• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm nút quanh động mạch

webkhoedep.vn - Viêm nút quanh động mạch là bệnh viêm mạch hệ thống ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách có thể gây tổn thương đến nội tạng thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh

Viêm quanh nút động mạch là gì

Viêm quanh nút động mạch hay còn gọi là viêm đa động mạch nút – Polyarteritis Nodosa (PAN) là bệnh lý viêm mạch có tính chất hệ thống. Bệnh chủ yếu biểu hiện trên da, thần kinh ngoại biên, khớp… Khi xuất hiện kháng nguyên nội sinh hoặc ngoại sinh, cơ thể sẽ bị kích thích để sản xuất ra kháng thể kết hợp với kháng nguyên tại thành một phức hợp lắng đọng ở thành mạch gây nên các triệu chứng lâm sàng như phình mạch hoặc tắc mạch, cụ thể là:

– Phức hợp kháng nguyên – kháng thể lắng đọng ở lớp trong của mạch máu thu hút bạch cầu, cytokine… tạo thành các cục máu đông làm tắc mạch.

– Phức hợp kháng nguyên kháng thể lắng đọng tại lớp áo giữa hay ngoài thành mạch làm thành mạch suy yếu sẽ gây phình mạch.

Viêm nút quanh động mạch là bệnh viêm mạch hệ thống ở nhiều cơ quan trong cơ thể

Viêm nút quanh động mạch là bệnh viêm mạch hệ thống ở nhiều cơ quan trong cơ thể

Nguyên nhân gây bệnh viêm nút quanh động mạch

Hiện chưa làm rõ được nguyên nhân gây bệnh, chỉ biết rằng có một số yếu tố làm tăng nguy mắc bệnh bao gồm:

– Đột biến gen CECR1

– Nhiễm một số virus như HBV (30% trường hợp), HCV, parvovirus B-19, Varicella-zoster…

-Nhiễm trùng

-Sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh có chữa Minocycline, Levamisole hay vắc xin viêm gan B…

Triệu chứng

Viêm nút quanh động mạch được nhận biết thông qua các triệu chứng:

– Lâm sàng: Biểu hiện lâm sàng đa dạng và xuất hiện ở nhiều cơ quan như da, khớp, thân, thần kinh ngoại biên…

– Biểu hiện toàn thân: Sốt, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân

– Biểu hiện trên da: Đây là biểu hiện dễ nhật biết bởi có đến 40% người bệnh có biểu hiện trên da như cục ở chi dưới, loét trên các cục, mang lưới livediod như mạng lưới màu tím xuất hiện rõ mỗi khi gặp lạnh, xuất huyết. Nếu tổn thương cấp tính có thẻ thấy các mảng viêm lớn phù nề trên da…

– Biểu hiện ở một số cơ quan khác: Đau cơ, khớp, nhồi máu, viêm dây thần kinh ngoại biên, suy giảm chức năng thận, đau ngực…

Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn

Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn

Điều trị

Bệnh nhân mắc viêm nút quanh động mạch hầu hết bị tử vong khi không được điều trị đúng và kịp thời. Do đó, điều quan trọng nhất là phải đến bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn trải qua bất cứ điều gì giống như những gì bệnh nhân này đã trải qua. Hãy chắc chắn bạn tìm đến bác sĩ ngay nếu phát hiện ngón tay chuyển sang màu đen.

Để điều trị bệnh, corticosteroid là lựa chọn hàng đầu. Nếu tình trạng bệnh cải thiện thì bắt đầu giảm liều thuốc sau 1 tháng. Giảm dần thuốc trong 12 tháng sau đó cho đến khi ngưng hẳn. Trường hợp cần phối hợp prednisone với cyclophosphamide, nếu có thể, nên giảm liều corticoid nhanh hơn, để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

 

Theo Vietnamhoinhap
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)