DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Du thuyền Diamond Princess: Xét nghiệm 1200 người có 355 ca nhiễm, tỉ lệ gần 30% chỉ từ 1 nguồn duy nhất - Tại sao cách ly rồi mà lây nhiễm nhiều như vậy?

Theo Trí thức trẻ - 13:27 | 17/02/2020
webkhoedep.vn - Tại sao tỉ lệ lây nhiễm trên tàu lại tăng nhanh, trong khi tất cả hành khách đều thực hiện nghiêm túc lệnh cách ly?

Ngày 16/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato thông báo đã có thêm 70 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19) trên du thuyền Diamond Princess, hiện đang bị phong tỏa tại cảng Yokohama từ những ngày đầu tháng 2/2020.

Đáng chú ý, tàu có tổng cộng 2666 hành khách cùng hơn 1000 thuyền viên, nhưng mới chỉ xét nghiệm 1219 người đã có đến 355 người dương tính - tỉ lệ gần 30%. Và tất cả số người nhiễm ấy chỉ đến từ 1 nguồn duy nhất - hành khách ở Hong Kong (Trung Quốc), người đầu tiên xác nhận dương tính với virus vào ngày 1/2/2020.

Du thuyền Diamond Princess: Xét nghiệm 1200 người có 355 ca nhiễm, tỉ lệ gần 30% chỉ từ 1 nguồn duy nhất - Tại sao cách ly rồi mà lây nhiễm nhiều như vậy?-1

Du thuyền bị cách ly Diamond Princess

5/2, khi con tàu cập cảng Yokohama, Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận 9 hành khách và một thủy thủ đoàn người Philippines dương tính với virus. Những ngày kế tiếp, con số lây nhiễm tiếp tục leo thang lên đến cả trăm người, bất chấp toàn bộ hành khách đã chấp hành lệnh cách ly 14 ngày không rời cabin kể từ 4/2.

Nhưng tại sao con số vẫn tiếp tục gia tăng? Chẳng lẽ lệnh cách ly không có tác dụng?

*Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có chuyển biến phức tạp. Theo dõi thêm tại đây.

Những trường hợp được báo cáo chưa chắc đã là nhiễm mới

Satoshi Hori - giáo sư khoa Kiểm soát lây nhiễm tại ĐH Juntendo (Tokyo Nhật Bản) cho biết, ông không nghĩ việc có thêm trường hợp nhiễm bệnh là dấu hiệu cho thấy việc cách ly là không hiệu quả.

"Tôi tin rằng các cuộc xét nghiệm được thực hiện theo đợt, và báo cáo cũng cuốn chiếu theo đó," - Hori chia sẻ.

Du thuyền Diamond Princess: Xét nghiệm 1200 người có 355 ca nhiễm, tỉ lệ gần 30% chỉ từ 1 nguồn duy nhất - Tại sao cách ly rồi mà lây nhiễm nhiều như vậy?-2

Giáo sư Brendan Murphy - chuyên gia dịch tễ của Úc cũng đồng quan điểm, cho rằng có thể tất cả những trường hợp được báo cáo đã bị lây nhiễm từ trước khi lệnh cách ly được đặt ra. "Nhìn con số tiếp tục gia tăng, hẳn ai cũng đặt dấu hỏi về câu chuyện này," - Murphy cho biết.

Có một số chuyên gia y tế lại tỏ ra hoài nghi, như Ian Mackay - chuyên gia hàng đầu về virus tại Viện truyền nhiễm Úc. "Lẽ ra có những cách tốt hơn và nhân văn hơn, thay vì giữ họ lại trên tàu trong khi chuyện cách ly chưa tỏ ra hiệu quả."

"Tôi nghĩ bản thân chuyện cách ly có vẻ là nguồn lây nhiễm. Họ đã để tất cả ở trên một con tàu với sự có mặt của virus," - giáo sư David Fisman từ ĐH Toronto (Canada) bày tỏ quan điểm.

Du thuyền Diamond Princess: Xét nghiệm 1200 người có 355 ca nhiễm, tỉ lệ gần 30% chỉ từ 1 nguồn duy nhất - Tại sao cách ly rồi mà lây nhiễm nhiều như vậy?-3

Cách vài ngày, hành khách bị cách ly trên tàu được phép lên boong một khoảng thời gian ngắn

Tuy nhiên, các chuyên gia khác - dẫn đầu là giáo sư Shigeru Sakurai - sau khi đến thực tế tại tàu lại cho biết các biện pháp bảo vệ trên du thuyền về cơ bản là rất tốt. Sakurai nhận định, thành viên trên tàu thực hiện nghiêm túc các tiêu chuẩn phòng ngừa, dù vẫn còn một số yếu tố cần cải thiện.

