DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Đẩy mạnh việc thực hiện quy chế dân chủ trong các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố

Theo hanoi.gov.vn - 11:06 | 01/06/2022
webkhoedep.vn - Sáng 31/5 tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Ban Dân vận Thành ủy phối hợp với UBND thành phố và Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ trong các trường đại học, cao đẳng.
 • Sóc Sơn: Phấn đấu có 1/3 số xã của huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  Sáng 31/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, nhiệm vụ thời gian tới, trọng tâm là công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện. Tham gia đoàn công tác có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền.

 


Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Doãn Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cùng dự có Bí Thư Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội Nguyễn Thanh Sơn cùng đại diện lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng Hà Nội. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản cho biết, Đảng bộ Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội có 70 tổ chức cơ sở đảng với hơn 18.000 đảng viên; có 69 trường đại học, cao đẳng với trên 1.300 giáo sư và phó giáo sư; 3.200 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học; hơn 8.500 thạc sĩ; gần 11.000 cử nhân, kỹ sư và tương đương trong mọi lĩnh vực; trên 600.000 sinh viên chính quy các hệ. Những năm gần đây, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục đại học, cao đẳng đã có nhiều đổi mới theo hướng trao cơ chế tự chủ cho các cơ sở giáo dục - đào tạo. Những thay đổi đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội, ngày càng tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế. Đảng ủy Khối đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, Ban Giám hiệu các trường trực thuộc triển khai hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở gắn với những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục-đào tạo.

 

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản phát biểu khai mạc hội nghị

Theo Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở một số trường đại học thuộc Đảng ủy Khối còn có những hạn chế cần được điều chỉnh, khắc phục. Để nâng cao hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ trong các trường đại học thuộc Khối, đồng chí Nguyễn Doãn Toản đề các đại biểu tham dự hội nghị tập trung vào 4 nhóm nội dung quan trọng. Trong đó, chú trọng đến vai trò của Hội đồng trường, Ban giám hiệu, các tổ chức chính trị - xã hội và các Hội sinh viên trong thực hiện Quy chế dân chủ gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng trường.

Tại hội nghị, các tham luận đã làm rõ tầm quan trọng của việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở trong các trường đại học, cao đẳng Hà Nội. Các tham luận tập trung vào một số nội dung như: “Phát huy dân chủ, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng trong đổi mới quản trị đại học”; “Phát huy dân chủ cơ sở trong việc đổi mới nội dung chương trình và chuyển đổi mô hình đào tạo tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội”; “Mối quan hệ giữa dân chủ cơ sở và tự chủ trong trường đại học”…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao các tác giả dành thời gian, tâm huyết vào nội dung các tham luận, bám sát với chủ đề, yêu cầu của kế hoạch tổ chức hội nghị đề ra. Các tham luận nêu được những vấn đề lý luận và thực tiễn cùng những kinh nghiệm xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở trong các trường đại học, cao đẳng. Trong đó, nhiều bài viết đưa ra những kinh nghiệm để phát huy được vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng, quản trị của Hội đồng trường, quản lý điều hành của Ban giám hiệu. 

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị

Theo đồng chí Nguyễn Văn Phong, việc phát huy dân chủ mới giải phóng được sức sáng tạo của con người, đặc biệt đối với người học và người dạy trong các trường đại học, cao đẳng. Việc phát huy dân chủ trong nhà trường còn là phát huy dân chủ trong bày tỏ quan điểm về học thuật, nghiên cứu khoa học. Đồng thời, phát huy vai trò của người đứng đầu; thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác cán bộ, công tác tài chính, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học….

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, việc triển khai giáo dục đại học tự chủ đang là xu thế chung của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Đồng thời, việc không ngừng đổi mới quản trị đại học, nâng cao chất lượng giảng dạy đại học để hội nhập quốc tế cũng như đáp ứng nhu cầu của người học là tất yếu. Vì thế, các nhà trường cần đẩy mạnh phát huy dân chủ, trong đó cần chú trọng đến vai trò nêu gương, tiên phong gương mẫu của đảng viên và tổ chức cơ sở đảng, nhất là người đứng đầu, qua đó góp phần đẩy mạnh thực hiện dân chủ trong toàn xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu tại hội nghị

