc ngay lập tức nhưng cũng cần nắm rõ lưu ý quan trọng

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 25/10/2020 21:51
  Có 2 loại nước được chứng minh đem lại hiệu quả tốt nhất khi bụng đói, bạn thử xem mình có sử dụng loại nào dưới đây không nhé!

  Thịt cua ghẹ ngon, ít chất béo nhưng có 4 nhóm người nên tránh tuyệt đối

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 25/10/2020 18:48
  Cua ghẹ tuy giàu đạm, ăn ngon miệng, lỡ miệng ăn hơi nhiều cũng không sợ béo nhưng không phải ai cũng ăn được cua.

  "Lục Tỉnh Cầm Ca" - "Giáo trình" về 4 loại hình nghệ thuật đặc trưng của Nam Bộ

  Gia đình - Chủ nhật, 25/10/2020 18:21
  Chương trình giới thiệu bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca diễn ra tại Đường sách TP.HCM, "ngoài mục đích giới thiệu nghệ thuật cổ truyền đặc sắc của Nam Bộ đến bạn đọc, còn hướng đến bước đầu thể nghiệm một giáo trình dẫn nhập, giúp các bạn trẻ tiếp cận và tìm hiểu nghệ thuật cổ truyền một cách dễ dàng và sinh động hơn", ông Phan Khắc Huy, sáng lập nhóm CCD.

  3 loại thực phẩm tuy ngon nhưng lại là tác nhân gây lão hóa, khiến con gái nhanh già

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 25/10/2020 13:14
  Lão hóa, già đi là quá trình mà ai cũng phải trải qua nhưng chẳng ai muốn nó đến sớm cả, nhất là với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đây là 3 món ăn khoái khẩu của con gái, tuy ngon nhưng lại khiến ban nhanh già đi.

  Ai cũng sợ mắc ung thư, nhưng ung thư lại "sợ hãi" nhất những người thường xuyên thực hiện 5 thói quen này

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 25/10/2020 08:49
  Để "tấn công ung thư trước khi nó tấn công mình", bạn nên ghi nhớ 5 điều mà tế bào ung thư "sợ" nhất do các vị bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc liệt kê.

  Dự kiến năm 2021, Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người

  Tin y dược - Thứ năm, 01/10/2020 05:45
  Dự kiến trong năm 2021, sẽ có ít nhất một trong 4 nhà sản xuất tại Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 giai đoạn II, III. Bộ Y tế đang chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc xin Covid-19.

  Tái dương tính với SARS-CoV-2, sản phụ từng mắc COVID-19 nhập viện

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 08/09/2020 14:33
  Sản phụ N.T.N.A, bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly, chăm sóc tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

  Bệnh nhân ở Bình Dương phải thay huyết tương đến 5 lần vì ngộ độc khi ăn pate Minh Chay mua qua mạng dù phát hiện có vị chua

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 01/09/2020 08:28
  Dù phát hiện pate Minh Chay mua về có vị chua nhưng người phụ nữ nghĩ là bình thường nên vẫn ăn và sau đó bị ngộ độc nặng.

  Ai cũng lo bị ung thư nhưng tế bào ung thư sẽ "dè chừng" nếu bạn làm 9 hành động hàng ngày

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 21:52
  Nhắc đến ung thư ai cũng rất sợ hãi, nhưng tế bào ung thư sẽ không dám ghé thăm nếu bạn thường xuyên làm 9 hành động sau.

  5 thói quen con gái hay mắc phải làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, hãy sửa ngay trước khi quá muộn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 19:40
  Các bệnh phụ khoa thường mang đến cho hội chị em rất nhiều phiền toái nên cần ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh bằng cách duy trì những thói quen sinh hoạt lành mạnh.

  "Being an Artist”- những câu chuyện nội tâm của người trẻ

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 18:16
  Triển lãm “Being an Artist” đã được khai mạc tối 23/10 tại thủ đô Hà Nội. Là một buổi triển lãm được thực hiện và dẫn dắt bởi chính các bạn học sinh, thế nên “Being an Artist” mang lại những trải nghiệm mới lạ, những câu chuyện gần gũi với người trẻ hiện nay.

  Xâm phạm bản quyền sách gây thiệt hại lớn cho chủ sở hữu tác phẩm

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 14:46
  Tình trạng vi phạm bản quyền sách xảy ra từ nhiều năm nay, với mức độ vi phạm ngày càng tinh vi và phức tạp. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm tới giờ vẫn gặp phải nhiều khó khăn, trong khi đó, có những NXB phải cạnh tranh với chính đối tượng ăn cắp bản quyền tác phẩm của mình.

  Trung Quân và Denis hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của Lê Tuấn Anh - chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 14:21
  Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng đã đến lễ viếng để chia buồn cùng gia đình liệt sĩ Lê Tuấn Anh.

  Những dấu hiệu sớm của bệnh cảm cúm

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/10/2020 14:00
  Bệnh cảm cúm là tình trạng rất phổ biến và có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Bệnh sẽ khiến bạn mệt mỏi và khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng công việc .

