DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Giải mật lời đồn lính xe tăng Bắc Việt bị xích vào xe

Theo toquoc.vn - 11:11 | 27/04/2020
webkhoedep.vn - Trong những ngày thực hiện cuộc hành quân "Thần tốc" của lính xe tăng thì phần vất vả nhất thuộc về những chiến sĩ lái xe.

LTS: Trong cuộc tổng tiến công nổi dậy Mùa Xuân 1975, thắng lợi của Chiến dịch tiến công Huế - Đà Nẵng có ý nghĩa chiến lược. Cùng với thắng lợi của Chiến dịch Tây Nguyên, nó đã làm thay đổi hẳn cục diện chiến tranh, tạo ra những điều kiện rất cơ bản, góp phần giải phóng Sài Gòn và hoàn toàn miền Nam một cách nhanh chóng.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc loạt hồi ức của các cựu chiến binh về những ngày tháng hết sức gian khổ nhưng lại rất đỗi hào hùng ấy.

-------

Bài 1: Sự kiện "có một không hai" trong lịch sử của Bộ đội Tên lửa Việt Nam: Nhiệm vụ tuyệt mật

-------

Bài 2: Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Giải mật lời đồn lính xe tăng Bắc Việt bị xích vào xe

Thử thách hết sức căng thẳng - Không nhớ là mình ngủ lúc nào

Cuộc hành quân "Thần tốc" của cánh quân Duyên Hải vào tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh bắt đầu từ căn cứ Sư đoàn 3 bộ binh tại Hòa Khánh, Đà Nẵng và kết thúc tại khu vực Long Thành, Đồng Nai.

Chiều dài đường hành quân là ngót 1.000 km. Được cái thuận lợi là hành quân theo Quốc lộ 1. Tuy nhiên, có khó khăn là khá nhiều cầu cống đã bị phá hủy.

Do một phần lãnh thổ thuộc Quân khu 2 và Quân khu 3 của Quân đội Việt Nam Cộng hòa (VNCH) chưa được giải phóng nên cánh quân Duyên Hải chia làm hai bộ phận chính. Khối thứ nhất được trang bị gọn nhẹ đi trước, có nhiệm vụ đánh "địch mà đi, mở đường mà tiến". Khối thứ hai là các trang bị nặng và đại bộ phận quân số.

Do vậy, thời điểm xuất phát của hai khối cũng khác nhau. Khối thứ nhất xuất phát ngày 7.4.1975. Còn khối thứ hai đến ngày 14.4.1975 mới xuất phát. Trong khi đó, chỉ thị của cấp trên là phải có mặt tại vị trí tập kết chiến dịch trước ngày 24.4.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Giải mật lời đồn lính xe tăng Bắc Việt bị xích vào xe-1

Không giống như các phương tiện cơ giới dân dụng, xe tăng là phương tiện chiến đấu, có trọng lượng lớn, sinh ra không phải để cơ động đường dài... nên khoảng cách ngót một nghìn km trong 10 ngày trong điều kiện nhiều cầu bị phá là một thử thách hết sức căng thẳng.

Để đảm bảo thực hiện đúng chỉ thị của cấp trên, lữ đoàn quyết định sẽ hành quân cả ngày và đêm.

Cụ thể: hàng ngày, sau khi kiểm tra kỹ thuật, bổ sung nhiên liệu, dầu nước... sẽ bắt đầu hành quân, trưa nghỉ ngắn ăn trưa, chiều lại chạy tiếp đến sẩm tối nghỉ ngắn ăn chiều, ăn chiều xong lại chạy tiếp đến quá nửa đêm (khoảng 2-3 giờ sáng) sẽ dừng lại nghỉ.

Chu trình đó cứ thế lặp lại. Sau 3-4 ngày sẽ có một ngày nghỉ để bảo dưỡng cấp II. Trong cuộc hành quân đó, ngày cao nhất, các xe tăng của Lữ đoàn 203 chạy được 230 km.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Giải mật lời đồn lính xe tăng Bắc Việt bị xích vào xe-2

Lực lượng xe tăng thần tốc tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh.

Trong quá trình hành quân, lữ đoàn quy định là trưởng xe phải thức để chỉ huy xe. Tuy nhiên, một mặt là các lái xe của lữ đoàn hầu hết đều đã có kinh nghiệm vài năm cầm lái, thứ hai là đường sá cũng không khó đi như đường Trường Sơn... nên chủ yếu là do lái xe tự xử lý, còn các thành viên khác thì tùy.

Nói có thể nhiều người không tin song giữa tiếng động cơ ầm ầm và những cú rung xóc nảy người, các chiến sĩ xe tăng vẫn ngủ ngon lành như trên giường ấm, đệm êm vậy.