"Một bộ phận nhỏ chưa thực hiện khử trùng tay hoặc ngón tay, nên chúng tôi tiến hành hướng dẫn họ. Nhiều người chưa biết rằng virus có thể lây truyền nếu bám trên tay," - ông chia sẻ.

Tại sao không làm xét nghiệm cho toàn bộ con tàu?

Để trả lời một cách ngắn gọn, đơn giản là họ chưa thể làm được. Ở thời điểm hiện tại, trang thiết bị y tế chỉ đủ để xét nghiệm 300 mẫu mỗi ngày. Với hơn 3600 người mắc kẹt trên tàu, làm xét nghiệm cho tất cả sẽ cần một nỗ lực cực kỳ lớn.

Du thuyền Diamond Princess: Xét nghiệm 1200 người có 355 ca nhiễm, tỉ lệ gần 30% chỉ từ 1 nguồn duy nhất - Tại sao cách ly rồi mà lây nhiễm nhiều như vậy?-4

Việc xét nghiệm toàn bộ con tàu đòi hỏi nguồn lực lớn hơn

Du thuyền Diamond Princess: Xét nghiệm 1200 người có 355 ca nhiễm, tỉ lệ gần 30% chỉ từ 1 nguồn duy nhất - Tại sao cách ly rồi mà lây nhiễm nhiều như vậy?-5

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ có khả năng nâng số xét nghiệm lên 1000 trường hợp mỗi ngày, nếu đồng thời cho phép các cơ sở tư nhân làm xét nghiệm. Mục tiêu đặt ra hiện tại là làm sao để toàn bộ các xét nghiệm được hoàn tất vào ngày 18/2 - trước 1 ngày so với thời điểm toàn bộ hành khách có thể được rời tàu về mặt lý thuyết vì đã hết thời gian cách ly.

1 nhân viên kiểm dịch nhiễm virus, nhưng tại sao?

Được biết, hiện tại 355 trường hợp dương tính với virus trên tàu Diamond Princess, trong đó có 1 nhân viên kiểm dịch chịu trách nhiệm đo thân nhiệt và thu thập mẫu khảo sát từ hành khách.

Lý giải cho chuyện này, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết người này dù thực hiện khử trùng toàn bộ cơ thể, nhưng đã không mặc đồ bảo hộ toàn thân ở thời điểm ấy.

"Bởi đó là một nhiệm vụ với rủi ro tương đối thấp." - trích lời giáo sư Hori. "Nếu một nhân viên kiểm dịch phải làm việc với rất nhiều người, có khả năng một lượng nhỏ virus sót lại, và rốt cục người này sẽ phải tiếp xúc với một lượng lớn virus được tích tụ."

Du thuyền Diamond Princess: Xét nghiệm 1200 người có 355 ca nhiễm, tỉ lệ gần 30% chỉ từ 1 nguồn duy nhất - Tại sao cách ly rồi mà lây nhiễm nhiều như vậy?-6

Theo ông, nhân viên kiểm dịch này có thể đã chạm vào bề mặt đồ bảo hộ khi cởi ra, rồi vô tình đưa tay lên mặt. "Những tai nạn như vậy có thể xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh lây lan."

Giáo sư Ian Mackay bác bỏ giả thuyết dịch bệnh có thể lan truyền thông qua đường ống thông khí. "Khi virus có thể lan qua không khí, các phân tử virus sẽ theo ống dẫn khí đi khắp con tàu. Điều này có khả năng xảy ra, nhưng rất nhỏ. Và tôi nghĩ nó lây lan qua những con đường ngắn hơn rất nhiều."

Cuộc sống của các thuyền viên

Hành khách trong diện cách ly, họ buộc phải ở yên trong cabin cá nhân, tìm cách giết thời gian bằng phim ảnh, sách báo hoặc các trò board game. Nhưng bên dưới khoang tàu, mọi chuyện xảy ra rất khác.

