DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc

Theo Nhịp Sống Việt - 06:31 | 28/09/2020
webkhoedep.vn - Nói về bệnh dạ dày, các chuyên gia sức khỏe cho rằng "chữa 3 phần, dưỡng 7 phần". Tức là, muốn dạ dày tốt thì phải hình thành thói quen sinh hoạt tốt.

Một dạ dày khỏe mạnh đặc biệt quan trọng đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, trong cuộc sống, bệnh dạ dày làm khổ rất nhiều người, phổ biến nhất là đầy bụng, trào ngược axit, ợ hơi...

Nói về bệnh dạ dày, các chuyên gia sức khỏe cho rằng "chữa 3 phần, dưỡng 7 phần". Tức là, muốn dạ dày tốt thì phải hình thành thói quen sinh hoạt tốt.

Có 4 thứ mà dạ dày rất sợ, tốt nhất bạn đừng để bản thân mắc phải ít nhất 2 trong số đó. Muốn dạ dày tốt, hãy tránh cả 4 thứ, nếu không thể thì cũng phải tránh được 3 thứ để bảo vệ dạ dày.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc-1

1. Dạ dày sợ "lạnh"

Dạ dày rất nhạy cảm với nhiệt độ và sợ lạnh nhất. Một khi bị cái lạnh kích thích, chức năng vận động của dạ dày sẽ bị rối loạn. Điều này có thể gây đau bụng quặn thắt, đầy bụng, chán ăn, buồn nôn và nôn.

Vì vậy, vào mùa lạnh, hoặc khi khí hậu thay đổi lớn, bạn cần chú ý chống lạnh và giữ ấm cho cơ thể, nhất là phần bụng.

2. Dạ dày sợ rượu

Uống rượu không chỉ làm hại gan mà còn đau dạ dày. Khi rượu bia vào dạ dày sẽ kích thích trực tiếp đến niêm mạc dạ dày và gây hại cho sức khỏe của dạ dày.

Uống rượu lâu ngày dễ dẫn đến viêm dạ dày, loét dạ dày , đau bao tử... từ đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc-2

3. Dạ dày sợ ăn no

Dạ dày sợ nhất là no. Ăn quá no và no sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa, không có lợi cho quá trình tự phục hồi của niêm mạc dạ dày.

Theo thời gian, dạ dày tiết ra một lượng lớn dịch vị, phá hủy hàng rào niêm mạc dạ dày từ đó gây ra các bệnh lý về dạ dày.

4. Dạ dày sợ khói thuốc lá

Hút thuốc làm tổn thương phổi và cả dạ dày. Chất nicotin trong thuốc lá có thể kích thích sự co thắt và co thắt của các mạch máu dưới niêm mạc dạ dày, thúc đẩy quá trình tiết axit dịch vị, gây thiếu máu cục bộ và thiếu oxy niêm mạc dạ dày, từ đó phá hủy niêm mạc dạ dày.

Theo các khảo sát, 40% những người hút 20 điếu thuốc mỗi ngày bị viêm dạ dày, hút 10 điếu thuốc mỗi ngày và 20% -30% bị viêm dạ dày, do đó, để ngăn chặn sự khởi phát của bệnh viêm dạ dày, trước tiên bạn phải bỏ thuốc lá.

Muốn dạ dày khỏe mạnh, tránh bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 điều này

1. Chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng đối với việc duy trì hoạt động của dạ dày.

- Ăn sáng: Bước đầu tiên để nuôi dưỡng dạ dày của bạn là ăn sáng.

Sau một đêm ngủ, vào sáng hôm sau, lượng axit trong dạ dày tăng lên, nếu không có thức ăn để trung hòa sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn phải hình thành thói quen ăn sáng, tốt nhất nên ăn "đồ ấm" để bảo vệ "khí của dạ dày". Thức ăn ấm có thể đánh thức dạ dày và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng của thức ăn sáng.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc-3

- Ăn thực phẩm màu vàng: Theo y học Trung Quốc, dạ dày thích thức ăn màu vàng. Để bồi bổ dạ dày, bạn có thể ăn nhiều thực phẩm có màu vàng, như bí đỏ, đậu nành, kê vàng, xoài, cà rốt...

Bí đỏ có tính ấm, đi vào kinh mạch tỳ vị, dạ dày, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, tăng cường nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy tiêu hóa.

Đậu nành, tăng cường sinh lực cho lá lách, bổ sung khí, cải thiện tiêu hóa thức ăn và thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Đu đủ chứa nhiều enzym đu đủ giúp phân hủy và đẩy nhanh quá trình hấp thụ protein, giảm chứng khó tiêu và viêm dạ dày.

