• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh ung thư da

webkhoedep.vn - Bệnh ung thư da có thể đến với bất cứ ai và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh để có cách điều trị sớm tránh những điều không may sảy ra với chính mình.

Bệnh ung thư da là gì?

Ung thư da là ung thư xuất phát từ vùng biểu mô da và che phủ mặt ngoài cơ thể, gồm nhiều lớp tế bào. Lớp tế bào đáy sinh ra ung thư tế bào đáy, lớp tế bào vảy sinh ra ung thư biểu mô vảy. Các  tuyến phụ thuộc của da như tuyến mồ hôi, tuyến bã sinh ra ung thư tuyến mồ hôi, tuyến bã…

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh ung thư da-1

Dấu hiệu bệnh ung thư da

Các dấu hiệu của bệnh ung thư da

Gặp vấn đề về hô hấp

Khi bạn bị ung thư da sẽ xuất hiện các khối u ác tính, nếu không phát hiện sớm thì các khối u ác này có thể lan tới phổi và gây bệnh. Nếu bạn thấy có các triệu chứng như khó thở, ho dai dẳng, ho nhiều... thì hãy đi khám bác sĩ ngay.

Viêm khớp

Các u ác tính của ung thư da không chỉ lan vào phổi mà có thể lan sang gan , xương và khớp. Nếu bạn thấy hiện tượng viêm khớp hoặc đau nhức khớp thì đó có thể là dấu hiệu bệnh ung thư da và bạn nên đi khám ngay.

xem thêm: Nắng như chảo lửa: Bác sĩ chỉ ra những nghề dễ mắc ung thư da

Suy giảm thị lực

Melanocyte là một tế bào sản xuất sắc tố được tìm thấy trong da và các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả mắt. Nếu bị bạn ung thư da ở gần mắt thì các u ác sẽ tấn công vào mắt của bạn và gây suy giảm thị lực.

Xuất hiện u dưới da

Các khối u này rất khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nhưng bạn có thể cảm nhận được chúng, các khối u thường xuất hiện ở các vùng như nách, cổ, hạch bạch huyết...

Đau bụng thường xuyên

Không chỉ bị ở hạch bạch huyết, những khối u ác tính sẽ lây lan tới vùng gan của bạn. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy thường xuyên bị đau nhói ở góc trên bên phải vùng bụng và bạn cần đi kiểm tra bác sĩ ngay.

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh ung thư da-2

Đau bụng thường xuyên là dấu hiệu bệnh ung thư da

Những thay đổi sau khi tẩy một nốt ruồi

Nếu sau khi bạn tẩy nốt ruồi và nhận thấy da bị tăng sắc tố bên ngoài vết sẹo. Một nốt ruồi đang lan rộng ra ngoài so với trước có nghĩa là nó đã thay đổi hoặc tiến triển. Hãy nói với bạn sĩ nếu bạn cảm thấy đau ở vị trí của nốt ruồi đã tẩy hoặc bạn phát hiện ra chỗ đó bị sưng.

 Da đóng vảy, bong tróc

Bệnh ung thư da sẽ khác rất nhiều so với các bệnh không liên quan như khô da, bệnh vảy nến hay bệnh chàm... khi bị ung thư da, tại phần bị ung thư người bệnh sẽ thấy da bị sưng nề, không thể khỏi khi đã sử dụng bất cứ loại thuốc hay mỹ phẩm tốt nào. Vì vậy bạn cần đi khám bác sĩ để được điều trị ngay.

Cách điều trị bệnh ung thư da

Bệnh ung thư da có chữa được không?

Ung thư da là bệnh nguy hiểm, nhưng theo nhiều bác sĩ thì bệnh cũng có thể chữa khỏi nếu người bệnh có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Cũng theo bác sĩ, nếu người bệnh chữa trị ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 100%. Ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sau 5 năm còn khoảng 20 - 40%.

Y học ngày càng phát triển hơn vì vậy đã có các phương pháp điều trị bệnh ung thư da, tuy nhiên việc điều trị bệnh cần căn cứ vào mức độ của bệnh và giai đoạn cụ thể của bệnh để áp dụng phương pháp cho phù hơp.

đọc thêm: Phái đẹp thận trọng với trào lưu tắm trắng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư da

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư da

- Phẫu thuật: đây là một phương pháp điều trị chính cho các bệnh nhân bị mắc ung thư da ở giai đoạn sớm.

- Xạ trị: Khi bác sĩ khám và phát hiện bệnh ung thư da của bệnh nhân đã rơi vào giai đoạn muộn hơn thì sẽ phải áp dụng phương pháp này. Việc dùng tới phương pháp xạ trị sẽ được thực hiện trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u, giúp cắt bỏ dễ dàng hoặc xạ trị được sử dụng sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

- Hóa trị: Khi bệnh nhân bị ung thư phổi chuyển sang giai đoạn di căn, bác sĩ sẽ phải áp dụng phương pháp này nhằm tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư. Đây là phương pháp dùng thuốc hóa chất và tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch.

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh ung thư da-3

Điều trị hóa trị cho bệnh nhân bị ung thư da

- Liệu pháp miễn dịch được sử dụng điều trị bệnh cho một số người bệnh ung thư hắc tố.

Bệnh ung thư da có rất nhiều các dấu hiệu bất thường và việc điều trị cũng khó khăn. Vì vậy, mỗi chúng ta khi thấy các triệu chứng bất thường ở da thì nên đi khám bác sĩ và tìm hiểu nguyên nhân ngay trước khi quá muộn.

xem thêm:Cháy nắng: Con đường nhanh nhất dẫn đến ung thư da

khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)