DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Điều gì xảy ra nếu thế giới vẫn chưa tìm ra vaccine ngừa Covid-19?

Theo VOV - 10:07 | 27/04/2020
webkhoedep.vn - Cả thế giới đang chờ đợi vaccine ngừa Covid-19 nhưng nếu vaccine đó chưa được tìm ra, liệu chúng ta đã chuẩn bị Kế hoạch B cho một tương lai như vậy?

Điều gì xảy ra nếu thế giới vẫn chưa tìm ra vaccine ngừa Covid-19?-1
Các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua trong việc phát triển vaccine chống Covid-19. Ảnh: AFP

Không có gì đảm bảo chúng ta chắc chắn sẽ sớm có vaccine phòng ngừa Covid-19. Do đó, chúng ta cần nghiên cứu nhằm hiểu được những cách tốt nhất để đeo khẩu trang, rửa tay cũng như các biện pháp can thiệp khác nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Đường cong dịch Covid-19 đã được "làm phẳng" ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng vẫn chưa có bất kỳ loại thuốc chống virus hay loại vaccine mới nào được hoàn thành.

Chúng ta cho đến nay chủ yếu vượt qua dịch bệnh chủ yếu nhờ các biện pháp can thiệp không sử dụng thuốc như cách ly, giãn cách xã hội, rửa tay, và với các nhân viên y tế thì là dùng khẩu trang và các thiết bị bảo hộ khác.

Tất cả chúng ta đều hy vọng sẽ có một loại vaccine vào năm 2021. Nhưng trong thời gian chờ đợi đó, chúng ta nên làm gì? Và quan trọng hơn, điều gì xảy ra nếu vaccine không xuất hiện trong tương lai gần?

Thế giới đã đánh cược hầu hết các nguồn quỹ nghiên cứu vào việc tìm kiếm vaccine và các loại thuốc hiệu quả chống Covid-19. Không thể phủ nhận nỗ lực này là cần thiết, song nỗ lực này cần phải đi cùng với những nghiên cứu về việc làm thế nào để hướng tới cũng như cải thiện các biện pháp can thiệp không dùng thuốc, vốn là những cách hiệu quả duy nhất để đối phó với dịch bệnh hiện nay.

Đã có nhiều cuộc tranh luận nổ ra về những câu hỏi cơ bản như liệu công chúng có nên sử dụng khẩu trang hay không, liệu chúng ta nên đứng cách nhau 1, 2 hay 4 mét và liệu chúng ta có nên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn hay không? Đó là những câu hỏi mà chúng ta cần trả lời ngay lập tức.

Những biện pháp can thiệp không dùng thuốc là gì?

Theo giới nghiên cứu y tế, các biện pháp không dùng thuốc là đối tượng của khoảng 40% các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, các biện pháp này ít nhận được sự chú ý hơn nhiều so với việc phát triển thuốc và các loại xét nghiệm.

Trong đại dịch Covid-19, rất nhiều tiền đã được dành ra cho các nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới nhằm phát triển vaccine và các đợt thử nghiệm thuốc có tiềm năng chống lại virus.

Hàng trăm cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc và vaccine đang diễn ra nhưng chúng ta chỉ có thể tìm thấy một vài cuộc thử nghiệm đối với các biện pháp can thiệp không dùng thuốc và đặc biệt, không có cuộc thử nghiệm nào về việc làm sao để cải thiện các biện pháp này.

Cả thế giới dồn nỗ lực và hy vọng vào việc phát triển thành công một loại thuốc hoặc một loại vaccine điều trị Covid-19 . Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, trong đó có Ian Frazer - người phát triển vaccine HPV của Australia nhận định việc này sẽ không dễ dàng và cũng không nhanh chóng.

Nếu một vaccine hoặc một loại thuốc chống virus hiệu quả vẫn chưa xuất hiện, chúng ta cần một Kế hoạch B sử dụng các biện pháp can thiệp không dùng thuốc. Đó là lý do tại sao chúng ta cần các nghiên cứu chất lượng cao nhằm xác định những biện pháp nào hiệu quả và làm sao để chúng phát huy hiệu quả tốt nhất có thể.