Ăn một ít cà rốt, tăng sinh khí, có lợi cho lá lách và cơ hoành, giữ ẩm cho ruột và dạ dày, tăng sinh lực cho thức ăn và bảo vệ ngũ tạng.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc-4

- Ăn nhạt và ăn ít các sản phẩm ngâm chua: Lượng muối trong thực phẩm cao có thể gây hại trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, đồ ngâm chua sẽ tạo ra chất nitrosamine gây ung thư mạnh trong dạ dày, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe dạ dày.

- Không ăn nóng: Nếu ăn vội đồ nóng sẽ làm bỏng miệng và niêm mạc thực quản.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ tối đa của niêm mạc đường tiêu hóa của con người không vượt quá 60 độ C, một khi vượt quá mức này thì dễ dẫn đến tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa không thể phục hồi. Đồ ăn trong khoảng 90 độ C nếu đi vào dạ dày sẽ làm bỏng niêm mạc dạ dày.

2. Chọn đúng thức uống

Uống nước ấm: Sức khỏe con người không thể tách rời nước uống. Nước ấm 35-40 độ C là sự lựa chọn tốt nhất cho dạ dày vì nó khiến đường tiêu hóa dễ chịu.

Sau khi thức dậy sớm, hãy uống một cốc nước ấm có thể đánh thức dạ dày, làm ấm dạ dày và bồi bổ dạ dày, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng của bữa sáng.

3. Có thói quen tốt

- Nhai kĩ: Dạ dày có nhiệm vụ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng thức ăn, vì vậy cần nhai chậm, nhai kĩ mỗi khi ăn.

Ăn và nhai kĩ hơn có thể thúc đẩy tiêu hóa và giảm gánh nặng cho dạ dày, có lợi cho dạ dày. Bằng cách này, không chỉ giúp tiêu hóa, hấp thu mà còn giúp não bộ nhận được tín hiệu "no" kịp thời, tránh ăn quá no gây hại cho sức khỏe của lá lách và dạ dày.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc-5

- Ngủ ngon: Ngủ cũng là một bước quan trọng để nuôi dưỡng dạ dày.

Trước hết, một giấc ngủ ngon là liều thuốc tự nhiên để phục hồi dạ dày. Không nên thức đêm. Đi ngủ sớm và dậy sớm điều này đặc biệt quan trọng đối với quá trình tự phục hồi của dạ dày.

Thứ hai, khi ngủ, bạn nên che chắn vùng bụng và đắp chăn bông để tránh lạnh bụng, tổn hại sức khỏe. Một khi bụng bị lạnh không chỉ dễ sinh ra các bệnh đường tiêu hóa mới mà còn dễ gây tái phát các bệnh dạ dày cũ.

Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc-6

- Tập thể dục chăm chỉ: Tập thể dục hợp lý có thể tăng cường chức năng tiêu hóa, tăng tiết dịch tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời có thể cải thiện lưu thông máu của đường tiêu hóa và trì hoãn sự lão hóa của hệ tiêu hóa.

Khí công, Thái cực quyền, đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội... đều là những phương pháp rèn luyện sức khỏe tốt. Khi tập luyện, bạn nên tăng dần thời lượng tập, từ ít đến nhiều, tập lâu dài và kiên trì.

- Xoa bụng thường xuyên: Xoa bụng thường xuyên tương đương với việc dạ dày được kích thích tốt nhất định. Có như vậy mới nâng cao được chức năng của tỳ vị và dạ dày, mới có tác dụng bồi bổ dạ dày, bồi bổ cơ thể.

Thư giãn toàn bộ cơ thể, vừa ấn vừa xoa bụng, đồng thời phối hợp với thở chậm, có thể thúc đẩy hệ tuần hoàn máu ở bụng, giảm khó chịu cho dạ dày.

Theo Nhịp Sống Việt
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://nhipsongviet.toquoc.vn/da-day-rat-so-4-thu-tot-nhat-ban-dung-mac-phai-2-thu-tro-len-muon-khong-bi-benh-da-day-hay-lam-tot-3-viec-22202027920352690.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hà Nội: Thêm 2 nhân viên trong khu cách ly BV 108 dương tính SARS-CoV-2 sau 4 lần xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ tư, 27/10/2021 14:20
  Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sáng 27/10 cho biết thêm 2 F1 trong khu cách ly dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay chuỗi lây nhiễm liên quan cơ sở y tế này có tổng 6 ca.

