DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Điểm chuẩn vào lớp 10 sẽ biến động ra sao?

Theo Thanh Niên.vn - 09:51 | 04/06/2019
webkhoedep.vn - Mặt bằng điểm chuẩn vào lớp 10 có thể giảm, số điểm dao động tập trung ở trường tốp 2 và 3 là nhận định được đưa ra sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM vào hôm qua (3.6).

Thí sinh tại TP.HCM trao đổi sau buổi thi môn toán

Đề toán của TP.HCM khó hơn năm trước ?

Kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, khá nhiều thí sinh (TS) nhận xét trong 3 môn thi, yêu cầu của đề ngữ văn, tiếng Anh tương đương với năm trước, còn đề môn toán khó hơn.

Bảo Trung, học sinh (HS) Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3), cho biết tỷ lệ các câu hỏi thực tế trong đề toán nhiều hơn lý thuyết, đề cập nhiều vấn đề liên hệ thực tế như độ sâu của đáy biển, thể tích trái đất... Do vậy, nếu học "tủ" và chỉ học trong sách giáo khoa sẽ không thể có điểm cao. Từ nhận xét đề có sự phân hóa khá cao nên Trung cũng dự đoán, bạn nào có học lực giỏi sẽ đạt 7 điểm trở lên, bạn nào học lực trung bình và khá chỉ có thể hoàn thành bài thi ở mức 5 đến 6 điểm.

Giáo viên Đặng Hữu Trí, Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), có những nhận xét chi tiết. Câu 1, 2 các HS sẽ dễ dàng lấy điểm, câu 3 cần đọc hiểu được cách tính toán (câu này HS sẽ dễ mất điểm ở ý b), câu 4 dạng quen thuộc phương trình đường thẳng HS sẽ ứng phó được. Câu 5 là mang tính chất thực tế đã có gặp rồi trong các bài dạy. Câu 6 có vẻ HS sẽ mất điểm nhưng không khó vì phần này là hình không gian lớp 9 đã được Sở công bố từ đầu năm. HS không có kỹ năng tính toán, làm tròn số sẽ rất dễ mất điểm. Câu 7 là bài toán giải bằng cách lập hệ phương trình quen thuộc. Câu 8 bài hình học phẳng quen thuộc phân loại từ dễ đến khó. Bài hình không khó, chỉ có giải câu c là hơi dài, HS sẽ lười tư duy, suy luận.

Xu hướng ra đề tránh học tủ

Theo thầy Trí, đề bám sát với cấu trúc đã công bố đầu năm và có tính phân loại tốt. “So với năm trước thì độ khó của đề năm nay có nâng lên một chút. Xu hướng đề là rèn cho HS kỹ năng tính toán, làm tròn số và đọc hiểu đề, có sự tư duy suy luận một chút tránh bị hiểu lầm. Chính vì thế, đối với xu hướng ra đề như thế này thì bản thân giáo viên cũng phải thay đổi cách dạy rèn kỹ năng tính toán, tư duy, suy luận và phản biện tránh kiểu như ôn tủ dạng bài”, giáo viên Hữu Trí nói.

Thầy Trí dự đoán phổ điểm sẽ là từ 5,5 đến 7 điểm dành cho HS trung bình - khá, còn 7,5 điểm đến 9 điểm là cho HS khá giỏi. TS nào có khả năng tư duy và suy luận tốt thì sẽ 9,5 hay 10 điểm.

Tương tự, cô Lê Thị Chung, Tổ trưởng tổ toán, Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Q.Tân Bình), phân tích trong đề có những câu không khó nhưng đặt vấn đề theo hình thức bài toán ngược, đòi hỏi TS phải có sự phán đoán, tư duy, chẳng hạn như câu 3b. Hay câu 6 đòi hỏi HS phải đọc kỹ đề, nắm được công thức độ dài khung tròn, chu vi của đường tròn mới có thể làm được. Vì thế với câu này, HS ở mức độ yếu và trung bình hơi khó.

Còn thầy Nguyễn Đăng Khoa, giáo viên Trường THCS Tân Túc, H.Bình Chánh, cũng cho rằng đề căn bản không quá khó, có điều cách viết đề hơi lạ. TS “than” là do đọc đề không kỹ.

Điểm chuẩn sẽ giảm ở trường tốp 2, 3?
 
 

Những mốc thời gian lưu ý sau kỳ thi

Tại TP.HCM:

- Ngày 4 và 5.6: Sở GD-ĐT tổ chức cho cán bộ làm phách bài thi.

