DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Đông trùng hạ thảo: Được làm giả cực tinh vi, chuyên gia chỉ cách phân biệt thật - giả

Theo Doanh nghiệp tiếp thị - 07:27 | 07/11/2021
webkhoedep.vn - Nấm đông trùng hạ thảo là một loại thuốc cổ truyền Trung Quốc được đánh giá cao hàng nghìn năm qua cùng với nhân sâm và nhung hươu, được coi là "kho báu"...

Nấm đông trùng hạ thảo có tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk. ) Sacc., thuộc họ Clavicipitaceae. Loài này ký sinh trên ấu trùng và côn trùng thuộc họ Hepialidae.

Nấm đông trùng hạ thảo được phát hiện ra cách đây khoảng 2.000 năm và lần đầu tiên được ghi lại trong triều Thanh năm 1757. Đây là một loại thuốc cổ truyền Trung Quốc được đánh giá cao hàng nghìn năm qua cùng với nhân sâm và nhung hươu, được coi là "kho báu" và "được cho là" "kích thích phổi và nuôi dưỡng thận, cầm máu và tiêu đàm". Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong điều trị suy thận mạn, u ác tính, cảm lạnh,… Hiệu quả trị bệnh này đã được khẳng định cùng với các kết quả nghiên cứu của dược lý học hiện đại.

Tên đông trùng hạ thảo xuất xứ từ thực tế mùa đông tơ nấm ký sinh trong thân sâu bướm và hút các dưỡng chất trong sâu để phát triển. Đến mùa hạ ấm áp, tơ nấm phát triển mạnh mẽ hút hết dinh dưỡng và biến sâu ký chủ thành xác khô. Phần đầu sâu mọc ra nấm và đầu nấm mọc ra một thể chùy gọi là quả thể trông giống như ngọn cỏ, có tác dụng phát tán các bào tử nấm để phân tán theo gió đến các con côn trùng và sâu khác nhằm tiếp tục vòng đời.

Đã có nhiều nghiên cứu khoa học công bố trên các tạp chí uy tín cho thấy Cordyceps có nhiều hoạt tính sinh học, gồm chống ung thư, điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa, chống viêm, chống vi trùng, hạ lipid máu, hạ đường huyết, bảo vệ thần kinh và rất nhiều các công dụng khác như tăng cường khả năng sinh dục của con người ...

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ?

Nó là một loài nấm sát thủ.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 540 loài nấm sát thủ (killer fungi). Đây là số liệu tháng 12/ 2017 và còn nhiều loài đang  được chuẩn bị công bố. Riêng Việt Nam có khoảng 34 loài. Tất cả các loài này đều được gọi là Nấm trùng thảo hay Nấm sát thủ (killer fungi) vì chúng sống ký sinh trên các loài côn trùng.

Ký chủ của nấm Cordyceps sinensis gồm 57 loài.

Quá trình sinh trưởng và phát triển nấm đông trùng hạ thảo rất phức tạp, đòi hỏi có sự cộng sinh của nhiều loài để tạo thành quả thể và điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Các nhà khoa học đã nỗ lực phân tách chủng giống nấm đông trùng hạ thảo thuần chủng nhưng không nuôi cấy thành công thể quả. Do đó các sản phẩm thương mại thực phẩm chức năng trên thị trường như viên nén, nước uống, cao chiết đều sản xuất từ tơ nấm nuôi cấy nhân tạo để giảm giá thành so với sản phẩm khan hiếm ngoài tự nhiên.

Ở Việt Nam cũng đã có một số đơn vị nuôi cấy thành công sợi tơ nấm đông trùng hạ thảo Tây Tạng phục vụ cho nghiên cứu sâu về dược chất trên tế bào ung thư và kháng vi khuẩn kháng kháng sinh.

Đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương) cũng là một đơn vị nuôi cấy thành công các giống nấm đông trùng hạ thảo có giá trị dược liệu cao như Cordyceps sinensis dạng tơ, và Cordyceps militaris dạng quả thể trong phòng nuôi sạch đạt chuẩn.

Tuy nhiên, với tác dụng như đã nói và sự khan hiếm của đông trùng hạ thảo trên thế giới nên trên thị trường xuất hiện rất nhiều đông trùng hạ thảo giả.

Dưới đây xin hướng dẫn vài cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật –giả.

