• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Để tránh bị ung thư, hãy tập cho bé thói quen ăn thật nhiều rau xanh ngay từ bây giờ

webkhoedep.vn - Thành phần polyphenols tự nhiên từ những loại rau gia vị có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Các loại rau gia vị như hành, tỏi, lá nguyệt quế, ngò rí,... trở thành một phần quen thuộc trong bữa ăn của chúng ta. Tuy nhiên, bữa ăn của trẻ lại thiếu đi những mùi vị này, chỉ đơn thuần có thịt, cá, rau củ khi bắt đầu ăn dặm. Vì vậy, khi trẻ lớn, không ít bé tìm cách gạt bỏ rau gia vị ra khỏi món ăn của mình.

Theo nhóm nghiên cứu của TS Opara, ĐH Kingston, Anh, thành phần polyphenols tự nhiên từ những loại rau này có tác dụng như chất bảo vệ để ngăn ngừa một số bệnh ung thư hiện nay. TS Opara nhấn mạnh, sự kết hợp đa dạng các loại rau gia vị trong thói quen ăn uống có thể mang hiệu quả ngăn ngừa tốt nhất. Do đó, xây dựng hành vi sử dụng rau gia vị trong bữa ăn của con là cách tốt giúp trẻ có thói quen ăn uống đa dạng và mang lại lợi ích sau này.

Độ tuổi có thể giới thiệu rau gia vị

- Trẻ từ 8 tháng tuổi có thể giới thiệu một loại rau gia vị. 

- 2-6 tuổi, trẻ nên được làm quen ít nhất 2 loại rau gia vị kết hợp

- Trước 8-10 tuổi, trẻ cần làm quen với 5 loại rau gia vị. Một số gợi ý như tỏi, hành tím, hành lá, lá nguyệt quế, gừng, xả, lá chanh, lá tía tô, rau dấp cá, thì là,...

Lượng dùng cho mỗi lần là dưới 2,5 g hoặc 2-3 lá cho khẩu phần ăn 150-200 g.

Để tránh bị ung thư, hãy tập cho bé thói quen ăn thật nhiều rau xanh ngay từ bây giờ-1
Trẻ từ 8 tháng tuổi có thể giới thiệu một loại rau gia vị. Ảnh: CgbabyclubCách kết hợp các loại rau gia vị với thực phẩm

- Thì là: Bạn có thể giới thiệu cho bé từ 8 tháng tuổi với lượng 2 lá nhỏ. Loại rau này kết hợp tốt với thịt, cá, giúp làm giảm cảm giác buồn nôn khi ăn, tăng mùi vị.

- Lá nguyệt quế: Trẻ từ 9 tháng tuổi có thể dùng với lượng 2 lá vừa. Chúng kết hợp tốt với nhóm protein từ thịt bò, thịt cá, thịt gà và đậu. Khi cho trẻ ăn, bạn vớt bỏ lá, tránh vị đắng nồng. Khi lớn, trẻ sẽ làm quen được vị của rau gia vị này.

- Tỏi: Sau 1 tuổi, bạn có thể thêm tỏi vào món ăn của bé. Khi sử dụng, ta chỉ nên cho 1-2 tép nhỏ. Đập dập tỏi là phương pháp được khuyên để giải phóng những hợp chất tốt chứa lưu huỳnh. Trẻ dưới 2 tuổi không nhất thiết phải ăn được, chỉ cần quen với vị và mùi.

- Hành tím: Trẻ sau 8 tháng tuổi có thể sử dụng 1/2-1 củ hành vừa. Khi chế biến, bạn cắt nhuyễn đều tay, ướp hành cùng cá hoặc thịt gà, thịt lợn, trứng. 

- Gừng: Bạn có thể giới thiệu cho bé từ 1,5 tuổi. Khi nấu, bạn chỉ nên cho một lát gừng mỏng, cắt sợi hoặc bằm nhuyễn. Gừng hỗ trợ tốt các vấn đề tiêu hóa và trị ho khi kết hợp với một muỗng mật ong tự nhiên. Tuy nhiên, cha mẹ tránh kết hợp gừng trong bữa ăn tối sau 18h. 

Với trẻ 1.5-3 tuổi, gừng có thể dùng để ướp hoặc chế biến. Sau 3 tuổi, trẻ có thể quen và uống được nước gừng khi thả chúng vào nước ấm.

-  Lá hương thảo: Trẻ sau 1 tuổi phù hợp để làm quen với loại rau gia vị này. Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ nên cho 2-3 lá/lần. Lá hương thảo rất phù hợp khi kết hợp với các món nướng. Theo nghiên cứu của TS. J.Scott Smith, ĐH Arkansas, Mỹ, chất béo khi nướng sẽ làm giải phóng sớm các hợp chất tự nhiên từ hương thảo, giảm nguy cơ hình thành tác nhân ung thư do nhiệt độ cao. Gừng, tỏi và lá xạ hương cũng tìm thấy có vai trò tương tự trong chế biến.

Để tránh bị ung thư, hãy tập cho bé thói quen ăn thật nhiều rau xanh ngay từ bây giờ-2
Nhiều loại rau gia vị hỗ trợ tốt cho vấn đề tiêu hóa của trẻ. Ảnh: Pinterest

- Hành lá: Bạn có thể giới thiệu cho con sau 8 tháng tuổi, mỗi lần dùng 1-2 cọng hành. Hành lá giải phóng nhanh hợp chất tự nhiên quercetin khi ở nhiệt độ vừa chín. Hợp chất này có lợi ích trong ngăn ngừa đau khớp và tim mạch. Do đó, việc thêm hành lá vào lúc vừa chín sẽ có hiệu quả tốt hơn.

- Ngò rí: Trẻ sau 9 tháng tuổi phù hợp để giới thiệu loại thực phẩm này. Mỗi lần sử dụng, cha mẹ có thể cho 1-2 cọng ngò. Ngò rí chứa hợp chất tự nhiên làm dịu các cơn khó chịu trong tiêu hóa.

Phụ nữ cho con bú gặp nhiều lo âu có thể dùng một bát cháo gà hoặc cá với ngò rí vào bữa sáng. Chúng sẽ hỗ trợ điều hòa tiết sữa và tinh thần sau sinh.

Cách tăng sự hứng thú của trẻ với rau gia vị
Việc ép trẻ ăn là điều nên tránh. Trẻ sẽ thích ăn những món chúng từng làm quen và khám phá nó. Một vài gợi ý sau có thể giúp bé hứng thú hơn với các loại rau gia vị:

- Dạy trẻ làm quen về tên gọi và cách nhận dạng rau gia vị quanh nhà.

- Phụ giúp bạn trong việc lựa và hái rau.

- Một số loại rau gia vị rất dễ trồng trong nhà. Bạn và trẻ có thể tự trồng và chăm sóc chúng. Khi trẻ có trách nhiệm chăm sóc, trẻ sẽ thích thú hơn khi có thành quả của bản thân trong bữa ăn.

Việc sử dụng các loại rau gia vị trong chế biến giúp gia tăng hương vị và dinh dưỡng của bữa ăn. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng một loại nào đó hoặc bắt ép trẻ ăn. Bởi hành động không mang lại lợi ích, mà còn khiến trẻ chán ghét chúng hơn.

Theo Zing
Loading...
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...