- Ngày 6.6: Chấm thi.

- Ngày 13 - 14.6: Công bố kết quả thi, điểm chuẩn lớp chuyên, tích hợp, tuyển thẳng.

- Ngày 13 - 15.6: Nhận đơn phúc khảo bài thi.

- Ngày 14 - 18.6: Chấm phúc khảo.

- Ngày 19.6: Công bố kết quả phúc khảo.

- Ngày 10.7: Công bố điểm chuẩn.

Tại Hà Nội:

- Ngày 17.6: Sở sẽ công bố phổ điểm thi tuyển sinh.

- Ngày 20.6: HS nhận phiếu báo kết quả thi tuyển sinh, xem điểm chuẩn tuyển sinh.

- Ngày 20 - 22.6: Xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp đến trường (nếu trúng tuyển nhiều nguyện vọng sẽ được đổi nguyện vọng trúng tuyến).

- Ngày 1 - 15.7: Nộp hồ sơ trúng tuyển.

 

Dự đoán về mặt bằng điểm năm nay, nhiều giáo viên cho rằng về ngữ văn và ngoại ngữ tương đương năm trước do vậy điểm chuẩn có tác động nhiều bởi môn toán.

Thầy Nguyễn Đăng Khoa cũng nhận định, với đề phân hóa như vậy, mặt bằng điểm chuẩn có thể giảm nhưng không nhiều. Ngoài ra, TS đạt điểm 8 môn toán sẽ khó hơn nên điểm chuẩn sẽ dao động ở tốp 2 và tốp 3 tức là những trường có điểm chuẩn từ 30 đến 35 điểm. Còn những trường tốp 1 có thể giữ vững vì thông thường những TS đăng ký nguyện vọng vào những trường này đều có học lực giỏi ổn định.

Hà Nội sẽ công bố đề thi, đáp án và phổ điểm

Trao đổi với PV chiều 3.6, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.Hà Nội, cho biết kết thúc kỳ thi (bao gồm cả các môn chuyên), Sở sẽ công bố đề thi và hướng dẫn làm bài với môn văn và đáp án của các môn còn lại.

Tiếp thu phản ánh của Báo Thanh Niên về bấn loạn của việc tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 và cho rằng nếu Sở GD-ĐT TP.Hà Nội công bố phổ điểm sau khi chấm thi sẽ hạn chế được điều này, năm nay Sở GD-ĐT TP.Hà Nội quyết định, ngay sau khi có kết quả kỳ thi, Sở sẽ cung cấp cho các trường phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10. Phổ điểm này sẽ được thông tin công khai để phụ huynh, HS được biết. Các trường THPT sẽ căn cứ vào chỉ tiêu được giao, phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn do Sở GD-ĐT cấp để đề xuất điểm chuẩn. Sở GD-ĐT sẽ duyệt điểm chuẩn cho từng trường.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, cho rằng: “Sự điều chỉnh này sẽ giúp cho phụ huynh và HS biết được mặt bằng điểm thi, qua đó dự kiến điểm chuẩn và là căn cứ để quyết định nhập học trường phù hợp với kết quả đạt được”.

Trả lời về việc Sở có biện pháp gì để khắc phục tình trạng năm trước đã xảy ra như việc một số trường ngoài công lập công bố điểm chuẩn theo buổi như “chơi chứng khoán”, ông Toản khẳng định, ngay từ năm trước, Sở GD-ĐT đã có văn bản chấn chỉnh, yêu cầu rút kinh nghiệm đối với trường học này. Năm nay, nếu trường nào làm trái quy định sẽ phải chịu trách nhiệm và hình thức kỷ luật theo đúng quy định.

Theo Thanh Niên.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://thanhnien.vn/giao-duc/diem-chuan-vao-lop-10-se-bien-dong-ra-sao-1088690.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 15/04/2021 13:50
  Ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất của cơ thể con người, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

  8 điều tim mạch sợ nhất, tuyệt đối đừng mắc phải

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 11:27
  Tim mạch của chúng ta rất dễ bị tổn thương nếu không chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những điều tim mạch “sợ” nhất, bạn nên lưu ý để giữ trái tim luôn khỏe mạnh.

  2 thói quen khi ăn cà muối rất nguy hiểm các gia đình Việt cần từ bỏ ngay vì có thể gây ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 10:39
  Ăn cà muối xổi, ngâm cà trong thùng nhựa và thùng sơn là những thói quen ăn cà muối nguy hiểm mà nhiều người Việt đang vô tình phạm phải.

  2 việc cha mẹ nghĩ sẽ khiến con "trông xinh đẹp, sành điệu": Cẩn thận kẻo con dậy thì sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 15/04/2021 10:14
  Nhiều bé gái thậm chí mới 4-5 tuổi đã được bố mẹ cho ăn diện bằng cách đi giày dép cao gót, mặc những bộ quần áo kiểu cách, váy vóc bó sát ôm gọn thân hình nhỏ thó...

  Thanh niên bị bạn gái cho "bay màu" 17 triệu trong 13 phút gặp đầu

  Tâm sự - Thứ năm, 15/04/2021 06:56
  "Còn non và xanh lắm, chiêu này đã nhiều thanh niên bị dính rồi, chắc chưa trải sự đời nên thanh niên này mới bị lừa nhanh vậy thôi", một bình luận của CĐM.

  Đời sống tình dục trong hôn nhân: 8 bí quyết 'vàng' dành cho mọi cặp đôi

  Phòng the - Thứ tư, 14/04/2021 21:12
  Nhiều người cho rằng tình dục trong hôn nhân không còn nóng bỏng hay thú vị. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng một đời sống tình dục viên mãn với vợ/chồng của mình nếu bạn biết những bí quyết dưới đây.

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  Mắc phải bệnh có nguy cơ tử vong, tàn phế vẫn “cố thủ” ở nhà tự chữa

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 14/04/2021 20:01
  Đây là trường hợp nhiễm trùng rất nặng diễn tiến rất nhanh, hoại tử da cổ bàn tay trái, đái tháo đường type 2 tự chữa trị, đường huyết không ổn định, suy thận cấp, tiêu chảy cấp rối loạn điện giải... khiến các bác sĩ điều trị vô cùng khó khăn.

  Lấy cao răng là việc tuy rất nhỏ nhưng còn quá nhiều người Việt không quan tâm tới

  Nha khoa - Thứ tư, 14/04/2021 19:55
  Nhiều người cho rằng lấy việc lấy cao răng thường xuyên sẽ làm hỏng men răng, làm cho răng yếu đi. Và vô tình lãng quên việc này dù có thể vẫn luôn nhớ chăm sóc răng miệng.

  Bác sĩ tim mạch: "Ăn 3 thứ và làm 4 việc" giúp trái tim khỏe mạnh, tăng cường tuổi thọ

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 14/04/2021 19:50
  Bác sĩ Cát Quân Ba, Giám đốc Khoa Tim mạch, Bệnh viện Trung Sơn trực thuộc Đại học Phúc Đán khuyên bạn nên ăn 3 loại thực phẩm và làm 4 việc này để bảo vệ sức khỏe của tim và tăng cường tuổi thọ.

  9 dấu hiệu u não và cách phát hiện sớm để điều trị kịp thời

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 19:44
  Dấu hiệu u não là điều mà bạn nên đặc biệt quan tâm để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Triệu chứng u não ở mỗi bệnh nhân là khác nhau tùy thuộc vào vị trí và kích thước khối u phát triển trong não.

  Tác hại của cắt mí mắt: Hội mê làm đẹp nhất định phải biết

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 14/04/2021 19:40
  Rất nhiều người đã tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ mà điển hình là cắt mí mắt nhằm tạo thêm phần lôi cuốn cho “cửa sổ tâm hồn”. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường nếu thực hiện không đúng.

  Nhiều người sợ ung thư, nhưng không biết rằng ung thư cũng "sợ" 5 điều này

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 15:03
  Ai cũng sợ ung thư, nhưng bạn có biết ung thư sợ gì không?

  Quên những màn yêu đương "hack não" rối ren trong Hướng Dương Ngược Nắng đi, đây mới là 2 nhân vật "best" của sự tỉnh táo và bản lĩnh khi yêu

  Tâm sự - Thứ tư, 14/04/2021 12:58
  Một câu chốt không thể chất hơn của nhân vật Hạnh: "Đàn bà nếu mập mờ 1 lần thì sẽ bị mập mờ cả đời...

  Dâu ở cữ mẹ chồng chỉ hấp trứng, luộc rau còn dặn "kiêng được là tốt", nhưng khi xem xong bức ảnh cô đưa, bà lại vội vàng thay đổi thái độ

  Gia đình - Thứ tư, 14/04/2021 11:44
  "Gần 1 tháng trời cứ quanh quẩn trứng hấp, thịt luộc như thế, em thật sự ngán tới mức cứ nhìn mâm cơm mẹ chồng mang lên là rùng mình sợ...", nàng dâu chia sẻ.

