DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc

Theo Nhịp Sống Việt - 06:31 | 28/09/2020
webkhoedep.vn - Nói về bệnh dạ dày, các chuyên gia sức khỏe cho rằng "chữa 3 phần, dưỡng 7 phần". Tức là, muốn dạ dày tốt thì phải hình thành thói quen sinh hoạt tốt.

Một dạ dày khỏe mạnh đặc biệt quan trọng đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, trong cuộc sống, bệnh dạ dày làm khổ rất nhiều người, phổ biến nhất là đầy bụng, trào ngược axit, ợ hơi...

Nói về bệnh dạ dày, các chuyên gia sức khỏe cho rằng "chữa 3 phần, dưỡng 7 phần". Tức là, muốn dạ dày tốt thì phải hình thành thói quen sinh hoạt tốt.

Có 4 thứ mà dạ dày rất sợ, tốt nhất bạn đừng để bản thân mắc phải ít nhất 2 trong số đó. Muốn dạ dày tốt, hãy tránh cả 4 thứ, nếu không thể thì cũng phải tránh được 3 thứ để bảo vệ dạ dày.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc-1

1. Dạ dày sợ "lạnh"

Dạ dày rất nhạy cảm với nhiệt độ và sợ lạnh nhất. Một khi bị cái lạnh kích thích, chức năng vận động của dạ dày sẽ bị rối loạn. Điều này có thể gây đau bụng quặn thắt, đầy bụng, chán ăn, buồn nôn và nôn.

Vì vậy, vào mùa lạnh, hoặc khi khí hậu thay đổi lớn, bạn cần chú ý chống lạnh và giữ ấm cho cơ thể, nhất là phần bụng.

2. Dạ dày sợ rượu

Uống rượu không chỉ làm hại gan mà còn đau dạ dày. Khi rượu bia vào dạ dày sẽ kích thích trực tiếp đến niêm mạc dạ dày và gây hại cho sức khỏe của dạ dày.

Uống rượu lâu ngày dễ dẫn đến viêm dạ dày, loét dạ dày , đau bao tử... từ đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc-2

3. Dạ dày sợ ăn no

Dạ dày sợ nhất là no. Ăn quá no và no sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa, không có lợi cho quá trình tự phục hồi của niêm mạc dạ dày.

Theo thời gian, dạ dày tiết ra một lượng lớn dịch vị, phá hủy hàng rào niêm mạc dạ dày từ đó gây ra các bệnh lý về dạ dày.

4. Dạ dày sợ khói thuốc lá

Hút thuốc làm tổn thương phổi và cả dạ dày. Chất nicotin trong thuốc lá có thể kích thích sự co thắt và co thắt của các mạch máu dưới niêm mạc dạ dày, thúc đẩy quá trình tiết axit dịch vị, gây thiếu máu cục bộ và thiếu oxy niêm mạc dạ dày, từ đó phá hủy niêm mạc dạ dày.

Theo các khảo sát, 40% những người hút 20 điếu thuốc mỗi ngày bị viêm dạ dày, hút 10 điếu thuốc mỗi ngày và 20% -30% bị viêm dạ dày, do đó, để ngăn chặn sự khởi phát của bệnh viêm dạ dày, trước tiên bạn phải bỏ thuốc lá.

Muốn dạ dày khỏe mạnh, tránh bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 điều này

1. Chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng đối với việc duy trì hoạt động của dạ dày.

- Ăn sáng: Bước đầu tiên để nuôi dưỡng dạ dày của bạn là ăn sáng.

Sau một đêm ngủ, vào sáng hôm sau, lượng axit trong dạ dày tăng lên, nếu không có thức ăn để trung hòa sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn phải hình thành thói quen ăn sáng, tốt nhất nên ăn "đồ ấm" để bảo vệ "khí của dạ dày". Thức ăn ấm có thể đánh thức dạ dày và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng của thức ăn sáng.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc-3

- Ăn thực phẩm màu vàng: Theo y học Trung Quốc, dạ dày thích thức ăn màu vàng. Để bồi bổ dạ dày, bạn có thể ăn nhiều thực phẩm có màu vàng, như bí đỏ, đậu nành, kê vàng, xoài, cà rốt...