Hơn 1000 thuyền viên của Diamond Princess, đã có hơn 10 người dương tính với virus Covid-19. Họ được phát khẩu trang cùng găng tay để ngăn dịch bệnh phát tán, đồng thời có thiết bị đo thân nhiệt nhằm kiểm soát bất kỳ ai bộc lộ triệu chứng. Vấn đề nằm ở chỗ, họ có nhiệm vụ chuẩn bị bữa ăn cho hành khách, rửa dọn bát đĩa cùng vật dụng ăn uống, và họ làm điều đó trong sợ hãi.

Du thuyền Diamond Princess: Xét nghiệm 1200 người có 355 ca nhiễm, tỉ lệ gần 30% chỉ từ 1 nguồn duy nhất - Tại sao cách ly rồi mà lây nhiễm nhiều như vậy?-7

Binay Kumar Sarkar - nhân viên trên tàu

Binay Kumar Sarkar - một nhân viên người Ấn Độ làm việc trong khoang bếp của du thuyền mới đây đã đăng tải một video lên Facebook, cùng lời cầu khẩn chính phủ Ấn Độ sẽ sớm tiến hành giải cứu anh.

"Mỗi ngày trôi qua virus lại lây lan và đe dọa tính mạng của tất cả mọi người. Chúng tôi đang rất hoảng sợ, mong muốn chính phủ Ấn Độ sẽ sớm đến giải cứu mình,"

Đoạn video được Sakar thực hiện cùng 4 đồng nghiệp khác - cũng là người Ấn Độ, và tất cả đều chưa được xét nghiệm.

Du thuyền Diamond Princess: Xét nghiệm 1200 người có 355 ca nhiễm, tỉ lệ gần 30% chỉ từ 1 nguồn duy nhất - Tại sao cách ly rồi mà lây nhiễm nhiều như vậy?-8

Nhiều nhân viên chưa được xét nghiệm

Thời điểm được rời tàu?

Về lý thuyết, thời hạn cách ly trên tàu sẽ là ngày 19/2. Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Tất cả những bệnh nhân dương tính với virus đều đã được chuyển đến các cơ sở y tế để điều trị cách ly, và điều này tạo áp lực không nhỏ về trang phục bảo hộ cho các y bác sĩ. Ngoài ra, các trường hợp đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh sẽ phải cách ly tiếp, với thời gian tính từ thời điểm tiếp xúc gần nhất.

Du thuyền Diamond Princess: Xét nghiệm 1200 người có 355 ca nhiễm, tỉ lệ gần 30% chỉ từ 1 nguồn duy nhất - Tại sao cách ly rồi mà lây nhiễm nhiều như vậy?-9

Một gia đình quốc tịch Úc đang chờ đến ngày được rời tàu

"Hơn 10 ngày bị nhốt trong một cái hộp, chẳng có gì để làm," - một nữ hành khách người Úc chia sẻ. "Mỗi ngày tôi cố nhìn ra ngoài cửa sổ để biết chuyện gì đang xảy ra dưới kia. Mà có lẽ, ngay cả việc thò đầu ra ngoài cũng không được làm."

Nhìn chung, tất cả mọi người đều đang đếm từng giây cho đến ngày 19/2, và hy vọng bản thân vẫn sẽ khỏe mạnh vào thời điểm đó.

Theo Trí thức trẻ
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://ttvn.toquoc.vn/gioi-tre/du-thuyen-diamond-princess-xet-nghiem-1200-nguoi-co-355-ca-nhiem-ti-le-gan-30-chi-tu-1-nguon-duy-nhat-tai-sao-cach-ly-roi-ma-lay-nhiem-nhieu-nhu-vay-2202017201028474.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngày 3/8, Việt Nam ghi nhận 8.377 ca mắc COVID-19, 3.866 ca khỏi bệnh

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 19:46
  Theo bản tin tối ngày 3/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 4.814 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, nâng tổng số ca nhiễm trong ngày lên 8.377 ca.

  Tối 3/8, Hà Nội ghi nhận thêm 14 ca dương tính SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 66 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 18:50
  Sở Y tế Hà Nội tối 3/8 ghi nhận thêm 14 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 3 chùm ca bệnh, trong đó 9 người ngoài cộng đồng và 5 người trong khu cách ly.

  Cả gia đình F0, người lớn có bệnh nền, trẻ nhỏ 10 tháng tuổi cùng nhiễm bệnh: Họ đã làm gì để cùng chiến thắng Covid-19?