TIN LIÊN QUAN
 • Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Giải mật lời đồn lính xe tăng Bắc Việt bị xích vào xe-3

  NÓNG: "Có biến" lớn ở Damascus - PK Syria khai hỏa dồn dập, Israel đang đồng loạt tấn công

 • Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Giải mật lời đồn lính xe tăng Bắc Việt bị xích vào xe-4

  Sự kiện "có một không hai" trong lịch sử của Bộ đội Tên lửa Việt Nam: Nhiệm vụ tuyệt mật

 • Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Giải mật lời đồn lính xe tăng Bắc Việt bị xích vào xe-5

  Chiến trường K: Chuyến trinh sát lạc trong lòng địch ly kỳ của Quân tình nguyện Việt Nam

Còn khi làm công tác kỹ thuật cho xe thì cũng lái xe làm là chính. Các thành viên khác chủ yếu làm những việc phụ thôi như điều chỉnh xích, bổ sung nhiên liệu, dầu, nước làm mát... Thật là "trăm dâu đổ đầu tằm".

Bởi vậy, trong những ngày đó, cánh lính lái xe tăng vẫn đùa với nhau: "Không nhớ là mình ngủ lúc nào?".

Giải mật lời đồn lính xe tăng Bắc Việt bị xích vào xe

Giải phóng Đà Nẵng, khi tiếp xúc với dân thì lính xe tăng Lữ đoàn 203 được biết, Đài Phát thanh Sài Gòn có tuyên truyền: "Lính thiết kỵ (tăng thiết giáp) Bắc Việt bị xích vào xe".

Để chứng minh sự thật, các chiến sĩ xe tăng đã phải vi phạm quy định của trên, mở cửa xe cho một số thanh niên vào xe xem. Đến lúc đó họ mới bảo nhau: "Chúng nó toàn nói láo, bà con ạ".

Tuy không bị xích song thật tình, với cánh lái xe thì cũng chẳng khác gì. Từ sau khi giải phóng Huế, có một quy định "bất thành văn" được phổ biến xuống các đơn vị:

"Trong các điểm nghỉ ngắn, nghỉ chặng các đồng chí lái xe tuyệt đối không được rời xe. Nếu có việc cần cũng chỉ được đi trong khoảng cách gần, khi cần thiết gọi về được ngay".

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Giải mật lời đồn lính xe tăng Bắc Việt bị xích vào xe-6

11h30' ngày 30/4/1975, quân giải phóng chiếm Dinh Độc lập, sào huyệt cuối cùng của quân địch tại Sài Gòn. Ảnh tư liệu.

Nguyên do của cái chỉ thị này là trong điều kiện vùng mới giải phóng, tàn quân địch vẫn còn lẩn lút khắp nơi, an ninh trật tự chưa được bảo đảm... nên phải hết sức cảnh giác. Nhỡ đâu có địch tập kích vào đội hình hoặc xảy ra cháy nổ trong khu vực cần phải cơ động ngay mà lái xe đi vắng thì hỏng hẳn.

Chính bởi vậy mà suốt chuyến "phượt" cả ngàn km dọc Quốc lộ 1, đi qua rất nhiều địa danh nổi tiếng, nhiều lần nghỉ chặng, nghỉ ngắn ngay tại phố xá, thị trấn, thị xã rất sầm uất và xinh đẹp song các lái xe đều tặc lưỡi tiếc rẻ.

TIN LIÊN QUAN
 • Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Giải mật lời đồn lính xe tăng Bắc Việt bị xích vào xe-7

  Phi công KQ Ấn Độ kinh hãi "quan tài bay", lộ lý do khủng khiếp: Vừa thêm Apache sã cánh

Trong khi các đồng đội được đi thăm thú, mua sắm, thưởng thức đặc sản các miền quê thì các lính lái vẫn quanh quẩn trông xe hoặc hạ ghế xuống tranh thủ làm một giấc.

Còn một nguyên nhân khác làm cho cánh lái xe ít khi xuất hiện nơi phố thị hoặc trước đám đông là bởi cái vẻ ngoài thường rất "phủi", "bụi" của họ. Lính xe tăng vốn đã nổi tiếng bởi "Ai ơi chớ lấy lính tăng; Cách ba cây số còn hăng mùi dầu" song với cánh lái xe "đầu dầu, đít mỡ" thì cái mùi ấy còn đậm đặc hơn nhiều.

Suốt dọc đường hành quân, hết lái lại phải làm công tác kỹ thuật nên lúc nào quần áo, chân tay họ cũng lấm lem dầu mỡ.

Chỗ ngồi thì thấp, lại ngay cạnh băng xích cuốn bụi mù trời- nhất là vùng đất đỏ miền Đông- thì chàng lái xe nào trông cũng chẳng khác chi chàng hề xiếc. Thật đúng như câu ca: "Ăn pháo thủ, ngủ pháo hai, lài nhài xe trưởng, vất vưởng lái xe".

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Giải mật lời đồn lính xe tăng Bắc Việt bị xích vào xe-8

Những giờ phút đầu tiên của quân giải phóng trong sân Dinh Độc Lập ngày 30-04-1975. Ảnh tư liệu.

Ngay cả khi đã vào đến dinh Độc Lập, những nỗi khổ ấy vẫn chưa buông tha họ. Sau khi tình hình đã tương đối ổn định, các thành viên khác được vào bên trong dinh thăm nội các Dương Văn Minh, tham quan nơi làm việc của Tổng thống và các quan chức chính quyền Sài Gòn thì họ vẫn quanh quẩn bên chiếc xe của mình.

 • Đụng độ nảy lửa, Thổ khẩn cấp điều trực thăng sơ tán binh lính ở Idlib - Phòng không Syria dồn dập khai hỏa đánh chặn mục tiêu lạ

 • Chiến tranh với Mỹ đã cận kề, Iran tung ra vũ khí "thần thánh": Tầm tấn công lên tới 2.000km

 • Nhận 3 cú đấm của Iran, TT Trump nổi giận: 4 tàu sân bay, tàu đổ bộ vào vị trí - Nóng rực

Có những chàng vì lý do nào đó không có quần áo để thay thì đành chui vào buồng lái, thò đầu nhìn thiên hạ mà thôi.

Chung quy lại, hành quân đường dài khổ nhất là cánh lính lái xe! Điều khiển xe cũng họ mà làm kỹ thuật cũng họ. Bù lại, họ được cả xe yêu quý, chiều chuộng.

Mỗi khi dừng nghỉ, các thành viên đang ngủ đều bật dậy, người châm cho điếu thuốc, người vắt cho cái khăn lau mặt, người pha cho ca sữa,... Thế là tỉnh cả người!

Và đặc biệt, cũng chỉ lái xe mới được thu vào trong óc đầy đủ cảnh "non xanh, nước biếc" trên con đường thiên lý dọc chiều dài đất nước.

Trong đó, rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều địa danh nổi tiếng họ đã từng biết đến qua sách vở nhưng đến giờ mới tận thấy. Đó là đậm đà muối trắng Sa Huỳnh, đó là bát ngát rừng dừa Tam Quan, đó là bí ẩn tháp Chàm Phan Rang, đó là óng ả dịu dàng duyên hải Phan Thiết v.v... và v.v...

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Giải mật lời đồn lính xe tăng Bắc Việt bị xích vào xe-9
Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/dai-ta-nguyen-khac-nguyet-giai-mat-loi-don-linh-xe-tang-bac-viet-bi-xich-vao-xe-82020274113028777.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Hà Nội ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nam bác sĩ BV Phổi Trung ương

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 16:54
  Chiều 14/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã thông tin về 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 1 ca là nam bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

  Đã đăng ký kết hôn, chú rể bất ngờ hủy cưới vì lý do khiến ai nghe cũng ngao ngán và phẫn nộ

  Tâm sự - Thứ sáu, 14/05/2021 15:29
  Mình thật sự quá sốc mình không nghĩ rằng chỉ vì như vậy mà cả cuộc đời mình thành dang dở", đây chính là những lời tuyệt vọng của một cô dâu khi chia sẻ về chuyện tình yêu của mình.

  Công nghệ dùng oxy già "phù phép" mực ươn thành tươi ngon: Làm sao để mua được mực tươi ngon, đảm bảo?

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 13:48
  Theo lời giới thiệu của những nhân viên cơ sở này, tẩy trắng mực bằng oxy già công nghiệp giúp mực trắng sạch hơn, cứng hơn, được loại bỏ hết chất nhớt...

  Khó khăn khi truy vết 69 hành khách trên chuyến bay VN1559: Có người cúp máy, có người chửi luôn

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:38
  Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, khi nhân viên CDC gọi điện thoại xác minh các hành khách đi chung chuyến bay có ca nhiễm Covid-19, có người không nhận đi chuyến đó, có người cúp máy, thậm chí chửi luôn nhân viên.

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Trưa 14/5, thêm 16 ca COVID-19 tại Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn và BV K cơ sở Tân Triều

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:17
  Bản tin trưa ngày 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại các khu vực, bệnh viện đã được cách ly, phong toả, riêng Bắc Ninh có 7 ca.