Bí đỏ có tính ấm, đi vào kinh mạch tỳ vị, dạ dày, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, tăng cường nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy tiêu hóa.

Đậu nành, tăng cường sinh lực cho lá lách, bổ sung khí, cải thiện tiêu hóa thức ăn và thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Đu đủ chứa nhiều enzym đu đủ giúp phân hủy và đẩy nhanh quá trình hấp thụ protein, giảm chứng khó tiêu và viêm dạ dày.

Ăn một ít cà rốt, tăng sinh khí, có lợi cho lá lách và cơ hoành, giữ ẩm cho ruột và dạ dày, tăng sinh lực cho thức ăn và bảo vệ ngũ tạng.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc-4

- Ăn nhạt và ăn ít các sản phẩm ngâm chua: Lượng muối trong thực phẩm cao có thể gây hại trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, đồ ngâm chua sẽ tạo ra chất nitrosamine gây ung thư mạnh trong dạ dày, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe dạ dày.

- Không ăn nóng: Nếu ăn vội đồ nóng sẽ làm bỏng miệng và niêm mạc thực quản.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ tối đa của niêm mạc đường tiêu hóa của con người không vượt quá 60 độ C, một khi vượt quá mức này thì dễ dẫn đến tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa không thể phục hồi. Đồ ăn trong khoảng 90 độ C nếu đi vào dạ dày sẽ làm bỏng niêm mạc dạ dày.

2. Chọn đúng thức uống

Uống nước ấm: Sức khỏe con người không thể tách rời nước uống. Nước ấm 35-40 độ C là sự lựa chọn tốt nhất cho dạ dày vì nó khiến đường tiêu hóa dễ chịu.

Sau khi thức dậy sớm, hãy uống một cốc nước ấm có thể đánh thức dạ dày, làm ấm dạ dày và bồi bổ dạ dày, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng của bữa sáng.

3. Có thói quen tốt

- Nhai kĩ: Dạ dày có nhiệm vụ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng thức ăn, vì vậy cần nhai chậm, nhai kĩ mỗi khi ăn.

Ăn và nhai kĩ hơn có thể thúc đẩy tiêu hóa và giảm gánh nặng cho dạ dày, có lợi cho dạ dày. Bằng cách này, không chỉ giúp tiêu hóa, hấp thu mà còn giúp não bộ nhận được tín hiệu "no" kịp thời, tránh ăn quá no gây hại cho sức khỏe của lá lách và dạ dày.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc-5

- Ngủ ngon: Ngủ cũng là một bước quan trọng để nuôi dưỡng dạ dày.

Trước hết, một giấc ngủ ngon là liều thuốc tự nhiên để phục hồi dạ dày. Không nên thức đêm. Đi ngủ sớm và dậy sớm điều này đặc biệt quan trọng đối với quá trình tự phục hồi của dạ dày.

Thứ hai, khi ngủ, bạn nên che chắn vùng bụng và đắp chăn bông để tránh lạnh bụng, tổn hại sức khỏe. Một khi bụng bị lạnh không chỉ dễ sinh ra các bệnh đường tiêu hóa mới mà còn dễ gây tái phát các bệnh dạ dày cũ.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc-6

- Tập thể dục chăm chỉ: Tập thể dục hợp lý có thể tăng cường chức năng tiêu hóa, tăng tiết dịch tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời có thể cải thiện lưu thông máu của đường tiêu hóa và trì hoãn sự lão hóa của hệ tiêu hóa.

Khí công, Thái cực quyền, đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội... đều là những phương pháp rèn luyện sức khỏe tốt. Khi tập luyện, bạn nên tăng dần thời lượng tập, từ ít đến nhiều, tập lâu dài và kiên trì.