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CORDYCEPS SINENSIS

Đông trùng hạ thảo: Được làm giả cực tinh vi, chuyên gia chỉ cách phân biệt thật - giả-1

Có rất nhiều người hỏi tôi có đủ khả năng để phân biệt đâu là đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis thật hay giả hay không. Thú thật nếu không có hai con mẫu để so sánh hoặc phân tích gen thì không thể chắc chắn được. Đó là nói về hình thái của những con đông trùng hạ thảo sấy khô và là hàng thật 100%, được thu hoạch từ tự nhiên. Còn loại "đông trùng hạ thảo" làm bằng... bột mì hay bột bắp đổ vào khuôn chuẩn đến độ như thật thì rất khó để phân biệt bằng mắt thường.

Ngoài loại bột mì bột bắp ra, còn có loại hàng trộn từ các loại nấm thật, không phải là đông trùng hạ thảo nhưng có có hình thái tương tự như đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis, như Cordyceps gunnii, Cordyceps barnesii, Cordyceps gracilis, Cordyceps liangshanensis.

Hiện nay các nhà nghiên cứu Trung Quốc có thể nuôi được 4 loài gần giống với Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis này trong môi trường bán tự nhiên.

Ngoài ra còn các loài nấm Cordyceps sinensis độc hại ngâm tẩm nhôm sulfat hoặc nhét chì ở giữa thân nấm để tăng trọng lượng, và nấm thật nhưng đã bị rút hết dược chất bên trong, sẽ được viết trong bài khác.

Đông trùng hạ thảo: Được làm giả cực tinh vi, chuyên gia chỉ cách phân biệt thật - giả-2

Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis và các loài dùng giả mạo.

(A) Mẫu đông trùng hạ thảo thật C. sinensis: cơ thể sâu có 8 đôi chân trên bụng, 4 cặp rõ ràng ở giữa, quả thể mọc ở đầu sâu.

Các loài giả:

(B) Cordyceps gunnii: cơ thể ấu trùng có 8 đôi chân trên bụng, không rõ nét, có mùi hôi và gồ ghề, có vảy hoặc nhánh.

(C) Cordyceps barnesii: thân hình ấu trùng cong hình thận, đầu nhỏ, với một cặp răng.

(D) Cordyceps gracilis: thân ấu trùng với 20-40 đốt, thường không có quả thể.

(E) Cordyceps liangshanensis: chân không rõ nét, quả thể giống như sợi chỉ, dài 10-30 cm.

Để nhận dạng sơ bộ sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo có thể dựa vào các đặc điểm về hình thái quả thể nấm và xác sâu ký chủ như sau:

Đông trùng hạ thảo: Được làm giả cực tinh vi, chuyên gia chỉ cách phân biệt thật - giả-3

Mẫu cắt ngang quả thể nấm Đông trùng hạ thảo và các loài giả dưới kính hiển vi

(A) Mẫu đông trùng hạ thảo thật Cordyceps sinensis: thể quả có hình elip đến hình bầu dục cắm trong tơ nấm.

Các loài giả:

(B) Cordyceps gunnii: thể quả dạng bình cắm trong tơ nấm.

(C) Cordyceps barnesii: không có thể quả dạng bình, vỏ ngoài vỏ màu nâu, bao gồm các mô sinh bào giả, với các nếp gấp.

(D) Cordyceps liangshanensis: không có thể quả dạng bình, vỏ ngoài vỏ màu nâu vàng, bên trong không màu.

Theo Doanh nghiệp tiếp thị
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://doanhnghieptiepthi.vn/dong-trung-ha-thao-duoc-lam-gia-cuc-tinh-vi-chuyen-gia-chi-cach-phan-biet-that-gia-161210611200709736.htm
 • Đông trùng hạ thảo – thuốc bổ phế thận, tráng dương khí

  Đông trùng hạ thảo còn có tên trùng thảo, hạ thảo đông trùng... Đông trùng hạ thảo là một loại nấm [Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc.], họ Nhục tòa khuẩn (Hypocreaceae) sống trên sâu bướm (Helialus armoricanus Oberthur.), họ Sâu cánh bướm (Lepidopterae). Khi sử dụng đúng cách thì đông trùng hạ thảo sẽ phát huy những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

 • Đông trùng hạ thảo tác dụng tư bổ!

  Đông trùng hạ thảo là một giống nấm mọc ký sinh trên ấu trùng của một loài sâu thuộc họ cánh bướm, nấm và sâu cộng sinh với nhau.