  5 khu vực chất lượng không khí ở mức xấu, cao nhất là Cầu Giấy, Hàng Đậu, Thành Công, Mỹ Đình và Phạm Văn Đồng

  Tin y dược - Thứ tư, 27/10/2021 10:23
  Sáng 27-10, tại nhiều điểm quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội có chỉ số ở mức xấu (màu đỏ), ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người dân.

  7 món "siêu bẩn" KHÔNG bao giờ nên gọi ở nhà hàng để tránh bị ngộ độc thực phẩm

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 27/10/2021 10:17
  Dưới đây là những thực phẩm nguy hiểm nhất mà bạn không bao giờ nên gọi trong nhà hàng để tránh ngộ độc thực phẩm.

  3 thứ gây ung thư đang "ẩn náu" trong tủ lạnh nhà bạn mà WHO cảnh báo

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 27/10/2021 08:03
  Dưới đây là những thứ trong tủ lạnh dễ gây ung thư nhất, hầu hết người Việt đều không biết để vứt bỏ chúng.

  Vi khuẩn HP sẽ bị "giết chết" nếu bạn tiêu thụ 2 món rẻ bèo này mỗi ngày

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 27/10/2021 07:54
  Để phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của vi khuẩn HP, nên ăn nhiều 2 loại thực phẩm được mệnh danh là "cao thủ diệt khuẩn" bên dưới đây.

  Ngày 26/10: Có 3.595 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Hà Nội và 47 tỉnh, thành; gần 3.000 bệnh nhân khỏi

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 19:50
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.595 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Hà Nội và 47 tỉnh, thành; trong ngày có 3.000 bệnh nhân khỏi; 64 ca tử vong

  Hà Nội: Đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến nhiều địa điểm liên quan Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 15:14
  CDC Hà Nội, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai và huyện Thanh Oai đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến các địa điểm liên quan bệnh nhân Covid-19.

  Dịch COVID-19: Bắc Ninh khẩn cấp triển khai biện pháp dập dịch sau khi phát hiện chùm 11 ca bệnh

  Tin y dược - Thứ tư, 20/10/2021 13:15
  Hai ngày 19-20/10, trên địa bàn huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận chùm 11 ca mắc COVID-19 tại cộng đồng liên quan đến các ca bệnh tại Trường Mầm non Sao Mai, thành phố Bắc Ninh.

  Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 11:56
  Người đàn ông 39 tuổi về từ Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 15/10 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

  Hà Nội thêm 17 ca COVID-19 cộng đồng

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 19:32
  Trong 18 ca COVID-19 ghi nhận tại Hà Nội trong 24 giờ qua, có 17 ca tại cộng đồng, chủ yếu liên quan ổ dịch Quốc Oai và salon tóc Mẹ Ớt ở quận Đống Đa.

  Hà Nội: Đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến nhiều địa điểm liên quan Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 15:14
  CDC Hà Nội, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai và huyện Thanh Oai đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến các địa điểm liên quan bệnh nhân Covid-19.

  Hà Nội: Ổ dịch "nóng" nhất ghi nhận thêm 5 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 09:42
  Theo thông báo của UBND huyện Quốc Oai, đã có thêm 5 F1 chuyển thành F0, nâng tổng số ca dương tính SARS-CoV-2 tại ổ dịch này lên 24.

  Ăn nhiều ức gà để giảm cân, người đàn ông phải nhập viện và được chẩn đoán bị tổn thương thận

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 26/10/2021 09:40
  Sau 1 tháng liên tục ăn ức gà để giảm cân, người đàn ông luôn cảm thấy mệt mỏi, thắt lưng đau nhức, toàn thân cảm thấy không có lực.

  Cuộc sống "Thị Nở" Quách Phượng sau khi tái hôn, hạ sinh quý tử và cũng mang nỗi niềm của bao mẹ bỉm sữa khác

  Tâm sự - Thứ ba, 26/10/2021 08:59
  Hạ sinh quý tử Quách Phượng thường xuyên chia sẻ nhiều hình ảnh về cậu con trai.

  Ngày 25/10: Có 3.639 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 52 tỉnh, thành; 1.323 bệnh nhân khỏi

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 20:00
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc COVID-19 tại TP. HCM và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 bệnh nhân COVID-19 khỏi; 65 ca tử vong.

  Hà Nội tìm người đến Toà án nhân dân có nhiều cán bộ mắc Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 19:34
  Huyện Quốc Oai (Hà Nội) tìm người đến Toà án nhân dân huyện từ ngày 11/10 đến 24/10 do nhiều cán bộ mắc Covid-19.

  Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 15 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 18:58
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 24/10 đến 18h ngày 25/10, Hà Nội ghi nhận 18 ca bệnh Covid-19, trong đó, 15 ca cộng đồng, 3 ca khu cách ly.

  Bỏ 1 củ gừng dưới gối trước khi ngủ, sáng mai thức dậy ai cũng phải bất ngờ khi thấy điều này

  Mẹo vặt - Thứ hai, 25/10/2021 13:24
  Từ lâu, người Việt Nam đã biết dùng gừng vào một số bài thuốc và dùng gừng đặt dưới gối như một thói quen trước khi đi ngủ.

  Hà Nội: Thêm 5 người là cán bộ Công an, tòa án dương tính SARS-CoV-2, ổ dịch tại huyện Quốc Oai tăng lên 12 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 10:34
  3 người công tác tại Công an huyện Quốc Oai, 2 người là cán bộ Toà án nhân dân huyện, được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay ổ dịch mới tại địa phương này đã tăng lên 12 ca.

  Trời đã vào đông, vợ chồng sợ lạnh mà vẫn muốn "thăng hoa tột đỉnh" phải thử ngay 3 tuyệt chiêu dưới đây

  Phòng the - Thứ hai, 25/10/2021 07:26
  Thời tiết lạnh cũng chẳng thể nào làm ảnh hưởng tới "nhiệt" của "cuộc yêu" nếu bạn biết quan hệ đúng cách.

  133 học sinh, giáo viên ở Phú Thọ mắc COVID-19

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 07:21
  Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, đến nay tại địa phương số ca học sinh, giáo viên mắc COVID-19 đã tăng lên so với những ngày trước đó.

  Những đứa trẻ bị "bỏ quên" trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc

  Đời sống - Thứ hai, 25/10/2021 07:01
  “Tất cả các bé đều có ba, có mẹ đầy đủ, nhưng không ai đến đón các em. Chúng tôi đã cố gắng liên lạc bằng nhiều cách nhưng bất thành, chỉ chờ có phép màu nào đó xảy ra”, bác sĩ Nguyễn Trần Thị Huyền Dung, Trưởng khoa Bệnh lý Sơ sinh, BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết.

  Hà Nội: Phong tỏa tạm thời nơi làm việc và sinh sống của 6 cán bộ công an mắc SARS-CoV-2

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 19:26
  Các bệnh nhân là cán bộ toà án, thư ký, thẩm phán công tác tại TAND huyện Quốc Oai, Trưởng Công an huyện Quốc Oai, Trưởng Công an thị trấn và Bí thư Đảng uỷ thị trấn Quốc Oai.

  Ngày 24/10, Hà Nội thêm 16 ca mắc Covid-19 mới, 7 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 19:23
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 23/10 đến 18h ngày 24/10, Hà Nội ghi nhận 16 ca Covid-19, trong đó 9 ca đã được cách ly, 7 ca cộng đồng.

  Bà Phương Hằng lần đầu lộ hình ảnh đi làm tóc, make up trước khi lên sóng, nhan sắc lại một lần nữa được dân mạng bàn luận sôi nổi

  Đời sống - Chủ nhật, 24/10/2021 19:19
  Kỳ công chuẩn bị trước khi lên sóng nên bà chủ Đại Nam luôn muốn được công nhận mình đẹp.

  Hà Nội phát hiện 6 ca dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng, đang khẩn trương điều tra nguồn lây

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 16:01
  Sáng 24/10, huyện Quốc Oai (Hà Nội) ghi nhận 6 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Cơ quan chức năng hiện đang khẩn trương điều tra dịch tễ và nguồn lây.

  Đắk Lắk phát hiện hàng trăm F0 trong cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 09:11
  Số ca mắc mới trong cộng đồng tại Đăk Lắk vẫn đang tăng cao trong suốt 2 tuần qua với 501 ca.
  Đọc nhiều nhất
  /nhung-diem-dang-ngo-vu-be-trai-mat-tich-o-binh-duong-doi-tim-kiem-tung-20-lan-ra-soat-doan-suoi-sau-nha-nhung-khong-thay-n-96684.html

  Những điểm "đáng ngờ" vụ bé trai mất tích ở Bình Dương: Đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối sau nhà nhưng không thấy

  Theo những người hàng xóm sống gần đó, tại khu vực tìm thấy thi thể của bé trai 2 tuổi được xác định đường đi rậm rạp, khó đi. Trong khi đó, đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối nhưng không thấy cháu.