- Xoa bụng thường xuyên: Xoa bụng thường xuyên tương đương với việc dạ dày được kích thích tốt nhất định. Có như vậy mới nâng cao được chức năng của tỳ vị và dạ dày, mới có tác dụng bồi bổ dạ dày, bồi bổ cơ thể.

Thư giãn toàn bộ cơ thể, vừa ấn vừa xoa bụng, đồng thời phối hợp với thở chậm, có thể thúc đẩy hệ tuần hoàn máu ở bụng, giảm khó chịu cho dạ dày.

Theo Nhịp Sống Việt
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://nhipsongviet.toquoc.vn/da-day-rat-so-4-thu-tot-nhat-ban-dung-mac-phai-2-thu-tro-len-muon-khong-bi-benh-da-day-hay-lam-tot-3-viec-22202027920352690.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  9 người trong một gia đình tử vong sau khi ăn món ăn từ một loại mì sợi quen thuộc

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 22/10/2020 19:40
  Mặc dù các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng vẫn không thể giúp họ thoát khỏi tay của tử thần.

  Ghim 5 công thức mix váy + giày này, style của các nàng sẽ "một bước lên tiên"

  Xu hướng - Thứ năm, 22/10/2020 19:37
  Áp dụng những công thức diện đồ sau, bạn nhất định thời thượng, trẻ trung hơn vài lần.

  Không đập phá ầm ĩ, vợ dùng mỗi chiêu này cũng đủ khiến chồng bợm rượu sợ "xanh mặt"

  Gia đình - Thứ năm, 22/10/2020 19:29
  Không đập phá ầm ĩ, vợ dùng mỗi chiêu này cũng đủ khiến chồng bợm rượu sợ "xanh mặt", cho tiền cũng không dám đi ăn nhậu đến đêm không về

  Căn bệnh khiến nghệ sỹ Lý Huỳnh qua đời nguy hiểm như thế nào?

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 22/10/2020 19:13
  Nghệ sĩ Lý Huỳnh, cha đẻ diễn viên Lý Hùng vừa qua đời do thời gian dài mắc tiểu đường (ĐTĐ) suy tim, suy thận...

  Ít nhất 17 người đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin phòng cúm ở Hàn Quốc

  Tin y dược - Thứ năm, 22/10/2020 19:10
  Các cơ quan y tế của Hàn Quốc hôm thứ Năm tái khẳng định rằng chương trình tiêm phòng cúm mùa mở rộng vẫn được tiếp tục thực hiện cho dù số ca tử vong được báo cáo tăng lên

  Hóa ra 6 món này làm đường trong máu tăng cao hơn bạn tưởng, khiến chúng ta mắc bệnh tiểu đường

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 22/10/2020 18:57
  Bánh mì trắng, nước cam, soda ăn kiêng... tưởng chừng là những thực phẩm lành mạnh cho cơ thể nhưng sự thật là chúng làm tăng nguy cơ tiểu đường hơn bạn nghĩ đấy.

  Dự kiến năm 2021, Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người

  Tin y dược - Thứ năm, 01/10/2020 05:45
  Dự kiến trong năm 2021, sẽ có ít nhất một trong 4 nhà sản xuất tại Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 giai đoạn II, III. Bộ Y tế đang chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc xin Covid-19.

  Tái dương tính với SARS-CoV-2, sản phụ từng mắc COVID-19 nhập viện

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 08/09/2020 14:33
  Sản phụ N.T.N.A, bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly, chăm sóc tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

  Bệnh nhân ở Bình Dương phải thay huyết tương đến 5 lần vì ngộ độc khi ăn pate Minh Chay mua qua mạng dù phát hiện có vị chua

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 01/09/2020 08:28
  Dù phát hiện pate Minh Chay mua về có vị chua nhưng người phụ nữ nghĩ là bình thường nên vẫn ăn và sau đó bị ngộ độc nặng.

