• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Đừng đợi béo phì mới tìm cách giảm cân

webkhoedep.vn - Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã đặt béo phì ngang hàng với chất sinh ung thư như thuốc lá, tia phóng xạ... cho thấy sự quan trọng thiết thực của việc kiểm soát cân nặng của mỗi cá nhân.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã đặt béo phì ngang hàng với chất sinh ung thư như thuốc lá, tia phóng xạ... cho thấy sự quan trọng thiết thực của việc kiểm soát cân nặng của mỗi cá nhân.

 

                 Thừa gì mau gặp thầy thuốc
                                       Hầu như không đến 5% chọn đáp án “thừa cân”

Bỏ qua một bên chuyện đẹp xấu, nếu chỉ nói về sức khỏe, thừa cân thực sự nghiêm trọng đến thế nào dưới góc nhìn gọi là “nhìn xa thấy rộng” của ngành y, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Bs LLH): Chưa cần đợi đến béo phì, thừa cân chắc chắn là lý do khiến trái tim phải gắng sức đẩy máu, lá gan phải gồng mình tăng năng suất giải độc, mạch máu sớm xơ vữa vì thành mạch đóng mỡ, nhu mô bị hủy hoại, để nhường chỗ cho tế bào mỡ, tế bào ung thư, xương khớp thoái hóa vì bị đè đến mòn. Dưới áp lực như thế hỏi sao sức đề kháng không bị đục khoét, chức năng tư duy không như ngọn đèn trước gió. Đó chính là lý do tại sao Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã đặt béo phì ngang hàng với chất sinh ung thư như thuốc lá, tia phóng xạ,…

Một trong những khó khăn của người nhịn ăn để giảm cân là cảm giác đói hành hạ ngày đêm? Chuyện này có là trọng điểm của liệu pháp giảm cân?

Bs LLH: Đây chính là điểm cốt lõi trong quá trình giảm cân, đặc biệt ở người chọn phương pháp nhịn ăn để giảm cân. Cảm giác đói cồn cào, nhất là trong đêm, không chỉ là lý do khiến nạn nhân phá giới theo kiểu dọn sạch tủ lạnh. Đó là dấu hiệu cho thấy rối loạn biến dưỡng đã nhanh chân kéo theo rối loạn nội tiết tố, khiến các chất gây thèm ăn đến xấu nết, gây đói bụng nôn nao, chiếm ưu thế. Chính vì thế mà liệu pháp giảm cân, theo kiểu nào cũng vậy, phải làm sao để “bệnh nhân” đừng bị hành hạ vì cảm giác đói. Có tán hươu tán vượn thế nào mà chuyện này không xong, thì giảm cân là chuyện ngoài tầm tay.

Nhiều người nhịn ăn đến mất ngủ, đến nằm mơ chỉ thấy buffet, nhưng nếu giảm được vài cân trước mắt, thì lại trở lại như cũ, thậm chí tệ hơn, sau khi ngừng kiêng cữ, sau khi ngưng thuốc. Vì sao lại có chuyện nghịch lý oái oăm thế này?

Bs LLH: Chưa cần đến độ kiêng khem ác liệt, chỉ cần thay đồi chế độ dinh dưỡng đã đủ để giảm vài cân trước mắt. Lý do là vì tế bào mất nước ngay khi đổi kiểu ăn. Chính vì thế mà nhiều người mừng húm khi mới kiêng cữ. Oái oăm chính ở chỗ sau thời gian ngắn, sau khi cơ thể quen với chế độ dinh dưỡng mới lạ, tế bào lại kéo nước nhiều hơn vào bên trong tế bào và giữ nước lâu hơn. Hậu quả là tăng cân trở lại, thậm chí tăng nhiều hơn trước. Do đó, liệu pháp giảm cân càng nhanh càng trật, vì chỉ khiến mau mất nước và rối loạn chất điện giải. Trái lại, giảm cân gọi là thượng sách khi may mắn tìm được hoạt chất sinh học với tác dụng chống giữ nước bên trong tế bào.

Thừa cân hầu như gắn liền với rối loạn biến dưỡng chất béo. Bằng chứng là nếu mỡ không thừa, mỡ đã không tấp vào thành bụng làm tăng vòng số 2, dưới da đùi khiến gia chủ hết mặc bikini, vì vùng da đáng lý nõn nà lại trở thành sần sùi, nên còn gọi là bệnh thành da cam, thậm chí trên thành mạch máu gây xơ vữa. Theo bác sĩ, liệu pháp giảm cân có gắn liền với điều chỉnh biến dưỡng chất béo?

LLH: Hầu như không có trường hợp nào béo phì không gắn liền với rối loạn biến dưỡng chất béo. Thầy thuốc tất nhiên phải hạ mỡ máu, nếu mức bệnh lý đáng lo. Nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ! Liệu pháp giảm cân phải đồng thời thanh lọc cơ thể qua ngõ lá gan để kịp thời ngăn chặn tình trạng gan nhiễm mỡ và xơ vữa mạch máu. Đừng quên là tế bào mỡ tích lũy dưới da bụng, da mông không dễ gì chịu nhả chất mỡ, nếu cơ thể ngập rác rến từ phế phẩm biến dưỡng, từ độc chất ngoại lai trong môi trường ô nhiễm, trong thực phẩm không an toàn.

Thay vì chọn kiểu “chữa cháy cầm canh” qua ngõ hưng phấn bài tiết, hay thúc đẩy các tuyến nội tiết như tuyến giáp, càng lúc càng có nhiều thầy thuốc chọn dược thảo được phối hợp để giúp bệnh nhân giảm cân, để giúp người dễ tăng cân kìm thể trọng trong vòng kiểm soát. Theo bác sĩ, một thành phẩm đúng nghĩa điều chỉnh, nghĩa là vừa trị liệu, vừa điều chỉnh cần tác dụng chủ yếu theo cơ chế nào, chống đói, hạ mỡ, ngừa giữ nước trong tế bào … hay còn gì khác để gọi là hay?

Bs LLH: Tăng cân, béo phì chắc chắn không là chuyện trên trời rơi xuống. Siết đầu vào, mở đầu ra, nghe qua hợp lý nhưng tính lại cho cùng chỉ là hạ sách, vì chữa cháy cầm canh sớm muộn cũng cháy sạch. Muốn giảm cân với tác dụng lâu dài và an toàn phải chọn liệu pháp giảm cân hòa hoãn thông qua tác dụng hài hòa trên trục thần kinh - nội tiết - biến dưỡng. Chính vì thế mà thành phẩm giảm cân, nếu đúng nghĩa toàn diện, phải có chút gì với tác dụng thư giãn thần kinh bên cạnh công năng chống đói, hạ mỡ, ngăn ứ nước nội bào. Vừa lo, vừa buồn, vừa bực, vừa tức thì thuốc uống vào chưa kịp giảm đã tăng cân.

 Có bệnh có thuốc. Tuy vậy, cho dù may mắn tìm đúng thuốc, chọn đúng thầy, chỉ áp dụng thuốc có đủ để giảm cân?

Bs LLH: Liệu pháp giảm cân dù là với thuốc thánh cũng bằng không nếu nạn nhân không chủ động thay đổi nếp sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, vận động. Thuốc dù trên đỉnh non cao hay tận đáy biển, chắc chắn không hiệu quả nếu bệnh nhân ngồi lì trước máy vi tính, nếu con bệnh đêm ngày chọn stress mà chơi. Bên cạnh đó, nắm chắc tiền mất tật mang, nếu dùng thuốc giảm cân chỉ để giảm cân cho nhanh. Trái lại, thuốc đúng nghĩa giảm cân vì sức khỏe phải là thành phẩm với công năng “nhiều trong 1”, vừa lấy ngắn nuôi dài, vừa an toàn, vừa thoải mái trong suốt liệu trình. Điều trị là tiếng kép, như thế mới vừa trị liệu, vừa điều chỉnh.

Như thông lệ với các hoạt động truyền thông của bác sĩ, độc giả chắc chắn đang đón đọc câu kết luận tâm đắc của bác sĩ, nghĩa là vừa tâm huyết, vừa đắc chí.

Bs LLH: Chữa thừa cân rất dễ nếu bắt tay điều chỉnh khi chưa thừa cân. Đừng đợi béo phì mới tìm cách giảm cân. Nước đến chân còn mong gì nhảy nhót với sức nặng như đeo gông… toàn thân?!


TH tổng hợp

thanhloan
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết