• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Dấu hiệu mắc ung thư trực tràng ở người lớn

webkhoedep.vn - Ung thư thực tràng là căn bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa thường gặp ở những người có thói quen ăn uống không điều độ.

Ung thư thực tràng là căn bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa thường gặp ở những người có thói quen ăn uống không điều độ. Dấu hiệu bệnh lại khá mơ hồ nên hầu như người bệnh đều không biết được tình trạng sức khỏe của mình cho tới khi bệnh nặng hơn. Cùng tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang mắc ung thư thực tràng.

Thực tràng là phần giữa nối liền giữa ruột già và hậu môn có vai trò dẫn thức ăn đã phân hủy xuống dưới để đào thải ra ngoài. Nếu trong thực tràng có khối u, các bác sĩ sẽ dễ dàng nhận ra bằng các dụng cụ chuyên khoa còn người bệnh thì không. Vì thế rất nhiều trường hợp khối u chuyển sang giai đoạn cuối ảnh hưởng tới tới hệ cơ quan khác khiến tính mạng của người bệnh bị đe dọa.

Ung thư thực tràng có thể tìm thấy bằng những dụng cụ y tế chuyên khoa

Đi ngoài phân nhỏ, vón cục

Nhiều bệnh nhân ung thư trực tràng đều mắc chứng đi ngoài phân nhỏ hoặc vón cục. Biểu hiện này gần giống với những bệnh về tiêu hóa như táo bóng, khó tiêu,... nên đa số người bệnh tự tìm cách điều trị. Nguyên nhân dẫn tới việc phân nhỏ, vón cục là do khối u hình thành chiếm diện tích trực tràng khiến chất thải bị biến dạng về kích thước và hình dạng.

Đi ngoài ra máu

Một số bệnh như nóng trong người, trĩ, ngộ độc,... đều có biểu hiện đi ngoài ra tiểu rất giống với ung thư thực tràng. Quan sát bằng mắt thường bạn có thể thấy được lượng máu lẫn vào chất thải cảnh báo vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Có thể do khối u lớn làm cản trở quy trình đào thải chất đồng thời khiến những vị trí xung quanh bị tổn thương và chảy máu. Kèm theo đó là cảm giác nóng, đau nhức hậu môn.

Người mắc ung thư thực tràng thường khó đi ngoài và ra máu

Đau bụng và buồn nôn

Những bệnh liên quan tới đường ruột thường có một số biểu hiện như đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, cồn cào,... Biểu hiện có điểm tương đồng như khi bị ngộ độc do thực phẩm không an toàn, giun, lạnh bụng,...nên người bệnh thường chủ quan và tìm tới những hiệu thuốc ngoài để mua thuốc tự điều trị. Nhưng nếu tần xuất cơn đau, cơn buồn nôn nhiều và kéo dài là dấu hiệu bị ung thư thực tràng.

Chảy dịch hậu môn

Khi các khối u đã bành chướng lớn trong thực tràng, chúng chèn ép những mạch máu tại thành thực tràng khiến các chất không được lưu thông mà ứ đọng lại một vị trí. Khi lượng chất dịch quá lớn, chúng tràn qua khối u và thoát ra ngoài bằng hậu môn. Đây là dấu hiệu nói rằng mức độ nguy hiểm của khối u bạn đang mắc phải vô cùng lớn.

Theo T. H tổng hợp

congtacvien
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...