  Cô gái 26 tuổi sốc khi buồng trứng của mình lão hóa ngang 50 tuổi và có thể vô sinh: Bác sĩ nói do cô thường làm điều này mỗi ngày

  Nữ giới - Thứ năm, 22/10/2020 18:55
  Chỉ mới 26 tuổi, Lili đã sở hữu buồng trứng lão hóa như 50 và có thể mất khả năng sinh sản.

  Công thức boots + quần với 3 chiêu nâng tầm 100% thời thượng, phục vụ chị em công sở trong mùa lạnh này

  Xu hướng - Thứ năm, 22/10/2020 15:26
  Với 3 chiêu diện boots cùng quần dài này, bạn nắm chắc trong tay chìa khóa sang xịn chất lừ nguyên mùa lạnh tới.

  Sai lầm phổ biến các bà nội trợ đều mắc phải khi chế biến thịt bò, khiến thịt dai nhách hoặc bở bùng bục!

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 22/10/2020 11:14
  Có 2 lý do khiến món thịt bò của bạn không được như ý: Một là thịt kém chất lượng, hai là bạn chế biến sai cách!

  Bị chồng bắt ghen đi với "ông chú" từ nhà nghỉ, người vợ vẫn thản nhiên bước lên ô tô rồi tỏ vẻ mệt mỏi: "Em say rồi, em không biết"

  Gia đình - Thứ năm, 22/10/2020 06:34
  Sau khi bắt quả tang vợ và ông chú có tuổi cùng nhau ở bên trong nhà nghỉ, người chồng đã quay lại clip và liên tục lớn tiếng khiến cả hai vội vã lên ô tô tránh mặt. Tuy nhiên, thấy vụ việc ầm ĩ, người đàn ông lớn tuổi đã phải đưa người phụ nữ ra khỏi xe rồi nhanh chóng bỏ đi.

  Con gái ăn ngô vào mỗi sáng vừa giúp giữ dáng, đẹp da vừa có lợi cho đường tiêu hóa, nhưng hãy chú ý “3 không” khi ăn

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 22/10/2020 06:25
  Ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho sức khỏe và còn là một loại thực phẩm tuyệt vời để chống lão hóa, giữ dáng. Ăn ngô mỗi buổi sáng rất tốt nhưng hãy chú ý 3 điều không nên sau đây.

  Người "nghiện" điện thoại di động tin rằng ngón út của họ bị biến dạng do cầm nhiều: Chuyên gia sức khỏe nói gì?

  Tin y dược - Thứ tư, 21/10/2020 20:06
  Người dùng mạng xã hội đã tuyên bố nghiện điện thoại của họ đang làm hỏng bàn tay của họ, gây ra một 'vết lõm' ở ngón tay út, mà họ gọi là "ngón út điện thoại thông minh".

  Chồng lập tài khoản để "tán gái", câu chốt của mẹ chồng gây sốt MXH: "Nếu nó vậy thì bảo bạn con đánh cho một trận rồi bỏ"

  Gia đình - Thứ tư, 21/10/2020 20:01
  Đàn ông đã có vợ nhưng vẫn thoải mái tìm cách "tán gái" thật sự đáng phẫn nộ. Tuy vậy, cách giải quyết của cô vợ khi phát hiện ra sự việc mới đáng nói.

  Trước khi đi ngủ, hãy nhỏ vài giọt dầu gió lên rốn, cơ thể bạn sẽ nhận lại vô vàn lợi ích

  Phòng bệnh - Thứ tư, 21/10/2020 19:55
  Dầu gió là loại sản phẩm mà hầu hết gia đình nào cũng có, mặc dù dầu gió rẻ tiền, nhưng công dụng của nó đem lại cho sức khỏe vô cùng lớn.

  Phạt gần 300 triệu 5 công ty quảng cáo 'nổ' sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe

  Tin y dược - Thứ tư, 21/10/2020 19:23
  5 công ty có hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ/ thực phẩm chức năng vi phạm về sản xuất, quảng cáo, buôn bán đã bị Cục An toàn thực phẩm xử phạt với số tiền gần 300 triệu đồng.

