DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Đại tá xe tăng gợi ý để Đội tuyển Việt Nam chiến thắng ở Tank Biathlon 2020: Tràn trề hy vọng

Theo toquoc.vn - 11:30 | 21/08/2020
webkhoedep.vn - Tại Tank Biathlon 2019, Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã lập được nhiều kỳ tích khi mới là năm thứ hai tham gia thi đấu, trong biên chế quân đội ta lại chưa có xe tăng T-72B3.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam: Nhìn lại 2 lần dự Tank Biathlon

Năm 2018, Việt Nam lần đầu tiên tham gia Hội thao quân sự quốc tế - Army Games với 3 môn thi, trong đó có môn thi đấu xe tăng - Tank Biathlon. Mặc dù khó khăn chồng chất song các tuyển thủ xe tăng Việt Nam đã vượt lên chính mình, xếp thứ 17/22 nước tham gia giải đấu.

Năm 2019 là năm thứ hai Việt Nam tham gia Hội thao với 8 môn thi, trong đó cũng có thi đấu xe tăng - Tank Biathlon.

Đại tá xe tăng gợi ý để Đội tuyển Việt Nam chiến thắng ở Tank Biathlon 2020: Tràn trề hy vọng-1

Với những kinh nghiệm đã tích lũy được cộng với sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn, đội tuyển xe tăng (XT) Việt Nam đã xuất sắc giành huy chương Bạc tại Bảng đấu số 2, chỉ thua Uzbekistan - một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, vốn từ lâu đã được trang bị xe tăng T-72 có nhiều điểm tương đồng với loại xe tăng T-72B3 dùng trong thi đấu.

Có thể nói đó là một kỳ tích khi mới là năm thứ hai tham gia thi đấu bởi trong biên chế Quân đội ta lại chưa có loại xe tăng T-72B3 này nên phải tập luyện trên các loại trang bị cũ, thời gian làm quen với trang bị thi đấu với xe mới rất ngắn.

Bên cạnh những thành công đó cũng bộc lộ những điểm yếu do nguyên nhân cả khách quan cũng như chủ quan, đồng thời cho phép đoàn tuyển thủ nói riêng và Binh chủng Tăng Thiết giáp nói chung rút ra những bài học kinh nghiệm quan trọng trong công tác huấn luyện chuyên ngành binh chủng cũng như huấn luyện đội tuyển.

Có thể tóm tắt những bài học chính mà đội tuyển XT Việt Nam rút ra qua hai lần dự thi là: "Phải có quyết tâm cao, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thách thức; Biết mình biết người, thắng không kiêu bại không nản!".

Đánh giá một cách khách quan, Đội tuyển XT Việt Nam bước vào cuộc thi với những khó khăn chất chồng như núi. Song nhờ có quyết tâm cao, có cách tiếp cận vấn đề chính xác để từng bước tháo gỡ khó khăn, cùng với sự linh hoạt sáng tạo của các tuyển thủ và rút kinh nghiệm kịp thời của lãnh đạo, chỉ huy... họ đã gặt hái được thành công trong năm thứ hai dự thi.

Đại tá xe tăng gợi ý để Đội tuyển Việt Nam chiến thắng ở Tank Biathlon 2020: Tràn trề hy vọng-2

Niềm vui chiến thắng của các cổ động viên trước thành tích tuyệt với của Đội tuyển xe tăng Việt Nam.

Năm 2020 này là năm thứ ba đội tuyển XT Việt Nam tham gia thi đấu xe tăng - Tank Biathlon 2020 tại Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020.

TIN LIÊN QUAN
 • Đại tá xe tăng gợi ý để Đội tuyển Việt Nam chiến thắng ở Tank Biathlon 2020: Tràn trề hy vọng-3

  Tank Biathlon 2020: Lộ diện đối thủ của Việt Nam - Chọn đấu pháp gì để chiến thắng ở đường đua nghẹt thở?

 • Đại tá xe tăng gợi ý để Đội tuyển Việt Nam chiến thắng ở Tank Biathlon 2020: Tràn trề hy vọng-4

  Lính xe tăng Việt Nam hiệu chỉnh ‘chiến mã’ T-72B3 trên đất Nga

 • Đại tá xe tăng gợi ý để Đội tuyển Việt Nam chiến thắng ở Tank Biathlon 2020: Tràn trề hy vọng-5

  QĐ Việt Nam làm quen với thiết giáp BTR-82A và lần đầu dùng súng AK-12 mới nhất của Nga

Với những bài học kinh nghiệm thu được từ những năm trước, chúng ta có quyền hy vọng vào thành công của đội tuyển.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam tại Tank Biathlon 2020 tràn trề hy vọng

Với thành tích đạt giải Nhì Bảng 2 trong Hội thao năm trước, Đội tuyển xe tăng Việt Nam năm nay ra quân với sự tự tin song cũng có những khó khăn, thách thức không hề nhẹ.

Khó khăn lớn nhất vẫn là vấn đề trang bị. Cho đến nay, trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn chưa có xe tăng T-72B3, loại xe sử dụng trong Hội thao. Để chuẩn bị đi thi, các tuyển thủ Việt Nam vẫn phải luyện tập trên các xe tăng T-54, T-55 cũ kỹ.

So với xe tăng T-72B3, hệ thống điều khiển hỏa lực cũng như hệ thống điều khiển lái xe của xe T-54, T-55 có nhiều sự khác biệt.

Năm nay, do đại dịch Covid-19 nên ta không có điều kiện sang Nga sớm, việc làm quen với trang bị trước khi vào thi của các tuyển thủ sẽ rút ngắn lại, chỉ tính bằng giờ và đã khó lại càng thêm khó, nhất là đối với các tuyển thủ mới được bổ sung, lần đầu tham gia.

Đại tá xe tăng gợi ý để Đội tuyển Việt Nam chiến thắng ở Tank Biathlon 2020: Tràn trề hy vọng-6

Cũng như năm ngoái, tại Tank Biathlon 2020, Đội tuyển xe tăng Việt Nam sẽ ra quân trên những chiếc xe tăng T-72B3 màu vàng.

Bên cạnh đó, các tuyển thủ của đội tuyển xe tăng Việt Nam còn phải đối mặt với những khó khăn về thao trường luyện tập, về thể hình thể lực và cả về khí hậu, thời tiết, sự lệch múi giờ do thời gian làm quen quá ngắn...

Để chuẩn bị cho Hội thao Army Games năm nay, chấp hành Chỉ thị của Bộ Quốc phòng, đánh giá đầy đủ thuận lợi khó khăn, lãnh đạo chỉ huy Binh chủng Tăng Thiết giáp (TTG) đã có kế hoạch chuẩn bị sớm từ đầu năm và triển khai cụ thể cho các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện.

TIN LIÊN QUAN
 • Đại tá xe tăng gợi ý để Đội tuyển Việt Nam chiến thắng ở Tank Biathlon 2020: Tràn trề hy vọng-7

  Việt Nam tiếp nhận xe tăng T-72B3: Sẵn sàng xung trận

Thực hiện chỉ thị của Bộ Tư lệnh, Đội tuyển thủ Tank Biathlon 2020 đã được thành lập từ tháng 3.2020. Nguyên tắc thành lập đội tuyển là kế thừa và có bổ sung.

Nghĩa là, Đội tuyển sẽ gồm một số tuyển thủ đã thi đấu năm 2019 và có bổ sung (khoảng 1/3) tuyển thủ mới tuyển chọn từ các đơn vị về.

Một Ban huấn luyện (HL) đội tuyển cũng được thành lập đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ trưởng Bộ Tham mưu.

Ngay sau khi thành lập, Ban HL đã bắt tay vào việc biên dịch các tài liệu do Ban Tổ chức gửi cũng như tài liệu hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời biên soạn tài liệu về những tình huống thường xảy ra và những bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó xây dựng Kế hoạch HL khoa học nhất, hợp lý nhất cho đội.

Đại tá xe tăng gợi ý để Đội tuyển Việt Nam chiến thắng ở Tank Biathlon 2020: Tràn trề hy vọng-8

Đội tuyển xe tăng Việt Nam huấn luyện trước khi lên đường sang Nga dự Tank Biathlon 2020.

Còn với Đội tuyển, ngay sau khi ổn định tổ chức, đã bước ngay vào luyện tập. Nội dung huấn luyện, luyện tập được thực hiện theo kế hoạch của Ban HL, qua từng tuần có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình. Nội dung huấn luyện, rèn luyện bao gồm:

Huấn luyện kỹ chiến thuật: Đây là nội dung cốt lõi, trọng tâm của toàn bộ quá trình HL. Trên cơ sở kiến thức, kinh nghiệm của tuyển thủ các bài tập đều nhằm nâng cao trình độ thao tác sử dụng trang bị vũ khí cho mỗi người.

Chú trọng HL chuyên sâu cho từng đối tượng kết hợp với hiệp đồng trong kíp xe, có sự liên hệ, so sánh giữa trang bị đang sử dụng với trang bị thi đấu.

Quá trình luyện tập kết hợp nghiên cứu quy chế điều lệ giải đấu, nghiên cứu các bài học kinh nghiệm, xem lại các băng thi đấu của năm trước... Qua đó đề ra chiến thuật thi đấu thích hợp với từng chặng, từng nhiệm vụ cũng như toàn giải.