 • Phòng chống rối loạn tình dục với Đông trùng hạ thảo

  Khó có thể kể hết các phương thuốc Đông y có sử dụng Đông trùng hạ thảo (ĐTHT), nhưng để cải thiện và phòng chống các bệnh lý rối loạn tình dục có thể lựa chọn một số cách dùng thông dụng được nhắc trong bài viết này.

Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Tắm gội như thế nào để không rước họa vào thân?

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 04/12/2023 19:45
  Tắm gội là việc làm hằng ngày không thể bỏ qua nhưng bạn làm không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí gây co mạch, đột quỵ, tử vong nhanh chóng.

  Cô dâu được hỏi cưới bằng 10 xe rùa chở sính lễ: Mỗi ngày về nhà mẹ đẻ 10 lần

  Đời sống - Thứ hai, 04/12/2023 12:03
  Yêu nhau 3 năm 8 tháng, chàng trai Tuyên Quang quyết định thuê 10 chiếc xe rùa, chở sính lễ đến hỏi cưới cô hàng xóm.

  Buồng trứng phình to, nguy kịch vì thói quen phổ biến trong bữa ăn

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/12/2023 16:35
  Một phụ nữ ở Tiền Giang nhập viện trong tình trạng lơ mơ, nhiễm trùng nặng vì chiếc xương 3,5cm xuyên ruột chui vào ổ bụng. Người này có thói quen vừa ăn cơm vừa nói chuyện nên không biết bị hóc xương cá khi nào.

  7 thay đổi của cơ thể khi bạn ăn thịt nhiều quá mức

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 02/12/2023 16:15
  Ăn thịt giúp cơ thể bổ sung lượng đạm cần thiết nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này sẽ tăng nguy cơ mắc một số bệnh.

  Cha mẹ cần làm gì nếu con lỡ ăn phải kẹo lạ?

  Phòng bệnh - Thứ bảy, 02/12/2023 12:05
  Liên tiếp các vụ việc trẻ bị ngộ độc sau khi ăn phải kẹo lạ mua ở cổng trường xảy ra khiến phụ huynh lo lắng. Nếu con lỡ ăn phải các loại bánh, kẹo, nước ngọt không rõ nguồn gốc, nghi chứa ma túy, cha mẹ cần theo dõi sát biểu hiện của trẻ.

  11 học sinh Hà Nội đau đầu, buồn nôn sau khi ăn 'kẹo lạ'

  Tin y dược - Thứ sáu, 01/12/2023 15:22
  Sau khi ăn loại kẹo không rõ nguồn gốc (vỏ bao màu xanh, chữ nước ngoài), một số học sinh ở Hà Nội có dấu hiệu mệt, đau đầu, buồn nôn.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Chiêu trò 'đánh tráo khái niệm' để dụ khách hàng muốn tân trang nhan sắc

  Thẩm mỹ viện - Thứ sáu, 01/12/2023 10:34
  Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, mạng xã hội xuất hiện rất nhiều quảng cáo hấp dẫn về các biện pháp thẩm mỹ an toàn như dùng tế bào gốc hay 'tái sinh đa tầng'. Tuy nhiên, không ít người đã phải nhập viện vì biến chứng sau khi làm đẹp.

  Cuộc điện thoại từ người cha đòi xét nghiệm ADN cho con vì lời gièm pha

  Gia đình - Thứ sáu, 01/12/2023 10:21
  Chỉ vì những lời gièm pha của bạn bè, anh Trương mang con đi xét nghiệm ADN để rồi nhận cái kết ê chề, vợ con chịu tổn thương lớn.

  Kẹo nghi chứa ma túy bán ở cổng trường học, bác sĩ nói gì?

  Y học 360 - Thứ sáu, 01/12/2023 10:11
  Theo bác sĩ, hiện tượng ma túy tổng hợp 'đội lốt' các loại kẹo, nước trái cây rất phổ biến. Cơ quan chức năng cần sớm xác định loại kẹo được bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn chứa chất gì.

  Giá vàng cao chót vót, con dâu khẩu chiến với mẹ chồng ngay đêm tân hôn

  Gia đình - Thứ sáu, 01/12/2023 09:54
  Việc tặng vàng trong đám cưới từ lâu đã trở thành phong tục ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, thời buổi giá vàng tăng chóng mặt, chuyện này bỗng nhiên trở thành vấn đề đáng ngại của một số người.