  Chi 900 triệu hô biến từ nhà thô chung cư thành không gian “sang xịn mịn”, điểm nhấn nằm ở cách phối màu chuyên nghiệp

  Gia đình - Thứ ba, 20/10/2020 19:52
  Căn hộ chung cư được thiết kế theo tone màu chủ đạo là xám - trắng với tổng chi phí khoảng 900 triệu đồng.

  3 bài học cuộc đời cho các cô gái trẻ: Xúc động lời nhắn từ những người phụ nữ “tóc hai màu” nhân ngày 20/10

  Gia đình - Thứ ba, 20/10/2020 17:46
  Đi tìm ý nghĩa cuộc đời, người ta bỗng nhận ra giá trị vẫn hiện diện đâu đó trong những điều đơn giản, như cách các cụ bà, những người phụ nữ lớn tuổi này định hình niềm hạnh phúc ở tuổi xế chiều.

  Khuyến cáo phòng tránh dịch bệnh cho người dân vùng lũ tại các tỉnh miền Trung

  Sức Khỏe - Thứ ba, 20/10/2020 15:40
  Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải,… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh nước ăn chân, cảm cúm.

  20/10 của những người phụ nữ miền Trung là ngày đêm chạy lũ và cầu cho nước rút

  Tâm sự - Thứ ba, 20/10/2020 14:11
  Không hoa, không quà, xung quanh là nước lũ, 20/10 năm nay với những người phụ nữ miền Trung chỉ ước sao được mở mắt đón ánh bình minh của một ngày bình thường như bao ngày khác.

  Đương quy trị thiếu máu, đau nhức xương khớp

  Cây thuốc quanh ta - Thứ ba, 20/10/2020 13:50
  Đương quy còn có tên xuyên quy, là rễ đã phơi hay sấy khô của cây đương quy (Angelica sinensis (Oliv.) Diels.), thuộc họ Hoa tán (Apiaceae). Đương quy di thực đang trồng ở Việt Nam là loài (Angelica acutiloba (Sieb. Et Zucc.) Kitagawa.) có nguồn gốc từ Nhật Bản.

  Bệnh viện ở TP.HCM đông nghẹt trẻ bị tay chân miệng

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 20/10/2020 10:48
  Số lượng trẻ nhập viện quá đông, nhiều phụ huynh phải bế con ra hành lang vì không khí trong phòng khá ngột ngạt.

  Nicky Khánh Ngọc ra mắt "Cuốn sách của nàng thơ" nhân dịp 20/10

  Gia đình - Thứ ba, 20/10/2020 10:37
  "Cuốn sách của Nàng Thơ" là tác phẩm đầu tay của tác giả Nicky Khánh Ngọc. Vốn quen thuộc với bạn đọc trong vai trò biên tập viên làm đẹp tạp chí ELLE Việt Nam, đồng thời Nicky Khánh Ngọc còn là chủ nhân blog làm đẹp Nàng Thơ.

  Thói quen được chuyên gia gọi là "sát thủ" rút ngắn tuổi thọ, nguy hiểm hơn ung thư: Gần như tất cả người trẻ đều mắc và rất khó để thay đổi

  Sức Khỏe - Thứ ba, 20/10/2020 09:52
  Giới trẻ, đặc biệt là dân văn phòng thật khó thoát khỏi thói quen ngồi im một chỗ trong thời gian dài, dù đây là thói quen gây nhiều bệnh nguy hiểm, bao gồm cả ung thư.

  WHO tiết lộ 6 kiểu người dễ mắc ung thư bậc nhất, nhấn mạnh những điều ai cũng cần làm để sớm phòng ngừa căn bệnh quái ác này

  Tin y dược - Thứ ba, 20/10/2020 07:24
  Ung thư từ lâu đã là một căn bệnh gây ám ảnh cho toàn nhân loại và cách phòng ngừa đúng nhất chính là tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về chúng.