  Dạo một vòng MXH xem các chị em trổ tài làm bánh trôi bánh chay cho Tết Hàn Thực, ai cũng phải xuýt xoa khen đẹp và sáng tạo!

  Đời sống - Thứ tư, 14/04/2021 11:15
  Bên cạnh bánh trôi bánh chay truyền thống, nhiều chị em trổ tài tạo màu và tạo hình cho bánh vô cùng xuất sắc để ngày Tết Hàn thực trở nên màu sắc hơn, thú vị hơn.

  8 thói quen đơn giản giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng

  Mẹo vặt - Thứ tư, 14/04/2021 10:31
  Để tránh phải choáng khi nhìn hóa đơn tiền điện, bạn nên tham khảo một số mẹo tiết kiệm hữu ích dưới đây.

  Nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19

  Tin y dược - Thứ tư, 14/04/2021 10:02
  PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - Bộ Y tế, đánh giá, nguy cơ Việt Nam đối mặt sự bùng phát dịch COVID-19 là rất lớn.

  Chuyện tình của cặp đôi yêu nhau năm 17 tuổi, bị nhà vợ ngăn cản: 20 tuổi tuyên bố có em bé khiến mẹ chồng sững người, chỉ đáp lại đúng 4 chữ và cái kết bất ngờ!

  Tâm sự - Thứ tư, 14/04/2021 07:30
  "Mẹ vợ của mình còn điều tra mình qua những người bạn. Biết được mình ở trường nghịch ngợm, đầu xanh tóc đỏ nên không cho yêu nhau", Minh Hùng kể.

  Sau niềng răng phải biết giữ gìn và vệ sinh răng miệng

  Nha khoa - Thứ ba, 13/04/2021 14:51
  Sau khi niềng răng, những thói quen chăm sóc răng bình thường của bạn sẽ không còn hiệu quả nữa. Bạn nên biết cách chăm sóc đúng khi niềng răng để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

  Cho trẻ đánh phấn son, sơn móng tay: Nguy cơ rối loạn nội tiết, dậy thì sớm, thậm chí là ung thư

  Nuôi dạy trẻ - Thứ ba, 13/04/2021 14:37
  Cùng với việc uốn nhuộm tóc, phun xăm môi cho trẻ vô cùng thịnh hành, cho trẻ đánh phấn son, sơn móng tay cũng là những kiểu làm đẹp mà bố mẹ vô tình để con lạm dụng từ khi còn rất bé.

  Cả nước ghi nhận hơn 18.400 ca mắc tay chân miệng, 4 trường hợp tử vong: Bệnh tay chân miệng có lây không?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 13/04/2021 14:27
  Từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 82 trường hợp mắc tay chân miệng tại 28 quận, huyện, thị xã và số mắc có xu hướng gia tăng.

  Chuyện thật như đùa: Cô gái gặp bồ cũ và “trà xanh” ngay tại chùa Hà

  Tâm sự - Thứ ba, 13/04/2021 10:29
  Câu chuyện của cô gái bắt gặp người yêu cũ cùng “trà xanh” đi cầu duyên Chùa Hà sau khi chia tay đã thu hút sự chú ý không nhỏ từ dư luận.

  "Nội chiến" mẹ chồng - nàng dâu: Chọn làm "giai ngoan của mẹ" hay "đội vợ lên đầu", là do đàn ông cả

  Gia đình - Thứ ba, 13/04/2021 09:53
  Những anh chồng đội vợ lên đầu chẳng phải là không có. Những mama boy mẹ nói gì cũng là chân lý cũng chẳng hiếm. Thế nên “nội chiến” giữa mẹ chồng - nàng dâu nổ ra, chẳng phải chỉ tại hai người đàn bà.

  Kênh Thơ Nguyễn trở lại sau 1 tháng vướng lùm xùm ôm búp bê xin vía học giỏi: Cho biết cố gắng đạt nút kim cương

  Đời sống - Thứ ba, 13/04/2021 07:01
  Tối 14/2, trong đoạn clip ngắn Bảo Bảo tuyên bố kênh YouTube Thơ Nguyễn chính thức quay trở lại tuy nhiên anh chỉ làm clip một mình, không bật kiếm tiền với hy vọng sẽ đạt được nút kim cương trong thời gian tới.