Tầm quan trọng của việc nghiên cứu các biện pháp không dùng thuốc

Chúng ta thường nghĩ rửa tay, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội là những biện pháp đơn giản và không cần phải nghiên cứu. Trên thực tế, các biện pháp can thiệp không dùng thuốc thường phức tạp hơn nhiều.

Phát triển và thực hiện một biện pháp can thiệp không dùng thuốc rất khác với việc phát triển một loại vaccine hay một loại thuốc.

Lấy ví dụ, chúng ta có một chiến lược "khẩu trang cho mọi người" (#Masks4All) để khuyến khích mọi người đeo khẩu trang. Nhưng các câu hỏi đặt ra là chúng ta cần đeo loại khẩu trang nào, và chất liệu của khẩu trang nên là gì? Đeo khi nào và đeo ở đâu? Hầu như có rất ít cuộc thảo luận về những câu hỏi cụ thể trên.

Hay rửa tay nghe có vẻ là một biện pháp đơn giản nhưng chúng ta nên rửa tay bao nhiêu lần? 2 lần/ngày, 10 lần/ngày hay một con số cụ thể nào khác? Cách tốt nhất để dạy mọi người rửa tay đúng cách là gì?

Bên cạnh đó, liệu rửa tay bằng nước rửa tay khô có tốt hơn rửa với xà phòng và nước hay không? Đeo khẩu trang và rửa tay cái nào hiệu quả hơn hay là cả 2 biện pháp này?

Đó chỉ là một vài trong số rất nhiều điều khác chúng ta không biết về các biện pháp can thiệp không dùng thuốc.

Các lựa chọn không dùng thuốc khác cũng rất rộng, trong đó bao gồm việc nghiên cứu về môi trường, chẳng hạn như nhiệt độ, điều kiện không khí, các bề mặt (chẳng hạn như SARS-CoV-2 "chết" nhanh hơn trên bề mặt đồng so với các bề mặt cứng khác).

Ngoài ra, liệu có một biện pháp phòng chống dịch nào đó hiện nay chúng ta đang thực hiện mà không có hiệu quả hay không? Có lẽ có. Nhưng vấn đề là chúng ta không biết đó là cái nào. Chúng ta cần biết điều này càng sớm càng tốt bởi chúng ta không nên lãng phí thời gian, công sức và nguồn lực vào những biện pháp không hiệu quả.

Đại dịch tiếp theo

Nếu thành công trong việc phát triển vaccine chống Covid-19, chúng ta coi như "thoát nạn" trong đại dịch hiện nay. Nhưng điều gì xảy ra nếu đại dịch tiếp theo hoặc các đợt bùng phát dịch bệnh khác xuất hiện.

Vaccine chỉ có thể chống lại loại virus nhất định, vì thế nếu có một loại virus mới đe dọa chúng ta vào lần sau, chúng ta sẽ lại rơi vào tình cảnh tương tự như trong đại dịch Covid-19 hoặc thậm chí tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, những điều chúng ta rút kinh nghiệm hiện nay từ những biện pháp can thiệp không dùng thuốc có thể sẽ hữu ích để bảo vệ chúng ta trước các loại virus khác, trong khi chờ đợi thuốc hoặc vaccine mới ra đời.

Chúng ta đã có cơ hội để nghiên cứu về các biện pháp can thiệp không dùng thuốc đối với những loại virus về hô hấp trước đây, đặc biệt là trong dịch SARS năm 2003 và dịch cúm H1N1 năm 2009.

Tuy nhiên, nhiều cơ hội để phân tích sâu hơn đã bị lãng phí và chúng ta hiện đang phải tự tìm kiếm trong tuyệt vọng câu trả lời cho những câu hỏi từng được đặt ra.

Nghiên cứu Kế hoạch B

Để chuẩn bị cho tương lai và Kế hoạch B, trong trường hợp mà vaccine không xuất hiện, chúng ta cần tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với các biện pháp không dùng thuốc để ngăn chặn sự lây lan của các virus về hô hấp.