Với bài học đã được đúc kết: "Khổ luyện lái tài, Chai tay bắn giỏi", trình độ các tuyển thủ nâng lên trông thấy sau mỗi buổi tập.

Huấn luyện, rèn luyện về thể lực: Quá trình thi đấu đòi hỏi rất cao về thể lực và khả năng chịu đựng của mỗi tuyển thủ. Bởi vậy, Ban huấn luyện hết sức chú trọng nội dung này nhằm nâng cao sức mạnh và sức bền cho anh em.

Đại tá xe tăng gợi ý để Đội tuyển Việt Nam chiến thắng ở Tank Biathlon 2020: Tràn trề hy vọng-9

Đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu tại Tank Biathlon 2019.

Thời gian rèn luyện thể lực của đội thường vào sáng sớm và chiều muộn. Các nội dung rèn luyện rất phong phú, bao gồm: chạy các cự ly, xà đơn, nâng tạ, gập cơ bụng, chống đẩy... với cường độ cao. Bên cạnh đó, Binh chủng cũng có những ưu tiên nhất định về chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao thể lực và sức bền cho các tuyển thủ.

Rèn luyện tâm lý thi đấu: Đây cũng là một nội dung rất quan trọng có ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. Có bình tĩnh, tự tin, mới có thể xử lý tốt các tình huống muôn hình vạn trạng xảy ra trong quá trình thi đấu. Và bản lĩnh này chỉ được trui rèn thông qua những buổi luyện tập đày khó khăn, thử thách.

 • Tank Biathlon 2020: Lộ diện đối thủ của Việt Nam - Chọn đấu pháp gì để chiến thắng ở đường đua nghẹt thở?

 • QĐ Việt Nam làm quen với thiết giáp BTR-82A và lần đầu dùng súng AK-12 mới nhất của Nga

 • QĐNDVN thi đấu Tank Biathlon 2020 ở Nga: Điều lệ, thể thức thi đấu có gì mới và đặc biệt?

Một nội dung nữa mà đoàn chú trọng huấn luyện, đó là tiếng Nga. Tiếng Nga giỏi sẽ giúp cho các tuyển thủ nghe rõ, nghe đúng các khẩu lệnh từ đài chỉ huy trong quá trình thi đấu, tránh những sai sót không đáng có.

Đồng thời nó cũng là công cụ để các tuyển thủ sử dụng trang thiết bị được chính xác hơn. Ngoài ra, nó cũng là công cụ để các tuyển thủ giao lưu với bạn bè quốc tế.

Bên cạnh việc huấn luyện, rèn luyện theo chương trình, việc thực hiện "4 cùng": cùng ăn, cùng ở, cùng huấn luyện, cùng tâm sự đã làm cho từng kíp xe cũng như cả đội trở thành một khối đoàn kết thống nhất, thật sự hiểu nhau. Đó cũng là một nhân tố làm nên thắng lợi trong thi đấu.

Với sự chuẩn bị chu đáo như vậy, cùng với sự nhận diện chính xác các đối thủ trong bảng, tin tưởng rằng đội tuyển Tank Biathlon 2020 của Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ thu được những thành tích to lớn hơn, đổi được màu huy chương và hướng tới cơ hội "thăng cấp" lên thi đấu ở Bảng 1 với những đối thủ mạnh nhất.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/dai-ta-xe-tang-goi-y-de-doi-tuyen-viet-nam-chien-thang-o-tank-biathlon-2020-tran-tre-hy-vong-82020218105059791.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.

  Hà Nội: Trẻ nhập viện tăng gấp 3 lần, mỗi bác sĩ gồng mình chăm 20 bệnh nhi

  Phòng bệnh - Thứ năm, 22/09/2022 14:28
  Trung bình mỗi ngày Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 30 bệnh nhi. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh nhi nhập viện do viêm đường hô hấp tăng đột biến.

  Thử thách đáng sợ trên mạng: Nấu gà với thuốc ho

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/09/2022 12:18
  Cơ quan chức năng của Mỹ cảnh báo không nấu gà với thuốc ho Nyquil sau khi trào lưu này được lan truyền trở lại.

  Chanh pha mật ong kiểu này sẽ thành thức uống thải độc, làm sạch da, ngừa ung thư hiệu quả

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 21/09/2022 15:35
  Chanh mật ong mà kết hợp cùng gừng sẽ tạo ra một loại trà thư giãn, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

  Nữ sinh viên nhập viện vì liên tục thay bạn tình, quan hệ tình dục ngày 3-5 lần vẫn không đủ

  Phòng the - Thứ tư, 21/09/2022 11:15
  TS tâm lý Phạm Thanh Hương (Viện Sức khỏe tâm thần) chia sẻ, bà từng điều trị cho 1 nữ sinh viên bị ám ảnh tình dục đến mức liên tục tìm bạn tình, quan hệ tình dục liên tục vẫn không đủ.