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 10:33
  7 người sống cùng nhau trong một căn hộ, một người nhiễm bệnh, cả nhà xét nghiệm đều dương tính. Người già có bệnh nền, nhà có em bé mới 10 tháng tuổi cũng không tránh khỏi Covid-19, nghĩ thôi đã thấy xót lòng. Nhưng họ đã vượt qua tất cả và chiến thắng bệnh tật.

  Sáng 3/8, Hà Nội thêm 29 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 09:23
  Sở Y tế Hà Nội sáng 3/8 ghi nhận 29 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 8 chùm ca bệnh, trong đó 8 người ngoài cộng đồng và 21 người trong khu cách ly.

  Sáng 3/8 thêm 3.563 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 1.998 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 07:12
  Theo bản tin sáng ngày 3/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 3.563 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng TP.HCM nhiều nhất với 1.998 ca.

  Ngày 2/8, Việt Nam ghi nhận 7.445 ca mắc COVID-19, 3.808 ca khỏi bệnh

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 19:17
  Trong bản tin tối, Bộ Y tế cho hay tính từ 6h đến 18h30 ngày 2/8, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 4.254 ca nhiễm mới. Trong đó, 7 ca nhập cảnh và 4.247 bệnh nhân trong nước.

  Những chốt bảo vệ vùng xanh đầu tiên tại Hà Nội

  Xã Hội - Thứ ba, 03/08/2021 09:09
  Các tổ dân phố tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai) trở thành những khu vực đầu tiên của Hà Nội thiết lập 'vùng xanh' an toàn.

  Sáng 2/8, Hà Nội thêm 45 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 07:36
  Sở Y tế Hà Nội sáng 2/8 ghi nhận thêm 45 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 5 chùm ca bệnh, trong đó 7 người trong khu cách ly và 38 người ngoài cộng đồng.

  Sáng 2/8, ghi nhận 3.198 người mắc Covid-19, trong đó TP.HCM có 1.997 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 07:25
  Theo bản tin sáng 2/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 3.198 ca trong nước và 3 người nhập cảnh nhiễm SARS-CoV-2. Như vậy, tổng số ca mắc ở Việt Nam ghi nhận được là 157.507 ca nhiễm gồm 2.265 ca nhập cảnh và 155.242 ca mắc trong nước.

  Tối 2/8, Hà Nội chỉ ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 98 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 18:57
  Sở Y tế Hà Nội tối 2/8 chỉ ghi nhận một ca dương tính SARS-CoV-2 tại cộng đồng, thuộc chùm ho, sốt thứ phát, nâng tổng số ca trong ngày lên 98.

  Chồng chê "không biết giữ tiền", vợ chia sẻ bảng chi tiêu khiến nhiều người phải ngỡ ngàng

  Gia đình - Thứ hai, 02/08/2021 16:46
  Mùa dịch, vợ ở nhà không làm ra tiền vẫn chi trả mỗi tháng hết gần 25 triệu đồng cho gia đình 5 người khiến đôi gia đình thường xuyên lục đục. Tuy nhiên, nhìn qua một lượt, dân mạng vẫn tìm ra lý do để bênh vực người vợ.

  Trưa 2/8, Hà Nội thêm 52 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 13:52
  Sở Y tế Hà Nội trưa 2/8 ghi nhận thêm 52 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 5 chùm ca bệnh, trong đó 31 ca ngoài cộng đồng và 21 người trong khu cách ly.

  Người bố một mình địu con 2 tuổi đi xe máy hồi hương: "Nó nhớ hơi mẹ, cứ khóc suốt"

  Đời sống - Thứ hai, 02/08/2021 11:55
  Người bố một mình địu con đi xe máy về quê này cho biết, từ Đồng Nai anh đã đi đến Quảng Nam. Điểm cuối dừng chân sẽ là quê nhà anh, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

  Hà Nội khẩn tìm người đến và giao dịch tại Công ty thực phẩm ở Minh Khai sau khi ghi nhận 21 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 09:57
  CDC Hà Nội đề nghị người dân từng đến và giao dịch với Công ty thực phẩm Thanh Nga (ngõ 651 Minh Khai, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) từ ngày 14/7 đến 1/8 cần tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn.

