• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Dị ứng thực phẩm rất nguy hiểm không nên xem thường

webkhoedep.vn - Trong các dịp lễ, tết, nhu cầu ăn uống của con người tăng cao song song đó số ca dị ứng thực phẩm trong các phòng khám, bệnh viện cũng tăng lên đáng kể và đáng nói đến chính là có trường hợp tử vong nguyên do bắt nguồn từ triệu chứng tưởng chừng vô hại này. Điều này cho thấy rằng dị ứng thực phẩm không phải là triệu chứng hiếm gặp, thế nên phải hết sức cẩn thận trong ăn uống và không nên xem thường.

Dị ứng thực phẩm là gì?

Dị ứng thực phẩm thường được hiểu là một phản ứng dị thường của cơ thể khi ăn phải một loại thức ăn bất kỳ. Thông thường triệu chứng dị ứng này sẽ xuất hiện khoảng vài phút hay vài giờ sau khi ăn đối với cá thể có cơ địa nhạy cảm.

Đối với loại dị ứng này, tùy theo cơ thể từng người mà mức độ phản ứng khác nhau, có người dù một lượng cho dù rất nhỏ thực phẩm cũng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu thông thường như: các vấn đề liên quan tiêu hóa, phát ban,..v..v hoặc có những trường hợp dị ứng rất nặng được gọi là sốc phản vệ.

Dị ứng thực phẩm rất nguy hiểm không nên xem thường-1

Thực phẩm nào dễ gây ra dị ứng thực phẩm và triệu chứng dị ứng thực phẩm?

Dị ứng thực phẩm ảnh hưởng ước tính 6%-8% trẻ em dưới 3 tuổi và 4% dưới người lớn. Có một số trường hợp, lúc nhỏ không bị dị ứng hải sản nói chung nhưng lại bị dị ứng khi lớn lên, đây là phản ứng bình thường của cơ thể khi hệ miễn dịch có dấu hiệu chống lại một số Protein trong các thực phẩm. Hoặc có trường hợp ăn thức ăn từ 1-2 lần mới bị phát sinh dị ứng, đây được gọi là dị ứng phát sinh. Thông thường dị ứng thực phẩm xuất phát từ thức ăn được chế biến từ động vật thuộc nhóm giáp xác như: cua, tôm, mực, sò,v..v. có thể từ nhộng, ba ba, cá, lươn,..

Dị ứng thực phẩm rất nguy hiểm không nên xem thường-2

Triệu chứng thường thấy khi bị dị ứng thực phẩm đó là: tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng,..Sau đó nổi mẩn ngứa, mề đay.v..v Trường hợp nặng hơn có thể là đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng, khó thở, đau đầu, chóng mặt,v..v..

Nguy hiểm và mang tính đe dọa tính mạng con người hơn là tình trạng trở nặng được gọi là sốc phản vệ. Đối với sốc phản vệ dễ dẫn đến nguy cơ tử vong hơn. Thường có triệu chứng như: khó thở, co thắt thanh quản..v..v một số trường hợp trụy tim mạch, da tái lạnh, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp, ngất xỉu, tiêu tiểu không tự chủ, ngừng tim, rối loạn nhịp tim và thường tử vong sau ít phút. Vì thế bạn phải nên hết sức cẩn trọng với những dấu hiệu ban đầu của dị ứng thực phẩm để phán đoán mức độ nguy hiểm của triệu chứng này.

Cách điều trị và phòng ngừa dị ứng thực phẩm

Đối với dị ứng thực phẩm bất kể trong trường hợp nguy cấp hay thậm chí không nguy cấp nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị cũng như cho thuốc uống giảm triệu chứng dị ứng một cách đúng đắn và phù hợp. Tránh không nên mua thuốc khi không có sự kê toa chuẩn đoán của bác sĩ.

Cách phòng tránh

Xét nghiệm máu: Bằng cách này bạn có thể xác định được phản ứng của hệ miễn dịch thực phẩm bằng cách kiểm tra số lượng kháng thể dị ứng loại trong máu.

Ngưng nghi ngờ, phỏng đoán: Đọc kỹ nhãn thực phẩm, sản xuất cũng như thành phần để xác định thành phần gây dị ứng và tránh tiêp xúc.

Thực hiện chế độ ăn: Đảm bảo rằng bạn luôn có chế độ ăn không chứa các chất gây dị ứng cho cơ thể bằng cách đổi mới chế biến hoặc chọn một thực phẩm thay thế có lợi hơn cho sức khỏe.

Trang bị một vòng tay hoặc vòng cổ y tế cảnh báo: Vòng này cho phép liệt kê các triệu chứng và giải thích cho những người khác như một vị cứu tinh trong trường hợp khẩn cấp.

Hi vọng rằng với những thông tin bên trên có thể giúp bạn có cách đề phòng với những triệu chứng tầm thường nhưng không bình thường, không được chú ý đến nhưng có thể rất nguy hiểm đối với bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Theo vietnamhoinhap
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)