• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Đừng để mất Tết vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn khi ăn tiết canh

webkhoedep.vn - Nhiễm liên cầu lợn rất thường gặp ở những người ăn tiết canh hay thịt lợn ốm. Bệnh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng nếu không sớm phát hiện để điều trị kịp thời.

Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh mới đây tiếp nhận bệnh nhân M.V.M (61 tuổi) sinh sống tại TP Hạ Long. Theo gia đình cho biết, khoảng 2 ngày trước đó bệnh nhân có ăn tiết canh lợn, sau sau 1 ngày xuất hiện mệt mỏi, sốt, đau bụng và đi ngoài phân lỏng.

Ông M. có tiền sử viêm dạ dày, nhập viện trong tình trạng sốc mạch nhanh 124 lần/phút, huyết áp tụt 60/30 mmHg, sốt cao nhiệt độ 38,50C, đau bụng quanh rốn, nổi vân tím toàn thân, rải rác ban xuất huyết hoại tử vùng cẳng chân, lưng và bụng.

Kết quả xét nghiệm lúc vào viện cho thấy bệnh nhân đã suy thận, rối loạn đông máu trầm trọng, có tình trạng nhiễm trùng nặng (Procalcitonin > 100ng/ml), lactate tăng cao, khí máu toan chuyển hóa nặng. Bác sĩ chẩn đoán ông M. bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, theo dõi do liên cầu lợn.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân đã được bác sĩ xử trí bằng nhiều biện pháp hồi sức tích cực: thở máy, bù dịch, điện giải, thuốc vận mạch, kháng sinh phối hợp, lọc máu liên tục, điều chỉnh toan kiềm, rối loạn đông máu.

Tuy nhiên khi vào tình trạng đã diễn biến quá nặng nên dù đã tích cực hồi sức nhưng tình trạng sốc, suy đa tạng không cải thiện, bệnh tiến triển ngày càng nặng, nguy cơ tử vong cao.

Đừng để mất Tết vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn khi ăn tiết canh-1

Bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn bị ban xuất huyết hoại tử rải rác khắp cơ thể

Nhiễm khuẩn do liên cầu lợn ở người là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ lợn. Bệnh liên cầu lợn nguyên nhân do vi khuẩn liên cầu (Streptococcus Suis) ký sinh ở lợn gây nên.

Khi mắc bệnh diễn biến cấp tính, thời gian điều trị kéo dài và rất tốn kém với nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm màng não mủ… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Hà Mạnh Hùng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh liên cầu lợn lây sang người chủ yếu qua đường tiêu hóa do ăn tiết canh lợn có mầm bệnh chiếm tới 70%, ngoài ra có thể lây qua đường hô hấp hoặc lây trực tiếp qua các tổn thương trên da, gồm 3 thể bệnh: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai.

Dấu hiệu nhận biết người bị nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh

- Sau khi khuẩn cầu lợn đi vào cơ thể chúng sẽ phát triệu thông thường khoảng từ 3 giờ đến 14 ngày, có khi sớm chỉ khoảng 2 ngày.

- Xuất hiện tình trạng nhiễm độc tiêu hóa như: Sốt, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run...

- Bị viêm màng não: Sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác, xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể.

- Trường hợp nặng: Sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng, hôn mê và tử vong.

Đừng để mất Tết vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn khi ăn tiết canh-2

Phòng tránh nhiễm liên cầu lợn

Bác sĩ Cấp cũng khuyến cáo rằng, những người nhiễm liên cầu lợn phải điều trị lâu dài, chi phí tốn kém nếu may mắn thoát bệnh thì vẫn sẽ có di chứng phải cắt cụt tay, chân hoặc bị điếc.

Vì vậy, bạn không nên ăn tiết canh hay sử dụng các loại thịt không rõ nguồn gốc, phải nấu chín thịt trước khi ăn để hạn chế khả năng mắc bệnh.

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại khi chăn nuôi lợn, không nên chủ quan khi ăn lợn khỏe mạnh hay lợn nhà vì có những con lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn vẫn sống khỏe mạnh.

 

Theo Afamily
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Back