DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Dân văn phòng cũng "chóng mặt" với giá thịt lợn, hàng quán đồng loạt treo biển thông báo: "Chúng tôi đã cố gắng, nhưng..."

Theo Trí thức trẻ - 10:08 | 19/12/2019
webkhoedep.vn - Trước sức ép giá thịt lợn tăng phi mã và không có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều cửa hàng kinh doanh đồ ăn ở Hà Nội, như cơm bình dân, bánh mỳ, bún chả nướng, bánh cuốn,... đồng loạt treo biển tăng giá bán. Trung bình mỗi suất ăn tăng lên khoảng 5.000 - 10.000 đồng.

Vừa bước vào một quán bánh tráng nướng trên đường Bạch Mai, G. (23 tuổi, sinh viên) bất ngờ với tấm biển "tăng giá thực đơn" dán trên tường. Lúc này, chủ quán mới chạy vào giải thích, "Bọn em thông cảm, giá thịt lợn tăng cao quá nên cửa hàng buộc phải tăng giá theo. Thôi, coi như lần này mang tính chất thông báo, anh vẫn bán với mức tiền cũ, bắt đầu từ lần sau em nhé".

Thời gian này, trước áp lực giá thịt lợn liên tục tăng cao, thậm chí "chạm đỉnh" trong vòng 5 năm qua, nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm liên quan đến thịt lợn buộc phải tăng giá hoặc giảm bớt khẩu phần ăn của thực khách. Trên thực tế, tình trạng khan hiếm thịt lợn khiến chủ kinh doanh phải đắn đo suy nghĩ làm sao để giữ chân khách hàng, nếu bớt thịt thì khách chê, còn tăng giá quá cao thì khách bỏ quán!

Dân văn phòng cũng chóng mặt với giá thịt lợn, hàng quán đồng loạt treo biển thông báo: Chúng tôi đã cố gắng, nhưng...-1

Nhiều cửa hàng đồng loạt treo biển tăng giá sản phẩm hệ lụy từ bão giá thịt lợn.

"Để cửa hàng hoạt động được, giá sẽ thay đổi"

Theo khảo sát của chúng tôi, từ đầu tháng 11 năm nay, giá thịt lợn thành phẩm tại các chợ dân sinh dao động từ 150.000 - 160.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với trước. Thịt ba chỉ tăng tới 230.000 đồng, sườn non giá 260.000 - 280.000 đồng. Mức giá được cảnh báo có thể tăng liên tục nhiều ngày, thậm chí biến động mỗi ngày, khiến sức mua của người dân sụt giảm đáng kể.

Tại một quán bún chả trên phố Chính Kinh (quận Thanh Xuân, Hà Nội), chủ quán đã dán nhiều tờ giấy thông báo, nêu rõ lý do vì giá thịt lợn tăng quá cao nên mỗi suất bún theo đó cũng sẽ tăng lên, "để cửa hàng có thể tiếp tục hoạt động".

Đại diện quán bún chia sẻ, trước đây mỗi ngày quán đón rất đông thực khách, nhiều lúc nhân viên phục vụ không kịp. Thế nhưng, kể từ đầu tháng 12, khi cửa hàng có "chính sách" tăng giá, lượng khách bắt đầu có xu hướng giảm nhiều.

"Thịt lợn tăng giá quá cao, cộng thêm một số chi phí cũng tăng theo dịp cuối năm nên ít người ăn hơn trước. Mọi khi một suất bún chả đầy đủ chỉ bán từ 30.000 đồng, nhưng nay phải tăng thêm 5.000 đồng. Chúng tôi đã có thông báo dán ngay trên tường để khách hàng nắm được và thông cảm cho chúng tôi", chủ quán nói.

Dân văn phòng cũng chóng mặt với giá thịt lợn, hàng quán đồng loạt treo biển thông báo: Chúng tôi đã cố gắng, nhưng...-2

Dân văn phòng cũng chóng mặt với giá thịt lợn, hàng quán đồng loạt treo biển thông báo: Chúng tôi đã cố gắng, nhưng...-3

Quán bún chả trên phố Chính Kinh vắng tanh khách sau khi thông báo tăng giá. Ảnh: Ngọc Thắng.

Trên thực tế, nhiều cửa hàng kinh doanh đồ ăn ở Hà Nội, như cơm bình dân, bánh mỳ, bún chả nướng, bánh cuốn,... đồng loạt treo biển tăng giá bán. Trung bình mỗi suất ăn tăng lên khoảng 5.000 - 10.000 đồng.

