• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Đề phòng bệnh đau mắt đỏ khi thời tiết giao mùa

webkhoedep.vn - Bệnh đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hay do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt.

Bệnh thường sẽ xuất hiện đột ngột, ban đầu sẽ là một mắt sau lan sang mắt còn lại. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những ai bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể tái phát lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

1. Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do vi rút Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào thời gian chuyển mùa, độ ẩm không khí cao. Đây là những thời điểm mà những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh.

Đề phòng bệnh đau mắt đỏ khi thời tiết giao mùa-1

Môi trường nhiều khói bụi, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt … cũng nguyên nhân gây bệnh và bùng phát thành dịch.

2. Bệnh đau mắt đỏ lây lan qua đường nào?

Cũng như các bệnh hô hấp khác, bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh như lây qua những vật dụng cá nhân hàng ngày như khăn rửa mặt, đồ chơi, bát ăn, cốc uống…

Khi mới bị đau mắt đỏ, người bệnh đôi khi không biết để phòng ngừa cho người khác. Chính vì vậy, sẽ thường xảy ra tình trạng cả nhà\ đều bị đau mắt đỏ vì lây lan nhau. Có một số trường hợp người lớn khỏi bênh nhưng chủ quan khi chăm sóc con nên tái nhiễm bệnh.

3. Triệu chứng của đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ, người mắc bệnh sẽ bị đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở mắt, cộm như có cát trong mắt, mắt nhiều gỉ, ngủ dậy không thể mở được mắt, gỉ mắt có thể có màu xanh hoặc màu vàng.

Mi mắt sưng, mọng, mắt đỏ, đau nhức, cộm, chảy nước mắt. Một số trường hợp viêm kết mạc thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Bị đau mắt đỏ, người bệnh có thể có các biểu hiện như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.

Một số người bệnh ở tình trạng nhẹ sẽ vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng có thể bị phù đỏ, có màng, xuất huyết dưới kết mạc thì sẽ rất nghiêm trọng và điều này cho thấy bệnh đang tiến triển ngày một nặng hơn.

4. Các biện pháp phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

Để chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

- Rửa tay bằng xà phòng bằng nước sạch; không dụi mắt, mũi, miệng khi tay chưa vệ sinh; không dùng chung đồ dùng cá nhân khăn mặt, kính mắt, khẩu trang

- Sử dụng xà phòng ,các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người đã mắc bệnh.

- Hạn chế tiếp xúc với người đã mắc bệnh đau mắt đỏ.

Đề phòng bệnh đau mắt đỏ khi thời tiết giao mùa-2

- Người bệnh cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được cách ly để tránh lây nhiễm người xung quanh và lây lan khi đến chỗ đông người; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc điều trị khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ để tránh biến chứng nặng.

- Vệ sinh cá nhân hàng ngày bằng cách nhỏ mắt, nhỏ mũi, súc họng thông thường để hạn chế vi khuẩn xâm hại.

5. Cách điều trị bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một bệnh do virut gây ra, các thuốc đang có hiện nay như acyclovir, zovirax... chỉ có tác dụng hạn chế sự phát triển của vi-rút.

Đối với kháng sinh chỉ nên dùng kháng sinh nhỏ tại chỗ, kháng sinh chủ yếu để phòng ngừa nhiễm trùng.

Đề phòng bệnh đau mắt đỏ khi thời tiết giao mùa-3

Sử dụng nước muối sinh lý 0,9% cũng có tác dụng rửa trôi chất tiết và gỉ mắt, làm dịu mắt đang bị cộm khó chịu.

Theo Vietnamhoinhap
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)