  Đại dịch Covid-19 gây thiếu hụt nguồn cung nhiều loại thuốc ở Mỹ

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 10:54
  Tình trạng thiếu hụt thuốc men điều trị bệnh Covid-19 đang là vấn đề tồn tại ở Mỹ.

  4 cách điều trị ghẻ nước tại nhà bằng mẹo dân gian hiệu quả

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 24/10/2020 10:30
  Ghẻ nước là bệnh lý về da liễu thường gặp do vi khuẩn ghẻ gây ra. Tuy nhiên, nếu biết những mẹo dân gian này có thể dễ dàng điều trị tại nhà mà không cần đến cơ sở y tế.

  Thiếu niên nôn ra máu, đi ngoài phân đen suốt 3 tuần, bác sĩ kiểm tra khắp người không phát hiện ra bệnh, đến khi bảo há miệng ra thì nguyên nhân mới phơi bày

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 09:28
  Bác sĩ kiểm tra khoang miệng phát hiện răng hàm trên bên phải của Tiểu Cường đang chảy máu.

  Tóc buộc thấp không chỉ có một mà có tới 5 cách biến tấu để bạn không bao giờ thắm thơm nhàm chán

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 08:50
  Biết được 5 chiêu dưới đây, bạn để tóc buộc thấp cả năm vẫn đẹp chán.

  Công an Bình Phước chung tay cùng người dân gói 3.000 chiếc bánh tét tiếp sức đồng bào vùng lũ miền Trung

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 08:38
  Mấy ngày qua, các bạn trẻ thuộc lực lượng Công an tỉnh Bình Phước và Công an TP. Đồng Xoài đã hăng hái cùng người dân địa phương gói 3.000 bánh tét gửi đồng bào lũ lụt miền Trung.

  Phòng ngừa đau mắt mùa bão lũ

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/10/2020 08:07
  Những ngày qua, miền Trung nhiều nơi ngập trong biển nước. Bên cạnh những thương vong mất mát về người và tài sản, đồng bào vùng lũ lụt còn phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật.

  Người đàn ông bị tắc ruột sau nhiều ngày ăn lương khô vì mưa lũ

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 24/10/2020 07:55
  Vì ngập lụt, suốt 3 ngày, người đàn ông ở Quảng Bình và gia đình chỉ ăn lương khô cùng ngô, dẫn đến tắc ruột.

  Trẻ nghiện điện thoại có thể mắc hội chứng nguy hiểm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ bảy, 24/10/2020 07:51
  Theo các bác sĩ, khi trẻ sử dụng quá nhiều điện thoại thông minh, trẻ dễ trở nên hung hãn nếu bị lấy lại và dần vô cảm với thế giới xung quanh.

  Nhà bị lũ cuốn, người đàn ông gửi vợ con cho người thân rồi xung phong đi cứu trợ người dân ngập lụt

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 06:46
  Căn nhà cùng tài sản trong tích tắc đã bị cơn lũ lịch sử cuốn trôi, gia đình anh Mạnh chẳng còn gì trong tay. Giữa lúc ấy, anh Mạnh lại xung phong đi cứu trợ người dân vùng lũ, những người có hoàn cảnh giống mình.

  Nên đi bộ bao lâu mỗi ngày để có kết quả tốt nhất?

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 24/10/2020 05:34
  Đi bộ là hình thức tập thể dục có tác động thấp mà hầu như ai cũng có thể làm được.

  Bỗng dưng thấy bàn chân thay đổi theo 3 cách này, coi chừng bệnh ung thư đang phát triển trong cơ thể, cần lập tức đi khám

  Tin y dược - Thứ sáu, 23/10/2020 21:57
  Nếu muốn biết bản thân liệu đang có nguy cơ mắc bệnh ung thư hay không, bạn có thể nhìn xuống bàn chân, nếu không có 3 dấu hiệu dưới đây thì có thể phần nào yên tâm.

  Câu chuyện nghệ thuật: Cuốn sách nâng tầm hiểu biết về nghệ thuật Châu Âu, một trong những cái nôi lớn nhất về văn minh nhân loại

  Gia đình - Thứ sáu, 23/10/2020 20:05
  Cuốn sách “Câu chuyện nghệ thuật” của tác giả E. H. Gombrich sẽ giúp tất cả độc giả, những người ngoại đạo, những người mới nhập môn, đặc biệt là các độc giả trẻ dễ dàng và thích thú tìm hiểu về nghệ thuật Châu Âu kể từ thời Cổ đại cho thời hiện đại.
  Đọc nhiều nhất
  /su-that-ve-buc-anh-me-om-chat-con-duoi-lop-bun-dat-duoc-cho-la-do-sat-lo-o-quang-tri-lan-truyen-tren-mxh-n-74173.html

  Sự thật về bức ảnh mẹ ôm chặt con dưới lớp bùn đất được cho là do sạt lở ở Quảng Trị lan truyền trên MXH

  Bức ảnh 2 mẹ con này không phải là nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại Quảng Trị như nhiều thông tin lan truyền trên Facebook.