Chị T. - chủ cửa hàng bánh mỳ phân trần, tất cả thành phần từ pate, chả giò, thịt,... đều "xuất thân" từ thịt lợn. Với thực trạng hiện nay, nếu không tăng giá bánh mỳ, chị sẽ bị lỗ nặng nề.

"Cửa hàng chúng tôi đã cố gắng không tăng giá để bình ổn giá cho khách hàng trong thời gian qua. Nhưng do tình hình giá nguyên liệu tăng phi mã và không có dấu hiệu hạ nhiệt, nên chúng tôi buộc phải điều chỉnh giá bán bánh mỳ từ 20.000 đồng lên 25.000 đồng. Cá nhân tôi cho rằng mức tăng này vẫn còn thấp hơn nhiều so với giá thịt lợn, nhưng vì khách ăn quen, nên tôi sợ nếu tăng cao quá sẽ mất khách".

Để cân đối giữa mức giá và chi phí bỏ ra, chị T. cho biết sẽ tìm mối cung cấp khác với giá cả hợp lý hơn, để đảm bảo sản phẩm vẫn chất lượng đồng thời phù hợp với túi tiền của khách hàng giữa cơn bão giá thịt lợn.

Dân văn phòng cũng chóng mặt với giá thịt lợn, hàng quán đồng loạt treo biển thông báo: Chúng tôi đã cố gắng, nhưng...-4

Nhiều sinh viên vì chưa có thu nhập, chấp nhận mức tăng giá như hiện nay.

Sinh viên, dân văn phòng,... quay cuồng giữa bão giá chóng mặt

Chúng tôi có mặt tại một quán bún trên phố Bạch Mai, gần các cụm trường ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế quốc dân, tập trung rất đông các bạn sinh viên. Ngay trước cửa hàng, chủ quán đã treo tấm biển "tăng giá" với nội dung: "Do giá thịt lợn tăng quá cao, từ 14/11 quán bắt đầu bán 25.000 đồng/suất".

Chị L. - chủ quán chia sẻ, bản thân chị đã phải đắn đo suy nghĩ trước quyết định nên hay không tăng giá sản phẩm, vì khách hàng chủ yếu là sinh viên. Nhưng nếu không tăng, trong tương lai cửa hàng sẽ không đủ khả năng tiếp tục hoạt động.

"Xung quanh đây toàn cửa hàng ăn uống, họ đều đã tăng giá, nếu chúng tôi không tăng có thể sẽ lôi kéo nhiều hơn khách hàng. Nhưng từ giữa tháng 11, giá thịt tăng quá cao, chúng tôi không thể "cầm cự" hơn nữa nên buộc phải tăng. Mỗi ngày, hầu hết khách hàng đều là sinh viên tìm đến quán, chúng tôi tăng giá bún nhưng miễn phí nước uống để "xoa dịu" phần nào thực trạng này" - chị L. giải thích thêm.

Dân văn phòng cũng chóng mặt với giá thịt lợn, hàng quán đồng loạt treo biển thông báo: Chúng tôi đã cố gắng, nhưng...-5

Dân văn phòng cũng chóng mặt với giá thịt lợn, hàng quán đồng loạt treo biển thông báo: Chúng tôi đã cố gắng, nhưng...-6

Nhiều cửa hàng bánh mỳ tăng giá dao động từ 3.000 - 5.000 đồng/ sản phẩm.

Bạn Trần Khánh Vy (sinh viên Đại học Bách Khoa) than thở, gần một tháng trở lại các cửa hàng đồ ăn đồng loạt tăng giá, sinh viên như Vy đang cố gắng tự cứu mình giữa guồng quay chóng mặt này.

"Có thể hôm nay em ăn bún, mai ăn bánh mỳ hoặc tìm các thực phẩm giá cả rẻ hơn như trứng, rau để tiết kiệm chi tiêu. Thực sự vì chưa có thu nhập, sinh viên bọn em phần lớn đều đang phụ thuộc vào gia đình, nên không có nhiều lựa chọn cho bữa ăn của mình" - Vy nói.

Anh Trung (nhân viên văn phòng, quận Cầu Giấy) thở dài kể, bình thường vợ đều chuẩn bị bữa trưa mỗi ngày cho anh. Thỉnh thoảng, anh cùng đồng nghiệp đi ăn ngoài, mức giá phải chăng chỉ từ 30.000 - 35.000 đồng. Từ thời điểm giá thịt lợn tăng, một suất bún đậu ở quán quen vì thế cũng "phi mã" lên 40.000 đồng, dân văn phòng như anh Trung đều... choáng.

"Hôm qua tôi mua một chiếc bán mỳ, giá đã tăng thêm 5.000 đồng, nhưng thịt cũng chỉ lèo tèo vài miếng. Hôm nay đi ăn bún đậu thay bữa trưa, chúng tôi đều bất ngờ khi biết mức giá đã tăng, xung quanh không hề có bảng thông báo" - anh Trung nói.

Theo Trí thức trẻ
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://ttvn.vn/gioi-tre/dan-van-phong-cung-chong-mat-voi-gia-thit-lon-hang-quan-dong-loat-treo-bien-thong-bao-chung-toi-da-co-gang-nhung-2201919120028290.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  7/12 bệnh nhân đang điều trị tại Huế đã âm tính từ 1 đến 4 lần với virus SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ bảy, 15/08/2020 11:12
  Trong số 12 bệnh nhân dương tính Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 có 7 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 đến 4 lần với virus SARS-CoV-2.

  "Lác mắt" với mâm cơm cuối tuần 6 món ngon đẹp lung linh nhưng lại cực kì dễ làm của mẹ đảm Sài Gòn

  Gia đình - Thứ bảy, 15/08/2020 08:07
  Với toàn các món ngon hết nấc này, đảm bảo nhà bạn ai cũng thích thú với mâm cơm này lắm đây!

  Muốn biết tuổi thọ bản thân hãy nhìn xuống bàn chân: Nếu có 2 dấu hiệu này, bạn là người tuổi thọ kém, nhiều bệnh tật

  Bí quyết làm đẹp - Thứ bảy, 15/08/2020 07:05
  Nếu bạn không chắc liệu cơ thể mình có khỏe mạnh hay không, bạn có thể nhìn xuống bàn chân, nếu không có 2 dấu hiệu dưới đây nghĩa là sức khỏe của bạn rất tốt.

  Ca tử vong thứ 22: Bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 15/08/2020 06:40
  Sáng ngày 15/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là ca mắc Covid-19 tử vong thứ 22 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

  Có 2 thứ nên đặt gần giường ngủ và 4 thứ nên để "càng xa càng tốt", nhiều người không hề biết nên vô tình gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 14/08/2020 22:18
  Hóa ra những thứ này đều rất quen thuộc nhưng việc đặt chúng cạnh giường ngủ có thể mang đến nhiều mối nguy hại lớn cho sức khỏe của bạn.

  Bộ Y tế khuyến cáo công thức dinh dưỡng đặc biệt tăng cường sức khỏe mùa dịch

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 14/08/2020 21:12
  Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4–5-1 vào bữa ăn hàng ngày bên cạnh việc tăng cường vận động và giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như môi trường sống, để mỗi người sẽ là “một lá chắn thép” vững chắc trong công cuộc chiến đấu với COVID-19.

  Trẻ đi học lại giữa mùa nóng cha mẹ cần lưu ý những gì

  - Chủ nhật, 10/05/2020 09:13
  Học sinh đi học lại giữa nền nhiệt độ cao và thời tiết oi bức khiến không ít cha mẹ lo lắng tìm các giải pháp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  - Thứ sáu, 08/05/2020 06:38
  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

  3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

  - Thứ năm, 07/05/2020 09:34
  Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

  Bộ Y tế đang nỗ lực để người dân được tiếp cận sớm nhất với vaccine ngừa Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 20:22
  Bộ Y tế cho biết sẽ quyết tâm, nỗ lực hết mình để người dân có thể tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

  Bộ Y tế thông tin việc mua vaccine ngừa Covid-19 của Nga và Anh

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 20:19
  Bộ Y tế cho biết sẽ quyết tâm, nỗ lực hết mình để người dân có thể tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

  Bệnh viện Đa khoa Hà Nội tăng cường chống dịch Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 20:04
  Ngay khi nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 quay lại và có diễn biến phức tạp, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội đã nhanh chóng thành lập chốt kiểm dịch y tế và thực hiện phân luồng khám bệnh. 

  Chị vợ chỉ mất 40 phút nấu ăn mỗi ngày nhưng mâm cơm nào cũng chất lượng, ngon lành cành đào

  Gia đình - Thứ sáu, 14/08/2020 19:38
  Với bí quyết riêng của mình, chị vợ tên Ngọc Dung này luôn khiến việc nấu nướng trở nên dễ dàng, tiết kiệm và nhanh chóng hơn.