Nêu thực tế hiện nay sự cạnh tranh trong giáo dục đại học ngày một tăng lên khi nhiều trường quốc tế gia tăng đầu tư tại Việt Nam, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị các nhà trường phải gắn việc thực hiện Quy chế dân chủ với đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đưa giáo dục sáng tạo vào trong nhà trường. Đồng thời, gia tăng trách nhiệm của các nhà trường, gắn chặt với nhu cầu của thị trường để tăng sức cạnh tranh của thị trường lao động. Trong bối cảnh đó, việc phát huy dân chủ phải xuất phát từ nội tại, tránh bệnh hình thức để tạo chuyển biến thực chất trong lĩnh vực này.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn đánh giá cao những tham luận đã gửi tới hội nghị với những kinh nghiệm quý trong thực hiện dân chủ cơ sở. Nêu bật ý nghĩa cũng như tầm quan trọng việc thực hiện dân chủ trong các trường đại học, cao đẳng Hà Nội thời gian tới, đồng chí Lê Hồng Sơn yêu cầu Đảng ủy Khối cũng như các nhà trường cần đặt trọng tâm ưu tiên cho công tác này; xây dựng dân chủ phù hợp với tình hình thực tiễn từng cơ sở đào tạo; đồng thời phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, người đứng đầu cơ quan. 

 

Các đại biểu tham quan phòng Truyền thống của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

Đồng chí Lê Hồng Sơn cũng yêu cầu Đảng ủy Khối lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng xây dựng quy chế phối hợp giữa Đảng ủy, Ban giám hiệu, Hội đồng trường. Đặc biệt là khẳng định vai trò của việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở nhằm phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Theo hanoi.gov.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2852440/ay-manh-viec-thuc-hien-quy-che-dan-chu-trong-cac-truong-ai-hoc-cao-ang-tren-ia-ban-thanh-pho.html?fbclid=IwAR1sFqzNV6w7sTDPy0pbOTm-AgEJpbVgH4CSHscQFVKah29QN6qSuMVUlmI
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Thực hư vụ 'part 2 lòng xào dưa' tiếp tục cặp kè qua lại cùng những dòng tin nhắn mùi mẫn gây sốc nặng

  Gia đình - Thứ bảy, 04/02/2023 11:54
  Một số trang mạng xã hội chia sẻ cho rằng vụ “lòng xào dưa” sau khi rơi vào quên lãng “anh với nàng” tiếp tục qua lại đang gây xôn xao cõi mạng.

  Nóng: Bộ Y tế thông tin về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/02/2023 19:37
  Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn cấp vào ngày 31/01/2023 để xem xét về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam.

  Món ăn bài thuốc từ trứng gà tốt cho người bị bệnh lao phổi

  Bài thuốc dân gian - Thứ sáu, 03/02/2023 19:35
  Trứng gà là một thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng cũng là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh, trong đó tốt cho người bị bệnh lao phổi.

  Nam thanh niên suýt mất 'cậu nhỏ' vì tự tiêm filler tăng kích cỡ

  Nam giới - Thứ sáu, 03/02/2023 19:19
  Nam thanh niên 24 tuổi đã tự tiêm filler để tăng kích cỡ dương vật. Sau hai năm, bộ phận này sưng tấy, rỉ mủ và hoại tử da.

  Không chỉ nhà cửa ẩm ướt, mỹ phẩm cũng mốc meo vì trời nồm

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 03/02/2023 14:54
  Đây là 4 bước bảo quản mỹ phẩm để tránh tình trạng mốc meo trong giai đoạn nồm ẩm này.

  Chú rể xứ Nghệ rước dâu bằng máy xúc, cả làng rủ nhau ra xem

  Đời sống - Thứ sáu, 03/02/2023 14:27
  Chú rể ở Nghệ An rước dâu bằng máy xúc độc lạ, thu hút người dân trong làng đến xem.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Tận dụng quả trên cây cảnh sau Tết thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 02/02/2023 19:37
  Quất, bưởi, phật thủ, cam canh… là những loại cây cảnh phổ biến chơi Tết. Việc tận dụng các loại quả này sau Tết cần có lưu ý nhất định, tránh độc hại.

  Cúng rằm tháng Giêng có nên tiến hành trước một vài ngày?

  Đời sống - Thứ năm, 02/02/2023 14:37
  Nên cúng rằm tháng Giêng đúng ngày hay có thể cúng trước là băn khoăn của nhiều người khi Tết Nguyên tiêu đến gần.

  Những món ăn tăng nguy cơ ung thư, nhất là ung thư vú và buồng trứng

  Nữ giới - Thứ năm, 02/02/2023 10:04
  Nghiên cứu mới từ Trường Y tế Công cộng của Đại học Hoàng gia cho thấy "thực phẩm siêu chế biến" có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư.

  Nữ sinh qua đời vì ung thư với triệu chứng giống vết côn trùng cắn

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 02/02/2023 07:57
  Cô gái 21 tuổi phát hiện vết sưng trên vai và nghĩ đó là vết côn trùng cắn. Khi đi khám, cô nhận chẩn đoán bị mắc một loại bệnh ung thư hiếm gặp.

  4 kiểu quần jeans được sao Hàn diện mãi không chán

  Xu hướng - Thứ năm, 02/02/2023 07:54
  Nếu có đủ 4 kiểu quần jeans yêu thích của sao Hàn, bạn sẽ không lo thiếu ý tưởng mặc đẹp.