  4 thói quen khiến da ngày càng xấu đi: Hội chị em da đẹp sẽ không bao giờ vướng phải

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 02/08/2021 07:56
  Cứ duy trì 4 thói quen tai hại này, chị em sẽ không bao giờ có được làn da mịn đẹp hơn.

  Không cần tháo máy hút mùi của bếp nếu bị bẩn, hãy làm sạch nó bằng mẹo này

  Mẹo vặt - Thứ hai, 02/08/2021 07:51
  Các máy hút mùi sử dụng lâu ngày sẽ rất bẩn, nếu không được vệ sinh kịp thời thì hiệu quả hút khói của dầu sẽ rất kém, nếu cơ thể chúng ta hít phải khói dầu quá mức thì rất dễ gặp vấn đề.

  Sáng 2/8, Hà Nội thêm 45 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 07:36
  Sở Y tế Hà Nội sáng 2/8 ghi nhận thêm 45 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 5 chùm ca bệnh, trong đó 7 người trong khu cách ly và 38 người ngoài cộng đồng.

  Sáng 2/8, ghi nhận 3.198 người mắc Covid-19, trong đó TP.HCM có 1.997 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 07:25
  Theo bản tin sáng 2/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 3.198 ca trong nước và 3 người nhập cảnh nhiễm SARS-CoV-2. Như vậy, tổng số ca mắc ở Việt Nam ghi nhận được là 157.507 ca nhiễm gồm 2.265 ca nhập cảnh và 155.242 ca mắc trong nước.

  Hà Nội ban hành công điện KHẨN: Yêu cầu người dân không ra khỏi thành phố, “ai ở đâu ở đấy”

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 21:47
  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

  Những thay đổi đáng chú ý về tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ở TP HCM

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 19:31
  Ngoài các nhóm ưu tiên đang thực hiện, TP HCM sẽ sắp xếp tổ chức tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 theo thứ tự ưu tiên về độ tuổi: nhóm trên 50 tuổi, nhóm trên 35 tuổi, nhóm trên 18 tuổi.

  Tối 1/8 Hà Nội thêm 16 ca dương tính SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 73 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 19:09
  Sở Y tế Hà Nội tối 1/8 ghi nhận thêm 16 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 4 chùm ca bệnh, trong đó 7 người trong khu cách ly và 9 người ngoài cộng đồng.

  Ngày 1/8, Việt Nam ghi nhận 8.597 ca mắc COVID-19, 4.423 ca khỏi bệnh

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 19:01
  Theo bản tin tối ngày 1/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 4.225 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, nâng tổng số ca nhiễm trong ngày lên 8.597 ca.

  Mua tủ lạnh đừng chỉ nhìn bảng giá, đây mới là điểm quyết định

  Mẹo vặt - Chủ nhật, 01/08/2021 17:13
  Dưới đây là 1 số lưu ý quan trọng bạn không thể bỏ qua khi chọn mua tủ lạnh để chắc chắn sản phẩm hoạt động tốt và bạn sẽ không phải tốn thêm chi phí sửa chữa sau khi mua về.

  Tâm sự của F0 cả gia đình cùng nhiễm bệnh: "Covid-19 - không thể chủ quan nhưng nếu chẳng may nhiễm bệnh thì phải thật bình tĩnh"!

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 16:02
  Khi nhận được kết quả, chị Trân cùng mọi người trong gia đình đều vô cùng lo lắng. Người cao tuổi trong gia đình chị đều có bệnh nền, người bị tiểu đường type 2, người cao huyết áp, người lại bệnh tim, làm sao bây giờ...

  Từ 0h ngày 2/8: Người dân tuyệt đối không tự rời khỏi TP.HCM đến khi kết thúc lệnh giãn cách

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 13:59
  Ngày 1/8, UBND TP.HCM vừa có văn bản quyết định tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị số 16 thêm 14 ngày, kể từ 0h ngày 2/8.

  Trưa 1/8, Hà Nội thêm 39 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 13:45
  Sở Y tế Hà Nội trưa 1/8 ghi nhận thêm 39 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 6 chùm ca bệnh, trong đó 4 người trong khu cách ly và 35 người ngoài cộng đồng.

  Tuyệt chiêu chọn nho ngon không hóa chất

  Mẹo vặt - Chủ nhật, 01/08/2021 11:27
  Với những kinh nghiệm đi chợ dưới đây, sẽ giúp chị em dễ dàng chọn được những chùm nho tươi ngon.