  8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

  Gia đình - Thứ năm, 30/11/2023 14:37
  Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

  Bố tôi ngót 30 năm vừa làm cha, vừa làm mẹ

  Tâm sự - Thứ năm, 30/11/2023 14:20
  Vậy là mẹ đã rời xa bố con tôi ngót 30 năm. Quãng thời gian ấy không dài nhưng cũng không ngắn đối với cuộc đời một con người.

  Nghệ An: Quốc lộ ùn ứ vì đám đông tụ tập xem đánh ghen

  Đời sống - Thứ năm, 30/11/2023 10:18
  Biết có vụ việc đánh ghen trước nhà nghỉ, hàng trăm người dân hiếu kỳ ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) kéo đến xem khiến giao thông trên Quốc lộ 7B ùn ứ.

  Mẹ chồng nhảy cực sung trong đám cưới, con dâu hạnh phúc cổ vũ không ngừng

  Gia đình - Thứ tư, 29/11/2023 15:23
  Thời gian qua, các video mẹ chồng mặc áo dài nhảy múa trong đám cưới thu hút người xem trên mạng xã hội. Các nàng dâu cũng thích thú, cổ vũ không ngừng.

  Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

  Mẹo vặt - Thứ ba, 28/11/2023 14:42
  Trà chanh giã tay cực hot trend trên mạng có cách làm vô cùng đơn giản. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm trà chanh giã tay thơm ngon nhé.

  Chất lượng không khí Hà Nội sáng nay ở ngưỡng rất xấu

  Tin y dược - Thứ ba, 28/11/2023 10:04
  Các ứng dụng quan trắc không khí trong nước cũng ghi nhận mức độ ô nhiễm của Hà Nội ở ngưỡng xấu, rất xấu, thậm chí nguy hại.

  Ba lý do khiến nhiều người ăn hải sản bị ngộ độc

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 27/11/2023 14:34
  Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nhiều trường hợp ngộ độc phải nhập viện sau khi ăn các loại hải sản ở rạn san hô như cá chình, cá hồng, cá mòi.

  Cô gái Hải Dương lấy chồng Thượng Hải, mua vài căn nhà sau 6 năm kết hôn

  Gia đình - Thứ hai, 27/11/2023 08:12
  Trong thời gian du học, cô gái Hải Dương bén duyên với chàng trai Thượng Hải, Trung Quốc. Quả ngọt của hai người là cô con gái kháu khỉnh và mua thêm vài căn nhà sau 6 năm kết hôn.

  Phân biệt giữa mẩn đỏ thông thường và ung thư da

  Bệnh mãn tính - Thứ hai, 27/11/2023 08:01
  Ung thư da thường dẫn tới các vết đổi màu trên da có xu hướng lớn dần, loét, chảy máu, đau khi chạm vào.

  Người đàn ông bị từ chối hẹn hò vì câu nói về 'con riêng, con ruột'

  Tâm sự - Chủ nhật, 26/11/2023 21:54
  Người đàn ông Hà Tĩnh 'tuột' mất cơ hội hẹn hò với mẹ đơn thân vì một câu nói liên quan đến chuyện 'con riêng và con ruột' trong chương trình Bạn muốn hẹn hò.

  Căn bệnh gây tử vong cao thứ 3 sau tim mạch và ung thư

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 26/11/2023 09:33
  Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường xảy ra ở người trên 40 tuổi, hút thuốc lá. Đây là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao hàng thứ 3 trên thế giới.

  Ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, 5 học sinh nhập viện

  Tin y dược - Chủ nhật, 26/11/2023 09:30
  Sau khi ăn kẹo mua ngoài cổng trường, 5 trong số 126 học sinh Trường THCS thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực.

  Con gái 'đại gia đồng nát' đam mê làm giàu, tự hào khoe lâu đài 70 tỷ

  Đời sống - Thứ bảy, 25/11/2023 21:18
  Con gái xinh đẹp của 'đại gia đồng nát' xứ Nghệ tiết lộ, mình đam mê làm giàu giống bố. Hiện tại, cô đã tự chủ tài chính, không cần bố mẹ chu cấp.

  Cảnh báo đường dây nóng không phải của Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội

  Tin y dược - Thứ bảy, 25/11/2023 07:59
  Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo về số điện thoại nhận tư vấn các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, y tế... thu phí cao, dễ gây hiểu lầm với số điện thoại cơ quan bảo hiểm xã hội.