• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Dấu hiệu nhận biết bị viêm phổi do virus corona

webkhoedep.vn - Virus Corona là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm phổi. Người nhiễm loại virus mới này có các dấu hiệu như ho, sốt, khó thở và nặng có thể bị suy yếu nội tạng.

Cho đến nay, chưa có thuốc kháng sinh để điều trị virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp này. Vì thế, các dấu hiệu nhận biết bị viêm phổi do virus corona sớm nhất luôn được nhiều người quan tâm hàng đầu. Bài viết dưới đây, webkhoedep.vn tổng hợp các triệu chứng bị viêm phổi do loại virus corona mới này gây ra để từ đó bạn biết cách phòng tránh và điều trị kịp thời. 

1. Các dấu hiệu nhận biết bị viêm phổi do virus corona 

Dấu hiệu nhận biết bị viêm phổi do virus corona-1

- Ho, khô họng: Khi ho nhiều kèm với sốt dẫn tới tình trạng cổ họng khô, thiếu nước khiến cho mũi phải hoạt động nhiều hơn, hơi thở ngắn lại. 

- Bị sốt cao liên tục trong vài ngày: Nếu cơ thể người bệnh bị nhiễm virus corona này sẽ bị nhiễm trùng dẫn tới thân nhiệt tăng cao. Sốt càng cao tức là bản thân người bệnh bị nhiễm trùng càng nặng với các biểu hiện như run lahj, sốt cao, chảy nước mũi.... 

- Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi: Khi người bệnh bị sốt cao kèm theo đau, khô cổ họng lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng suy nhược cơ thể. Bởi vì khi mất nước nhiều qua hơi thở và nước tiểu thì các ion điện giải bên trong cơ thể như: Ca, Na, K, Mg,... sẽ bị giảm đi quá nhiều. 

- Đau đầu dữ dội: Cơ thể sốt sẽ làm cho mạch đập nhanh hơn do áp lực máu mạnh bên trong lòng mạch máu.  Và khi bị sốt, các cơ quan sẽ gây tăng áp lực co bóp mạnh dẫn đến đau đầu.

- Giảm bạch cầu lympho: Hơn 63% số người nhiễm virus corona bị giảm bạch cầu lympho mạnh và bất thường trên CT-scan lồng ngực.

- Khó thở: Khi người bệnh có những triệu chứng ở trên sẽ dẫn tới tình trạng khó thở kéo dài liên tục. 

Virus corona đi vào cơ thể con người qua hệ hô hấp và gây bệnh viêm phổi cấp, nặng dẫn tới tình trạng thiếu oxy, khó thở. Chính vì thế, các dấu hiệu viêm phổi cấp corona ở trên bạn nên nắm thật kỹ để phòng tránh nhiễm bệnh một cách tốt nhất. 

2. Các triệu chứng biến thể của bệnh viêm phổi cấp do virus corona ở thể nặng

Dấu hiệu nhận biết bị viêm phổi do virus corona-2

- Suy hô hấp cấp tiến triển: Chiếm khoảng 29%

- Nhiễm virus huyết: Chiếm khoảng 15%

- Tổn thương tim cấp: Chiếm khoảng 12%

- Nhiễm trùng thứ phát gặp 10% số ca bệnh

Tỷ lệ dịch virus corona thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ và người già do hệ miễn dịch yếu. Có thể bị nhiễm trùng, suy nội th dễ Đa số những người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu có thể bị nhiễm trùng, suy nội tạng dẫn đến tử vong.

3. Cách phòng bệnh lây nhiễm virus corona hiệu quả

Nếu bạn tiếp xúc với những người đang nghi ngờ nhiễm virus corona thì cần: Theo dõi sức khỏe của bản thân trong vòng 2 tuần, kể từ thời kỳ đầu tiếp xúc đến ngày cuối cùng. Đồng thời theo dõi các triệu chứng cũng như dấu hiệu sau: 

- Sốt, đo thân nhiệt 2 lần/ngày. 

- Ho, khó thở. 

- Ban đầu cơ thể bạn có thể bị gai lạnh, đau họng, nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn, sổ mũi, cơ thể mệt mỏi. 

Dấu hiệu nhận biết bị viêm phổi do virus corona-3

Khi thấy bản thân mắc các triệu chứng ở trên thì nên gọi ngay cho các đơn vị y tế trình bày về tình trạng của mình. Nếu bạn đang nghi ngờ bản thân nhiễm cần làm ngay xét nghiệm và chuẩn bị cách ly để tránh nhiễm bệnh cho người khác.

Trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm có bị nhiễm 2019-nCoV hay không thì người bệnh cũng nên:

- Tránh tiếp xúc với người khác càng nhiều càng tốt, nên sử dụng vệ sinh, tắm giặt, ăn uống riêng... 

- Đeo khẩu trang khi ở cùng với người khác và khi đi khám bệnh. 

- Dùng tay che miệng mỗi khi hắt xì hơi, ho sau đó vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng để tránh virus lây lan. 

- Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng với nước sạch.

- Theo dõi các biểu hiện của bản thân nếu thấy tình trạng ho, khó thở nặng thì cần tìm đến ngay các cơ sở y tế. 

Trên đây là những nguyên nhân virus corona kèm theo triệu chứng bệnh cho bạn tham khảo. Ngoài ra, cả người bệnh và những người chăm sóc người bệnh bị nhiễm 2019-nCoV cũng cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa theo Bộ y tế đưa ra. Không nên chủ quan trước đại dịch virus corona mới đang hoành hành này.

Theo Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)