  2 loại siro ho bị cảnh báo nguy hiểm chưa được Việt Nam cấp phép

  Tin y dược - Thứ tư, 01/02/2023 19:39
  Hai loại siro ho Ambronol và DOK-1 Max của Ấn Độ chưa được cấp phép số đăng ký tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ sử dụng sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ

  Con trai bỗng lầm lì, ít nói sau nhiều lần chứng kiến bố mẹ xô xát, bất hòa

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 01/02/2023 19:33
  Gần đây, khi phải thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ xô xát, bất hòa, T.V (8 tuổi, Hà Nội) trở nên lầm lì, ít nói, không giao tiếp với bất kỳ ai dù trước đó luôn được coi là cậu bé ngoan, học tốt.

  Bé trai 5 tháng tuổi tím tái phải cấp cứu do cha mẹ kiêng mùng 1 Tết không vào viện khám

  Phòng bệnh - Thứ tư, 01/02/2023 19:31
  Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, Khoa Cấp cứu Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức (TP HCM) tiếp nhận trường hợp 1 bé trai 5 tháng tuổi trong tình trạng tím tái.

  Bác sĩ chỉ nguyên nhân không ngờ khiến trẻ nhỏ viêm dạ dày

  Phòng bệnh - Thứ tư, 01/02/2023 19:28
  Nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn H.p gây bệnh viêm dạ dày có thể do các thói quen như mớm đồ cho trẻ, ăn chung bát đũa, đồ chấm trong bữa ăn.

  Bộ Y tế: Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

  Sản phụ khoa - Thứ tư, 01/02/2023 15:42
  Theo hướng dẫn mới vừa được Bộ Y tế ban hành, tuổi của mẹ trên 35 và bố trên 45 khi sinh con được xem là một trong những nguyên nhân có thể gây khuyết tật ở trẻ.

  3 thói quen có thể giúp bạn "miễn dịch" với ung thư

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 01/02/2023 10:45
  Bác sĩ Wang Lei chỉ rõ những người ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư thường có 3 thói quen tốt dưới đây.

  Áo thun dài tay có 10 cách diện trẻ trung mà vẫn thanh lịch

  Xu hướng - Thứ tư, 01/02/2023 10:34
  Áo thun dài tay là lựa chọn lý tưởng trong mùa xuân ấm áp.

  Ám ảnh những cơn ghen

  Gia đình - Thứ tư, 01/02/2023 10:26
  Thời gian gần đây xảy ra một số vụ án do mâu thuẫn tình cảm. Một số vụ 'đánh ghen' trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người. Đặc biệt, vụ 'đánh ghen' mới nhất, ngày 30/1, hành vi của đối tượng có thể khởi tố tội 'giết người'.

  Quan hệ với bạn gái cũ khi đi họp lớp đầu năm, thanh niên 28 tuổi nhập viện vì “chú em" dính chưởng

  Nam giới - Thứ ba, 31/01/2023 19:25
  Trong buổi họp lớp đầu năm, nam thanh niên gặp lại bạn gái cũ và nảy sinh quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp an toàn nên phải nhận trái đắng ngay ngày đầu năm mới.

  25 trẻ bị bỏng dạ dày sau khi ăn kẹo 'hơi thở của rồng'

  Phòng bệnh - Thứ ba, 31/01/2023 14:24
  Theo ngành y tế Indonesia, 25 trẻ em đã bị bỏng dạ dày sau khi ăn món kẹo chứa nitơ lỏng có tên chiki ngebul - hơi thở rồng.

  Xuất huyết não ở tuổi 40 vì sai lầm thường gặp khi điều trị tăng huyết áp

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 31/01/2023 10:48
  Sau cơn đau đầu đột ngột, người đàn ông ở Thái Nguyên dần mất ý thức, liệt tứ chi. Bác sĩ chẩn đoán anh bị xuất huyết não trên nền bệnh lý tăng huyết áp nhưng không được kiểm soát tốt.

  Nguy cơ hỏng ruột, mắc bệnh mạn tính từ máy rửa bát

  Bệnh mãn tính - Thứ hai, 30/01/2023 10:10
  Cồn ethoxylat trong chất tẩy rửa của máy rửa bát có thể phá hủy ruột. Khi lớp bảo vệ ruột bị hỏng, người dùng dễ mắc viêm dạ dày, tiểu đường, xơ gan, trầm cảm và Alzheimer.

  Đau đầu dữ dội, sợ ánh sáng, người đàn ông phát hiện mắc khối u hiếm gặp

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 29/01/2023 10:51
  Xuất hiện cơn đau đầu dữ dội kèm nôn nhiều và hiện tượng sợ ánh sáng, người đàn ông ở Hà Nội phải đến bệnh viện thăm khám.