• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Điện thoại đang sạc phát nổ, thiếu niên 17 tuổi bị nát bàn tay

webkhoedep.vn - Bệnh nhân 17 tuổi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cấp cứu với bàn tay trái dập nát, các ngón tay đứt lìa.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hưng, Phó Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, cho biết bệnh nhân Vũ M.G. (17 tuổi, quê ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) nhập viện lúc 14 giờ ngày 13-1 trong tình trạng kích thích, bàn tay trái dập nát rất đáng sợ và chưa được sơ cứu.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã vệ sinh vết thương sạch sẽ, băng bó, giảm đau cho bệnh nhân.

Vừa sạc vừa dùng điện thoại, thiếu niên 17 tuổi bị nát bàn tay-1

Trước đó, theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khi cháu G. đang nằm trên giường, vừa dùng điện thoại vừa sạc thì có tiếng nổ lớn. Sau khi tai nạn xảy ra, người nhà đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

Nhận định về ca bệnh này, bác sĩ Hưng cho biết toàn bộ bàn tay, ngón tay của bệnh nhân bị dập nát.

Trường hợp này, bệnh nhân bị tổn thương dập nát, không còn khả năng nối liền chi, khác với các vết thương cắt lìa là có thể vi phẫu nối lại được. Do đó, bệnh nhân sẽ bị mất các ngón tay vĩnh viễn, mất chức năng bàn tay.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cho biết đã từng cấp cứu một trường hợp khác cũng gặp nạn khi vừa dùng điện thoại vừa sạc. Trên thực tế cũng đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra vì lý do này.

Chính vì thế, bác sĩ Hưng khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang cắm nguồn sạc. Đây là thói quen "chết người" mà rất nhiều người dân hay gặp phải.

Nếu chẳng may gặp phải nạn nhân bị chấn thương do điện thoại phát nổ khi sạc thì cần nhanh chóng ngắt nguồn thiết bị để tránh điện giật, nhanh chóng băng bó vết thương, bất động vết thương, chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Một số khuyến cáo sử dụng điện thoại và sạc pin điện thoại đúng cách để đảm bảo an toàn cho người dùng:

- Không sử dụng điện thoại khi đang sạc pin.

- Để điện thoại ở nơi thoáng mát khi sạc pin (lý tưởng ở 25 độ C)

- Không sử dụng các loại củ sạc, dây sạc, pin, pin dự phòng không chính hãng hoặc không phải của các hãng uy tín.

- Khi thiết bị không sử dụng trong thời gian dài cần sạc pin lên tối thiểu 50%. Sau 6 tháng không sử dụng cần sạc lại pin.

- Với công nghệ pin Li-ion hiện tại thì có thể sạc lại pin ở bất kỳ dung lượng nào, nhưng khuyến cáo nên sạc đầy pin rồi sử dụng, tránh việc cắm đi cắm lại nhiều lần, có thể gây chai pin.

- Khi phát hiện pin có dấu hiệu bất thường (pin bị phồng, pin sụt nhanh bất thường…) cần liên hệ với nhà sản xuất thiết bị để được thay thế.

- Pin Li-ion phổ biến trên điện thoại di động hiện nay dùng trên 2 năm, dù dùng đúng cách thì dung lượng pin cũng bị giảm đi, thường chỉ còn khoảng 80%. Lúc này dù pin không có dấu hiệu bất thường thì cũng nên xem xét thay thế.

Theo NLĐ
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...