DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Đẩy mạnh việc thực hiện quy chế dân chủ trong các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố

Theo hanoi.gov.vn - 11:06 | 01/06/2022
webkhoedep.vn - Sáng 31/5 tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Ban Dân vận Thành ủy phối hợp với UBND thành phố và Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ trong các trường đại học, cao đẳng.
 • Sóc Sơn: Phấn đấu có 1/3 số xã của huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  Sáng 31/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, nhiệm vụ thời gian tới, trọng tâm là công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện. Tham gia đoàn công tác có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền.

 


Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Doãn Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cùng dự có Bí Thư Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội Nguyễn Thanh Sơn cùng đại diện lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng Hà Nội. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản cho biết, Đảng bộ Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội có 70 tổ chức cơ sở đảng với hơn 18.000 đảng viên; có 69 trường đại học, cao đẳng với trên 1.300 giáo sư và phó giáo sư; 3.200 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học; hơn 8.500 thạc sĩ; gần 11.000 cử nhân, kỹ sư và tương đương trong mọi lĩnh vực; trên 600.000 sinh viên chính quy các hệ. Những năm gần đây, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục đại học, cao đẳng đã có nhiều đổi mới theo hướng trao cơ chế tự chủ cho các cơ sở giáo dục - đào tạo. Những thay đổi đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội, ngày càng tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế. Đảng ủy Khối đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, Ban Giám hiệu các trường trực thuộc triển khai hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở gắn với những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục-đào tạo.

 

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản phát biểu khai mạc hội nghị

Theo Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở một số trường đại học thuộc Đảng ủy Khối còn có những hạn chế cần được điều chỉnh, khắc phục. Để nâng cao hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ trong các trường đại học thuộc Khối, đồng chí Nguyễn Doãn Toản đề các đại biểu tham dự hội nghị tập trung vào 4 nhóm nội dung quan trọng. Trong đó, chú trọng đến vai trò của Hội đồng trường, Ban giám hiệu, các tổ chức chính trị - xã hội và các Hội sinh viên trong thực hiện Quy chế dân chủ gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng trường.

Tại hội nghị, các tham luận đã làm rõ tầm quan trọng của việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở trong các trường đại học, cao đẳng Hà Nội. Các tham luận tập trung vào một số nội dung như: “Phát huy dân chủ, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng trong đổi mới quản trị đại học”; “Phát huy dân chủ cơ sở trong việc đổi mới nội dung chương trình và chuyển đổi mô hình đào tạo tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội”; “Mối quan hệ giữa dân chủ cơ sở và tự chủ trong trường đại học”…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao các tác giả dành thời gian, tâm huyết vào nội dung các tham luận, bám sát với chủ đề, yêu cầu của kế hoạch tổ chức hội nghị đề ra. Các tham luận nêu được những vấn đề lý luận và thực tiễn cùng những kinh nghiệm xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở trong các trường đại học, cao đẳng. Trong đó, nhiều bài viết đưa ra những kinh nghiệm để phát huy được vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng, quản trị của Hội đồng trường, quản lý điều hành của Ban giám hiệu. 

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị

Theo đồng chí Nguyễn Văn Phong, việc phát huy dân chủ mới giải phóng được sức sáng tạo của con người, đặc biệt đối với người học và người dạy trong các trường đại học, cao đẳng. Việc phát huy dân chủ trong nhà trường còn là phát huy dân chủ trong bày tỏ quan điểm về học thuật, nghiên cứu khoa học. Đồng thời, phát huy vai trò của người đứng đầu; thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác cán bộ, công tác tài chính, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học….

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, việc triển khai giáo dục đại học tự chủ đang là xu thế chung của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Đồng thời, việc không ngừng đổi mới quản trị đại học, nâng cao chất lượng giảng dạy đại học để hội nhập quốc tế cũng như đáp ứng nhu cầu của người học là tất yếu. Vì thế, các nhà trường cần đẩy mạnh phát huy dân chủ, trong đó cần chú trọng đến vai trò nêu gương, tiên phong gương mẫu của đảng viên và tổ chức cơ sở đảng, nhất là người đứng đầu, qua đó góp phần đẩy mạnh thực hiện dân chủ trong toàn xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu tại hội nghị