  Chị vợ chỉ mất 40 phút nấu ăn mỗi ngày nhưng mâm cơm nào cũng chất lượng, cực ngon lành cành đào

  Gia đình - Thứ sáu, 14/08/2020 19:37
  Với bí quyết riêng của mình, chị vợ tên Ngọc Dung này luôn khiến việc nấu nướng trở nên dễ dàng, tiết kiệm và nhanh chóng hơn.

  Hà Nội nhận định bệnh nhân 867 có nguồn lây từ chùm ca bệnh ở Hải Dương

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 18:39
  Qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương đều liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi, Hà Nội nhận định nguồn lây cho bệnh nhân 867 là từ Hải Dương.

  Dân văn phòng chỉ cần chú ý tới 6 nguyên tắc nhỏ là có thể giảm béo ngay tại nơi làm việc

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 17:18
  Đi làm sợ nhất là cảnh bạn bè đồng nghiệp rủ nhau gọi trà sữa, rồi đặc thù công việc thường xuyên phải ngồi lâu một chỗ nên dân văn phòng khó tránh khỏi nguy cơ béo bụng, to đùi.

  Can thiệp tim mạch cứu sống bệnh nhân ho ra máu "sét đánh"

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 17:01
  Ngày 14/8, ekip các bác sĩ can thiệp tim mạch và đột quỵ thuộc Bệnh viện Trung ương Huế vừa can thiệp bít coils thành công cho bệnh nhân ho ra máu mức độ nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

  Đi cách ly 3 ngày mới nhớ ra... mình không phải là F1

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 16:53
  Sau khi đi cách ly được 3 ngày, một trường hợp ở Quảng Trị mới nhớ ra mình không phải là F1 của bệnh nhân nhiễm Covid-19.

  Chuyện nghề của vị bác sĩ chuyên đem nụ cười đến với những "đứa trẻ mỏ chim"

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 15:33
  Bệnh thiểu sản xương hàm dưới, hay còn gọi là Hội chứng Pierre Robin là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ nhỏ, trẻ mắc bệnh này có nguy cơ tử vong cao hoặc phải thường xuyên được chăm sóc y tế đặc biệt để duy trì cuộc sống.

  Gợi ý thiết kế những căn bếp có diện tích nhỏ với những bức tường gạch trần

  Gia đình - Thứ sáu, 14/08/2020 14:25
  Không gian nấu nướng có diện tích nhỏ vẫn đẹp thanh lịch và ấn tượng, tiện dụng và không kém phần cá tính nhờ khéo léo sử dụng bức tường gạch trần.

  Huế bổ sung thêm khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 14:05
  Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bổ sung thêm các khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

  Lịch sử đi lại 13/14 ca mắc Covid-19 công bố ngày 13/8 tại Đà Nẵng

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 14:04
  Trưa 14/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với 13/14 trường hợp bệnh nhân đã được công bố trong ngày 13/8.

  Thêm 5 người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh và xuất viện

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 13:49
  5 trường hợp được công bố chữa khỏi gồm: bệnh nhân 613, bệnh nhân 628, bệnh nhân 642, bệnh nhân 667, bệnh nhân 687.

  Nếu thấy triệu chứng này sau khi quan hệ thì cần đi khám ngay, ở chị em có thể là dấu hiệu 5 bệnh phụ khoa, ở nam giới thường là viêm tuyến tiền liệt

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 14/08/2020 11:10
  Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút sau khi quan hệ, đã đến lúc lên lịch hẹn với bác sĩ phụ khoa của bạn để kiểm tra mọi thứ.

  Một số bệnh thường mắc trong mùa mưa và cách phòng tránh

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 14/08/2020 09:59
  Mùa mưa thường ẩm ướt, điều này sẽ tạo cơ hội cho rất nhiều virus, vi khuẩn có cơ hội tấn công và gây ra nhiều căn bệnh nguy hại cho sức khỏe.

  Nguyên nhân khiến trẻ bị mồ hôi trộm và cách chữa trị

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 14/08/2020 09:59
  Mồ hôi trộm ở trẻ có thể là nguyên nhân của một số bệnh lý mà mẹ không hề hay biết. Hãy cùng tìm hiểu đó là bệnh gì và xử lý ra sao? Qua bài viết sau.

  Ảnh: Bên trong Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn, Đà Nẵng trước ngày chính thức hoạt động

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/08/2020 09:49
  Chiều tối 13/8, Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn (Đà Nẵng) hoàn thiện những khâu cuối cùng trước khi đưa vào vận hành trong thời gian tới.