  Hôn mê vì căn bệnh cả triệu người Việt đang mang

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 20/09/2022 08:04
  Không chỉ ảnh hưởng tới thần kinh, thị giác, tim mạch mà đái tháo đường gây thêm biến chứng cấp tính như nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu, hạ đường huyết... có thể cướp đi tính mạng người bệnh nhanh chóng.

  Nam sinh sửng sốt khi được bác sĩ thông báo mắc bệnh lậu

  Nam giới - Thứ hai, 19/09/2022 15:54
  Suốt một tuần, cậu nam sinh tên V.T.N (18 tuổi) thấy họng đau rát, uống thuốc không khỏi. Nhớ lại hai tuần trước đó có đi massage và 'quan hệ' bằng đường miệng, cậu lo lắng, đi khám chẩn đoán mắc lậu ở hầu họng.

  3 người ở Hà Nội tử vong vì sốt xuất huyết có điểm chung không thể chủ quan

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 19/09/2022 15:30
  Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho hay từ tháng 8 đến nay TP ghi nhận 3 ca tử vong vì sốt xuất huyết, có địa chỉ tại quận Long Biên, huyện Đan Phượng và Thanh Trì.

  Chọn sai váy, Lương Bích Hữu lộ thân hình 'đô con'

  Thời trang Sao - Thứ hai, 19/09/2022 15:04
  Lương Bích Hữu có lẽ nên đổi stylist gấp để lựa chọn những kiểu váy áo phù hợp với vóc dáng hơn.

  Xôn xao câu chuyện chồng ngoại tình, dẫn ‘tiểu tam’ đi du lịch cùng mẹ chồng, người trong cuộc nói gì?

  Gia đình - Thứ hai, 19/09/2022 10:48
  Không chỉ ăn chơi, người chồng này còn bỏ mặc vợ con để đi cặp bồ. Thậm chí, mối tình này còn được mẹ của chàng trai ủng hộ.

  5 tips chăm sóc da mọng mướt, ngậm nước căng bóng

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 19/09/2022 08:19
  Để có làn da căng mọng, ngậm nước, bạn nên ghim ngay 5 tips dưỡng da sau.

  Thiếu nữ 17 tuổi suy hô hấp suýt tử vong mà không rõ nguyên nhân

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 17/09/2022 20:10
  Bác sĩ vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng viêm cầu thận cấp, bội nhiễm, phù toàn thân, tiểu đạm của bệnh nhân.

  Mùa rụng tóc đã đến, chuyên gia chỉ cách đối phó cấp tốc

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 16/09/2022 15:37
  Rụng tới 100 sợi tóc mỗi ngày được coi là bình thường. Tuy nhiên, nhiều người đã nhận thấy tỷ lệ rụng tóc cao đáng kể trong mùa thu. Tại sao vậy?

  Cô dâu chú rể mời cưới qua mạng, công khai số tài khoản nhận tiền mừng

  Tâm sự - Thứ sáu, 16/09/2022 10:19
  Hiện nay, do sự phát triển của công nghệ 4.0 nên ngoài gửi thiệp cưới thì các cô dâu chú rể cũng có thể thông báo việc kết hôn đến người thân, bạn bè qua trang cá nhân của mình.

  Cận cảnh biệt thự 200m2 cô dâu Bắc Giang thuê để nhà trai đến đón dâu

  Đời sống - Thứ năm, 15/09/2022 15:40
  Những ngày gần đây, câu chuyện về cô gái tên A (27 tuổi) đã lên kế hoạch "siêu lừa" tinh vi để chiếm đoạt thành công 17 tỷ đồng đã khiến dư luận xôn xao.

  Bỏ 8 triệu chữa rạn da ở spa, cô gái bị nhiễm trùng nặng

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 15/09/2022 15:03
  Mặc cảm vì da đùi bị rạn, chị H. tìm đến cơ sở thẩm mỹ để điều trị, kết quả vết rạn không khỏi mà còn mưng mủ, chảy máu.

  Bệnh viện Nhi Trung ương: 6 trẻ tử vong do virus Adeno

  Phòng bệnh - Thứ năm, 15/09/2022 14:49
  Ngày 15/9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết từ tháng 8 đến nay, số ca bệnh Adeno dương tính phát hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương gia tăng đột biến.