Nêu thực tế hiện nay sự cạnh tranh trong giáo dục đại học ngày một tăng lên khi nhiều trường quốc tế gia tăng đầu tư tại Việt Nam, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị các nhà trường phải gắn việc thực hiện Quy chế dân chủ với đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đưa giáo dục sáng tạo vào trong nhà trường. Đồng thời, gia tăng trách nhiệm của các nhà trường, gắn chặt với nhu cầu của thị trường để tăng sức cạnh tranh của thị trường lao động. Trong bối cảnh đó, việc phát huy dân chủ phải xuất phát từ nội tại, tránh bệnh hình thức để tạo chuyển biến thực chất trong lĩnh vực này.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn đánh giá cao những tham luận đã gửi tới hội nghị với những kinh nghiệm quý trong thực hiện dân chủ cơ sở. Nêu bật ý nghĩa cũng như tầm quan trọng việc thực hiện dân chủ trong các trường đại học, cao đẳng Hà Nội thời gian tới, đồng chí Lê Hồng Sơn yêu cầu Đảng ủy Khối cũng như các nhà trường cần đặt trọng tâm ưu tiên cho công tác này; xây dựng dân chủ phù hợp với tình hình thực tiễn từng cơ sở đào tạo; đồng thời phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, người đứng đầu cơ quan. 

 

Các đại biểu tham quan phòng Truyền thống của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

Đồng chí Lê Hồng Sơn cũng yêu cầu Đảng ủy Khối lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng xây dựng quy chế phối hợp giữa Đảng ủy, Ban giám hiệu, Hội đồng trường. Đặc biệt là khẳng định vai trò của việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở nhằm phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Theo hanoi.gov.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2852440/ay-manh-viec-thuc-hien-quy-che-dan-chu-trong-cac-truong-ai-hoc-cao-ang-tren-ia-ban-thanh-pho.html?fbclid=IwAR1sFqzNV6w7sTDPy0pbOTm-AgEJpbVgH4CSHscQFVKah29QN6qSuMVUlmI
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 30/06/2022 20:11
  Sở Y tế TP.HCM tập huấn điều trị sốt xuất huyết cho 3.600 bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện tuyến quận, huyện để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

  Bất ngờ nguyên nhân gây viêm phổi, méo miệng, lệch mặt... trong ngày hè

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 19:52
  Trong những ngày nắng nóng không ít người già nhập viện do viêm phổi vì bật điều hòa nhiệt độ thấp...

  Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 30/06/2022 19:50
  Ai cũng từng là một đứa trẻ và có lẽ đều muốn người lớn thấu hiểu mình, nhưng khi trở thành cha mẹ, họ lại quên mất điều đó.

  3 dấu hiệu vào đầu buổi sáng ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan, mong rằng bạn không có dù chỉ một điều

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 30/06/2022 14:43
  Ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào khác cũng đều rất nguy hiểm và tốt nhất thì bạn vẫn nên nhận biết bệnh từ sớm.

  5 điều quan trọng cần làm nếu người yêu cũ bất chợt nhắn tin cho bạn

  Tâm sự - Thứ năm, 30/06/2022 10:50
  Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn đang hạnh phúc với người yêu hiện tại rồi bỗng dưng một ngày người yêu cũ lại nhắn tin hỏi thăm bạn thế nào. Bạn nên lạnh lùng, nhiệt tình tiếp chuyện, tỏ ra không quan tâm hay làm gì khi rơi vào tình huống như vậy?

  Loại củ ăn đến đâu mát ruột đến đó, vừa dưỡng sinh vừa chữa được 8 bệnh, mùa hè đang nhiều

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 30/06/2022 10:15
  Không đơn giản là món ăn giải nhiệt, loại củ này còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó có nhiều bệnh thường gặp vào mùa hè.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Cơ quan nắm giữ sự sống của cơ thể, nhiều người "vừa dùng vừa phá" vì các thói quen xấu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 09:53
  Thận là một trong những cơ quan trọng yếu trong cơ thể con người nhưng lại dễ bị tổn thương bởi lối sống kém lành mạnh và chế độ ăn uống bất hợp lý.

  Cho người yêu cũ tiền đi sửa mũi, chàng trai 30 tuổi tuyên bố "chia tay không đòi lại sụn"

  Tâm sự - Thứ tư, 29/06/2022 16:20
  Xuất hiện trong "Ghép đôi thần tốc" tập 63, chàng trai Nguyễn Hoàng Như Thắng (30 tuổi, TP.HCM) khiến khán giả vừa cười vừa thương khi tiết lộ tình trường với lý do chia tay rất không giống ai.

  Tưởng con đang chơi đùa nhưng thực chất lại bị đuối nước: 7 dấu hiệu nhận biết đuối nước cực kì quan trọng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 29/06/2022 10:19
  Thời gian nghỉ hè như chuỗi ngày thiên đường của trẻ vì chúng được đi chơi, du lịch cùng bố mẹ. Thế nhưng đừng mải mê chìm đắm trong những cuộc vui của con mà quên mất có rất nhiều nguy hiểm xung quanh.