Đại dịch hiện nay đang cho chúng ta một cơ hội hiếm có để nhanh chóng tiến hành các cuộc thử nghiệm, trả lời cho nhiều câu hỏi chúng ta không biết về một loạt các biện pháp can thiệp không dùng thuốc.

Nghiên cứu vaccine và thuốc chống lại virus là con đường tối ưu nhất để vượt qua đại dịch Covid-19, nhưng việc tập trung tất cả tài chính, nỗ lực và nguồn lực vào các nghiên cứu này có thể biến thành một sai lầm đắt giá, đồng thời gây ra tổn hại cả về y tế và kinh tế giống như canh bạc “được ăn cả, ngã về không”. Do đó, chúng ta luôn cần một Kế hoạch B để đối phó với dịch bệnh, không chỉ riêng với dịch Covid-19 mà còn cả những đại dịch trong tương lai./.

Theo VOV
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/dieu-gi-xay-ra-neu-the-gioi-van-chua-tim-ra-vaccine-ngua-covid19-1042054.vov
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Phó Chủ tịch Hà Nội: 3 nguyên nhân khiến Covid-19 bùng phát mạnh

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 19:23
  Chủng virus có tốc độ lây lan nhanh khiến tỷ lệ các ca F1 thành F0 cao; các ca dương tính đã bắt đầu xuất hiện ở các tỉnh lân cận Hà Nội; chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với 42 F0, chính là 3 nguyên nhân chính khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

  Đã có 42 ca dương tính SARS-CoV-2 tại "ổ dịch" BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, liên quan tới 15 tỉnh thành

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 19:15
  Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc ngoài cộng đồng và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chưa có ca tử vong.

  Vĩnh Phúc ghi nhận 25 ca dương tính với COVID-19

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 19:07
  Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, đến chiều 6/5/2021, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận dương tính 27 mẫu, trong đó 25 trường hợp tại tỉnh và 2 trường hợp nhập cảnh đã được cách ly.

  Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã lan ra những đâu?

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 15:12
  Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tính đến 12g ngày 6/5 đã ghi nhận 42 ca dương tính tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  Lịch trình của nam bác sĩ mắc COVID-19 đang học tại BV Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 14:11
  Trưa ngày 6/5, BV Quân Y 105 (Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, nam bác sĩ 42 tuổi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang đi học tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  Hải Dương có 3 ca COVID-19 từng đến BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 14:02
  Thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Hải Dương cho hay, tỉnh này hiện có 3 bệnh nhân COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2.

  Vĩnh Phúc ghi nhận 25 ca dương tính với COVID-19

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 19:07
  Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, đến chiều 6/5/2021, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận dương tính 27 mẫu, trong đó 25 trường hợp tại tỉnh và 2 trường hợp nhập cảnh đã được cách ly.

  Lịch trình của nam bác sĩ mắc COVID-19 đang học tại BV Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 14:11
  Trưa ngày 6/5, BV Quân Y 105 (Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, nam bác sĩ 42 tuổi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang đi học tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  Hải Dương có 3 ca COVID-19 từng đến BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 14:02
  Thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Hải Dương cho hay, tỉnh này hiện có 3 bệnh nhân COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2.

  Bắc Ninh: Phát hiện thêm 9 ca dương tính SARS-CoV-2 và hàng nghìn người có tiếp xúc

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 13:45
  Trưa ngày 6/5, Sở Y tế Bắc Ninh công bố thêm 9 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh ở tỉnh này lên 11 bệnh nhân, đồng thời phát hiện hàng nghìn người có tiếp xúc.

  Thêm 1 nữ nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 13:18
  Lực lượng chức năng đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại chung cư 12T3 (quận Sơn Trà) sau khi 1 nữ nhân viên vũ trường sống tại đây có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

  Hà Nội: Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Quân Y 105 dương tính với SARS-CoV-2, liên quan BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 13:05
  Trưởng khoa Nội tiết của Bệnh viện 105, đang học tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương có sở 2, được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  5 sự thay đổi giúp nàng 30+ duyên dáng, sang trọng hơn nhiều so với những "cô em 20" ngoài kia

  Xu hướng - Thứ năm, 06/05/2021 11:04
  Đôi khi chỉ cần một sự thay đổi nhỏ để bạn chuyển mình từ style nhí nhảnh đáng yêu của tuổi 20 sang chững chạc, tinh tế của tuổi 30.

  6 trẻ trong một gia đình bị ngộ độc, trong đó 1 trẻ tử vong : Chuyên gia cảnh báo thói quen ăn vỉa hè, đường phố cực nguy hiểm

  Phòng bệnh - Thứ năm, 06/05/2021 11:00
  Đây cũng chính là lời cảnh tỉnh sâu sắc cho những bố mẹ để con em mình có thói quen ăn uống vỉa hè, ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

  BV Bệnh Nhiệt đới TW thông báo cơ sở 1 khám chữa bệnh bình thường từ 8h ngày 6/5

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 10:33
  Trong khi cơ sở 2 của bệnh viện tại Kim Chung (Đông Anh) tiếp tục thực hiện cách ly y tế 14 ngày, thì cơ sở 1 sẽ quay trở lại khám chữa bệnh bình thường từ 8h sáng 6/5.

  Hà Nội: Thêm 4 ca Covid-19 liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và tỉnh Vĩnh Phúc

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 10:27
  Sáng 6/5, theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng đều là các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung - Đông Anh).

  Ấn Độ chiếm gần nửa số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 10:15
  Báo cáo từ WHO cho thấy, Ấn Độ chiếm tới 46% số ca nhiễm và 20% số ca tử vong bởi Covid-19 trên toàn thế giới trong tuần qua.

  Thái Bình: 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 09:42
  1 trong 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 là nam giới (34 tuổi) ghi nhận tại huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) từng lên chăm sóc bố đẻ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2.

  NÓNG: Bệnh nhân mắc Covid-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới TƯ đã lây cho con gái, cháu ngoại ở Hưng Yên

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 09:23
  Theo lãnh đạo Thị xã Mỹ Hào, con gái và cháu ngoại 1 tuổi của BN 3013 - mắc Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bắc Ninh: BN Covid-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đi ăn cưới, ăn giỗ, tiếp xúc nhiều người, có nguy cơ lây nhiễm cao

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 07:07
  Trước khi có kết quả mắc Covid-19, vào ngày 24 và 25/4 anh T. lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chăm bố vợ bị ốm.

  Phát hiện một ca nghi mắc COVID-19 ở thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 07:04
  Tối 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện thêm một ca nghi mắc COVID-19 có địa chỉ thường trú ở tổ dân phố Nguyễn Xá, phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào.

  Sáng 6/5: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 06:58
  Bản tin sáng ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 8 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh, nâng số ca mắc tại đây lên 22 ca.

  Chùm ca bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới TW liên quan tới 8 tỉnh/thành phố

  Tin y dược - Thứ tư, 05/05/2021 19:55
  Đến 15h chiều 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã có báo cáo nhanh về việc điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với chùm ca bệnh Covid-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  Hà Nội: Lịch trình nữ điều dưỡng Bệnh viện Nhiệt đới dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 05/05/2021 19:03
  Chiều 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, đơn vị này nhận được thông tin 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung.

  Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày

  Tin y dược - Thứ tư, 05/05/2021 18:32
  Bộ Y tế quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam

  14 người ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới dương tính nCoV

  Tin y dược - Thứ tư, 05/05/2021 16:00
  Những người này là 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân đang điều trị tại viện, 4 người nhà.

  Nhìn Phượng Chanel mà choáng váng: Khi xưa là thảm họa thời trang, nay đã sang chuẩn "phu nhân tài phiệt"

  Thời trang Sao - Thứ tư, 05/05/2021 15:48
  Vẫn mê đắm những món đồ họa tiết nhưng style của Phượng Chanel đã có sự lột xác đáng kể so với khi xưa.