• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Dấu hiệu trẻ bị tự kỷ cha mẹ nhất định phải theo dõi

webkhoedep.vn - Tự kỷ là một tập hợp các rối loạn phát triển lan tỏa ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, có khởi phát sớm từ khi trẻ trước 3 tuổi và diễn biến kéo dài.

Trẻ tự kỷ có thể bắt đầu xuất hiện những biểu hiện ngay từ những năm tháng đầu đời mà nhiều bố mẹ không quan tâm, để ý. Chỉ đến khi các dấu hiệu ngày càng trở nên rõ ràng hơn, lúc đó cha mẹ có can thiệp thì mức độ phát triển của hội chứng tự kỷ ngày một nhanh hơn và khó giải quyết.

Đọc thêm: Nghỉ việc, chăm sóc con mà bé vẫn bị tự kỷ

Dấu hiệu và triệu chứng trẻ tự kỷ

Mỗi đứa trẻ sẽ có một hỗn hợp độc đáo với các triệu chứng riêng, không ai giống ai. Dưới đây là những dấu hiệu, triệu chứng trẻ tự kỷ cơ bản và đặc trưng nhất.

Tương tác xã hội và các mối quan hệ: không phản ứng khi người khác gọi tên, không thích người khác chạm vào mình, thích ở một mình, chơi một mình trong thế giới riêng, tiếp xúc bằng mắt kém, ít bộc lộ các nét mặt.

Dấu hiệu trẻ bị tự kỷ cha mẹ nhất định phải theo dõi-1

Trẻ tự kỷ có nhiều hành vi "lạ"

Ngôn ngữ: Không nói được, cực kì ít nói hoặc nói với chất giọng bất thường, có thể lặp lại các từ hoặc câu đúng nguyên văn nhưng không biết sử dụng chúng, khó khăn khi bắt đầu hoặc tiếp tục một cuộc trò chuyện, thường hay lặp lại các từ hoặc nhại lại lời nói, không hiểu được ý nghĩa của các câu ẩn ý, ẩn dụ.

Hành vi: Hành vi rập khuôn, thích lặp lại, ví dụ như vỗ tay, lắc lư, bập bênh, chạy vòng quanh, đập đầu,..

Thích di chuyển liên tục.

Có vấn đề trong sự phối hợp hoặc mô hình chuyển động của cơ thể ( đi vụng về, lảo đảo, cứng người, hay vung tay vung chân,…).

Đọc thêm: Hà Nội: Bé 2 tuổi bị mắc tự kỷ, không thích bố mẹ, chỉ thích xem điện thoại và tivi

Hay bị cuốn hút vào một chi tiết nhỏ nào đó nhưng lại không hiểu tổng thể (ví dụ như bánh xe trong xe đồ chơi).

Có thể nhạy cảm bất thường với ánh sáng, âm thanh, sự chuyển động.

Nhiều trẻ thiếu cảm giác, ví dụ như không biết đau.

Thường kén ăn, chỉ ăn một vài loại thực phẩm nhất định.

Dấu hiệu trẻ bị tự kỷ cha mẹ nhất định phải theo dõi-2

Bé tự kỷ rất nhạy cảm

Việc cha mẹ nên làm khi con bị tự kỷ

- Chuẩn đoán sớm: Điều quan trọng trong việc điều trị chứng tự kỷ là chuẩn đoán bệnh sớm và kịp thời. Những bé tự kỷ càng nhận được sự giúp đỡ sớm thì cơ hội điều trị thành công càng lớn.

- Chấp nhận bé: Thay vì tập trung vào những điểm khác biệt của con với các đứa trẻ bình thường thì cha mẹ nên học cách chấp nhận con. Hãy ăn mừng những thành công nhỏ của bé và ngừng so sánh bé với người khác. Tình yêu vô điều kiện và sự chấp nhận của cha mẹ sẽ giúp trẻ tự kỷ rất nhiều.

- Tạo sự nhất quán: Trẻ em tự kỷ gặp khó khăn khi áp dụng những gì các bé đã học trong một môi trường với nơi khác. Ví dụ, bé có thể sử dụng ngôn ngữ ký hiệu ở trường để giao tiếp, nhưng đừng bao giờ nghĩ đến việc bé sẽ làm ở nhà. Tạo sự nhất quán trong môi trường của bé là cách tốt nhất để tăng cường học tập. Tìm hiểu liệu các chuyên gia trị liệu của bé đang làm gì và thực hành kĩ thuật của họ ở nhà.

Dấu hiệu trẻ bị tự kỷ cha mẹ nhất định phải theo dõi-3

Cha mẹ cần có phương pháp xử lý khi nhận ra con mình có dấu hiệu bị tự kỷ

- Làm theo lịch: Các bé tự kỷ có khuynh hướng làm việc tốt khi có lịch làm việc hoặc làm theo thói quan. Vì vậy cha mẹ lên thiết lập kế hoạch cho bé như thời gian ăn, trị liệu, đi học và ngủ.

- Khen thưởng hành vi tốt: Khi bé làm đúng một hành động hay học được kỹ năng mới, cha mẹ hãy khen ngợi bé.

- Chú ý đến các dấu hiệu không lời: Trẻ tự kỷ có thể dùng các tín hiệu phi ngôn ngữ để giao tiếp. Cha mẹ nên tinh tế quan sát để hiểu được bé hơn.

- Chú ý đến sự nhạy cảm của bé: Nhiều bé tự kỷ bị mẫn cảm với ánh sáng, âm thanh, và mùi vị. Cha mẹ nên tìm ra âm thanh, mùi, chuyển động, cảm giác xúc giác nào gây ra hành vi xấu và cái nào gây ra ảnh hưởng tích cực.

Đọc thêm: Những điều cha mẹ 'không thể không biết' về chứng tự kỷ ở trẻ em

Cha mẹ cần chú ý, một số dấu hiệu trên cũng có thể xuất hiện ở trẻ em bình thường nhưng chỉ tồn tại đơn lẻ. Nếu thấy các dấu hiệu xuất hiện đồng thời và kéo dài, cần đưa cháu đi khám kiểm tra xem cháu có bị tự kỷ hay không. Khi đã được chẩn đoán mắc tự kỷ cần được điều trị sớm bởi các bác sĩ chuyên khoa Nhi, tâm thần nhi, bác sĩ tâm lý, giáo viên giáo dục đặc biệt.

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

    ĐỌC NHIỀU NHẤT

    Coronavirus (2019-nCoV)