  5 kiểu giày dép mát chân và siêu tôn dáng, rất cần sắm cho mùa hè nóng bức

  Xu hướng - Thứ tư, 29/06/2022 10:06
  Tủ đồ mùa hè của chị em sẽ bớt sành điệu, nếu thiếu các mẫu giày dép sau đây.

  7 món giàu protein bậc nhất, chị em ăn đến đâu giảm mỡ tăng cơ đến đó

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 29/06/2022 07:44
  Muốn giảm mỡ tăng cơ hiệu quả nhất, trong các bữa ăn hàng ngày, chị em nên ăn cân đối 7 món dưới đây.

  Thứ rau bổ hơn củ khoai lang 10 lần, giúp thanh lọc nội tạng mà người Nhật cực thích

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 29/06/2022 07:42
  Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...

  Nằm điều hòa quá lạnh, hốt hoảng khi thấy miệng méo xệch

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 20:40
  Hàng năm vào thời điểm khoảng tháng 5 đến tháng 7, các bác sĩ gặp nhiều ca bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

  Loại quả mệnh danh 'thực phẩm trường sinh' rất rẻ vì sao chỉ ăn 2 lần/tuần?

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 28/06/2022 20:37
  Đây là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm người Việt, có vị ngọt mát, ăn tốt nhất vào mùa hè và mùa thu.

  Người ngoại tình dù thông minh đến đâu, vẫn để lộ 3 sơ hở...

  Gia đình - Thứ ba, 28/06/2022 16:17
  Chung thủy là điều cần nhất trong hôn nhân và cả vợ lẫn chồng đều phải biết gìn giữ, chỉ cần một bên vượt quá giới hạn, cuộc hôn nhân sẽ trở nên mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

  5 cách làm đẹp da, giảm bọng mắt, chữa cháy nắng với đá lạnh

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 28/06/2022 15:25
  Không chỉ có công dụng làm mát cơ thể vào những ngày hè nóng nực, đá lạnh còn là cứu tinh của làn da.

  Đừng nhầm lẫn giữa rối loạn tiền đình và thiếu máu não!

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 14:35
  Phần lớn người bệnh đều có sự nhầm lẫn giữa 2 bệnh này bởi vì thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình đều có những dấu hiệu giống nhau như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhưng thực tế thì 2 căn bệnh này có nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

  Sự nguy hiểm của biến chủng BA.5 Omicron vừa xuất hiện tại Việt Nam

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 28/06/2022 10:02
  BA.5 và BA.4 là hai biến chủng phổ biến trong các ca mắc mới tại nhiều nước phương Tây. Nó được cho là có khả năng lây lan mạnh gấp nhiều lần BA.2 của Omicron.

  Đổ xăng chớ hô "đầy bình", làm cách này vừa tiết kiệm vừa tránh gian lận

  Mẹo vặt - Thứ hai, 27/06/2022 11:24
  Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền xăng trong thời điểm giá xăng tăng phi mã như hiện nay.

  Chị em ra đường mùa hè, ăn mặc phản cảm không thiếu

  Đời sống - Thứ hai, 27/06/2022 10:16
  Không ít lần cư dân mạng phải lên tiếng về cách ăn mặc phản cảm chưa mấy tinh tế của các cô gái khi tham gia giao thông, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

  Suýt chết ở bể bơi khách sạn, bác sĩ chỉ cách sơ cứu khi bị đuối nước

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 25/06/2022 12:19
  Hậu quả nặng nề của đuối nước nếu phát hiện muộn có thể đẫn đến tổn thương não không hồi phục, rơi vào tình trạng sống thực vật vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

  5 thói quen sử dụng đồ uống khiến bạn già đi nhanh chóng

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 25/06/2022 12:16
  Một số dấu hiệu lão hóa nghiêm trọng xuất hiện dựa trên những loại đồ uống bạn sử dụng trong ngày.

  Nhiều ca mắc sốt xuất huyết phải thở máy, nguy kịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 24/06/2022 14:50
  Sốt xuất huyết đang bùng phát dữ dội tại TP.HCM, cùng với đó số ca bệnh nặng cũng tăng theo khiến nhiều trường hợp nguy kịch vì nhập viện trễ.

  Thận trọng với những phương pháp điều trị cháy nắng ‘cấp tốc’ để tránh rước họa

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 24/06/2022 14:38
  Trong những ngày nắng nóng này, có nhiều phương pháp lan truyền trên mạng xã hội được quảng cáo là có thể “điều trị cháy nắng một cách nhanh chóng”. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ vì chúng có thể gây hại nhiều hơn lợi.