• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Đi đại tiện chú ý những dấu hiệu này kẻo mắc ung thư trực tràng

webkhoedep.vn - Theo các chuyên gia ung bướu, đại tiện khó, phân có máu, người mệt mỏi, sụt cân là những dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng.
Ung thư đại  trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng xảy ra khi các tế bào ung thư xuất hiện ở đại tràng hoặc trực tràng. Đại tràng, còn được gọi là ruột già, là phần cuối của hệ thống tiêu hóa, nó có thể dài đến 1,5 mét. Khi bạn tiêu hóa thức ăn, thức ăn được chuyển từ dạ dày tới ruột non vào đại tràng. Đại tràng sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết và loại bỏ chất thải (phân) ra khỏi cơ thể. Trực tràng là phần cuối của đại tràng.

Ung thư đại trực tràng có thể bắt đầu từ một cấu trúc gọi là polyp. Chúng được hình thành trên các vách của đại tràng hoặc trực tràng. Bạn phải giám sát và loại bỏ các polyp để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên thế giới, mỗi năm có gần 1,4 triệu người mới mắc bệnh.

Dấu hiệu nhận biết

Theo TS phạm Văn Bình – Khoa Ngoại ổ bụng 1, Bệnh viện K trung ương ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở nước ta. 

Trên thế giới mỗi năm có khoảng 1 triệu  ca ung thư đại trực tràng mới mắc, chiếm khoảng 10 % trong tổng số các bệnh ung thư và con số tử vong chiếm 8,5 % tổng số bệnh nhân chết vì ung thư và đây là căn bệnh ung thư có yếu tố gia đình.

Điều trị ung thư trực trànggồm các phương pháp chủ yếu: phẫu thuật, xạ trị và hóa chất. Việc lựa chọn phác đồ điều trị thích hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố: toàn trạng bệnh nhân, vị trí u nguyên phát, giai đoạn bệnh và các yếu tố nguy cơ. Hiện nay, với sự tiến bộnhanh chóng của phẫu thuật và xạ trị, kết quả điều trị ung thư trực tràng đã được cải thiện đáng kể.

Đi đại tiện chú ý những dấu hiệu này kẻo mắc ung thư trực tràng-1

Hình ảnh khối đại trực tràng

Với tỷ lệ bệnh nhân mắc ngày càng nhiều và trẻ hóa, TS Bình cho biết chìa khoá để thành công giúp bệnh nhân sống lâu hơn đó là chẩn đoán sớm. Nếu bệnh nhân được ở giai đoạn sớm có thể phẫu thuật triệt căn là vô cùng quan trọng. 

Tuy nhiên, hiện nay việc phát hiện ung thư trực tràng sớm bằng các phương pháp y học hiện đại vẫn chỉ mang tính cá thể chứ khó sàng lọc được trên số lượng lớn.

Hơn nữa, ung thư đại trực tràng người bệnh hay nhầm lẫn với các dấu hiệu khác của bệnh tiêu hóa ví dụ như rối loạn tiêu hóa, trĩ. Có những bệnh nhân tưởng mình bị trĩ, đi tới những phòng khám tư nhân có thêm yếu tố nước ngoài cắt trĩ, đốt sóng tần số đủ các phương pháp khác nhau đến khi bệnh không đỡ vào viện khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, di căn tràn lan.

Chính vì thế, TS Bình khuyến cáo khi nghi ngờ các dấu hiệu về tiêu hóa như dưới đây người bệnh nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị phù hợp, đặc biệt chẩn đoán bệnh sớm nhất có thể.

Ung thư đại trực tràng có các dấu hiệu nhận biết nghi ngờ ung thư điển hình sau:

Thứ nhất: Thay đổi thói quen đại tiện, người bệnh có thể đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón kéo dài, khuôn phân dẹt. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác buồn đi ngoài mặc dù vừa đại tiện xong.

Thứ hai: Đi ngoài ra máu thường là máu nhầy nhầy, màu đen, phân sẫm màu bất thường thì có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng. Nguyên nhân do trong đại tràng có khối u, xuất huyết hoặc màng khối u bị bong ra, tạo ra máu và nhớt lẫn trong phân.

Thứ ba: Đau bụng hoặc co rút từng cơn

Khi khối u phát triển trong trực tràng chúng có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Nếu những cơn co thắt đó đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột rất nguy hiểm.

Thứ tư: Mệt mỏi, suy nhược cơ thể đây cũng là dấu hiệu quan trọng vì khối u phát triển, ăn uống không ngon khiến người bệnh thấy mệt mỏi, sụt cân.

Bạn nên làm gì để kiểm soát bệnh ung thư đại trực tràng?

Trên thực tế, không có cách nào bảo đảm rằng bạn sẽ không bị ung thư đại trực tràng. Bạn chỉ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách xây dựng một lối sống lành mạnh. Hãy bắt đầu từ những việc cơ bản sau:

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể xác định ung thư đại trực tràng sớm và làm tăng cơ hội điều trị thành công. Nếu hiện tại đang mắc bệnh ung thư đại trực tràng, bạn cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kiểm tra khối u có tái phát hoặc di căn đến các khu vực khác hay không. Một số xét nghiệm thông thường là: CEA (carcinoembryonic antigen), xét nghiệm máu, CT scan.

Ăn uống tốt hơn

Điều trị ung thư có thể gây mệt mỏi và làm cho bạn chán ăn. Ngoài ra, bạn có thể gặp chứng buồn nôn hay ói mửa. Những tác dụng phụ của điều trị có thể làm cho bạn giảm cân thường xuyên. Bạn có thể khắc phục tình trạng chán ăn này bằng cách chia nhỏ phần ăn cách nhau mỗi 2-3 giờ. Bạn cũng có thể gặp các chuyên gia dinh dưỡng để xin các lời khuyên từ họ.

Nghỉ ngơi và tập thể dục

Sự mệt mỏi trong điều trị ung thư có thể dẫn đến giảm mức độ hoạt động và tập thể dục. Nhưng tập luyện lại có thể giúp giảm mệt mỏi. Nếu bạn không vận động trong quá trình điều trị, bạn sẽ mất dần sức khỏe, sự dẻo dai và bền bỉ. Tuy nhiên, những bài tập phải phù hợp với sức khỏe của bạn. Nếu bạn đã không vận động trong một thời gian dài, bạn sẽ phải bắt đầu từ từ, có thể bằng cách đi bộ những đoạn ngắn.

Bất cứ khi nào cảm thấy rất mệt mỏi khi tập luyện, bạn nên nghỉ ngơi. Tuyệt đối không nên cố gắng làm việc hay chăm lo cho việc gia đình quá sức. Điều bạn cần làm lúc này là phải lắng nghe cơ thể mình.

Theo Trí thức trẻ
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...