  Biến chủng SARS-CoV-2 có lây trong không khí? Chuyên gia chỉ 3 điểm ứng phó với biến thể lây lan nhanh

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 14/05/2021 10:54
  Qua phân tích tình hình dịch tễ, đợt dịch bùng phát lần này khó khăn, phức tạp hơn và khác so với đợt dịch tại Đà Nẵng bởi tốc độ lây lan của virus rất cao.

  Đà Nẵng: Bé gái 3 tuổi dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 09:20
  Tối 13/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng đã có thông tin 10 trường hợp bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

  Cắm nhiều cây tăm vào một chậu cây, hóa ra có nhiều lợi ích và kiến thức đến vậy

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 09:09
  Với thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng như hiện nay thì việc chăm sóc cây hoa tại nhà ngày càng trở nên khó khăn. Nhưng chỉ với một mẹo nhỏ dưới đây, bạn đã có thể giúp công việc chăm sóc cây hoa của mình trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

  Nóng: Hà Nội thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của vợ Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:26
  Trong 7 ca dương tính SARS-CoV-2 được CDC Hà Nội công bố sáng 14/5, có 1 F1 của BN 3633 (vợ Giám đốc Hacinco).

  Ông Đoàn Ngọc Hải âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, Điện Biên tiếp tục cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:08
  "Hiện chúng tôi vẫn đang theo dõi và tiếp tục cách ly ông Hải tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm", ông Vừ A Bằng cho báo Tuổi trẻ biết.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:11
  Bản tin sáng 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước tại các khu vực đã được cách ly, phong toả

  Nóng: Hà Nội thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 20:38
  Trong 2 ca dương tính mới được CDC Hà Nội công bố, một người trú tại quận Nam Từ Liêm đã tiếp xúc gần với nam Giám đốc Hacinco.

  Ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt 38 độ C khi đang ở Mường Lay, xe chuyên dụng đưa về tỉnh để xét nghiệm Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 16:29
  Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay (Điện Biên) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông tin ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt khi đang điều khiển xe ô tô đi làm từ thiện qua địa bàn.

  Trưa 13/5: Thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 14:26
  Bản tin trưa ngày 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại khu vực đã được cách ly.

  F1 của giám đốc Hacinco sau tiếp xúc 1 ngày đã dương tính: Là bình thường hay virus đang lây nhanh "siêu kinh khủng"?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 13/05/2021 14:21
  Theo chuyên gia, người lành tiếp xúc gần với người mang virus, thời gia ủ bệnh sẽ diễn ra trong khoảng từ 1-14 ngày. Vì thế trường hợp F1 tiếp xúc với giám đốc Hacinco sau 1 ngày đã có kết quả dương tính là điều bình thường.

  Hà Nội phong tỏa chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 Booyoung nơi có ca nghi mắc COVID-19 liên quan vợ chồng giám đốc ở Thanh Xuân

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 11:56
  Chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 chung cư Booyoung (quận Hà Đông) sáng nay đang phong tỏa tạm thời, đây là nơi ở của hai ca nghi nhiễm là các F1 từng tiếp xúc BN 3634.

  Hà Nội: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hoàn Kiếm và Đông Anh

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 09:56
  Một người về từ Đà Nẵng trên chuyến bay VN160 ngày 29/4, người còn lại thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, được CDC Hà Nội sáng 13/5 báo cáo dương tính với SARS-CoV-2.

  Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 13/05/2021 08:04
  Bún phở là thực phẩm rất ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bữa sáng, nhưng đừng phạm phải những sai lầm dưới đây khi ăn vì bạn có thể “ôm họa”.

  Sáng 13/5, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 07:42
  Bản tin sáng 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 35 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, giãn cách, phong toả, riêng Đà Nẵng đã 22 ca. Việt Nam hiện có 3.658 bệnh nhân.

  Nữ du học sinh yêu và cưới y sĩ chăm sóc mình ở khu cách ly

  Tâm sự - Thứ tư, 12/05/2021 20:22
  Tình cờ gặp gỡ trong khu cách ly tập trung, Phương Linh có nhiều thiện cảm với chàng y sĩ Hoàng Hải. Sau 6 tháng yêu, cả hai quyết định về chung một nhà.

  Hà Nội: Phát hiện người phụ nữ bị ung thư ở đường Nguyễn Lương Bằng dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 19:46
  Theo CDC Hà Nội, một người phụ nữ bị ung thư vú, phẫu thuật cách đây 4 năm, sống ở Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa) được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 do liên quan BV K cơ sở Tân Triều.