• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Dịch sốt xuất huyết 2019 tăng gấp 3 lần so với các năm trước

webkhoedep.vn - Dịch sốt xuất huyết 2019 đang bùng phát và có khả năng tăng gấp 3 lần so với những năm trước, tình hình phức tạp ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước, với 71.000 ca nhiễm bệnh, ít nhất 6 trường hợp tử vong.

Dịch sốt xuất huyết 2019 đang bùng phát và có khả năng tăng gấp 3 lần so với những năm trước, tình hình phức tạp ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước, với 71.000 ca nhiễm bệnh, ít nhất 6 trường hợp tử vong. Mọi năm, tầm tháng 6 - tháng 8 dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ thuyên giảm hơn và nhiều vào tầm tháng 9 - tháng 11 nhưng đến thời điểm này, do thời tiết bất thường, dịch bệnh sốt xuất huyết lan nhanh trên cả nước.

1. Diễn biến dịch sốt xuất huyết 2019 phức tạp

Dịch sốt xuất huyết 2019 tăng gấp 3 lần so với các năm trước-1

- Theo thông tin từ Bộ y tế cho biết: Diễn biến dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019 cực kỳ phức tạp và bệnh nhân phải điều trị dài ngày, có tới 6 ca tử vong do bệnh sốt xuất huyết gây ra.

- Những ngày qua ở TP HCM số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến, sáu thang qua, trung bình mỗi ngày bệnh viện nhiệt đới TP HCM tiếp nhận khoảng 140 ca, trong đó người lớn chiếm 83%. Theo đánh giá của bác sỹ trưởng Khoa Nhiễm D - BV Bệnh Nhiệt đới cho biết: Diễn biến dịch sốt xuất huyết 2019 phức tạp đến thời điểm này BV ghi nhận 1 ca tử vong, 4 ca nặng xin về. Hiện tại, BV đang điều trị 151 bệnh nhân bị sốt xuất huyết, trong đó 10 ca nặng đang thở máy.

- Theo bác sỹ Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, có hơn 2.300 trường hợp mắc sốt xuất huyết điều trị tại trung tâm từ đầu năm đến nay, trong đó 2 trường hợp đã tử vong. "Dịch sốt xuất huyết đang bắt đầu vào mùa, diễn biến bệnh rất phức tạp. Người dân cần phát hoang môi trường xung quanh, đậy kín các dụng cụ chứa nước, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến để đề phòng muỗi đốt" - bác sĩ Phong khuyến cáo.

- Đứng trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết ngày càng tăng như vậy các đơn vị y tế, địa phương gấp rút triển khai chiến dịch phòng, chống. Đồng thời kêu gọi người dân không được chủ quan. Ngay sau khi nắm tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn, UBND huyện Hướng Hóa triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết trên toàn địa bàn. Chiến dịch kéo dài từ ngày 7-7 đến 7-8, huy động toàn ngành y tế, địa phương cùng nhân dân tham gia.

Đọc thêm: Người bệnh sốt xuất huyết nên kiêng ăn gì cho nhanh khỏi bệnh

2. Số ca mắc bệnh dịch sốt xuất huyết năm 2019 tăng mỗi ngày

- Bộ y tế tiến hành thống kê trong 6 tháng đầu năm có khoảng 71.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết - cao gấp hơn 3 lần so với năm 2018.

Dịch sốt xuất huyết 2019 tăng gấp 3 lần so với các năm trước-2

Mỗi ngày có hàng trăm ca nhập viện vì dịch bệnh sốt xuất huyết 

- Ở khu vực phía Bắc, dịch sốt hiện nay 2019 là căn bệnh có diễn biến cực kỳ phức tạp và lan nhanh nhất là các địa phương phía Tây Hà Nội. Hà Nội cho đến tháng 6 này, có hơn 1.500 ca mắc tại 30 quận, huyện. Chỉ riêng tuần qua, ghi nhận thêm 162 trường hợp mắc mới. Số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày.

- Ở khu vực 13 tỉnh thành khu vực ĐBSCL cũng đang đối mắt với dịch bệnh sốt xuất huyết gia tăng đột biến. Tính đến ngày 30-6, tỉnh Kiên Giang đã có hơn 1.000 ca nhiễm sốt xuất huyết, đứng thứ 10/20 tỉnh, thành khu vực phía Nam. Trong đó, địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất là huyện đảo Phú Quốc với 510 ca, chủ yếu tập trung ở thị trấn Dương Đông và thị trấn An Thới.

- Ở vùng Bắc Trung Bộ, Quảng Trị là một trong những địa phương đang bị dịch sốt xuất huyết nhiều nhất. Riêng huyện miền núi Hướng Hóa, nơi giáp biên giới với Lào, xuất hiện hơn 400 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Đừng bỏ lỡ: Sai lầm điều trị sốt xuất huyết gây nguy hiểm đến tính mạng

- Trong khi đó, sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh ở 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam, với gần 50.000 người mắc, cao hơn 139% so với cùng kỳ năm 2018 (20.707 người). Trong đó, TP HCM là nơi phát hiện nhiều ca mắc nhất, tiếp theo là các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai... Ở TP HCM, 6 tháng qua, có 24.768 ca mắc, tăng 176% so với cùng kỳ năm ngoái (8.959 ca). Còn tại Bình Phước ghi nhận hơn 1.700 ca, tăng 142%.

- Ở Cà Mau, dịch sốt virus 2019 dù chưa có báo cáo chính thức nhưng theo Sở Y tế tỉnh này, lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tăng mạnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Bác sĩ Lê Mộng Thúy, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện (BV) Sản - Nhi Cà Mau, thông tin từ đầu năm đến nay, BV tiếp nhận điều trị 91 ca, tăng 313,8% so với cùng kỳ năm 2018.

- Bạc Liêu là một trong những địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết không nhiều nhưng tình hình cũng đang chuyển biến phức tạp. Trong tổng số 220 ca mắc ở tỉnh này, đa phần là số nhiễm mới trong tháng 6, đối tượng nhiễm bệnh chủ yếu là trẻ em.

Trên đây đều được tổng hợp tin tức về tình hình sốt xuất huyết 2019 từ nguồn đáng tin cậy. Vì thế, ngành y tế cùng các địa phương tăng cường các biện pháp truyền thông phòng, chống bệnh; giám sát chặt chẽ ổ bệnh cũ, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ các cơ số thuốc, hóa chất và phương tiện phòng, chống dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

Đọc thêm: Chữa sốt xuất huyết hiệu quả nhờ bài thuốc từ cây cỏ

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết